Home » Tag » Micron

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Micron

Average Rating

Micron starts mass producing GDDR5X 600

ย้อนกลับไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นทาง Micron หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชื่อดังของโลกนั้นเคยทำการแถลงข่าวออกมาครับว่าทางบริษัทจะทำการเริ่มต้นการผลิตหน่วยความจำแบบ GDDR5X สำหรับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่างเร็วที่สุดก็ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้(ฤดูร้อนของสหรัฐอเมริกาเริ่มในช่วงปลายๆ เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป) ทว่าล่าสุดนั้นดูเหมือนกับว่าทาง Micron จะมีความพร้อมเร็วกว่าที่เคยกำหนดไว้และได้ออกมาแถลงการณ์ใหม่อีกรอบในคืนวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมาครับว่าทางบริษัทได้ทำการเริ่มต้นผลิตหน่วยความจำแบบ GDDR5X สำหรับกราฟิกการ์ดอย่างเป็นทางการแล้วครับ

3D_XPoint_technology_memory_wafers 600

นอกจากทาง Samsung แล้วก็เห็นจะมีแต่ Intel กับ Micron นี่แหละครับที่เป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีการผลิตหน่วยความจำสำหรับนำมาทำเป็นแหล่งเก็บข้อมูล โดยล่าสุดนั้นทาง Intel กับ Micron ได้ทำการประกาศประเภทของหน่วยความจำแบบใหม่ในรอบ 25 ปี มีชื่อเรียกว่า 3D XPoint ซึ่งเป็น non-volatile memory ที่ทั้ง 2 บริษัทสัญญาว่ามีความเร็วและความทนทานมากกว่า NAND แบบ non-volatile memory ที่ใช้ซึ่งถูกใช้มาตั้งแต่ในปี 1989 แล้วถึง 1,000 เท่าเลยทีเดียวครับ

MAC234.tut_ram.macmini2_1-580-90

ในปี 2013 นั้น Apple ใช้?LPDDR3 DRAM จาก Elpida กับอุปกรณ์ของ Apple (มีการร่วมงานระหว่าง Apple กับ Elpida ตั้งแต่ 2012) ซึ่งต่อมา Micron Technology ได้เข้าซื้อ Elpida ในราคา 2 พันล้านดอลลาร๋สหรัฐ (ประมาณ 6.5 หมื่นล้านบาท) ในช่วงเดือนมิถุนายน 2013 ?

อย่างที่รู้กันว่าเทคโนโลยีแรมตัวต่อไปก็จะต้องเป็น DRAM แบบ DDR4 ล่าสุด Micron อีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตชิพเม็มโมรี่ ก็ได้ออกมาประกาศว่าได้เริ่มพัฒนาแรม DRAM DDR4 ตัวแรกของบริษัทแล้ว และจนถึงปัจุบันนี้ ก็ได้ทำการส่งตัวอย่างออกไปให้กับเหล่า partner เพื่อทดสอบการใช่้งาน และประสิทธิภาพของตัวแรม และตั้งเป้าว่าจะสามารถผลิตอย่างเป็นทางการได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้
ท่ามกลางสถานการณ์ราคา Harddisk ที่พุ่งกระฉูด ราคาเมนบอร์ดที่จ้องจะขึ้นราคา และราคาของ SSD ที่ถึงลงมาบ้างนิด ๆ แต่ก็ยังแพงอยู่ดี จะมีก็แต่ราคาของแรมเท่านั้นที่ร่วงเอ้า~~ร่วงเอา เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนซื้อเป็นหนักหนา แต่วันทางประธานบริษัท Micron คุณ Mark Adams ได้ออกมาให้ความเห็นว่า ราคาของมันไม่น่าจะลงไปต่ำกว่านี้อีกแล้ว โดยสาเหตุของราคาที่ร่วงดิ่งลงมาอย่างต่อเนื่องนี้เป็นผลมาจากกำลังการผลิตของผู้ผลิตชิพ DRAM ทั้งหลายที่มีมากเกินความต้องการของตลาด ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาที่สูง และตอนนี้ราคาของชิพ DRAM ก็ลดลงมายังจุดต่ำสุดแล้ว และไม่น่าจะลดลงมาได้ต่ำกว่านี้อีกแล้ว ฉะนั้นน้ำขึ้นก็ให้รีบตักกันโดยพลันนะครับ ใครมีแรมแค่ 2GB ยิ่งควรจะรีบอัพเกรดโดยไว ยุคนี้สมัยนี้ควรจะมีซัก 4GB เป็นอย่างต่ำครับ ซื้อหาอัพเกรดกันไว้แต่เนิ่น ๆ ดีกว่า เดี๋ยวราคามันพุ่งขึ้นจะหาว่าไม่เตือนกันไม่ได้นะ
www.engadget ปีที่แล้วสองบริษัทยักษ์อย่าง Intel และ Micron ได้ผลิตชิพหน่วยความจำแบบ NAND Flash ด้วยสถาปัตยกรรม 25nm มาปีนี้ก็กลับมาอีกครั้งด้วยการแถลงถึงเทคโนโลยีการผลิตที่ทำได้เล็กลงไปกว่าเดิมอึก คือที 20nm ทำให้แผงชิพมีขนาดเล็กลงไปกว่าเดิมราว 30-40% รอกันได้เลยว่าจะได้เห็นมันมาอยู่ในอุปกรณ์ต่างๆมากมายแน่นอนหลังจากที่จะถูกผลิตจริงในครึ่งหลังของปีนี้ และยังมีแผนที่จะนำชิพขนาด 16GB ที่มีขนาดเล็กว่าแสตมป์ไปรษณีย์มาโชว์ให้ได้เห็นกันอีกด้วย ที่มา: engadget

SSD

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Micron ได้เปิดตัว ?Real SSD C300? SSD ที่ Micron เองกล่าวว่าเป็นเป็น SSD ที่เร็วที่สุดในโลกตอนนี้ด้วยระบบใหม่อย่าง SATA 6GB/s ที่เร็วกว่า SATA ทั่วๆ ไปถึง 2 เท่า, Open NAND Flash Interface (ONFI) 2.1, แล้วยังมีโครงสร้าง 34nm ที่ต่างกับ SSD โดยทั่วไปที่ใช้โครงสร้างแบบ 50nm ที่ช่วยทำให้คำเร็วในการอ่าน/เขียนของเจ้า SSD ตัวนี้สูงถึง 355 MB/s กับ 215MB/s ซึ่งความเร็วนี้สูงยิ่งกว่า ?Agility EX? ของ OCZ ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียนถึง 255 MB/s กับ 195 MB/s กับ ?Intel?s X-25M? ที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียน 230 MB/s กับ 100 MB/s ซะอีก

© Copyright - Notebookspec.com All Rights