Home » Tag » Metro UI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Metro UI

Average Rating

เป็นเรื่องธรรมดาของคนที่ใช้ Windows 8 ในการที่จะดาวน์โหลด Apps มาติดตั้งกันแบบเพลิดเพลิน ยิ่งเป็นคนที่ชอบลองของใหม่หรืออะไรที่รู้สึกตื่นเต้นด้วยแล้ว ก็ยิ่งมักจะลงแอพฯ มาใช้กันอย่างมากมาย จนบางทีเกิดสับสนว่าติดตั้งอะไรลงไปบ้าง รวมถึงบางทีติดตั้งไปแล้ว แต่เข้าไปอยู่ในกลุ่มหน้าแอพฯ ก็เลยหากไม่เจอเสียอีก แต่ตามจริงแล้ว มีวิธีที่ง่ายมากๆ ในการค้นหาแอพฯ ที่ลงเอาไว้ ซึ่งใช้วิธีง่ายๆ อย่างที่หลายคนใช้กันก็คือ Search นั่นเอง เพียงแต่ว่าระบบค้นหาของ Windows 8 นี้ ค่อนข้างจะง่ายและสะดวกกว่า รวมถึงค้นหาได้จากหน้า All apps อีกด้วย จึงช่วยลดเวลาไปได้มากทีเดียว เพียงแต่ต้องรู้จักการใช้งานสักเล็กน้อย

การใช้งานระบบ Corners บนหน้าจอใน Windows 8 เป็นอีกเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการใช้คีย์ลัดให้สะดวกต่อการใช้งาน เนื่องจากรูปแบบการทำงานดังกล่าวนี้จะต่างจากการเรียกใช้งานบน Windows 7 อยู่มากทีเดียว เพราะไม่ต้องเรียกฟังก์ชันที่ต้องการ ด้วยการคลิกในส่วนที่ลึกลงไปในคำสั่ง แต่ผู้ใช้สามารถที่จะเลือกการทำงานได้ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง ซึ่งก็จะลดเวลาในการทำงานไปได้มาก โดยระบบ Corners ดังกล่าวนี้มีวิธีการใช้ได้ด้วยการลากเมาส์หรือนิ้ว หากเป็นทัชสกรีน ไปยังมุมต่างๆ ของหน้าจอเท่านั้น อย่างเช่น

บางครั้งคุณแค่อย่างจะปิดหน้าต่าง ทำการปรับขนาด หรือลากเอาไปที่อื่น ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่เราทำงานกับเจ้าระบบ Windows กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่กับ Windows 8 นั้น อย่างที่หลายคนอาจได้ลองใช้กันแล้ว ว่ามันไม่ได้เหมือนเดิมแบบนั้น มันจะทำได้ก็เมื่อคุณเข้าใช้งานในโหมด Desktop เท่านั้น แต่ไม่ใช้กับโหมด Modern (Metro) อาจจะใช่ที่คุณสามารถนำเอาแอ็พฯแบบ Metro เหล่านี้ไป snap หรือแป๊ะเอาไว้ข้างกับโปรแกรมแบบ x86 เดิมได้ๆ แต่คุณก็ไม่สามารถที่จะปรับขนาดหน้าต่างเหล่านั้นได้ หรือแม้แต่จะจัดเรียงให้มันเกยซ้อนกัน

ระบบ Windows 8 ที่หลายคนรอคอย มีอะไรหลากหลายอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ด้วยการพัฒนาใหม่ของ Microsoft ที่แถบจะเรียกว่ารื้อทำใหม่กันเกือบหมด แต่มีอยู่สิ่งนึงที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมค่อนข้างเยอะทีเดียว นั่นคือแอ็พรูปภาพของตัวระบบนั่นเอง All of your memories in one place เริ่มแรกคือเราสามารถเข้าถึงรูปภาพได้จากที่เดียวเลย ไม่จำเป็นต้องเข้าไปหลากหลายที่ให้ยุ่งยากในการจะหา หรือกลับไปดูรูปเก่าๆ และด้วย Microsoft account หรือชื่อบัญชีผู้ใช้แบบใหม่ของ Microsoft ที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับบริการอย่าง Facebook และ Flickr ได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดูรูปภาพเก่าๆจากบริการเหล่านี้จากตัวแอ็พได้เลย และบริการออนไลน์อีกตัวของ Microsoft เองอย่าง SkyDrive ก็สามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีด้วยเช่นกัน พร้อมกับระบบ Windows Phone ที่สามารถอัพโหลดรูปทั้งหมดในเครื่องโทรศัพท์มือถือเข้าไปใน SkyDrive

Untitled

Microsoft ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นล่่าสุดอย่าง Windows 8 ถึงเรื่องปุ่ม Start ที่จะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป

Untitled

Microsoft ออกมาแถลงข่าวเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows เวอร์ชั่นล่่าสุดอย่าง Windows 8 ถึงเรื่องปุ่ม Start ที่จะไม่มีให้เห็นอีกต่อไป

หนึ่งในรายละเอียดข่าวที่เรียกได้ว่าใหญ่มากพอสมควร เกี่ยวกับระบบใหม่ของ Microsoft อย่าง Windows 8 ก็คือหน้าตาระบบแบบใหม่ที่เรียกว่า Metro UI นี่แหละ ที่มีหน้าตาเรียบง่าย ใช้สีแบบเรียบสีเดียว พร้อมกับไอคอนต่างๆที่เป็นสีเดียวเช่นเดียวกัน ให้ตัดกับพื้นหลัง ออกแบบใหม่หมดจด สำหรับนำมาใช้กับเครื่องหน้าจอสัมผัสอย่างพวกเครื่องแท็บเล็ตโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกันกับระบบ Windows Phone สำหรับมือถือนั่นเอง รวมไปถึงเครื่อง Xbox 360 ด้วย?

หลายคนที่ติดตั้งและทดลองใช้ Windows 8 Developer Preview คงมีอาการเดียวกันก็คือ งงๆ กับ Metro Style เรียกว่าไปไม่เป็นเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเจอเมื่อใช้ ?Windows 8 ครั้งแรก ต้องใช้เวลานิดหน่อยกับเรียนรู้ฟีเจอร์ใหม่ของ Windows 8 ในส่วนนี้ ?บางคนหาปุ่ม Shutdown ปุ่ม Restart หรือหา Start Menu ไม่เจอ ซึ่งผมก็ได้หาทางแก้ไขให้กลับมาใช้งานเหมือน Windows 7 โดยการแก้ไข Registry ในบทความ Windows 8 : เอา Classic Start Menu กลับมาใช้ สำหรับมือใหม่ เรื่องการแก้ Registry บางท่านจะไม่กล้าแตะต้องส่วนนี้ วันนี้ผมเลยนำวิธีการปรับแต่งด้วยโปรแกรมซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายไม่ยุ่งยาก? โปรแกรมนี้มีชื่อว่า Metro UI Tweaker for Windows 8 ?มีลูกเล่นที่ดีกว่าการแก้ไข Registry เพราะสามารถช่วยจัดการเปิดปิดฟังก์ชันการทำงานที่ไม่ต้องการของ Metro UI ได้สะดวกกว่า

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Metro UI

หน้าตา Login ของ Windows 8 build 7955 เค้าว่ามาจาก Windows Phone 7

1
Oct 2010
3313 day ago
ล่าสุด ทางเว็บ WinFuture ได้ปล่อยวิดีโอเดโมของหน้าต่าง login เพื่อใช้งาน Windows 8 build 7955 ออกมาให้เราได้รับชมกันแล้วครับ
21 Oct 2010 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights