Home » Tag » Memory card

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Memory card

Memory-gopro (3) - 600

GoPro เป็นกล้องที่หลายคนเรียกว่า “Action camera” สำหรับคนที่มีใจรักในการท่องเที่ยว ผจญภัย และต้องการเก็บภาพสุดประทับใจในมุมมองที่ต่างออกไป และให้ความรู้สึกตื่นเต้น แตกต่างไปจากกล้องชนิดอื่นๆ เพราะการออกแบบให้กล้องมีความทนทานสูง ทั้งในเรื่องของความชื้น แสงแดดหรือแรงกระแทก

Kingston-memory card-Nintendo

Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมคอนโซลขนาดกระทัดรัด ที่ทั่วโลกจับตามองและรอคอยการวางจำหน่ายอย่างใจจดใจจ่อ และเผยข้อมูลเมื่อเดือนมกราคม ในการรองรับเมมโมรีการ์ดจากภายนอก เพื่อใช้สำหรับบันทึกเกมสำหรับการติดตั้งเกมที่ต้องการเล่น สำหรับเกมที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น นับเป็นข่าวดีของผู้เล่นที่กำลังจะเลือกเกมคอนโซลจาก Nintendo รุ่นนี้

kingston-microsd-256gb-with-adapter

ในปัจจุบันผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือในการถ่ายภาพคุณภาพสูงและวีดีโอความละเอียดสูงมากขึ้น ทำให้ความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลมากขึ้นและให้ความสำคัญในเรื่องของฟังก์ชั่นการสำรองข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้อย่างมั่นใจ วันนี้ Kingston ผู้นำด้านหน่วยความจำระดับโลก ได้เปิดตัวหน่วยเมมโมรีการ์ดความจุ 256GB ในรุ่น Class 10 UHS-I microSDHC/ microSDXC อย่างเป็นทางการ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพได้มากขึ้น (มากถึง 64000 ภาพ ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล) และวีดีโอความละเอียด HD (ได้มากถึง 976 นาที ที่ 1080p ระดับ 30 เฟรมต่อวินาที) โดยไม่สะดุด*

sandisk-1tb-spec

ตามที่หลายๆ คนได้เห็นข่าวการเปิดตัวของเมมโมรีการ์ดความจุ 1TB กันไปบ้างแล้ว คำถามที่ตามมาคือ จะเอาไปทำอะไรต่อ นอกไปจากใช้เก็บไฟล์ภาพหรือวีดีโอจากกล้องดิจิตอล เพราะด้วยความจุ 1TB สามารถสร้างสรรค์การใช้งานได้หลากหลาย

SanDisk MicroSDXC 200GB

เปิดตัวกันแบบถี่ยิบสำหรับผู้ผลิตเมมโมรีรายใหญ่อย่าง SanDisk ที่มีข่าวกันแทบไม่เว้นแต่ละวัน หากยังจำกันได้ในปีที่ผ่านมาก็ได้เปิดตัว Ultra microSD SDXC ในความจุ 128GB ที่เรียกว่าทำลายสถิติด้านความจุกันไปแล้ว มาวันนี้ก็ยังไม่หยุดแรง ด้วยการเปิดตัว Ultra microSDXC UHS-I ที่เป็นการ์ดในแบบพรีเมียม จัดว่าเป็นตัวแรกของโลกที่ให้ความจุมากถึง 200GB โดยออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์โมบายโดยเฉพาะ

Kingston SDA10_256 (4)

สำหรับเมมโมรีการ์ดในเวลานี้ ส่วนใหญ่ก็มีการระบุ Class หรือความเร็วมาอย่างชัดเจนเพื่อแบ่งหมวดการใช้งาน อย่างเช่น Class 4 หรือ Class 10 เป็นต้น รวมถึงเวลานี้ก็มีมาตรฐานใหม่อย่าง UHS หรือ Ultra High Speed เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยจะเป็นสัญลักษณ์ U และกำหนดเป็นตัวเลขมาให้ เป็นนัยยะว่าเลขที่ปรากฏขึ้นนั้น แม้จะเป็นเลข 1 แต่ก็จะมีความเร็วไม่น้อยไปกว่า Class 10 แล้วก็มีไม่น้อยที่เสริมในเรื่องของความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลเพิ่มเข้ามาด้วย เพื่อใช้ตัดสินใจในการเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต กล้องดิจิตอลหรือกล้องวีดีโอก็ตาม ในกรณีที่เป็น Micro SD หลักๆ ก็จะนำมาใช้กับอุปกรณ์โมบายเป็นหลัก ส่วน SD Card ก็จะใช้กับกล้องเป็นส่วนมาก ซึ่งอาจจะสังเกตได้ว่าจะมีสัญลักษณ์ของ SDHC หรือ SDXC อยู่ด้วย ตรงจุดนี้ ผู้ใช้อาจจะต้องสังเกตด้วยว่ากล้องหรืออุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันนั้น รองรับการทำงานในแบบใด

timthumb

อุปกรณ์เสริมถูกต้องบอกต่อกันหน่อยแล้วละครับ กับ MicroSD (microSDHC) พร้อมตัวแปลง SDHD จาก Sandisk Utlra SDHC คลาส UHS-I ที่จะมีความเร็วในการใช้งานเทียบเท่ากับ คลาส 10 ลดราคาอยู่ครับโดยจะมีความเร็วหน้ากล่องอยู่ที่ 30 MB/s (200x) ซึ่งเพียงพอต่อการนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน หรือใส่กับกล้องถ่ายรูปหรืออัดวิดีโอก็ยังได้ และลดกันถึง 2 รุ่นสองราคาดังนี้  

00

ดูเหมือนว่าข้อจำกัดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน ที่เห็นได้ชัดก็คือ การที่มีส่วนบันทึกข้อมูลหรือ Rom น้อยเกินไป บางรุ่นมีให้เพียง 4GB หรืออย่างมากก็ 16GB แต่หากมองถึงการใช้งานจริง เอาแค่เก็บไฟล์ภาพและเพลง แม้จะดูเป็นไฟล์เล็กๆ แต่เมื่อรวมๆ กันมากเข้า ความจุที่เรามีอย่างไรก็ไม่พอ ครั้นจะลบทิ้ง แต่บางสิ่งก็สำคัญ อย่างเช่น ภาพในเหตุการณ์สำคัญ อย่างไรก็ต้องเก็บไว้

© Copyright - Notebookspec.com All Rights