Home » Tag » MediaTek

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MediaTek

Average Rating

หลังจากที่ทาง Intel ได้ทำการขายแผนกพัฒนาชิปโมเด็มไปให้กับทาง Apple แล้วนั้น น่าจะเกิดความสงสัยขึ้นว่าทาง Intel จะทำอย่างไรต่อไปกับการพัฒนาชิปโมเด็มสำหรับการใช้งานกับเครือข่ายต่างๆ ทว่าล่าสุดนั้นจากการประกาศของทาง MediaTek เองได้พบว่าทาง Intel ได้ร่วมจับมือเป็นคู่ค้ากันในช่วยของชิปโมเด็มที่รองรับเครือข่าย 5G อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจากการประกาศดังกล่าวนี้นั้นจะทำให้อุปกรณ์ที่ทาง Intel ต้องการใช้งานการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 5G ในอนาคตนั้นจะใช้งานชิปโมเด็มของทาง MediaTek

CEO ของ OnePlus (Pete Lau) ยืนยันว่าทีวีรุ่นแรกจาก OnePlus นี้จะเปิดตัวในอีกหนึ่งเดือนนับจากนี้ โดยจะเปิดตัวในตลาดอินเดียเป็นที่แรก ซึ่ง Twitter tipster อ้างว่าได้ขุดเจอข้อมูล CPU, GPU และ Android ที่จะใช้กับประเทศนี้ด้วย

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง MediaTek ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ทตัวใหม่ ทว่าชิปเซ็ทดังกล่าวนี้เป็นชิปเซ็ทโมเด็มสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายต่างๆ ของอุปกรณ์ไร้สาย จุดเด่นของชิปเซ็ทตัวนี้นั้นคงหนีไม่พ้นการที่มันรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายตามมาตรฐานล่าสุด ณ ปัจจุบันนี้แบบจัดเต็มเลยครับ

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันจนมีผู้ที่เปิดตัวตามมามากมายขนาดนี้ ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ทอย่าง MediaTek เองก็ได้ทำการเปิดตัวเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมากับ Active Stereo ออกมาซึ่งทาง MediaTek ยืนยันเลยครับว่าเจ๋งกว่า Face ID ของทาง Apple ผู้เปิดตลาดอย่างแน่นอน

ในปัจจุบันโทศัพท์มือถือที่เลือกใช้หน้าจอแบบไร้ขอบกำลังเป็นที่นิยมในตลาดช่วงนี้ ไล่ตั้งแต่ระดับเรือธงมาจนถึงรุ่นกลาง แต่อนาคตสำหรับโทรศัพท์มือถือตลาดล่างก็คงจะหนีไม่พ้นฟีเจอร์ยอดฮิตแบบนี้แน่นอน โดยทาง MediaTek ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ตในงาน India Mobile Congress 2017 คือรุ่น MT6739 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับล่างที่รองรับหน้าจออัตราส่วน 18:9  โดยในชิปเซ็ตประกอบด้วยซีพียู 4 แกนสมอง, รองรับกล้องคู่ และรองรับ dual VoLTE (Voice over LTE) แบบ 2 ซิมอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Fabless ได้มีรายงานออกมาครับว่าในปัจจุบันนั้นความต้องการของชิปเซ็ทบนอุปกรณ์เคลื่อนที่จากบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Apple นั้นมีความต้องการลดลงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชิทเซ็ทรุ่นท๊อปหรือกระทั่งระดับกลางอย่างของ MediaTek และ HiSilicon ต่างก็มีความต้องการลดลงมากโดยเฉพาะในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 นี้ครับ

Helio-X20

หลายคนอาจจะคิดว่าชิปจาก MediaTek ในเครื่องมือถือราคาไม่แพงมากหลายๆรุ่นนั้น คงเป็นชิปที่ประสิทธิภาพไม่ได้ดีอะไรมากมายนัก แต่ล่าสุดนี้เตรียมเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Helio X20 สำหรับมือถือรุ่นตัวท็อปกันแล้ว

Helio_X20_Tri-cluster_processor 600 01

กำลังมาแรงแซงโค้งเลยทีเดียวครับกับ MediaTek ผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่จากประเทศจีนที่ผลิตชิปเซ็ทประสิทธิภาพเยี่ยมมาอย่างต่อเนื่อง และเราก็ได้เห็นชิปเซ็ทของ MediaTek ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากมายในปัจจุบันเลยทีเดียวครับ ล่าสุดนั้น MediaTek ได้ยกระดับความแรงให้มากกว่าเดิมด้วยการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง Helio X20 (MT6797) ออกมาครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ MediaTek

MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ท 64-bit Octa-cores รุ่นใหม่ที่สร้างบนสถาปัตยกรรม ARM Cortex-A5

2
Feb 2015
1844 day ago
ในปัจจุบันนั้นต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า MediaTek นั้นได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ต้องการชิปเซ็ทราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงอันดับต้นๆ ของโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
8 Feb 2015 - EDDY
  0 Comments

Baidu จ่อทำมือถือสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้ชิป MediaTek พร้อมบริการของตนเอง

1
Jul 2014
2037 day ago
เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักกับ Baidu ที่เป็นหนึ่งในบริษัทไอทีชั้นนำสัญชาติประเทศจีน ซึ่งที่ได้ผ่านมาได้เน้นทำตลาดในส่วนของบริการและโปรแกรมต่างๆ เป็นหลัก อย่าง Baidu PC Faster, Baidu Spark
30 Jul 2014 - AdminPong_NBS
  9 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights