Home » Tag » MediaTek

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MediaTek

Average Rating

ในช่วงปีที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นเทคนิคการปลดล๊อคด้วยการสแกนใบหน้าสำหรับสมาร์ทโฟนกันมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสิ่งหนึ่งที่ต้องยอมรับก็คือการที่เทคนิคการสแกนใบหน้าเพื่อการปลดล๊อคนั้นเป็นเทคนิคที่ทาง Apple เปิดประตูให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันจนมีผู้ที่เปิดตัวตามมามากมายขนาดนี้ ล่าสุดนั้นทางผู้ผลิตชิปเซ็ทอย่าง MediaTek เองก็ได้ทำการเปิดตัวเทคนิคการสแกนใบหน้าของตัวเองออกมากับ Active Stereo ออกมาซึ่งทาง MediaTek ยืนยันเลยครับว่าเจ๋งกว่า Face ID ของทาง Apple ผู้เปิดตลาดอย่างแน่นอน

ในปัจจุบันโทศัพท์มือถือที่เลือกใช้หน้าจอแบบไร้ขอบกำลังเป็นที่นิยมในตลาดช่วงนี้ ไล่ตั้งแต่ระดับเรือธงมาจนถึงรุ่นกลาง แต่อนาคตสำหรับโทรศัพท์มือถือตลาดล่างก็คงจะหนีไม่พ้นฟีเจอร์ยอดฮิตแบบนี้แน่นอน โดยทาง MediaTek ได้ทำการเปิดตัวชิปเซ็ตในงาน India Mobile Congress 2017 คือรุ่น MT6739 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับล่างที่รองรับหน้าจออัตราส่วน 18:9  โดยในชิปเซ็ตประกอบด้วยซีพียู 4 แกนสมอง, รองรับกล้องคู่ และรองรับ dual VoLTE (Voice over LTE) แบบ 2 ซิมอีกด้วย

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Fabless ได้มีรายงานออกมาครับว่าในปัจจุบันนั้นความต้องการของชิปเซ็ทบนอุปกรณ์เคลื่อนที่จากบริษัทอื่นๆ ที่ไม่ใช่ Apple นั้นมีความต้องการลดลงเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชิทเซ็ทรุ่นท๊อปหรือกระทั่งระดับกลางอย่างของ MediaTek และ HiSilicon ต่างก็มีความต้องการลดลงมากโดยเฉพาะในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 นี้ครับ

Helio-X20

หลายคนอาจจะคิดว่าชิปจาก MediaTek ในเครื่องมือถือราคาไม่แพงมากหลายๆรุ่นนั้น คงเป็นชิปที่ประสิทธิภาพไม่ได้ดีอะไรมากมายนัก แต่ล่าสุดนี้เตรียมเปิดตัวชิปรุ่นใหม่ Helio X20 สำหรับมือถือรุ่นตัวท็อปกันแล้ว

Helio_X20_Tri-cluster_processor 600 01

กำลังมาแรงแซงโค้งเลยทีเดียวครับกับ MediaTek ผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่จากประเทศจีนที่ผลิตชิปเซ็ทประสิทธิภาพเยี่ยมมาอย่างต่อเนื่อง และเราก็ได้เห็นชิปเซ็ทของ MediaTek ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากมายในปัจจุบันเลยทีเดียวครับ ล่าสุดนั้น MediaTek ได้ยกระดับความแรงให้มากกว่าเดิมด้วยการเปิดตัวชิปเซ็ทใหม่อย่าง Helio X20 (MT6797) ออกมาครับ

mediatek_MT6753 64-bit octa-core chip 600

ในปัจจุบันนั้นต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า MediaTek นั้นได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ต้องการชิปเซ็ทราคาถูกแต่ประสิทธิภาพสูงอันดับต้นๆ ของโลกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ดังจะเห็นได้จากการที่ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตหลายๆ รายต่างก็หันมาใช้ชิปเซ็ทของทาง MediaTek กันมากขึ้น ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง MediaTek ได้ทำการประกาศเปิดตัวชิปเซ็ทรุ่นใหม่ออกมาอย่างรุ่น MT6753 ครับ สำหรับชิปเซ็ท MT6753 นั้นได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากสถาปัตยกรรม ARM Cortex-A53 ซึ่งเป็นชิปที่รองรับการประมวลผลที่ระดับ 64-bit อย่างสมบูรณ์แบบ บนตัวชิปจะประกอบไปด้วยหน่วยประมวลผลทั้งหมดจำนวน 8 cores ที่รองรับความเร็วสูงสุดที่ระดับ 1.5 GHz ส่วนของกราฟิกนั้น MediaTek ได้เลือกใช้ Mali-T720 GPU ซึ่งสนับสนุนมาตรฐานการแสดงผล Upen GL ES 3.0 และ Open CL 1.2 API อย่างเต็มรูปแบบครับ

baidu-635

เชื่อได้เลยว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักกับ?Baidu ที่เป็นหนึ่งในบริษัทไอทีชั้นนำสัญชาติประเทศจีน ซึ่งที่ได้ผ่านมาได้เน้นทำตลาดในส่วนของบริการและโปรแกรมต่างๆ เป็นหลัก อย่าง?Baidu PC Faster,?Baidu Spark เป็นต้น อีกทั้งที่สำคัญยังเป็นระบบเสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับหนึ่งในจีนซะด้วย (แสดงให้เห็นถึงว่ามีความยอดนิยมมากๆ ในจีน)

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights