Home » Tag » Mark Zuckerberg

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Mark Zuckerberg

ใครที่โสดเตรียมสละโสดกันได้เพราะเมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ได้ประกาศว่า Facebook จะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า Dating ซึ่งไว้สำหรับหาคู่ในแอปพลิเคชันบนมือถือ โดยนายมาร์คเองเล็งเห็นถึงผู้ใช้งาน Facebook ที่มีมากกว่า 2.2 พันล้านราย และมีคนที่ระบุสถานะโสดไว้เป็นจำนวนมากในตลอดระยะเวลา 14 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2004

ในงาน Occulus Connect conference ที่ผ่านมาได้ไม่นานเท่าไรนักทาง Ccculus ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ด้วยนั่นก็คือ Oculus Go โดยผู้ที่ออกมาเปิดตัวนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook พึ่งเข้าซื้อ Oculus มาอยู่ใต้ชายคาเดียวกับ Facebook ได้ไม่นานมากเท่าไรครับ โดยจุดเดนของมันที่คุณ Mark ได้บอกเอาไว้ก็คือเจ้า Oculus Go นั้นไม่เป็นเป็นต้องใช้สายระโยงระยางครับ

Facebook F8 conference 600 01

ในงานประชุม Facebook F8 ที่พึ่งจะผ่านมาเมื่อไม่นานนี้นั้น ทาง CEO ของ Facebook อย่างคุณ Mark Zuckerberg ได้ขึ้นเวทีพูดเกี่ยวกับแผนการของบริษัทใน 10 ปีข้างหน้าต่อจากนี้ในวิสัยทัศน์ของ Mark และบริษัท Facebook เอง ซึ่งวิสัยทัศน์ดังกล่าวนั้นได้แบ่งช่วงเวลาออกเป็น 3 ช่วงที่หน้าสนใจครับ

civilization_vi_cover_art

Civilization ชื่อนี้บ่งบอกถึงความศิวิไลและความรุ่งโรจน์ แต่เมื่อหมายถึงเกมแล้วจะก็ จะเป็นเกมแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมาอย่างอย่างยาวนาน โดยถูกสร้างภาคต่อถึง 6 ภาคด้วยกัน ล่าสุดภาคที่ 6 ได้มีการวางจำหน่ายและเปิดให้เล่นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมานี้

Mark Zuckerberg at samsung unpack Feb 2016 600 01

จริงๆ แล้วถ้าเราจะว่ากันแบบตรงๆ นั้น Facebook กับทาง Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นคู่แข่งกันแบบนิดๆ นะครับเนื่องจากว่าในอดีตนั้นทาง Facebook เองก็เคยมีการปล่อยสมาร์ทโฟน Facebook มาก่อน(ร่วมกับ HTC) แถมในปัจจุบันนั้นทั้ง 2 บริษัทต่างก็มีผลิตภัณฑ์ทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงอยู่ในมืออีกต่างหาก(Facebook มี Oculus Rift ส่วน Samsung มี Gear VR แต่อุปกรณ์ทั้ง 2 นั้นต่างก็มี Oculus อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น) ทว่าในงานเปิดตัวที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงอย่าง Galaxy S7 ของทาง Samsung เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นปรากฎว่า Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook กลับไปร่วมงานแถมได้ขึ้นเวทีด้วยอีกต่างหากครับ

Mark Zuckerberg 600

ในปัจจุบันนั้นเราอยู่ในโลกที่มี AI หรือปัญญาประดิษฐ์ใช้งานตามที่ต่างๆ กันอยู่มากมายโดยคุณๆ อาจจะไม่รู้ตัวเลยหล่ะครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยหลักการของปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปนั้นมันจะมีจุดประสงค์ในการใช้งานเฉพาะตัวของตัวเองอยู่ครับ(ณ ปัจจุบันนี้เท่าๆ ที่เรารู้กัน ส่วนที่ไม่รู้นั้นก็ยังไม่สามารถบอกได้ครับว่าไม่แน่อาจจะมีเทพสายโปรแกรมทำการสร้าง AI มาใช้งานเองแล้วก็ได้) ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วการพัฒนา AI นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องที่ยากและเหนือความสามารถของมนุษย์เราอีกต่อไปครับ ด้วยเหตุผลดังกล่าวนั้นเมื่อไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ก็ได้ทำการประกาศออกมาผ่านหน้า Facebook ของตัวเองครับว่าเขามีความตั้งใจในการที่จะสร้าง AI ที่สามารถรันในบ้านของเขาเองและสามารถคอยนำเสนองานต่างๆ ให้กับตัวเขาในรูปแบบของการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality visualizations)

ในช่วงเวลาที่ไม่นานมานี้ Mark Zuckerberg ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Facebook ได้ให้สัมภาษณ์กับ Time เกี่ยวกับโครงการ internet.org ครับ ซึ่งระหว่างการสัมภาษณ์นั้นทางผู้สัมภาษณ์ได้ยิงคำถามเจาะตรงในหลายๆ เรื่องที่เกี่ยวกับบริการของ Facebook โดยอ้างอิงจากคำพูดของ CEO บริษัทยักษ์ใหญ่ Apple อย่าง Tim Cook ที่เคยพูดอย่างหนักแน่นไว้ว่า "เมื่อไรก็ตามที่บริการออนไลน์กลายเป็นของฟรี เมื่อนั้นคุณ(หมายถึงผู้ใช้) ก็ไม่ได้อยู่ในสถานะของลูกค้า แต่ทว่าคุณจะอยู่ในสถานะของผลิตภัณฑ์ต่างหาก" ซึ่งคำพูดนี้กระทบกับการให้บริการออนไลน์ของหลายๆ บริษัทครับไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งโดยตรงของ Apple อย่าง Google หรือแม้แต่กระทั่ง Facebook ของ Mark เองที่เป็นบริการ Social Network ซึ่งผู้ใช้สามารถที่จะใช้งานได้ฟรีแต่ต้องแลกด้วยการดูโฆษณานั้นก็โดนไปด้วยครับ ในการสัมภาษณ์ครั้งนี้นั้นเรียกได้ว่า Mark กัด Apple ได้เจ็บๆ อย่างรุนแรงและตรงไปตรงมาเป็นอย่างมากครับ โดย Mark ได้บอกว่าเขาเริ่มมีความรู้สึกวิตกกังวลที่ผู้คนหลายคนเริ่มที่จะเอารูปแบบโมเดลธุรกิจที่หารายได้จากโฆษณาไปเปรียบเทียบกับบริษัทที่มีลักษณะในการทำธุรกิจที่ไม่ตรงจุดกับกลุ่มลูกค้า Mark ย้ำว่า "อะไรกัน!! คุณคิดว่าเพราะคุณจ่ายเงินให้กับ Apple แล้วคุณจะอยู่ในจุดยืนเดียวกับบริษัท Apple หรอ ถ้าคุณอยู่ในระดับเดียวกับ Apple จริงๆ แล้ว ผลิตภัณฑ์ของบริษัท Apple นั้นควรที่จะต้องมีราคาที่ถูกมากกว่านี้"

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Mark Zuckerberg หนึ่งในผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Facebook ได้ไปบรรยายที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเกี่ยวกับเรื่องของ Facebook โดยมีประเด็นที่น่าสนใจที่เขาพูดถึงก็คือถ้าหาก Facebook ของเขาไม่สามารถทำเงินในระดับที่น่าพอใจหรือถึงขั้นล้มลง ตัวเขาเองก็นึกอยากไปทำงานกับ Microsoft โดยอาจจะเป็นพวกวิศวกรซอฟต์แวร์อะไรประมาณนั้น เนื่องด้วยตัวเขาเองก็ให้ความเคารพและนับถือใน Microsoft อยู่เสมอมา โดยตัวของ Facebook เองนั้นเขาเปิดเผยว่าทางบริษัทก็พยายามในการพัฒนาให้มีอะไรที่มากกว่าความเป็นเพจโปรไฟล์ โดยจะเห็นจากหลายๆ ส่วนที่เพิ่มเข้ามา เช่น โฆษณา แอพ เกม และฟีเจอร์ใหม่ต่างๆ เพิ่มเข้ามาอยู่เรื่อยๆ ทั้งนี้เขาเปิดเผยว่าตัวของ Facebook เองก็กำลังมีทิศทางไปในแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นเพราะได้ผ่านช่วงเวลาที่ยากนั่นคือช่วงปีแรกมาได้จำนวนผู้ใช้หลักล้านราย ดังนั้นในอนาคตก็คงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรและจะยังโตต่อไปได้เรื่อยๆ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights