Home » Tag » MacOS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MacOS

Average Rating

ทุกระบบปฎิบัติการ macOS และ Windows นั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ จริงๆ แล้วการจะเลือกใช้ระบบปฎิบัติการอะไรสักอย่างหนึ่งนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งานของผู้ใช้มากกว่าว่าคุณต้องการทำงานหรือใช้งานในด้านไหน ในวันนี้นั้นเราจะขอนำเสนอเหตุผล 10 ประการที่ผู้ใช้ Windows PC อาจจะเกิดอยากเปลี่ยนใจมาใช้ Mac ของทาง Apple ลองมาดูกันครับว่าจะมีเหตุผลใดบ้างเพื่อว่าท่านที่กำลังเลือกซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์สักเครื่องหนึ่งหรือผู้ที่กำลังมองหาเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของตัวเองจะได้นำไปใช้ในการพิจารณาในการซื้อครับ

น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Mac หลายคนตั้งหน้าตั้งตารอคอยสำหรับการเล่นเกมแบบจริงจังสักครั้ง เวลานี้ MacOS 10.13.4 สนับสนุนกราฟฟิกต่อภายนอกได้ แต่ยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยคือ รองรับได้แค่การ์ดจอ AMD และตัวเครื่องต้องมาพร้อมพอร์ต Thunderbolt 3 และการใช้ External GPU ยังไม่รองรับกับการใช้งานบน Boot Camp และไม่สามารถใช้งานได้บน Mac ที่ติดตั้งหน้าจอหรือ Built-in screen มาในตัว อาทิ iMac เป็นต้น

สำหรับผู้ใช้หลายๆ ท่านที่เน้นเรื่องการเล่นเกมหรือทำงานทางด้านกราฟิกในระดับมืออาชีพนั้นอาจจะไม่ค่อยพอใจกับกราฟิกชิปที่มาพร้อมกับตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คมากสักเท่าไรครับ เราได้เห็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้แล้วด้วยการที่มีผู้ผลิตหลายๆ รายทำกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดแบบภายนอกออกมาจำหน่าย ล่าสุดนั้นทาง Apple เองก็ได้ออกมาประกาศรองรับอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ด้วยเช่นเดียวกันโดยระบบปฎิบัติการ macOS เวอร์ชัน 10.13.4 High Sierra จะเป็นระบบปฎิบัติการที่รองรับความสามารถนี้ครับ

อีกไม่นานนี้นั้นผู้ใช้โปรแกรม Outlook บน Mac นั้นจะได้รับการอีพเดทโปรแกรม Outlook ใหม่ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าใช้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างฟีเจอร์ Send Later ที่ให้ผู้ใช้สามารถที่จะเขียนเมลได้ก่อนแล้วส่งไปตามเวลาที่กำหนดไว้ กับอีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าจะเป็นที่เรียกร้องของผู้ใช้มากที่สุดอย่าง Request a Read Receipt ครับ

เมื่อสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะเพิ่มประสิทธิภาพพลังการประมวลผลกราฟิกของเครื่อง Mac ที่เราใช้งานอยู่ (คือมีหลายคนพัฒนาแต่ Apple ไม่ผบักดัน) แต่ล่าสุดในงาน WWDC 2017 ทาง Apple ได้พร้อมแล้วที่จะนำเสนอการใช้งานร่วมกับกราฟิกภายนอก (External Graphics) โดยเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS High Sierra จะรองรับแล้ว ผ่านทางการเชื่อมต่อ Thunderblot 3 (USB-C)

ในงาน WWDC 2017 นั้นทาง Apple ได้เปิดตัว macOS รุ่นใหม่ออกมาโดยใน macOS รุ่นใหม่นั้นมีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอย่างการเพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้สามารถที่จะใช้อุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงในการใช้งานทางด้านต่างๆ (แต่น่าจะเน้นเรื่องเกมเป็นหลัก) ผ่านทาง API ที่ทาง Apple ภูมิใจนำเสนออย่าง Metal 2 ครับ

Capture

ดูเหมือนว่าทาง Microsoft จะแอบทำโปรแกรมที่จะช่วยย้ายข้อมูลจาก Surface ไปยังตระกูล macOS ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะ การโอนไฟล์จาก OS ที่ต่างกันเป็นหนึ่งในปัญหาที่น่าหงุดหงิดเรื่องหนึ่ง โดยทาง Microsoft ใช้ชื่อโปรแกรมนี้ว่า Mac to Surface Assistant ซึ่งตัวซอฟต์แวร์สามารถโอนไฟล์เอกสาร ภาพถ่าย ไฟล์มีเดีย ไฟล์ Zip ได้ แต่ทาง Microsoft ยังไม่ได้ประกาศใช้โปรแกรมนี้อย่างเป็นทางการ

battery-life-indicator-in-macos-600

สำหรับโน๊ตบุ๊คแล้วนั้นฟีเจอร์ที่แจ้งเวลาคงเหลือในการใช้งานผ่านแบตเตอรี่นั้นอยู่กับเราๆ ท่านๆ มาหลายยุคหลายสมัยครับ จะว่าไปแล้วฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของระบบปฎิบัติการที่ใช้งานบนโน๊ตบุ๊คไปแล้ว ทว่าล่านั้นนั้นดูเหมือนว่าทาง Apple จะไม่ได้คิดเช่นนั้นแล้วครับ เพราะล่าสุดได้ใีการแจ้งออกมาจากทาง Apple ว่าในอัพเดท macOS Sierra 10.12.2 นั้นจะมีการตัดฟีเจอร์การแสดงเวลาคงเหลือของการใช้งานแบตเตอรี่ออกไปแล้วหล่ะครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ MacOS

[Apple] ปล่อย macOS Sierra (10.12) แล้ว ชาว Mac ตามอัพเดทกันได้ผ่านทาง Mac App Store ได้เลย

4
Sep 2016
850 day ago
เป็นที่รอคอยกันมาซักพักสำหรับการมาของ macOS Sierra (10.12) กับระบบปฏิบัติการยุคใหม่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ Mac หลังจากที่ทาง Apple ได้ปล่อยอัพเดท iOS 10, tvOS 10 และ watchOS 3 ไปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา
21 Sep 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[WWDC 2016] รวม 13 สิ่งที่ยิ่งใหญ่ของ Apple ที่ได้มีการประกาศภายในงาน กับ MacOS, iOS 10, WatchOS 3

3
Jun 2016
947 day ago
เปิดตัวไปแล้วอย่างเป็นทางการกับอีกหนึ่งงานเทคโนโลยีที่หลายๆ คนเฝ้ารอคอยของทาง Apple โดยในวันนี้นั้นทาง NotebookSPEC เราก็มีสรุปรวบยอด 13 สิ่งที่ยิ่งใหญ่จากงานวันเปิดตัววันแรกของ WWDC 2016
16 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

[WWDC 2016] OS X เปลี่ยนชื่อเป็น macOS มาพร้อมฟีเจอร์การปลดล๊อคด้วย Apple Watch และอื่นๆ

2
Jun 2016
948 day ago
และแล้วก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์และสื่อหลายๆ สำนักครับกับการเปลี่ยนชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานเป็นระยะเวลา 15 ปีให้ลงตัวกับชื่อของระบบปฎิบัติการ
15 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

[WWDC 2016] ระบบปฏิบัติการ OS X เปลี่ยนเป็น MacOS มาพร้อม Siri ให้ใช้งานได้บนเครื่อง Mac แล้ว

1
Jun 2016
949 day ago
เริ่มงานกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมากับ WWDC 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Apple ที่ในงานนี้เราจะได้รู้กันหล่ะครับว่ามีอะไรที่ถูกคาดการณ์ไว้บ้างก่อนเริ่มต้นงานที่ทาง Apple จะนำมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการ หนึ่งในสิ
14 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights