Home » Tag » MacBook Pro 2012

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  MacBook Pro 2012

Average Rating

MacBook Pro with Retina Display Hands-On  35

รีวิว?MacBook Pro Retina 15 [Mid 2012] ตัวเต็ม <<<เชื่อได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กอีกหนึ่งตัวที่ทุกคนให้ความสนใจกันกับ Apple MacBook Pro with Retina Display ที่ถือได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊กตระกูล Mac รุ่นใหม่ล่าสุดจาทาง Apple ที่ไม่เคยมีมาก่อน ทั้งรูปร่างที่สวยงามและบางเบา มาพร้อมเทคโนโลยีด้านหน้าจอโน้ตบุ๊กที่สามารถแสดงผลความละเอียดสูงที่สุดในโลก และประสิทธิภาพที่ทรงพลังทั้งจากฮาร์ดแวร์รุ่นล่าสุดและซอฟต์แวร์จากทาง Apple อย่าง OS X 10.7 (และจะเปลี่ยนเป็น OS X 10.8 ในเดือนนี้) ว่าแล้วก็ไปชมวีดีโอ Hands-On ของ?MacBook Pro with Retina Display 2012 กันก่อนเลย ซึ่งในตอนนี้ Apple MacBook Pro with Retina Display มีอยู่ 2 สเปก 2 รุ่นด้วยกันคือ? Core i7 2.3 GHz / RAM 8 GB / SSD 256 GB / GT 650M (1GB) / ราคา 72,900 บาท :?สเปกเต็มๆ Core i7 2.6 GHz / RAM 8 GB / SSD 512 GB / GT 650M (1GB) / ราคา 94,900 บาท :?สเปกเต็มๆ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ผมเองได้มีโอกาสไปลองจับ ลองเล่นดูที่ร้าน iStudio แห่งหนึ่งที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ Apple ในประเทศไทย ก่อนที่บทความรีวิวเต็มๆ ของ MacBook Pro with Retina Display 2012?จากเครื่องที่ผมได้สั่งแบบ CTO (Configure-To-Order) เพิ่มแรมเป็น 16GB เข้าไป ผ่านทางเว็บไซต์ Apple Online Store จะออกมา ก็เลยขอโอกาสนี้นำมาเล่าประสบการณ์การสัมผัสครั้งแรกให้ได้ชมกันก่อนครับ ?

จากที่ดูคำโฆษณาของทาง Apple กับ MacBook Pro ตัวใหม่อย่าง?MacBook Pro with Retina Display ที่ในการนำเสนอนั้นได้บรรยายสรรพคุณเกี่ยวกับการระบบระบายความร้อนว่าของเขาดีจริงๆ ทั้งในเรื่องของการออกแบบใบพัดพัดลมที่ให้ความเร็วรอยสูงแต่เสียงรบกวนที่ออกมามีน้อย รวมไปถึงการออกแบบทิศทางของลมในการที่ดูลมเย็นจากทางด้านข้างแล้วเป่าออกข้างหลังด้วยพัดลม 2 ตัวด้วยกัน มาในตอนนี้ทางเว็บไซต์ต่างประเทศที่ได้เครื่อง?MacBook Pro with Retina Display แล้ว ก็ได้ทำการทดสอบในเรื่องของอุณหภูมิว่าจะทำได้ดีจริงอย่างที่ทาง Apple โฆษณาไว้หรือไม่ โดยการทดสอบในการใช้งานเครื่องรูปแบบต่างๆ แล้วใช้กล้องจับความร้อนถ่ายไปยังตัวเครื่อง ว่าอุณหภูมิในแต่ละตำแหน่งของตัวเครื่องนั้นมีค่าเท่าไร ตรงไหนเย็นตรงไหนร้อนบ้าง

ย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวคราวถึงการอัพเดทครั้งต่อไปของ MacBook Air ที่นอกจะมีการเปลี่ยน CPU มาใช้เป็น Ivy Bridge แล้ว ยังอาจมีการเปลี่ยนชิพ SSD ใหม่ด้วย เป็นของ Samsung SSD 830 แทน แต่นอกเหนือไปจากนั้น เครื่องที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้อย่าง MacBook Pro ที่จะมีการออกอัพเดทออกมาใหม่ พร้อมการออกแบบตัวเครื่องใหม่ที่มีความบางลงมากกว่าเดิม ก็อาจจะใช้ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะตัวต้นแบบก็มีรายงานมาว่าใช้ชิพ SSD ตัวนี้ของ Samsung ด้วยเหมือนกัน โดยตัวที่ถูกนำเอาไปใช้ในเครื่องต้นแบบของ MacBook Pro ใหม่นั้น เป็นตัวขนาด 256GB และค่อนข้างแน่ชัดว่า Apple จะใช้ชิพตัวนี้ในสายผลิตภัณฑ์อื่นๆด้วย ในขนาดความจุแตกต่างกันไปตามแต่ละอุปกรณ์ ซึ่งก็อาจมีตั้งแต่ขนาด 64GB ไปจนถึง 512GB โดยในปัจจุบันนี้ ผู้ใช้งานเครื่อง MacBook Pro ก็สามารถสั่งอัพเกรดฮาร์ดดิสก์ภายในเป็น SSD ได้อยู่แล้ว แต่ราคาค่าตัวของมันนั้น ก็เรียกได้ว่าสูงเอาเรื่องอยู่พอสมควรทีเดียว เมื่อเอามาเปรียบเทียบกับราคาขายปลีกของชิพจาก Samsung ที่ราคาใกล้เคียงระดับ $1 ต่อ GB ส่วนด้านรูปแบบของชิพที่จะใช้ในเครื่อง MacBook Pro ตัวใหม่นั้น ก็ยังไม่แน่ใจว่า Apple จะใช้เป็นแบบแผงที่ออกแบบเองพิเศษเหมือนกันกับที่ใช้ในเครื่อง MacBook Air หรือไม่ หรือว่าจะใช้เป็นเหมือนกล่องฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 นิ้วปกติทั่วไป ที่ใช้อยู่ในเครื่อง MacBook Pro ปัจจุบันตอนนี้ หรือไม่อาจะเป็นการผสมผสานได้ทั้ง 2 เลยก็ได้ แต่แม้ว่าจะค่อนข้างแต่ในว่า Samsung คงเป็นตัวเลือกนึงของเครื่อง MacBook Air รุ่นต่อไป แต่ว่าก็คงไม่ใช่ตัวเลือกเดียว เพราะ Apple เองก็มีผู้ผลิตเจ้าอื่นๆมากมาย ที่พร้อมจะผลิตให้ตามสั่งออร์เดอร์ อย่าง Toshiba เองก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ผลิต SSD ให้กับ Apple อยู่ในเครื่อง MacBook Air ตัวปัจจุบันนี้? แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการเปรียบเทียบกับชิปของ Samsung ที่ชิปของ Toshiba มีความเร็วช้ากว่า

อย่างที่รู้กันดีอยุ่แล้ว ว่ามีข่าวออกมาต่างๆ นาๆ ถึงเครื่อง MacBook ตัวใหม่ ที่จะเป็นการผสมผสานระหว่างข้อดี และจุดเด่นหลักๆ ของทั้งเครื่อง MacBook ตระกูล Pro และ Air เข้าไว้ด้วยกัน

ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ก็ได้มีรายงานจากการตรวจสอบร้านค้าปลีกที่จำหน่ายเครื่อง MacBook Pro ให้กับ Apple ว่าเริ่มมีการเก็บสต็อคเครื่องรุ่น 15 นิ้ว ของปี 2011 น้อยลงแล้ว ซึ่งค่อนข้างเป็นไปในทิศทางที่สอดคล้องกับการที่ Apple กำลังลดจำนวนเครื่องรุ่นเก่าลง เพื่อเปิดทางให้กับเครื่องรุ่นใหม่ที่กำลังจะมาถึง และแน่นอนว่าอาจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่ทำเครื่องที่มาพร้อมกับชิป Ivy Bridge ด้วย

เชื่อได้เลยว่าเป็นที่รอคอยของหลายๆ คนกับ Mac รุ่นใหม่จาก Apple ที่คาดว่าเราคงจะได้เห็นกันอย่างแน่นอนภายในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยจะเริ่มจาก MacBook Pro ที่จะเปลี่ยนโฉมใหม่ทั้งหมด ซึ่งจากข่าวคราวที่คาดการกันก็จะมีในส่วนของความละเอียดหน้าจอที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิม

จะว่าไปช่วงนี้ก็ถึงเวลาที่ผู้ผลิตหลายๆ ราย กำลังจะออกโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ มาต้อนรับกับชิปประมวลผลสถาปัตยกรรมล่าสุดอย่าง Ivy Bridge แล้ว แน่นอนว่าดูเหมือนจะเป็นการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงหลายๆ อย่างพร้อมๆ กันด้วย ทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพการทำงานที่ดียิ่งขึ้น มีคุณสมบัติที่ใช้งานแล้วสะดวกยิ่งขึ้นอย่างพอร์ต USB 3.0 ที่จะเป็นมาตรฐานมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงรูปร่างหน้าตาเครื่องแบบใหม่ที่ผู้ผลิตหลายๆ ได้หลุดออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว และที่สำคัญโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่หลายๆ ตัว คงต้องรองรับการทำงานกับ Windows 8 ที่จะมาในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน  

MacBook-Pro-2012

ก่อนหน้านี้ไม่นานเท่าไหร่มีข่าวเกี่ยวกับมีรายงานข่าวว่าร้านค้าโดยทั่วไปที่ขายผลิตภัณฑ์ Apple นั้นสำหรับ Apple MacBook Pro 2011 เริ่มมีการคลาดแคลนสินค้าแล้ว นั้นก็หมายถึงว่า Apple เริ่มที่จะไม่ส่ง MacBook Pro รุ่นปัจจุบันออกมาแล้ว โดยรอทาง Intel เปิดตัวซีพียูใหม่อย่าง Intel Ivy Bridge เสร็จก็น่าจะพร้อมเปิดตัว MacBook Pro 2012 ทันที

© Copyright - Notebookspec.com All Rights