Home » Tag » mac os

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  mac os

เมื่อไม่นานมานี้ สื่อนอก Theregister เผยมีการค้นพบช่องโหว่ด้าน Security บน CPU x86 ของ Intel ในระดับของการออกแบบชิปที่ไม่สามารถแก้ในระดับ Microcode ได้ ซึ่งส่งผลกระทบให้ทั้ง Windows และ Linux ต้องเริ่มทำการทดสอบแพทซ์ใหม่ในระดับระบบปฏิบัติการกันแล้ว และคาดว่าจะกระทบกับ macOS ด้วย โดยแพทซ์ที่จะอัพเดตใหม่นี้ก็เพื่อเพิ่มความปลอดภัยนี้อาจทำให้ CPU ทำงานช้าลง 5-30% เลยทีเดียว

imac-feat-600

จริงๆ แล้วหากจะว่าไปนั้นก็เคยมีสื่อหลายสำนักออกมาคาดเดากันก่อนนี้แล้วครับว่าทาง Apple นั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงชื่อระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac อย่าง OS X ไปเป็นชื่อใหม่อย่าง MacOS ให้ตรงจุด ตรงกับอุปกรณ์ในการใช้งานมากขึ้น ดึงจะเห็นจากในระยะเวลาช่วง 2 - 3 ปีหลังที่ผ่านมานี้นั้นทาง Apple ได้มีการใช้ชื่อระบบปฎิบัติการให้ตรงกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ เป็นการสื่อสารอย่างชัดเจนไม่ว่าจะเป็น iOS ที่เป็นระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์ในตระกูล i ทั้งหลายไม่ว่าจะ iPhone, iPad, iPod(จริงๆ แล้ว iOS นี่ใช้มานานแล้ว) หรือ watchOS ที่ใช้กับ Apple Watch และ tvOS ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Apple TV ครับ

เป็นเรื่องที่หลายคนประสบพบเจอกันเป็นประจำกับการที่จะต้องโยกย้ายไฟล์ไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS เพราะอย่างที่ทราบกันคือ ทั้ง 2 ระบบนี้ ไม่สามารถที่จะรองรับการใช้งานบนระบบไฟล์ร่วมกันได้โดยตรง ซึ่งปัญหาได้อยู่ที่การอ่านข้อมูล เพราะ Mac ก็อ่านข้อมูลในแบบที่เป็น FAT หรือ NTFS ที่เป็นระบบไฟล์บน Windows ได้ เช่นเดียวกับ Windows ก็สามารถใช้งานกับข้อมูลบนระบบไฟล์พื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็น FAT, FAT32 หรือ NTFS ได้ปกติ แต่ประเด็นอยู่ที่จะทำอย่างไรให้สามารถ Copy หรือ Cut ไฟล์ต่างๆ บนฮาร์ดดิสก์ต่อภายนอก (Ext. HDD) ทั้ง Mac OS และ Windows ร่วมกันได้อย่างปกติสุข

image

สิ่งหนึ่งที่หลายๆ ท่านยังไม่เปลี่ยนไปใช้งาน Windows 8 หรือกระทั่งไม่กล้าซื้อพวก Windows RT รวมถึง Windows Phone 8 ก็คือเรื่องของ App หรือโปรแกรมต่างๆ ที่ยังมีน้อย เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Android หรือ iOS/Mac OS ใน Windows 8 เดิมๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คยังไม่ค่อยประสบปัญหามากเท่าไร เพราะยังสามารถติดตั้งโปรแกรมต่างๆ จาก Windows 7 ได้อยู่ แต่ใน Windows RT รวมถึง Windows Phone 8 ซึ่งต้องลง App โปรแกรมจากตัว Windows Store เท่านั้น ทำให้แม้จะเริ่มขายมาสักพัก แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไร เพราะหลายๆท่านยังเป็นห่วงว่าซื้อแล้วจะโดนแถมแพ หรือไม่ได้รับการอัพเดท และไม่มีโปรแกรมสำหรับใช้งาน

ในบรรดาเว็บเบราเซอร์ที่มีใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เจ้าครองตลาดส่วนใหญ่ในขณะนี้แทบจะผูกขาดเป็นของ Internet Explorer, Mozilla Firefox และ Google Chrome ไปแล้ว แต่ก็ยังมีเว็บเบราเซอร์อีกหนึ่งตัวที่ยังคงมีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน นั่นก็คือ Safari จาก Apple ที่แต่เดิมถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบน Mac OS เอง ก่อนจะเริ่มขยายขึ้นมาให้ใช้งานบน Windows ได้ด้วย แต่เนื่องจากจุดด้อยกว่าคู่แข่งหลายๆ ประการ เช่นความเร็วในการใช้งานที่น้อยกว่าแต่กินทรัพยากรเครื่องสูงกว่า

เป็นกระแสมาอย่างต่อเรื่องกับชิปใหม่จาก Intel ที่มีชื่อว่า Ivy Bridge จนเรียกได้ว่าตอนนี้แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้กันแล้ว และด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็ได้ก่อให้เกิดผลลัพธ์ หรือผลจับเอาเจ้่าชิปตัวทดสอบนี้มา benchmark แล้วเอามาให้ดูกันในโลกออนไลน์แทบทุกหัวระแหง แต่ว่าก็จะเป็นการทดสอบบนระบบ Windows แต่ตอนนี้กับระบบ Macintosh ก็ได้โผล่มาอีกอันนึงแล้ว

Western Digital (WD) ผู้นำด้านระบบการจัดเก็บข้อมูลดิจิตอลระดับโลก ล่าสุดประกาศเปิดตัว My Book Live Duo ระบบจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลแบบคลาวด์ ที่ผสมผสานข้อดีระหว่างระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบแชร์ร่วมกันกับการเข้าถึงแบบระยะไกล ผนวกด้วยการสำรองข้อมูลแบบเพิ่มความปลอดภัยถึงสองชั้น หรือการเพิ่มความจุให้กับระบบดูอัลไดรฟ์ด้วยเทคโนโลยี RAID (Redundant Array of Independent Disks) เพื่อเก็บข้อมูลในส่วนของคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต

เป็นอีกหนึ่งสิทธิบัตรนวัตกรรมเทคโนโลยีที่น่าสนใจของ Apple โดยล่าสุดได้จดเอาไว้เรียบร้อยแล้วกับ?Digital Handshake ที่เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีในการถ่ายโอนไฟล์ดิจิตอลระหว่างสมาร์ทโฟนอย่าง iPhone และแท็บเล็ต iPad กับคอมพิวเตอร์ MacBook, iMac ซึ่งไฟล์ที่โอนนั้นรองรับทั้งในส่วนของ ภาพ เสียง เพลง ตารางการนัดหมาย รวมไปถึงไฟล์อื่นๆ เรียกได้ว่าการถ่ายโอนไฟล์ก็จะเกิดขึ้นแบบที่เราอาจจะไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights