Home » Tag » Lock

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Lock

เรื่องระบบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้คอมพิวเตอร์นั้น ตามจริงต้องให้ความสำคัญตั้งแต่เปิดเครื่องจนปิดเครื่อง เพราะบางครั้งด้วยความปล่อยปละละเลย ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยได้คุยกันในเรื่องของการจะปิดเครื่องแบบใด จะมีผลต่อระบบอย่างไรไปแล้ว แต่ครั้งนี้ลองมาดูในส่วนของเวลาที่เราพักใช้งานเครื่องกันบ้าง ว่าในช่วงเวลาพักกลางวันหรือช่วงที่ไม่ได้อยู่ที่โต๊ะ ควรให้คอมพ์อยู่ในโหมดใดถึงจะปลอดภัยที่สุด ซึ่งตามจริงแล้วก็มีอยู่ด้วยกันหลายโหมด จากหลายเหตุผล ซึ่งถ้ามองในแง่ของการเชื่อมต่อเข้ากับระบบเครือข่ายแล้ว การออกจากระบบก็เป็นเรื่องที่ควรจะกระทำ แต่กระนั้นการออกจากระบบ ก็จะมีให้เลือกอยู่ 3 โหมดด้วยกันคือ Log off, Switch user และ Lock โดยแต่ละโหมดจะมีรูปแบบการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งประกอบด้วย

Windows 8 ระบบปฏิบัติการใหม่ของไมโครซอฟท์ที่จะเปิดตัวในวันวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ท่านที่รอคอยจะได้พบความแปลกใหม่และการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่แรกใช้ นั้นคือจุดที่จะรีสตาร์ท ล็อกออฟ หรือชัตดาวน์เครื่องจะไม่อยู่ที่เดิมและเหมือนเดิมด้วย จะว่าไปแล้วในความจริงทางไมโครซอฟท์ได้ออกรุ่นทดลองมาให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้มาเป็นปีแล้วซึ่งก็คงจะทราบการแล้วว่าปุ่มต่างๆ ของ Windows 8 ที่เปลี่ยนไปนั้นอยู่ที่จุดไหน แต่สำหรับท่านที่เพิ่งจะมาทดลองเอาตอนที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนนี้ ก็จะงงงวยกับปุ่มต่างๆ ของ Windows 8 โดยเฉพาะจะปิดเครื่องหรือรีสตาร์ทอยู่ที่ไหนและใช้อย่างไร วันนี้ก็มารวบรวมวิธีที่จะใช้งาน Lock เครื่อง, Lock off ( Windows 8 จะเรียกว่า Sign off), Restart และ Shutdown เครื่อง วิธีแรก เมื่ออยู่ที่หน้า Start แบบ Modern style เราจะเห็นว่าชื่อ Account หรือ User name อยู่ที่ด้านบนทางขวา ใช้เมาส์คลิกที่นี้ จะมีคำสั่งออกให้ให้ใช้ 3 คำสั่ง ได้แก่? Change account picture, Lock และ Sign out

เมนู Win + X เป็นเมนูที่รวบรวมคำสั่งสำคัญหลักๆ ของ Windows 8 ไว้ครบถ้วน ซึ่งอยู่ที่ตำแหน่งเดิมของปุ่ม Start ของ Windows 7 ซึ่งผมได้เขียนเรื่องราวของเจ้าเมนูนี้ไว้มาแล้ว คุณๆสามารถอ่านได้ ที่นี่ และ ที่นี่

ช่วงเวลาสัก 2 ? 3 สัปดาห์นี้ ในวงการคอมพิวเตอร์คงหนีไม่พ้นข่าวที่ไมโครซอฟต์ได้ปล่อย Windows 8 ออกมาให้ผู้สนใจดาวน์โหลดไปทดลองใช้ซึ่งรุ่นที่ปล่อยออกมาเป็นรุ่น Developer Previews ถึงชื่อรุ่นจะบอกว่าสำหรับนักพัฒนาโปรแกรม แต่ยอดการดาวน์โหลดไม่น้อยเลย วันแรกที่ปล่อยยออกมา มีผู้สนใจดาวน์โหลดไป 500,000 ครั้ง ในเวลาที่น้อยกว่า ?24 ชั่วโมง ซึ่งผมก็เชื่อมั่นได้ว่าต้องมีเพื่อนๆ สมาชิก NBS สนใจและดาวน์โหลมาติดตั้ง ถึงจะเป็น OS ใหม่ที่พัฒนาต่อยอดมาจาก Windows 7 แต่ Windows 8 ก็มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงอยู่มาก ตั้งแต่หน้าแรกของการใช้ ผู้ใช้จะเริ่มงงๆ แล้วเมื่อใช้ไปก็จะพบกับหน้าตาที่เปลี่ยนไป พอจะเลิกใช้ก็จะมางงเข้าไปอีกว่าจะ Shutdown อย่างไรหว่า!!! ?สำหรับบทความนี้จะมานำเสนอ สำหรับผู้ที่จะทดลองใช้ Windows 8 ในเรื่องของการที่จะ Lock ,Log off, Restart, Shutdown, Switch User ว่าทำอย่างไร และอยู่จุดไหนบ้าง ถือว่าเป็นการเรียนรู้เล็กๆ น้อยๆ ในการใช้งาน ?Windows 8 จุดแรก..จากรูปภาพ User ที่หน้า Start ขณะที่อยู่ที่หน้า Start เราสามารถเข้าถึงคำสั่ง ?Lock ,Log off โดยคลิกที่ชื่อ User หรือที่ภาพของ User ทั้งนี้ในจุดนี้ยังมีคำสั่ง Change user tile และ Add user อย่ด้วย หมายเหตุ : ถ้าขณะใช้งานอยู่ที่หน้าจออื่นๆ แต่ต้องการเข้ามาที่หน้า Start สามารถทำได้โดยกดคีย์ Windows Logo

shr0tcut_lock_01

ปกติเมื่อขณะที่เราใช้เครื่องอยู่ และมีธุระที่ต้องลุกจากโต๊ะทำงานชั่วคราว เรามักจะล็อกคอมพิวเตอร์ ด้วยคำสั่ง Lock เพื่อป้องกันคนอื่นมาแอบใช้เครื่อง โดยใช้วิธีสั่ง Lock จากเมนู Start Menu แต่บทความทิปนี้จะมาแนะนำการทำชอร์ตคัตในการ Lock เครื่องไว้ใช้งานเพื่อการทำงานที่ง่ายและสะดวกขึ้น ?วิธีทำก็มีดังนี้... 1. ให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่างๆ ของหน้าจอ Desktop เลือกคำสั่ง New > Shortcut

lock_01

ปกติแล้วถ้าหากขณะที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่ เรามีธุระต้องลุกจากโต๊ะทำงานชั่วคราว เรามักจะล็อกคอมพิวเตอร์เอาไว้ด้วยคำสั่ง Lock เพื่อไม่ให้คนอื่นแอบมาใช้คอมพิวเตอร์ของเราได้ ซึ่งเราสามารถเรียกใช้คำสั่ง Lock ที่ว่านี้ได้จาก Start Menu แต่ในทิปบทความนี้ เราจะมาลองสร้างชอร์ตคัตของคำสั่ง Lock กัน เวลาต้องการล็อกคอมพิวเตอร์ จะได้ทำได้ง่ายขึ้นเพราะแค่ดับเบิลที่ Shortcut ก็ใช้ได้แล้ว 1. ให้คลิกขวาบนพื้นที่ว่างๆ ของหน้าจอ Desktop เลือกคำสั่ง New > Shortcut 2. ที่หน้าต่าง Create Shortcut ที่ช่อง Type the location of item: ให้พิมพ์คำสั่งตามนี้ลงไป rundll32.exe user32.dll,LockWorkStation 3. คลิก Next 4. ที่หน้าต่าง Create Shortcut ถัดมา ให้พิมพ์ Lock Computer (หรือชื่ออะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ) ลงไปที่ช่อง Type a name for this shortcut: 5. แล้วคลิก Next ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับการสร้าง Shortcut เพื่อล๊อกเครื่อง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights