Home » Tag » linux

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  linux

ในยุค 1980 - 1990 นั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า Atari นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องเกมคอน"ซลที่ประสบความสำเร็จในอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว(ดักแก่ได้เลยนะครับเนี่ย) ทว่าก็ด้วยความที่ยุดสมัยเปลี่ยนไปก็เลยกายเป็นว่า Atari เริ่มหายไปจากวงการเครื่องเกมคอนโซลตามกาลเวลา(โดยได้ผันตัวเองมาเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เกมแทน) อย่างไรก็ดีครับดูเหมือนกับว่าทาง Atari จะพยายามก้าวเข้าสู่การเป็นผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลอีกครั้งด้วยการเปิดตัว Atari VCS บนเว็บร่วมทุนชื่อดังอย่าง Indiegogo ครับ

KDE Slimbook 600 01

อีกหนทางหนึ่งของการลดราคาโน๊ตบุ๊คให้มีราคาถูกขึ้นในขณะที่ยังสามารถใส่สเปคแบบจัดเต็มได้นั้นก็คือการเลือกใช้ระบบปฎิบัติการทางเลือกอย่าง Linux ครับ ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นล่าสุดบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คสัญชาติสเปนก็ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการ Linux อย่าง KDE ทำการพัฒนาโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux จากทาง KDE ออกมาในชื่อรุ่น Slimbook KDE ครับ

windows-10-hero-702x336

ถือว่าเป็นหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว เกี่ยวข้องกับตัว Microsoft และระบบปฏิบัติการ Windows เพราะล่าสุดในส่วนของทางเว็บบอร์ดคอมพิวเตอร์ต่างประเทศชื่อดังอย่าง Reddit ได้มีผู้ใช้งานคนหนึ่งมารายงานว่าเค้าเองได้พยายามติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux ในโน้ตบุ๊ค Lenovo รุ่น YOGA 900S ของตนเองแล้วไม่สามารถทำได้ ก็เลยมาขอความช่วยเหลือทีมงานให้ดูให้หน่อย ว่าพอช่วยอะไรได้ไหม

Linus-Torvalds-1

วันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก็จะเป็นวันครบรอบ 25 ปี ของระบบปฏิบัติการ Linux ระบบปฏิการที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ในรูปแบบของซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง ทุกคนสามารถดูหรือนำโค้ดของ Linux ไปใช้งาน, แก้ไข, และแจกจ่ายได้อย่างเสรี

batark

อาจจะกลัวซ้ำรอยความห่วยในเวอร์ชั่น Windows-PC หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้นะครับเพราะล่าสุด Warner Bros. ผู้จัดจำหน่าย Batman: Arkham Knight ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะไม่พัฒนาลงบนแพลตฟอร์ม Mac และ Linux แล้วครับ

Xiaomi_laptop_unofficial_render 600

ยังคงมีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องครับว่าทาง Xiaomi เตรียมที่จะลงเล่นในตลาดโน๊ตบุ๊คกับเขาด้วย ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลออกมาจากแหล่งข่าววงในโดยตรงที่เกี่ยวข้องกับ Xiaomi ออกมายืนยันครับว่าในช่วงต้นปี 2016 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คของ Xiaomi อย่างน้อย 2 รุ่น โดยโน๊ตบุ๊คดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux (แน่ล่ะติดตั้ง Windows ได้) และถูกผลิตโดยบริษัท Compal Eletronics และ Inventec ครับ

terminator 600

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เราได้เห็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีต่างประเทศต่างออกมาหวาดหวั่นในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence(AI) จะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถยึดครองโลกของเราครับ ตัวอย่างที่ยกขึ้นมาแล้วเห็นภาพชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Terminator หรือคนเหล็ก ที่เราจะได้เห็นว่า AI ที่มีชื่อว่า Skynet นั้นคิดที่จะกำจัดมนุษย์ทิ้ง โดยผู้ที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้จนกลายเป็นกระแสก็คือคุณ Stephen Hawking ครับ

อีกหนึ่งสินค้าไอทีภายในงาน CES 2014 ที่น่าสนใจอย่าง Intel Edison คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋วเท่า SD Card ที่นำเทคโนโลยีทีนำชิปประมวลผล Quark?มาต่อยอด โดยชิป Quark?นั้นพัฒนาบนสถาปัตยกรรมแบ 22 นาโนเมตร พร้อมฟีเจอร์ที่กินไฟต่ำ เป็นซีพียูแบบ x86 ที่รองรับระบบปฏิบัติการแบบ Linux รวมถึงระบบปฏิบัติการฟรีอื่นๆ พร้อมรับการเชื่อมต่อ WiFi , Bluetooth LE , LPDDR2 และ NAND Flasd ภายในตัว ที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ในยุคอนาคต รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Wearable Devices หรือ Wearable Computer อีกด้วย ?

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ linux

สรุปยอดผู้ใช้ OS ท้ายปี 2013 : Windows 8.1 ทะยาน , Linux พอไหว , Mac ร่วง

39
Jan 2014
2388 day ago
แหล่งข่าวอย่าง The Next Web ได้รายงานส่วนแบ่งการตลาดระบบปฏิบัติการบนเครื่องคอมพิวเตอร์กันอีกระรอกแล้ว โดยในคราวนี้จะเป็นการรายงานผลสิ้นปี 2013
2 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

NVIDIA ท่าทีต่อ Linux ดีขึ้น ยอมจะเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค ให้นำเอาไปพัฒนาไดรเวอร์ให้ดีขึ้น

38
Sep 2013
2484 day ago
สำหรับใครหลายคนที่อยากจะหันไปใช้ซอฟท์แวร์ระบบทางเลือกอย่าง Linux นั้น ที่ผ่านมาก็คงต้องถอดเมื่อเจอเข้ากับปัญหามากมาย ที่พบเจอ และไม่มีใครมา
28 Sep 2013 - Laem
  0 Comments

Valve มีแผน เน้นไปทางระบบปฏิบัติการ Linux ตั้งเป้าเป็นอนาคตสำหรับวงการเกม

37
Sep 2013
2493 day ago
สำหรับคอเกมทั้งหลาย ที่ชื่นชอบระบบ Linux น่าจะยินดีกับข่าวต่อไปนี้อย่างแน่นอน เพราะล่าสุด Gabe Newell ผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารของ Valve ค่ายเกมชื่อดัง
19 Sep 2013 - Laem
  0 Comments

นักประดิษฐ์เยอรมัน พัฒนาปากกาอัจฉริยะ เช็คการสะกดคำที่เขียน หรือตรวจลายมือได้

36
Jul 2013
2549 day ago
นักประดิษฐ์แห่งเมืองเบียร์เยอรมนี ได้นำเสนอผลงานใหม่ล่าสุดออกมา นั่นก็การจับเอาระบบเช็คการสะกดคำของโลกวิทยาการสมัยใหม่
25 Jul 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Google ประกาศระบบปฏิบัติการทางเลือกของ Chrombook Pixel เป็น Linux และล่าสุดออกแพทช์แก้บั๊กให้แล้ว

35
Feb 2013
2700 day ago
เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน ตอนนี้ Google Chromebook Pixel ก็มีข่าวจากทาง Google แล้วว่า ตอนนี้ Chromebook Pixel จะรองรับระบบปฏิบัติการอื่น
24 Feb 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Steam เปิดตัวอย่างเป็นทางการใน Linux แล้ว! ลดราคาเกมสูงถึง 75% และมีไอเทมพิเศษเพียบ!!

34
Feb 2013
2707 day ago
พออ่านข่าวนี้จบ ให้ทิ้งคำว่า "Linux ไม่มีเกมให้เล่นหรอกนะ" ไปได้เลยนะทุกคน เพราะตอนนี้ Valve เปิดตัว Steam สำหรับ Linux มาให้โหลด
17 Feb 2013 - clubnotebook
  0 Comments

Unigine เตรียมส่งโปรแกรม Benchmark 2 ตัวให้ชาว Linux ในวันพฤหัสนี้ แก้ไขบั๊กและรองรับ DirectX 11

33
Feb 2013
2711 day ago
ชาว Linux ได้เฮกันอีกรอบ เพราะว่าตอนนี้ ทาง Unigine เปิดตัว Benchmark สองตัวสำหรับ Linux มาแล้วในชื่อ Valley 1.0 และ Heaven 4.0
13 Feb 2013 - clubnotebook
  1 Comments

Intel หวังพัฒนาระบบเกมบน Linux ด้วยการปรับปรุงระบบการปรับแต่งค่าแบบอัตโนมัติของคุณภาพเกม

32
Feb 2013
2713 day ago
Ian Romanick จาก Intel ได้โชว์แผนงานพัฒนา สำหรับปรับปรุงระบบการปรับแต่งค่าแบบอัตโนมัติของคุณภาพเกมและประสิทธิภาพ
11 Feb 2013 - Laem
  2 Comments

Microsoft Office เตรียมลงระบบปฏิบัติการ Linux ในปี 2014 คาดว่าฟรีตามคอนเซปท์ Open Source

31
Feb 2013
2715 day ago
จะทำงานเอกสารเมื่อไหร่ก็ต้องนึกถึง Microsoft Office เป็นอย่างแรกแน่นอน และเมื่อนึกถึงระบบปฏิบัติการฟรีก็ต้องนึกถึง Linux
9 Feb 2013 - clubnotebook
  0 Comments

โน้ตบุ๊คที่สร้างขึ้นมาเองใช้ชิปประมวลผล ARM Cortex A9 รันบนระบบปฏิบัติการ Linux

30
Dec 2012
2761 day ago
หากใครรู้จัก Andrew "Bunnie" Huang แล้วก็อาจจะเข้าใจข่าวนี้ดีขึ้น เพราะในตอนนี้เขากำลังสร้างโน้ตบุ๊คด้วยตัวเอง
25 Dec 2012 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights