Home » Tag » linux

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  linux

ในยุค 1980 - 1990 นั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่า Atari นั้นถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องเกมคอน"ซลที่ประสบความสำเร็จในอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว(ดักแก่ได้เลยนะครับเนี่ย) ทว่าก็ด้วยความที่ยุดสมัยเปลี่ยนไปก็เลยกายเป็นว่า Atari เริ่มหายไปจากวงการเครื่องเกมคอนโซลตามกาลเวลา(โดยได้ผันตัวเองมาเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เกมแทน) อย่างไรก็ดีครับดูเหมือนกับว่าทาง Atari จะพยายามก้าวเข้าสู่การเป็นผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลอีกครั้งด้วยการเปิดตัว Atari VCS บนเว็บร่วมทุนชื่อดังอย่าง Indiegogo ครับ

KDE Slimbook 600 01

อีกหนทางหนึ่งของการลดราคาโน๊ตบุ๊คให้มีราคาถูกขึ้นในขณะที่ยังสามารถใส่สเปคแบบจัดเต็มได้นั้นก็คือการเลือกใช้ระบบปฎิบัติการทางเลือกอย่าง Linux ครับ ด้วยเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นล่าสุดบริษัทผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คสัญชาติสเปนก็ได้ร่วมมือกับผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการ Linux อย่าง KDE ทำการพัฒนาโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux จากทาง KDE ออกมาในชื่อรุ่น Slimbook KDE ครับ

windows-10-hero-702x336

ถือว่าเป็นหนึ่งข้อมูลที่น่าสนใจทีเดียว เกี่ยวข้องกับตัว Microsoft และระบบปฏิบัติการ Windows เพราะล่าสุดในส่วนของทางเว็บบอร์ดคอมพิวเตอร์ต่างประเทศชื่อดังอย่าง Reddit ได้มีผู้ใช้งานคนหนึ่งมารายงานว่าเค้าเองได้พยายามติดตั้งระบบปฏิบัติการ Linux ในโน้ตบุ๊ค Lenovo รุ่น YOGA 900S ของตนเองแล้วไม่สามารถทำได้ ก็เลยมาขอความช่วยเหลือทีมงานให้ดูให้หน่อย ว่าพอช่วยอะไรได้ไหม

Linus-Torvalds-1

วันที่ 25 สิงหาคมนี้ ก็จะเป็นวันครบรอบ 25 ปี ของระบบปฏิบัติการ Linux ระบบปฏิการที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี ในรูปแบบของซอฟต์แวร์เสรี และซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียง ทุกคนสามารถดูหรือนำโค้ดของ Linux ไปใช้งาน, แก้ไข, และแจกจ่ายได้อย่างเสรี

batark

อาจจะกลัวซ้ำรอยความห่วยในเวอร์ชั่น Windows-PC หรือเปล่าก็ไม่ทราบได้นะครับเพราะล่าสุด Warner Bros. ผู้จัดจำหน่าย Batman: Arkham Knight ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะไม่พัฒนาลงบนแพลตฟอร์ม Mac และ Linux แล้วครับ

Xiaomi_laptop_unofficial_render 600

ยังคงมีข่าวลือออกมาอย่างต่อเนื่องครับว่าทาง Xiaomi เตรียมที่จะลงเล่นในตลาดโน๊ตบุ๊คกับเขาด้วย ล่าสุดนั้นได้มีข้อมูลออกมาจากแหล่งข่าววงในโดยตรงที่เกี่ยวข้องกับ Xiaomi ออกมายืนยันครับว่าในช่วงต้นปี 2016 ที่จะถึงนี้เราจะได้เห็นโน๊ตบุ๊คของ Xiaomi อย่างน้อย 2 รุ่น โดยโน๊ตบุ๊คดังกล่าวนั้นจะมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Linux (แน่ล่ะติดตั้ง Windows ได้) และถูกผลิตโดยบริษัท Compal Eletronics และ Inventec ครับ

terminator 600

ในช่วงเวลาที่ผ่านมานี้เราได้เห็นผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีต่างประเทศต่างออกมาหวาดหวั่นในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์หรือ Artificial Intelligence(AI) จะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถยึดครองโลกของเราครับ ตัวอย่างที่ยกขึ้นมาแล้วเห็นภาพชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์เรื่อง Terminator หรือคนเหล็ก ที่เราจะได้เห็นว่า AI ที่มีชื่อว่า Skynet นั้นคิดที่จะกำจัดมนุษย์ทิ้ง โดยผู้ที่ออกมาพูดถึงเรื่องนี้จนกลายเป็นกระแสก็คือคุณ Stephen Hawking ครับ

อีกหนึ่งสินค้าไอทีภายในงาน CES 2014 ที่น่าสนใจอย่าง Intel Edison คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋วเท่า SD Card ที่นำเทคโนโลยีทีนำชิปประมวลผล Quark?มาต่อยอด โดยชิป Quark?นั้นพัฒนาบนสถาปัตยกรรมแบ 22 นาโนเมตร พร้อมฟีเจอร์ที่กินไฟต่ำ เป็นซีพียูแบบ x86 ที่รองรับระบบปฏิบัติการแบบ Linux รวมถึงระบบปฏิบัติการฟรีอื่นๆ พร้อมรับการเชื่อมต่อ WiFi , Bluetooth LE , LPDDR2 และ NAND Flasd ภายในตัว ที่ออกแบบมาสำหรับอุปกรณ์ในยุคอนาคต รวมถึงอุปกรณ์สวมใส่อย่าง Wearable Devices หรือ Wearable Computer อีกด้วย ?

© Copyright - Notebookspec.com All Rights