Home » Tag » LeapMotion

Leap Motion การควบคุมหน้าจอด้วยมือปาดอากาศ

การใช้ Leap Motion ในหลายวันที่ผ่านมา ส่วนตัวถือว่าน่าประทับใจทีเดียว กับอุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์ราคา 3,000 บาท เพราะเป็นการเปิดประสบการณ์การใช้งานรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะว่าไปแล้วถ้าหากใครตามข่าวมาบ้าง ก็จะรู้ว่า?Leap Motion ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2008 แล้ว โดยในช่วงแรกๆ นั้นขนาดตัวเครื่องเท่ากับกล่องดินสอเห็นจะได้ ที่มาในตอนนี้เหลือแค่อันเท่าแฟลชไดร์ฟขนาดใหญ่เท่านั้นเอง

ในการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่มีมาให้ใน Airspace Store ผ่านทางโปรแกรม Airspace ก็จัดได้ว่าใช้งานได้จริง ?อีกทั้งเรายังสามารถควบคุมการใช้งาน Windows หรือ Mac OS X ของเราผ่านทางแอพพลิเคชั่น Touchless ได้ แม้ว่าจะควบคุมได้ไม่ค่อยสะดวกมากนัก ถือว่าพอใช้โชว์ได้ไม่อายใคร แต่ถ้าเป็น Mac OS X จะมีโปรแกรมที่มีชื่อว่า BetterToucnTool ซึ่งนับว่าทำงานได้ค่อนข้างดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ต้องใช้ทักษะในระดับหนึ่ง ซึ่งก็ง่ายๆ ด้วยการอาศัยเล่นบ่อยๆ ก็จะรู้พื้นที่ในการตรวจจับว่า Leap Motion นั้นมีระยะทำการพื้นที่เท่าไหร่ รวมไปถึงการวางมือวางนิ้วควรจะเป็นแนวนอนอยู่เสมอ เพราะถ้าเป็นแนวตั้งจะเกิดการบังนิ้วเกิดขึ้น โดยทั้งหมดทั้งมวลนี้ต้องเกิดจากการฝึกฝน อารมณ์ประมาณในการใช้เมาส์ครั้งแรกของหลายๆ คน (ถ้าใครยังจำความรู้สึกนั้นได้ ฮา)

เอาเป็นว่าถ้าใครจะสั่งซื้อมาลองเล่นดูหลังจากที่ชมบทความรีวิว Leap Motion ก็จัดไปครับ กับราคา 3,000 บาทที่พร้อมจัดส่งถึงหน้าบ้าน สำหรับอุปกรณ์อย่าง Leap Motion นั้นถือว่าไม่แพงจนเกินไปนัก ที่นอกเหนือจะมีแอพพลิเคชั่นมากมายให้เราเล่นให้เราดาวน์โหลดมาใช้งานแล้ว อนาคตก็ดูทีท่าว่าจะเกิดแน่นอน เพราะจากที่เริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 3 สัปดาห์ ก็มีคนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นไปร่วมล้านครั้งแล้ว ซึ่งถือว่าไม่น้อยเลยทีเดียว หรือถ้าใครไม่อยากสั่งออนไลน์โดยตรงก็สามารถหาซื้อไดตามห้างไอที แต่โดยส่วนตัวก็ไม่แนะนำเท่าไหร่นัก เพราะราคาเท่าที่ผมเดินดูเห็นบางร้านขายที่ 4,500 บาททีเดียว ยังไงสั่งเองสะดวกและถูกกว่าครับ

ข้อดี

  • เป็นอุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่?
  • ราคาไม่สูงจนเกินไป คนทั่วไปพอหาซื้อมาใช้งานกันได้
  • งานประกอบเรียบร้อย วัสดุมีความปราณีต
  • รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ Mac OS X

ข้อสังเกต

  • ต้องใช้ทักษะในการควบคุมระดับหนึ่ง
  • ยังไม่สามารถใช้งานควบคุมการทำงานเป็นหลักได้
  • แอพพลิเคชั่นที่ใช้ Leap Motion ยังจัดว่าน้อยอยู่

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีอย่าง เมาส์ และคีย์บอร์ด หรือแม้แต่จอยเกมต่างๆ นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ก็มีมาอย่างช้านาน และแทบจะไม่มีการพัฒนาไปจากเดิมมากเท่าใดนัก อย่างมากก็แค่พัฒนาให้ไรสาย และจับให้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น แต่ล่าสุด ก็มีเทคโนโลยีล้ำสมัย และน่าจับตามองเป็นอย่างมาด อย่างเทคโนโลยีเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว ที่เอาไว้ควบคุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมาร์ททีวี แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือแม้แต่เครื่องเกมต่างๆ ได้โดยไม่ต้องสัมผัสตัวควบคุมเลย  

หลายคนคงได้รู้จักกับอุปกรณ์แนวควบคุมแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า Leap Motion กันไปแล้ว ซึ่งเว็บไซต์ NBS ของเรา ก็ได้มีเอาตัวจริงมารีวิวให้ดูกันด้วย แต่ล่าสุดนั้น HP ก็ได้สร้างความฮือฮาที่น่าสนใจออกมาให้ได้ดูกันอีกครั้ง กับการนำเอาเทคโนโลยี Leap Motion ที่ว่านี้ เข้ามาควบรวมกับอุปกรณ์ประเภทเดิมๆของตัวเองด้วย

Leap Motion หรืออุปกรณ์ที่ใช้เพิ่มความสามารถในการควบคุมผ่านทางระบบปฏิบัติการ Windows หรือ Mac OS X ที่มีหลักการที่คล้ายๆ กับ Kinect ของเครื่อง Xbox One ที่เมื่อช่วงต้นๆ และกลางปีนั้นมีกระแสแรงมากที่เดียว โดย Leap Motion จะสามารถใช้ควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านท่าทางต่างๆ กลางอากาศ โดยมีการตรวจจับตำแหน่งของร่างกาย และวัตถุต่างๆ เป็นสามมิติ ซึ่งเจ้า Leap Motion ได้ถูกนำไปต่อยอดในวงการโน้ตบุ๊คจาก HP เป็นเจ้าแรกแล้ว ด้วยการจับเจ้า Leap Motion ยัดเข้าไปในเครื่องโน้ตบุ๊คอย่าง HP ENVY17 ที่มีราคาขายอยยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 32,000 บาทด้วยกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าใดนัก?

ชื่อ Strabismus หรืออาการตาเข ตาเหล่ ถือว่าเป็นอาการความผิลพลาดอย่างนึง ของดวงตาในการแสดงผลภาพไปยังสมองที่ไม่สัมพันธ์กัน ระหว่างตาทั้งสองข้าง และเมื่อดวงตาข้างนึงสามารถที่จะแสดงผลภาพได้ปกติ แต่อีกดวงไม่ ผู้ป่วยที่มีอาการนี้ ก็จะเลือกมองภาพจากดวงตาข้างที่ดีข้างเดียว นั่นก็จะส่งผลให้เกิดการสูญเสียความสามรถ ในการมองระยะชัดลึกของภาพไป

การใช้ Leap Motion ในหลายวันที่ผ่านมา ส่วนตัวถือว่าน่าประทับใจทีเดียว กับอุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์ราคา 3,000 บาท เพราะเป็นการเปิดประสบการณ์การใช้งานรูปแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งจะว่าไปแล้วถ้าหากใครตามข่าวมาบ้าง ก็จะรู้ว่า?Leap Motion ได้รับการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2008 แล้ว โดยในช่วงแรกๆ นั้นขนาดตัวเครื่องเท่ากับกล่องดินสอเห็นจะได้ ที่มาในตอนนี้เหลือแค่อันเท่าแฟลชไดร์ฟขนาดใหญ่เท่านั้นเอง

แน่นอนว่ามันสามารถเป็นไปได้ที่เราจะทำการสั่งงานต่างๆกับซอฟท์แวร์ ด้วยท่าทางการเคลื่อนไหวของเรา ถ้าเกิดว่าคุณเป็นคนนึงที่คุ้นเลยกับชุดซอฟท์แวร์สำหรับนักพัฒนาของ Kinect หรือ SDK นั่นเอง แต่ถ้าไม่เป็นอย่างนั้นล่ะ ทางเลือกออกอย่างอื่น จะยังเหลืออยู่อีกหรือไม่

© Copyright - Notebookspec.com All Rights