Home » Tag » Leap Motion

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Leap Motion

ณ ปัจจุบันนี้นั้นอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อสร้างภาพเสมือนจริง(VR) และเสริมความเสมือนจริง(AR) นั้นเริ่มเข้ามามีความสำคัญมากขึ้นแถมราคาก็เริ่มจะถูกลงจนอยู่ในระดับที่เราๆ ท่านๆ สามารถที่จะสรรหามาใช้งานแล้วครับ นอกไปจากนั้นแล้วบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ หลายๆ บริษัทก็เริ่มพัฒนาอุปกรณ์ VR และ AR เป็นของตัวเอง ล่าสุดนั้นทาง Leap Motion ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีอุปกรณ์ตรวจจับการเครื่องไหวระดับโลกได้ประกาศถึงโครงการ "Project North Star" ซึ่งเป็นโครงการพัฒนา AR ที่ราคานั้นอยู่ที่ประมาณ 3,200 บาทเท่านั้นครับ

new VR headset from Qualcomm 600 01

จากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าทาง Qualcomm ได้จับมือร่วมกับ Leap Motion เพื่อผลิตอุกรณ์สำหรับการสร้างภาพเหมือนจริงอยู่นั้น ดูเหมือนว่าทาง Qualcomm จะผลิตเสร็จอย่างเป็นทางการแล้วหล่ะครับเนื่องจากว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Qualcomm ได้ออกมาประกาศเปิดตัวอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของตัวเองที่ร่วมพัฒนากับ Leap Motion รุ่นต้นแบบอย่างเป็นทางการครับ

leap-motion-is-developing-a-new-input-sensor-that-will-track-users-hand-motion-in-a-vr-600

หากพูดถึงบริษัท Leap Motion แล้วนั้นหลายๆ คนน่าจะนึกถึงบริษัทที่พัฒนาเกี่ยวกับเซ็ฯเซอร์สำหรับจับการเคลื่อนไหวของมือเพื่อใช้งานบนคอมพิวเตอร์ครับ ที่ผ่านมานั้นทาาง Leap Motion มีผลิตภัณฑ์ที่ร่วมกับผู้ผลิตรายอื่นออกมาแล้วพอสมควรโดยส่วนใหญ่แล้วนั้นอุปกรณ์เหล่านั้นก็จะอยู่ในรูปของคีย์บอร์ดที่ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของ Leap Motion ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวเพื่อออกคำสั่งให้กับคอมพิวเตอร์ครับ

Leap+Motion+Interaction+Engine+UX+Test 600

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นจะสามารถสร้างประสบการณ์อันดื่มด่ำให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ทว่าเวลาใช้งานอุปกรณ์การสร้างภาพเสมือนจริงในปัจจุบันนั้นมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งก็คือมือของคุณยังคงต้องทำการถือคอนโทรลเลอร์เพื่อที่จะทำการบังคับต่างๆ ครับ(เช่นการเล่นเกม) แน่นอนว่าการที่ต้องถือคอนโทรลเลอร์อยู่ในมือเพื่อทำการบังคับต่างๆ นั้นคงไม่สามารถทำให้คุณได้รับประสบการณ์เวสมือนจริงได้ 100% เต็มอย่างแน่นอนเพราะจะมีสิ่งที่คอยเตือนใจคุณในโลกจริงอยู่บนมือคุณตลอดเวลาครับ ดังนั้นแล้วในช่วงที่ผ่านมานั้นเราจึงได้เห็นหลายๆ บริษัทพยายามที่จะทำการพัฒนาระบบควบคุมที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงซึ่งหนึ่งในนั้นที่หลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินชื่อบ้างก็คือ Leap Motion ครับ

อุปกรณ์ VR headset นั้นถูกสร้างขึ้นมาให้เราสามารถเห็นภาพเสมือนจริงได้ครับ ซึ่งอุปกรณ์ VR headset ต่างๆ เหล่านั้นก็สามารถที่จะทำงานของมันได้เป็นอย่างดี ทว่าสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณสวมอุปกรณ์ VR headset ลงไปที่ศรีษะของคุณ คุณจะไม่สามารถมองโลกจริงๆ ภายนอกได้เลยครับ ทำให้ทักษะในการสัมผัสจับต้องสิ่งต่างๆ นั้นหายไป ตัวอย่างสำคัญที่สุดก็คือการบังคับจอยคอนโทรลเลอร์ ที่คุณจะไม่สามารถมองเห็นปุ่มต่างๆ บนตัวจอย และอาจทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมด้วยอุปกรณ์ VR headset ของคุณนั้นแย่กว่าที่ควรจะเป็นครับ บริษัท Leap Motion มีหนทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าวครับ ด้วยการจ่ายเงินค่าอุปกรณ์เพิ่ม $79.99 หรือประมาณ 2,480 บาท คุณก็จะได้รับกล้องอินฟาเรดที่เอาไว้ใช้สำหรับติดตั้งทางด้านหน้าของอุปกรณ์ VR headset ของคุณ และใช้ซอฟต์แวร์เพื่อแสดงผลภาพสดจากกล้องนั้น คุณก็จะมองเห็นโลกภายนอกโดยที่ไม่มีความจำเป็นจะต้องถอดอุปกรณ์ VR headset อีกต่อไปครับ

Leap-Motion-HP-keyboard-600

ในช่วงที่ผ่านมานั้นหากใครต้องการอุปกรณ์ที่ติดตั้งคอนโทรเลอร์ Leap Motion มาด้วยแล้วหล่ะก็จะต้องใช้อุปกรณ์ทั้งชุดของ HP ครับ ไม่ว่าจะเป็น Notebook HP Envy 17 รุ่นพิเศษ หรือซื้อ dongle ของ Leap Motion เองซึ่งมีเสียงตอบรับว่าค่อนข้างที่จะใช้ยากพอสมควรเพราะตำแหน่งของตัว dongle นั้นไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไร HP เห็นดังนั้นเลยทำการปรับปรุงจับ Leap Motion ใส่ลงบนในคีย์บอร์ด โดยใช้โอกาสงาน Computex 2014 ที่ผ่านมานี้เป็นการเปิดตัวคีย์บอร์ดตัวนี้ครับ

leap-arm33-600

การก่อการร้ายนั้นไม่ว่าจะที่ไหน ประเทศใด ก็มักจะมีระเบิดมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอครับ ในปัจจุบันนั้นต้องยอมรับว่าหากเจอระเบิดแล้วการจะปลดระเบิดนั้นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปทำการปลดระเบิด แต่ถ้าไม่สำเร็จแล้วระเบิดเกิดระเบิดขึ้นมานั้น เราก็จะสูญเสียผู้เชี่ยวชาญด้านระเบิดไปเลยหนึ่งคนกับระเบิดนี้ครับ การเสียสละเช่นนี้ถือเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ครับ แต่ถ้าหากไม่ต้องมีใครเสียสละแล้วหล่ะก็คงจะดีกว่ามาก บริษัท?Mirror Training ได้เห็นความสำคัญตรงนี้จึงได้พยายามคิดค้นระบบควบคุมแขนกล ผ่านทาง?Leap-motion controller ขึ้นมาเพื่อใช้ แขนและมือในการควบคุมแขนกลสำหรับทำการปลดระเบิดโดยเฉพาะครับ

Microsoft เปิดเผยข้อมูลโครงการพัฒนาใหม่ล่าสุด ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์อย่าง Kinect หรือเจ้ากล้องอัจฉริยะ ที่สามารถจับการเคลื่อนไหวต่างๆของเราได้ แล้วแปลงไปเป็นคำสั่งควบคุมเครื่องต่างๆนั่นเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Leap Motion

HP Envy 17 มาใหม่ แปลกแตกต่าง ใส่ Leap Motion มาให้ในตัวเลย ไม่ต้องหาซื้อแยก

6
Sep 2013
2555 day ago
เคยคิดถึงเครื่องโน๊ตบุ๊ครูปแบบแปลกๆมาก็มากแล้ว แต่กับเทคโนโลยีแบบนี้ ก็เพิ่งจะเห็นว่ามีคนทำขึ้นมาด้วย นั่นก็คือเครื่องโน๊ตบุ๊คตัวใหม่ของ HP ที่มีการจะนำ
23 Sep 2013 - Laem
  1 Comments

Intel เอามั่ง พัฒนาเทคโนโลยีระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของตัวเอง ด้วยกล้องเว็บแคม

5
Aug 2013
2580 day ago
Intel กำลังพัฒนาเซ็นเซอร์แบบใหม่ล่าสุดออกมาอีกแล้ว โดยเป็นเทคโนโลยีทีใช้กล้อง มาจับวัตถุแบบ 3 มิติ ที่ตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้สามารถตรวจจับรูปทรงที่หลากหลาย
29 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Haptix อีกหนึ่งอุปกรณ์เจ๋งๆ เปลี่ยนทุกพื้นผิว ให้กลายเป็นพื้นที่สัมผัส

4
Aug 2013
2590 day ago
อย่างที่เราได้พอจะเห็นความก้างหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ สำหรับการควบคุมและสั่งงานเครื่องและอุปกรณ์ในทุกวันนี้ ที่เริ่มพยายามจะย้ายจากการกดปุ่มต่างๆ
19 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Leap Motion Review [อุปกรณ์ควบคุมคอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่ ราคา 3,000 บาท]

3
Aug 2013
2594 day ago
ปัจจุบันอุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมคอมพิวเตอร์หลักๆ แล้ว คงหนีไม่พ้นในส่วนของเมาส์และคีย์บอร์ด แต่ในตอนนี้ก็ได้มีอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการสั่งงาน
15 Aug 2013 - AdminPong_NBS
  15 Comments

อนาคตของโน๊ตบุ๊ค จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนบ้าง ที่จะเกิดในปี 2018

2
Aug 2013
2606 day ago
ถ้าหากใครหลายคน ที่ได้เริ่มใช้งานเครื่องโน๊ตบุ๊คกันมานาน อาจลองย้อนกลับไปแค่สัก 2-3 ปีก็ได้ ก็จะเห็นทันที ว่าเครื่องโน๊ตบุ๊คในทุกวันนี้
3 Aug 2013 - Laem
  0 Comments

Leap Motion จับมือกับ ASUS พัฒนา Motion Control เพื่อนำไปใช้กับโน๊ตบุ๊คและพีซี

1
Jan 2013
2806 day ago
ไม่ใช่เพียงแต่ Xbox เท่านั้นที่จะมีระบบ Motion Control แล้ว เพราะตอนนี้ทาง Leap Motion ก็จับมือกับทาง ASUS เพื่อพัฒนาระบบ Motioin Control
15 Jan 2013 - clubnotebook
  2 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights