Home » Tag » Ivy Bridge

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Ivy Bridge

lenovo-ideapad-u310-aqua-blue

จากที่เราได้เห็นทั้งประสิทธิภาพและความเบาบางของ Lenovo IdeaPad U300 ทั้งสองรุ่นกันไปแล้ว ตอนนี้มาถึงตาของ Lenovo IdeaPad U310 ที่ได้เพิ่มประสิทธิภาพขึ้นมาด้วยพลังของ Intel Core รุ่นล่าสุดที่เป็นเจนที่ 3 ในชื่อทางสถาปัตยกรรมอย่าง Ivy bridge ที่มาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลอย่างเต็มทีดีขึ้น และกราฟฟิกการ์ดที่ให้สมรรถนะที่ดีขึ้นอย่าง Intel HD4000 ที่ได้เพิ่มความสามารถจาก Intel HD3000 เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งจุดเปลี่ยนที่สำคัญสำหรับ Ultrabook ในเจนที่ 2 ก็ว่าได้ครับ?

A0049087OK_BIG_1

สำหรับผู้ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์บ้านเราคงจะไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับ Dell เป็นแน่ ด้วยการขายและบริการหลักการขายที่เป็นเยี่ยมทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Dell นั้นได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆโดยเฉพาะโน้ตบุ๊คในตระกูล Insipron นั้นถือว่าเป็นรุ่นที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก

ASUS A45U Review 1

หลังจากที่ได้รีวิว MSI GE60 ผ่านไปแล้ว วันนี้จะมาดู ASUS A45VM กันบ้างที่มาพร้อมกับซีพียู Ivy Bridge ซึ่งตอนนี้ก็คงเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วเพราะ Ivy Bridge เองก็เริ่มเข้ามาแทนที่ Sandy Bridge ไปเรื่อยๆ ในวันนี้เราจะมาชมกันว่าเจ้า ASUS A45VM เป็นอย่างไรกันบ้าง ในรีวิวนี้เราจะได้พบกับมันกันครับ

สำหรับชิป HEDT Sandy Bridge-E Core i7 แบบ 6-core นั้น จริงๆแล้วมันก็คือชิป Sandy Bridge-EP Xeon E5 แบบ 8-core ที่ถูกจับเอามาตัดออกไป 2 core และปิด QPI ด้านนอกนั่นเอง แล้วสำหรับชิป Ivy Bridge-E ที่กำลังจะมีการเปิดตัวตามออกมาล่ะ

ตอนนี้ Haswell เริ่มเข้าตลาดแล้ว Intel ก็เริ่มเคลียร์ตลาดโดยเลิกผลิต Core i กลุ่ม Ivy Bridge รุ่นยอดนิยมทิ้งไปบ้างแล้วเช่นกัน โดยวางแผนเอาไว้ว่าจะไม่เหลือ Ivy Bridge เลยก่อนสิ้นเดือนกันยายนนี้ เพราะจะเคลียร์เอากลุ่ม Intel Core i Haswell รุ่นล่างกับ Intel Pentium ?Ivy Bridge มาวางตลาดแทน

สำหรับ Intel ที่ตอนนี้เข้ามาจับตลาด Ultrabook อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้นนั้น พยายามผลักดันระบบ Instant On อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้นใน Ultrabook ด้วย เพราะว่าการทำงานที่สามารถกางเครื่องขึ้นมาได้พร้อมทำงานในทันทีนั้น ทาง Intel กล่าวว่ามันจะพร้อมใช้งานอย่าง "เต็มที่" ในชิปสถาปัตยกรรม Haswell ที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้ ทว่าเอาจริงๆ แล้ว สำหรับสถาปัตยกรรม Ivy Bridge เองก็ทำได้ใกล้เคียงกับที่ Intel คาดพอควรจากสายตาของสื่อต่างประเทศ

ตัวแทนจำหน่ายของ Apple ในประเทศฝรั่งเศส ได้ส่งจดหมายข่าวให้กับเหล่าบรรดาลูกค้าของตัวเอง ถึงข้อมูลของเครื่อง Mac Pro ที่ Apple นั้นจะยกเลิกกรจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เดือนมีนาคม 2013 ที่จะถึงนี้ ด้วยเงื่อนไขมาตรฐานใหม่ของ EU

สื่อด้านเทคโนโลยีของรัสเซีย OCLab.ru ได้เผยข้อมูลล่าสุดที่อ้างว่าเป็นผลการทำงานของชิปของ Intel ตัวใหม่ล่าสุด ?Haswell? ที่เป็นตัวทดลองสำหรับเหล่าวิศวกรแล้ว และยังทำงานบนเมนบอร์ดที่เป็น LGA1150 ซีรีส์ 8 อีกด้วย เลยจับเอามาทดสอบประสิทธิภาพเทียบกันกับชิปตัวปัจจุบัน ?Ivy Bridge? กันแบบหมัดต่อหมัดกันเลย และเพื่อความเป็นกลางที่สุด ก็จับเอาทั้งสองตัวมาทำงานที่ความเร็ว 2.80 GHz และก็ปิดการทำงานของระบ Turbo Boost, C1E และ EIST สำหรับการทดสอบนั้น ก็เริ่มตั้งแต่ SuperPi 1M, PiFast และ wPrime 32M ผลออกมาว่าชิปตัวใหม่ ?Haswell? ทำผลออกมาได้ดีกว่าชิป Ivy Bridge เพียงเล็กน้อยเท่านั้น อันที่จริงผลออกมาช้ากว่าในเทสตัวนึงซะด้วยซ้ำ ส่วนการทดสบต่อมาก็จับเอาชิปทั้งสองตัว มาทำงานแบบ single-threaded ด้วย SuperPi 32M และ multi-threaded ด้วย wPrime 1024M ?ในขณะที่ผลการทดสอบของ wPrime ออกใกล้เคียงกัน แต่กับ SuperPi 32M นั้น Haswell สามารถทำได้เร็วกว่าประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยังถือว่าเร็วเกินไปนักที่จะตัดสินอะไรลงไปอย่างแน่ชัด ในเรื่องของประสิทธิภาพเจ้าชิปใหม่ของ Intel อีกเป็นระยะนานพอสมควร เพราะกว่าจะเปิดตัวจริงตามกำหนด ก็อาทิตย์แรกของเดือนมิถุนายนนู่น

ในงาน SEMI Industry Strategy Symposium (ISS) ล่าสุดเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา Intel ได้นำเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอันเป็นความภาคภูมิใจมาโชว์อีกแล้ว ซึ่งนั่นก็คือแผ่นเวเฟอร์วงจรขนาด 450 มิลลิเมตร แผ่นแรกของวงการ ซึ่งเป็นที่แข่งขันกันมาก่อนหน้านี้สักระยะระหว่างโรงงานผู้ผลิตชิปทั่วโลก ว่าใครจะได้เป็นเจ้าแรกที่จะสามารถผลิตออกมาได้ก่อนกัน และก็ไม่พ้นยักษ์ใหญ่รายนี้อีกเช่นเคย ซึ่งจะผลดีต่อการเพิ่มกำลังการผลิตได้เป็นอย่างดี

มาตามแผนอย่างเป็นทางการจาก Intel สำหรับแผนวางตลาดสำหรับชิปรุ่นใหม่ๆของปี 2013 ในช่วงไตรมาสแรก โดยเริ่มจากชิปสำหรับตระกูลเริ่มต้นอย่าง Celeron และ Pentium dual-core ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับ 22 นาโนเมตร หรือที่รู้จักกันดีในชื่อรหัสว่า ?Ivy Bridge? มีรุ่นสำหรับเครื่องแบบตั้งโต๊ะทั้งหมด 7 รุ่น และอีก 4 สำหรับสายตระกูลเครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา พร้อมราคาที่วางเอาไว้ที่ระดับต่ำกว่า $100 (2,xxx บาท) สำหรับสายของเครื่องแบบตั้งโต็ะนั้น ก็จะเริ่มจาก Celeron G1610 ความเร็ว 2.60GHz, dual-core และ TDP 55 วัตต์ ราคา $42 (1,2xx บาท) ต่อมาด้วย Celeron G1610T (2.30 GHz, dual-core, 35W TDP) ที่ราคา $42 (1,2xx บาท) Celeron G1620 (2.70 GHz) ราคาสูงขึ้นมาอีกนิดที่ $52 (1,5xx บาท) ส่วนทางตระกูล Pentium เริ่มจาก G2010 (2.80 GHz, dual-core, 55W TDP), G2020 (2.90 GHz), G2020T (2.50 GHz, 35W TDP) ที่ราคา $64 (1,9xx บาท) และ Pentium G2130 (3.20 GHz, dual-core, 55W TDP) ที่ $86 (2,5xx บาท)

© Copyright - Notebookspec.com All Rights