Home » Tag » Internet Explorer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Internet Explorer

อะไรที่ทำกันนานๆ จนกลายเป็นความเคยชินไปแล้วนั้นเชื่อได้ว่ามันเลิกได้อยากครับ เช่นการใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีอายุมาอย่างยาวนานอย่าง Internet Explorer หรือที่เราติดปากเรียกกันว่า IE ซึ่งเวอร์ชันสุดท้ายนั้นก็คือเวอร์ชัน 11 ที่อยู่บน Windows 10 และทาง Microsoft เองก็หยุดพัฒนามานานแล้วโดยหันไปพัฒนา Edge ซึ่งเป็นเบราว์เซอร์รุ่นใหม่แทน ทว่าจนถึงปัจจุบันนี้นั้นก็ยังพบว่ามีปู้ที่ใช้งาน IE เป็นเบราว์เซอร์หลักกันอยู่จำนวนมากเลยทีเดียวครับ

internet explorer logo (black) 600

ผู้ที่ยังใช้งานเว็บเบราว์เซอร์รุ่นเก่าของทาง Microsoft อย่าง Internet Explorer เวอร์ชัน 8, 9 และ 10 นั้นเตรียมตัวเปลี่ยนไปใช้เวอร์ชันที่ใหม่กว่าหรือเบราว์เซอร์ตัวอื่นได้แล้วนะครับ เนื่องจากว่าเมื่อไม่นานมานี้ทาง Microsoft ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่าตั้งแต่วันอังคารที่ 12 มกราคมนี้เป็นต้นไปทาง Microsoft จะหยุดให้การสนับสนุน Internet Explorer ทั้ง 3 เวอร์ชันนี้แล้วซึ่งการหยุดให้การสนับสนุนในที่นั้นจะเป็นทั้งทางด้านการสนับสนุนทางด้านความปลอดภัยและการสนับสนุนทางด้านเทคนิคครับ

microsoft-edge-internet-explorer 600

เป็นที่ทราบกันแล้วครับว่า Microsoft นั้นได้ทำการพัฒนาเว็บเบราว์เซอร์ตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Microsoft Edge ขึ้นมาในการแทนที่ Intelnet Explorer ที่นับวันจะกลายเป็นเพียงเว็บเบราว์เซอร์ที่ผู้ใช้ใช้ในการโหลดเว็บเบราว์เซอร์อื่นมาใช้แทนที่ตัวมันเองเท่านั้น ทว่าอย่างไรก็ตาม Internet Explorer ก็สามารถทำหน้าที่ของมันมาได้เป็นอย่างดีผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนานตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 1995 กับ Internet Explorer 1.0 และเมื่อไม่นานมานี้ก็ครบรอบ 20 ปีของเจ้าเว็บเบราว์เซอร์ตัวนี้แล้วครับ

safari 600

ปัญหานี้อาจจะไม่เข้าถึงผู้ใช้ที่ใช้เบราน์เซอร์ตัวอื่นๆ อย่าง Chrome หรือ FireFox(รวมไปถึง Opera) กันมากสักเท่าไรครับ เป็นที่ทราบกันดีว่าเบราน์เซอร์ต่างๆ เหล่านี้พัฒนาอยู่ตลอดเวลาและเปิดกว้างทางด้าน API เป็นอย่างมาก ในขณะที่เบราน์เซอร์อย่าง Internet Explorer ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดแต่จากสอบถามนั้นก็กลายเป็นว่าผู้ใช้ส่วนมากใช้ IE ในการโหลดเบราน์เซอร์ตัวอื่นมาใช้แทน(เนื่องจากว่า IE เป็นเบราน์เซอร์เริ่มต้นบนระบบปฎิบัติการ Windows นั่นเอง) สำหรับปัญหาของ Safari นั้น เริ่มจะก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ในหมู่ของผู้พัฒนาเว็บไซต์ครับ เพราะะถึงแม้ว่า Apple จะปล่อยให้ Safari เป็น Open Source ที่ปล่อยให้ผู้พัฒนาสามารถนำเอา API ไปใช้งานได้ แต่ในเรื่องของการรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ แล้ว Safari นั้นทำได้ช้ากว่าเบราน์เซอร์เจ้าอื่นมากครับ ตัวอย่างที่ชัดเจนเลยก็คือ IndexedDB ที่สามารถใข้งานบน IE, FireFox และ Chrome มาได้ตั้งแต่ปี 2012 แต่กับ Safari นั้นพึ่งจะมาใช้ได้ก็เมื่อช่วงกลางปี 2014 ที่ผ่านมาเท่านั้น

Aung_NoteBook_HP_2015 015

พูดถึง IE หรือ Internet Explorer เวลานี้ ก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะลูกเล่นและฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ไม่ได้เป็นรองค่ายอื่นๆ ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับในด้าน Security ที่ถูกเน้นย้ำให้เห็น สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความปลอดภัยในการเชื่อมต่อเข้าสู่เว็บไซต์และการทำธุรกรรมต่างๆ อีกมากมาย เหมือนกับระบบป้องกันการติดตามหรือ Tracking ของเว็บไซต์บางแห่งที่หวังผลต่อการติดตามพฤติกรรมในการใช้อินเทอร์เน็ตนั่นเอง

microsoft-windows-spartan-browser

เว็บไซด์ชื่อดังอย่าง Laptopmag ได้ทำการทดสอบเบราเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Microsoft Spartan Browser ที่มีให้ใช้กันแบบทดสอบใน Windows 10 Technical Preview เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งเจ้า Spartan Browser มั่นหมายกันว่าจะนำเข้ามาแทนที่ IE หรือ Internet Explorer ตัวเว็บเบราเซอร์ที่มีอายุขัยมาอย่างยาวนาน และติดมากับระบบปฏิบัติการ Windows แทบทุกเวอร์ชั่นรวมไปถึง Windows 8.1 แต่ล่าสุดดูเหมือน Spartan Browser ที่ยังเป็นตัวทดสอบจะทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร แถมยังดูจะด้อยกว่า Internet Explorer ซะอย่างงั้น  

internetexplorer.0

สำหรับโปรแกรมคู่เครื่องคอมพิวเตอร์ ที่นอกเหนือไปจากตัวระบบปฏิบัติการแล้ว ก็เห็นจะเป็น Browser นี่ขาดไปไม่ได้แล้วในทุกวันนี้ และถ้าถามว่าโปรแกรม Browser ที่นึกถึงเป็นตัวแรก หลายคนจะมีชื่อ Internet Explorer จาก Microsoft ติดอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ด้วยความยาวนาน และเป็นโปรแกรมที่ Microsoft ติดฝังมาให้เลยกับระบบ Windows แต่ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมายืนยันแล้ว ว่าโปรแกรม Browser ตัวต่อไปของบริษัท จะไม่ได้ใช้ชื่อนี้อีกต่อไปแล้ว แต่จะมาพร้อมกับชื่อเรียกใหม่ที่ทำการพัฒนาอยู่ ในชื่อโครงการว่า Spartan

ในทุกๆ วันอังคารที่ 2 ของเดือนทาง Microsoft จะทำการปล่อย patch ออกมาให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้ทำการอัพเกรดกันครับ โดยเมื่อวันอังคารที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้นก็ได้มี patch อัพเดท Internet Explorer 11 ออกมาครับ โดย patch ในครั้งนี้ได้มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ครับ ทั้งนี้ patch นี้จะขึ้นมาให้อัพเดทเฉพาะผู้ใช้ Windows 8/8.1 x64 ที่ใช้งาน IE เวอร์ชัน 11.0.13 เท่านั้นครับ(ใน Windows 7 และ Windows 10 Technical Preview ก็มี patch ให้อัพเดทเหมือนกันแต่ทว่าฟังก์ชันบางอย่างบน Windows 7 และ Windows 10 Technical Preview นั้นก็ไม่มีเหมือนใน Windows 8/8.1 ครับ)

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Internet Explorer

โหด! กับคำแนะนำที่ให้ Microsoft หยุดการพัฒนา Internet Explorer ได้แล้ว

55
Oct 2014
2123 day ago
มีไม่กี่คนครับที่จะรู้ว่า Microsoft นั้นมี Suggestion box สำหรับนักพัฒนาผู้ซึ่งทำการสร้างโปรแกรมและแอปพลิเคชันต่างๆ บนแพลตฟอร์มของ Microsoft แต่อย่างที่เราๆ ท่านๆ รู้กันครับว่าบนหน้าเว็บ
11 Oct 2014 - EDDY
  21 Comments

ลือ Internet Explorer 12 จะได้รับการยกเครื่อง UI ใหม่ผสมผสานระหว่าง Chrome และ Firefox

54
Sep 2014
2149 day ago
Microsoft คอยปรับปรุง browser ของตัวเองอย่าง Internet Explorer อยู่อย่างสม่ำเสมอครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังๆ มานี้ทั้ง Google Chrome และ Firefox ต่างเข้ามาแย่งชิงตลาดผู้ใช้งาน browser จาก IE
15 Sep 2014 - EDDY
  2 Comments

Internet Explorer บน Android และ iOS ยังไม่อยู่ในแผนการของ Microsoft

53
Aug 2014
2173 day ago
ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Microsoft ภายใต้การนำของ Satya Nadella ที่พยายามทำให้บริการของ Microsoft นั้นเข้าถึงทุกแพลตฟอร์มเป็นรูปธรรมมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Microsoft Office
22 Aug 2014 - EDDY
  0 Comments

Internet Explorer เป็น Browser ที่มีส่วนแบ่งการใช้งานถึง 58.38%

52
Jul 2014
2222 day ago
ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นทาง Net Applications ได้เผยข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดในการใช้ Browser ประจำเดือนมิถุนายน 2014 ออกมาครับ โดยอันดับหนึ่งนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็น Internet Explorer(IE)
4 Jul 2014 - EDDY
  4 Comments

เพิ่มจำนวนแท็บเว็บไซต์ได้ตามใจใน IE

51
May 2014
2264 day ago
สำหรับ Internet Explorer แล้ว ต้องถือว่าเป็นบราว์เซอร์เริ่มต้นที่หลายๆ คนยังใช้งานกันอยู่ เพราะไม่ต้องไปหาดาวน์โหลดเพิ่มที่ไหนและยังมีในตัวของวินโดวส์ จึงใช้งานได้ทันที แถมยังมีเครื่องไม้เครื่องมือให้ใช้งานได้ครบ
23 May 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ในที่สุดก็โดนเจาะ Hacker เจอช่องโหว่แรกที่จะเล่นงาน Windows XP

50
May 2014
2285 day ago
หลังจากที่หยุดสนับสนุนอัพเดทความปลอดภัยให้กับ Windows XP ไปเมื่อวันที่ 8 เมษายน 2014 ที่ผ่านมา ได้ยังไม่ถึง 1 เดือนก็มีปัญหาเรื่องการโดนเจาะข้อมูลจากเหล่า Hacker แล้วครับ
3 May 2014 - EDDY
  3 Comments

ระวัง! ช่องโหว่ใหม่ควบคุมเครื่องเราโดยไม่รู้ตัว กระทบ IE 6-11 และ Windows หลายเวอร์ชั่น

49
Apr 2014
2289 day ago
FireEye ทีมนักวิจัยระดับโลก ได้ประกาศค้นพบช่องโหว่ใหม่ใน Web Browser สุดฮิตติดเครื่องอย่าง IE หรือ Internet Explorer ในรหัส CVE-2014-1776 ซึ่งส่งผลกระทบกับ
28 Apr 2014 - AdminPong_NBS
  3 Comments

ป้องกัน Internet Explorer ด้วย Protected Mode

48
Apr 2014
2297 day ago
Internet Explorer โปรแกรมเว็บเบราเซอร์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการอย่าง Windows ที่หลายท่านรู้จักกันดี ปัจจุบันก็ได้พัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 11 และหากพูดถึง
20 Apr 2014 - Laem
  1 Comments

Internet Explorer 11 Browser ที่กินไฟน้อยที่สุด (พร้อมผลทดสอบเทียบ Firefox, Chrome, Opera)

47
Jan 2014
2378 day ago
ถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่ใช้อุปกรณ์พกพาจำพวกแท็บเล็ต และโน้ตบุ๊คฝั่ง Windows 8.1 อยู่เป็นประจำ สิ่งหนึ่งที่เชื่อได้เลยว่าคุณต้องเกิดข้อสงสัยใน Browser ว่า Browser ตัวไหน
30 Jan 2014 - AdminPong_NBS
  7 Comments

วีดีโอโฆษณา Internet Explorer ใหม่ของ Microsoft มาในแบบแอนิเมชั่น

46
Nov 2013
2457 day ago
ถ้าถึงผลงานวิดีโอโฆษณาของ Microsoft ในระยะหลังแล้วล่ะก็ เราคงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์อย่างเครื่องแท็บเล็ต Surface และแท็บเล็ตระบบ Windows จากยี่ห้ออื่นๆ
11 Nov 2013 - Laem
  4 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights