Home » Tag » Intel Xe

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Intel Xe

Average Rating

ถึงแม้ว่าจะยังคงไม่มีการปล่อยข้อมูลแน่นๆ ให้ผู้ใช้อย่างเราๆ ท่านๆ ได้รู้กันทว่าภายใน Intel นั้นดูเหมือนจะเป็นปลื้มมากๆ กับสถาปัตยกรรมของกราฟิกชิป Intel Xe เป็นอย่างมากครับ โดยล่าสุดนั้นผู้ที่เกี่ยวข้อกับกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Xe อย่างคุณ Chris Spook ก็ได้มีการทวีทออกมากระตุ้นความอยากของแฟนๆ ชาว Intel กันแล้วครับว่า ณ เวลานี้ภายใน Intel เองได้มีการเริ่มทำการทดสอบกราฟิกการ์ดแบบแยกสถาปัตยกรรม Intel Xe แล้ว

ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยจริงๆ ครับกับชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Intel Xe ที่อีกไม่นานนี้นั้นก็ใกล้เวลาที่จะเปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการแล้ว จากการที่เราได้เห็นกันว่าชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 11 ในหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของทาง Intel นั้นมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่ารุ่นที่ 10 อย่างเห็นได้ชัดทำให้เชื่อว่า Intel Xe เองนั้นก็น่าจะสร้างแรงคลื่นกระทบไปโดน AMD และ NVIDIA ได้เช่นเดียวกัน แถมข่าวลือล่าสุดที่หลุดออกมานั้นก็เรียกได้ว่าทำให้ Intel Xe น่าสนใจมากเข้าไปใหญ่ครับเพราะมันจะมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งานแบบ multi-GPU ล่ะครับ

ช่วงนี้นั้นเรียกได้ว่าทาง Intel กำลังผจญกับศึกหนักจากทาง AMD จริงๆ ครับ โดยเฉพาะหน่วยประมวลผลที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังไม่สามารถที่จะทำการผลิตออกมาได้มาก ส่วนหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm นั้นก็เริ่มขาดตลาด เรียกได้ว่า ณ ตอนนี้นั้นทาง AMD เริ่มเข้ามาเก็บส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลไปเต็มๆ ด้วยสถาปัตยกรรม Zen 2 ที่มาพร้อมกับกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับ Desktop หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊ค แถมหน่วยประมวลผล EPYC สำหรับ Server ของทาง AMD นั้นก็เริ่มที่จะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Intel ได้ทำการปล่อย Driver สำหรับกราฟิกชิปแบบฝังของตนเองรุ่นใหม่เวอร์ชัน 26.20.16.999 ออกมาครับ(เป็นเวอร์ชันทดสอบ) และเป็นที่แน่นอนว่าเมื่อมีการปล่อยออกมาแล้วนั้นย่อมมีนักโปรแกรมมือดีแอบแกะโค๊ดเพื่อเข้าไปดูว่าภายในนั้นมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ซึ่งนอกเหนือไปจากการอัพเดทในหลายๆ ส่วนแล้วนั้นยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เตะตาผู้เจาะเข้าไปดูโค๊ดเข้าซึ่งสิ่งที่เตะตาเข้าให้นั้นก็มีการคาดการณ์กันครับว่าน่าจะเป็นการเอ่ยถึงชิปกราฟิกแบบฝังรุ่นที่ 12 จำนวน 1 รุ่นและชิปกราฟิกแบบแยกอีกจำนวน 3 รุ่นครับ

ในงาน Intel Architecture Day 2018 ที่ผ่านมานั้นทาง Intel ได้ทำการเผยข้อมูลออกมาครับว่าทาง Intel นั้นเตรียมกลับเข้ามาในวงการกราฟิกชิปแยกสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะอย่างเป็นทางการซึ่งทาง Intel นั้นได้วางช่วงแผนการของการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของชิปกราฟิกดังกล่าวนี้ไว้ในช่วงปี 2020 ที่จะถึงนี้(โดยที่ในการพัฒนาชิปดังกล่าวตัวนี้นั้นทาง Intel ได้มีผู้ออกแบบที่แข็งแกร่งที่ย้ายมาจากบริษัท AMD มากมายเลยทีเดียวครับ)

บทความที่เกี่ยวข้อง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights