Home » Tag » Intel Ivy Bridge

Intel Ivy Bridge

ถ้าจะพูดถึงเทคโนโลยีแห่งปี 2012 ก็คงจะหนีไม่พ้น CPU ในสถาปัตยกรรมใหม่จาก Intel อย่าง Intel Ivy Bridge ที่จะมาลงในโน้ตบุ๊คให้เราได้ใช้งานกันในปีนี้ ซึ่งก็แน่นอนว่าตัวของ Intel Ivy Bridge เองจะต้องมีการพัฒนาขึ้นมาจาก Intel Sandy Bridge ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน โดยจุดที่เห็นได้ชัดเลยก็คือขนาดของสถาปัตยกรรมของทรานซิสเตอร์และ layout ภายใน ที่ตัวของ Intel Ivy Bridge นั้นจะมาในระดับ 22 นาโนเมตร เล็กลงจาก Intel Sandy Bridge ที่มีขนาด 32 นาโนเมตร

ซึ่งการที่ระดับสถาปัตยกรรมมีความเล็กลงนั้น ได้ส่งผลให้ Intel Ivy Bridge สามารถบรรจุเทคโนโลยีที่ดีกว่าเดิมลงไปได้มากขึ้น อันเนื่องมาจากพื้นที่ภายในเหลือว่างมากขึ้น เพราะทรานซิสเตอร์มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม นอกจากเรื่องของทรานซิสเตอร์ที่มีขนาดเล็กลงแล้ว ภายในทรานซิสเตอร์ก็มีการเปลี่ยนแปลงอีก โดยมีการเปลี่ยนไปใช้ทรานซิสเตอร์แบบ 3-D Tri-Gate แทน ซึ่งจะขอไม่พูดในส่วนของกระบวนการทำงานนะครับ แต่จะเน้นในด้านประโยชน์ของมันแทนintel_ivy_bridge_4-580x292

โดยเจ้า 3-D Tri-Gate Transistor ของ Intel Ivy Bridge นั้นจะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวทรานซิสเตอร์ให้สามารถทำงาน (ส่งผ่านกระแสไฟฟ้า) ได้ปริมาณที่มากขึ้น ในเวลาที่น้อยลง เนื่องมาจากมีการปรับเปลี่ยนส่วนของประตูเปิด-ปิดการจ่ายกระแสไฟฟ้าภายใน ซึ่งผลประโยชน์ที่ Intel Ivy Bridge ได้จากทรานซิสเตอร์ประเภทนี้ก็คือสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น 37% ในปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่น้อยลงกว่าเดิม และข้ออื่นที่เราเห็นภาพได้ชัด เช่น

  • ถ้า CPU ทำงานด้วยความเร็วคงที่ อัตราการกินไฟของจะน้อยลงกว่าที่เคยใช้ใน Intel Sandy Bridge ไม่ต่ำกว่า 50%
  • ราคาของ CPU น่าจะลดลง เพราะการเปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์แบบนี้ จะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตลงถึงกว่า 7-8% เมื่อเทียบกับทรานซิสเตอร์แบบเก่าที่เคยใช้มาในอดีต
  • มีการป้องกันการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าภายในตัว CPU ได้ดีขึ้น ทำให้ลดการสูญเสียพลังงานไปได้

เรียกได้ว่ามาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้น พลังการประมวลผลที่สูงกว่าเดิม และยังมีราคาค่าตัวที่น่าจะลดลงมาด้วยนะครับ

ระบบกราฟิกภายใน Intel Ivy Bridge

ทุกวันนี้ CPU ของคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในโน้ตบุ๊ค ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกในตัว หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า iGFX หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือการ์ดจอออนบอร์ด ซึ่ง Intel Ivy Bridge นี้จะมาพร้อมกับ iGFX ตัวใหม่อย่าง Intel HD Graphics 4000 และ Intel HD Graphics 2500 (สำหรับ CPU รุ่นล่างลงมาหน่อย) ที่แน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่า Intel HD Graphics 3000 ใน Intel Sandy Bridge เนื่องด้วยพื้นที่ว่างภายใน CPU มีขนาดมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้สามารถใส่ส่วนประมวลผลกราฟิกลงไปใน die ของ CPU ในขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้ จึงเป็นสาเหตุให้ประสิทธิภาพของการประมวลผลกราฟิกมีมากขึ้น

อีกทั้งภายในยังมีการเพิ่ม Shader Engine จากเดิมใน Intel Sandy Bridge ที่มีทั้งสิ้น 12 หน่วยมาเป็น 16 หน่วยใน Intel Ivy Bridge ทำให้พลังในการประมวลผลภาพมีเพิ่มมากขึ้น และส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุดของการอัพเกรด iGFX ก็คือ การที่ตัว Intel HD Graphics รุ่นใหม่นี้ จะรองรับ DirectX 11 แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นฝันของนักเล่นเกมและนักพัฒนาโปรแกรมฝั่ง Windows กันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพนั้น เราคงต้องมาดูกันอีกทีหลังจากได้เทสแบบเต็มๆ ละนะ

44721

การรองรับ USB 3.0 ในตัว

หลังจากก่อนหน้านี้ โน้ตบุ๊คแต่ละเครื่องที่มี USB 3.0 ทั้งหมดจะใช้ชิปควบคุมการทำงานของ USB 3.0 จากค่ายอื่นๆ ในการควบคุมการทำงาน ทำให้จำนวนเครื่องที่มาพร้อมกับ USB 3.0 จะยังค่อนข้างน้อยอยู่แต่ใน Intel Ivy Bridge นี้ จะมีการรวมส่วนการควบคุมการทำงานของ USB 3.0 มาด้วยเลย ทำให้มั่นใจได้ว่าต่อไปนี้ USB 3.0 จะก้าวเข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูลที่แพร่หลายไปทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ USB 2.0 เป็นอยู่ในปัจจุบันได้แน่นอน

ASUS ROG G75VW Review 1

ผ่านพ้นไปกับกระแสร้อนแรงกับชิปประมวลผลใหม่ Intel รุ่น 3 ในรหัสการพัฒนา Ivy bridge ทาง ASUS ก็ไม่รอช้าส่งโน้ตบุ๊กเกมมิ่งขวัญใจชาว ROG ภายใต้ชื่อ ASUS G75 มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core? i7 ตัวแรง และกราฟิกการ์ด NVIDIA Series 600 และยังมีฮาร์ดดิสก์แพคคู่ใส่มาทั้งแบบ SSD ไว้ลงระบบปฏิบัติการ เพื่อการใช้งานที่ไวขึ้นแตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปและมีฮาร์ดดิสก์ธรรมดาไว้เก็บสำรองข้อมูลอีกหนึ่งลูก หน้าจอ รองรับความถี่ 120Hz ความละเอียดแบบ Full HD พร้อมระบบการเล่นเกมส์แบบ 3D ที่ใช้แว่น 3D Nvidia Vision 2 เเบบไร้สายทำมาเพื่อคอเกมส์โดยเฉพาะทำให้เข้าถึงอรรถรสในการเล่นเกมส์มากขึ้น

ASUS-K45VM-1

ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป คาดว่าเราจะได้เจอกับพลพรรคโน้ตบุ๊กที่ใช้ชิปประมวลผลในตระกูล Intel Ivy Bridge กันมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องระดับ mainstream เรามาเริ่มกันจาก ASUS K45VM ในรีวิวนี้กันก่อนเลยครับ

มีแหล่งข่าววงในรายงานว่า Intel วางแผนที่จะส่งชิปประมวลผลสำหรับแท็บเล็ตรุ่นใหม่ออกมา โดยจะยังคงเป็นชิปในตระกูล Ivy Bridge เช่นเดียวกับในแพลตฟอร์มโน้ตบุ๊กและ Ultrabook แต่จุดที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิมก็คือเรื่องของการกินไฟที่ลดลงจากชิปรุ่นปัจจุบันที่มีอัตราการกินไฟต่ำสุดอยู่ที่ 17W ?เช่นในตัวของ Intel Core i5-3427U ใน MacBook Air และ Ultrabook อีกหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน โดยคาดการณ์กันว่าชิป Ivy Bridge รุ่นใหม่จะกินไฟต่ำสุดเพียง 10W เท่านั้น

หลังจากปล่อยชิป Intel Ivy Bridge ออกมาทำตลาดได้ระยะหนึ่งแล้ว ก็ถึงคราวที่ Intel จะส่งชิปรุ่นใหม่ๆ เข้ามาทำตลาดต่อจากเดิม โดยครั้งนี้เป็นการเปิดตัวชิปทั้งตระกูลล่าสุด Intel Ivy Bridge และยังมีชิปตระกูลก่อนหน้าอย่าง Intel Sandy Bridge Core i3 มาอีกสามรุ่นด้วย ไปดูข้อมูลคร่าวๆ กันก่อนเลยครับ

น่าจะยังจำกันได้กับ Ultrabook อีกหนึ่งรุ่นในตระกูล Lenovo ThinkPad กับ Lenovo ThinkPad T430u ที่เคยเปิดตัวไปแล้วตั้งแต่งาน CES 2012 ที่ผ่านมา ในที่สุดก็ถึงเวลาออกวางจำหน่ายกันแล้ว โดย Lenovo จะเริ่มวางจำหน่ายในต่างประเทศช่วงปลายเดือนนี้ ด้วยราคาเริ่มต้นที่ $779 (ราวๆ 24,000 บาท) ส่วนสเปกคร่าวๆ ก็มีดังนี้ CPU : Intel Ivy Bridge การ์ดจอ NVIDIA GeForce GT620M (1 GB Memory) RAM ใส่ได้สูงสุด 8 GB จอ 14 นิ้ว ความละเอียด 1366x768 มีตัวเลือกว่าจะใช้ HDD หรือ SSD 128 GB ก็ได้ USB 3.0 น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม

ช่วงนี้ในประเทศเกาหลีเอง เป็นช่วงที่ LG ทยอยเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในตระกูลเครื่องคอมพิวเตอร์ออกมาหลายรุ่นทีเดียว ล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพบางส่วนของคอมพิวเตอร์แบบ all-in-one รุ่นใหม่ของตนที่มีชื่อรุ่นว่า LG V720 ที่มีจอขนาดใหญ่ถึง 27 นิ้ว โดยคุณสมบัตินั้นก็ไม่ธรรมดาทีเดียว นั่นคือ จอ Cinema Screen IPS LED ขนาด 27 นิ้ว รองรับการแสดงผล 3D ที่สามารถแปลงจาก 2D เป็น 3D ได้โดยตรง ความละเอียดจออยู่ที่ 1920x1080 พร้อมขอบจอบางเฉียบ จอสามารถแปลงเป็นจอนอกให้กับเครื่องอื่นได้ โดยมีช่อง HDMI ให้ มีการแบ่งออกเป็นสองรุ่นย่อย คือ LG V720-D.AE30K Intel Core i3-2370M ความเร็ว 2.4 GHz (Sandy Bridge) 4 GB RAM DDR3-1333 HDD 750 GB การ์ดจอ NVIDIA GeForce GT 640M พร้อมแรม 1 GB DVD Super Multi แบบ slot-in USB 3.0, WiFi 802.11 b/g/n, Card reader, TV-Tuner LG V720-D.AE50K Intel Core i5-3210M ความเร็ว 2.5 GHz (Ivy Bridge) 8 GB RAM DDR3-1600 HDD 750 GB + SSD สำหรับ cache อีก 16 GB การ์ดจอ NVIDIA GeForce GT 640M พร้อมแรม 1 GB DVD Super Multi แบบ slot-in USB 3.0, WiFi 802.11 b/g/n, Card reader, TV-Tuner ส่วนราคาและวันเริ่มจำหน่ายยังไม่มีข้อมูลออกมาครับ เอาเป็นว่าไปดูรูปของตัวเครื่อง LG V720 กันดีกว่าครับ มันขาวและสวยมาก (ย้ำว่าดูรูปเครื่องนะ)

สำหรับคนที่ซื้อ MacBook Pro, MacBook Pro with Retina Display หรือ MacBook Air รุ่น Mid 2012 ที่เพิ่งออก ซึ่งมาพร้อมชิปประมวลผลในสถาปัตยกรรม Intel Ivy Bridge บางท่านอาจจะเกิดความเดือดร้อนในการใช้งานบ้างเล็กน้อย เน่ืองด้วยตัวของ Google Chrome นั้นมีบั๊ก ส่งผลอาจทำให้เครื่องค้างและเกิด kernel panic ได้ในบางครั้ง แถมยังทำให้พัดลมระบายอากาศของ MacBook Air หมุนเร็วขึ้นผิดปกติ ทั้งๆ ที่แค่เปิดแท็บใหม่ขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งมาถึงบัดนี้ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ แม้ Google จะออกอัพเดตมาให้แล้วหนึ่งครั้งก็ตาม

Screen Shot 2555-07-19 at 10.28.44 AM

ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จากที่ชิป Intel Atom เคยอยู่ในพวกเน็ตบุ๊ก มาในปีนี้เราจะได้เห็นมันมาอยู่ในกลุ่มของแท็บเล็ตมากขึ้น ล่าสุด Intel ได้ประกาศออกมาแล้วว่า ในปีนี้จะมีแท็บเล็ต Windows 8 กว่า 20 รุ่นที่ใช้งาน CPU Intel Atom เข้าสู่ตลาด เนื่องด้วยมันเป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบในด้านประสิทธิภาพกับระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ (จริงเหรอ ?)

haswell_intel_large_verge_medium_landscape

Intel Ivy Bridge ที่อยู่ในปัจจุบัน ก็เรียกได้ว่าเป็น CPU ที่กินไฟต่ำอยู่แล้ว โดยเฉพาะในชิปกลุ่ม Mobile ที่บรรจุอยู่ใน Ultrabook ซึ่งมีอัตรา TDP อยู่ที่ 17W เท่านั้น แต่ในปีหน้า จะเป็นการมาถึงของชิปที่มีโค้ดเนมสถาปัตยกรรมว่า Intel Haswell ซึ่งจะมีการเปลี่ยนแปลงระดับคอร์ภายใน ทำให้มีอัตราการกินไฟสูงสุดเพียงแต่ 15W เท่านั้นเอง แถมประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมยังจะเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

Intel_Ultrabook_Touchscreen

ตลาดของ Ultrabook และโน้ตบุ๊กขนาดบางเบาทั้งหลายกำลังเป็นที่นิยมกันมากในหมู่ผู้ใช้ในปัจจุบัน เนื่องด้วยขนาดตัวเครื่องและน้ำหนักที่อยู่ในระดับพกพาง่าย แถมประสิทธิภาพก็ไม่ได้น้อยอย่างพวกเครื่องเบาๆ สมัยก่อน เรียกได้ว่าสามารถนำไปใช้ทำงานได้อย่างไม่มีปัญหา ซึ่งล่าสุดก็อยู่ในยุคที่สองของ Ultrabook กันแล้ว กับสถาปัตยกรรม Intel Ivy Bridge ที่ภายในได้รับการพัฒนาขึ้นให้ดีกว่ารุ่นก่อน เช่นระดับสถาปัตยกรรมที่ 22nm อีกทั้งระบบกราฟิกภายในที่ใช้ GPU รุ่นใหม่เป็น Intel HD Graphics 4000 ที่ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนอยู่พอตัว แต่ก็เนื่องจากการที่ Intel จะส่งสถาปัตยกรรม CPU รุ่นใหม่ทุกๆ ปี แน่นอนที่คนจะเริ่มพูดถึงสถาปัตยกรรมใหม่ในปีหน้าที่มีชื่อว่า Haswell กันแล้ว ซึ่งก็ส่งผลถึง Ultrabook ด้วยเช่นกัน เพราะ Intel Haswell ก็จะลงมาอยู่ใน Ultrabook รุ่นที่ 3 ด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights