Home » Tag » Intel Ivy Bridge

Intel Ivy Bridge

Average Rating

ถ้าจะพูดถึงเทคโนโลยีแห่งปี 2012 ก็คงจะหนีไม่พ้น CPU ในสถาปัตยกรรมใหม่จาก Intel อย่าง Intel Ivy Bridge ที่จะมาลงในโน้ตบุ๊คให้เราได้ใช้งานกันในปีนี้ ซึ่งก็แน่นอนว่าตัวของ Intel Ivy Bridge เองจะต้องมีการพัฒนาขึ้นมาจาก Intel Sandy Bridge ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันอย่างแน่นอน โดยจุดที่เห็นได้ชัดเลยก็คือขนาดของสถาปัตยกรรมของทรานซิสเตอร์และ layout ภายใน ที่ตัวของ Intel Ivy Bridge นั้นจะมาในระดับ 22 นาโนเมตร เล็กลงจาก Intel Sandy Bridge ที่มีขนาด 32 นาโนเมตร

ซึ่งการที่ระดับสถาปัตยกรรมมีความเล็กลงนั้น ได้ส่งผลให้ Intel Ivy Bridge สามารถบรรจุเทคโนโลยีที่ดีกว่าเดิมลงไปได้มากขึ้น อันเนื่องมาจากพื้นที่ภายในเหลือว่างมากขึ้น เพราะทรานซิสเตอร์มีขนาดเล็กลงกว่าเดิม นอกจากเรื่องของทรานซิสเตอร์ที่มีขนาดเล็กลงแล้ว ภายในทรานซิสเตอร์ก็มีการเปลี่ยนแปลงอีก โดยมีการเปลี่ยนไปใช้ทรานซิสเตอร์แบบ 3-D Tri-Gate แทน ซึ่งจะขอไม่พูดในส่วนของกระบวนการทำงานนะครับ แต่จะเน้นในด้านประโยชน์ของมันแทนintel_ivy_bridge_4-580x292

โดยเจ้า 3-D Tri-Gate Transistor ของ Intel Ivy Bridge นั้นจะมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวทรานซิสเตอร์ให้สามารถทำงาน (ส่งผ่านกระแสไฟฟ้า) ได้ปริมาณที่มากขึ้น ในเวลาที่น้อยลง เนื่องมาจากมีการปรับเปลี่ยนส่วนของประตูเปิด-ปิดการจ่ายกระแสไฟฟ้าภายใน ซึ่งผลประโยชน์ที่ Intel Ivy Bridge ได้จากทรานซิสเตอร์ประเภทนี้ก็คือสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้มากขึ้น 37% ในปริมาณการใช้ไฟฟ้าที่น้อยลงกว่าเดิม และข้ออื่นที่เราเห็นภาพได้ชัด เช่น

  • ถ้า CPU ทำงานด้วยความเร็วคงที่ อัตราการกินไฟของจะน้อยลงกว่าที่เคยใช้ใน Intel Sandy Bridge ไม่ต่ำกว่า 50%
  • ราคาของ CPU น่าจะลดลง เพราะการเปลี่ยนมาใช้ทรานซิสเตอร์แบบนี้ จะลดค่าใช้จ่ายในการผลิตลงถึงกว่า 7-8% เมื่อเทียบกับทรานซิสเตอร์แบบเก่าที่เคยใช้มาในอดีต
  • มีการป้องกันการรั่วไหลของกระแสไฟฟ้าภายในตัว CPU ได้ดีขึ้น ทำให้ลดการสูญเสียพลังงานไปได้

เรียกได้ว่ามาพร้อมกับความสามารถที่เพิ่มขึ้น พลังการประมวลผลที่สูงกว่าเดิม และยังมีราคาค่าตัวที่น่าจะลดลงมาด้วยนะครับ

ระบบกราฟิกภายใน Intel Ivy Bridge

ทุกวันนี้ CPU ของคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะในโน้ตบุ๊ค ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกในตัว หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า iGFX หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยง่ายๆ ก็คือการ์ดจอออนบอร์ด ซึ่ง Intel Ivy Bridge นี้จะมาพร้อมกับ iGFX ตัวใหม่อย่าง Intel HD Graphics 4000 และ Intel HD Graphics 2500 (สำหรับ CPU รุ่นล่างลงมาหน่อย) ที่แน่นอนว่าจะต้องมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่า Intel HD Graphics 3000 ใน Intel Sandy Bridge เนื่องด้วยพื้นที่ว่างภายใน CPU มีขนาดมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้สามารถใส่ส่วนประมวลผลกราฟิกลงไปใน die ของ CPU ในขนาดที่ใหญ่ขึ้นได้ จึงเป็นสาเหตุให้ประสิทธิภาพของการประมวลผลกราฟิกมีมากขึ้น

อีกทั้งภายในยังมีการเพิ่ม Shader Engine จากเดิมใน Intel Sandy Bridge ที่มีทั้งสิ้น 12 หน่วยมาเป็น 16 หน่วยใน Intel Ivy Bridge ทำให้พลังในการประมวลผลภาพมีเพิ่มมากขึ้น และส่วนที่เห็นได้ชัดที่สุดของการอัพเกรด iGFX ก็คือ การที่ตัว Intel HD Graphics รุ่นใหม่นี้ จะรองรับ DirectX 11 แล้ว ก็เรียกได้ว่าเป็นฝันของนักเล่นเกมและนักพัฒนาโปรแกรมฝั่ง Windows กันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องของประสิทธิภาพนั้น เราคงต้องมาดูกันอีกทีหลังจากได้เทสแบบเต็มๆ ละนะ

44721

การรองรับ USB 3.0 ในตัว

หลังจากก่อนหน้านี้ โน้ตบุ๊คแต่ละเครื่องที่มี USB 3.0 ทั้งหมดจะใช้ชิปควบคุมการทำงานของ USB 3.0 จากค่ายอื่นๆ ในการควบคุมการทำงาน ทำให้จำนวนเครื่องที่มาพร้อมกับ USB 3.0 จะยังค่อนข้างน้อยอยู่แต่ใน Intel Ivy Bridge นี้ จะมีการรวมส่วนการควบคุมการทำงานของ USB 3.0 มาด้วยเลย ทำให้มั่นใจได้ว่าต่อไปนี้ USB 3.0 จะก้าวเข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อและโอนถ่ายข้อมูลที่แพร่หลายไปทั่วโลก เช่นเดียวกับที่ USB 2.0 เป็นอยู่ในปัจจุบันได้แน่นอน

ASUS ROG G75VW Review 1

ผ่านพ้นไปกับกระแสร้อนแรงกับชิปประมวลผลใหม่ Intel รุ่น 3 ในรหัสการพัฒนา Ivy bridge ทาง ASUS ก็ไม่รอช้าส่งโน้ตบุ๊กเกมมิ่งขวัญใจชาว ROG ภายใต้ชื่อ ASUS G75 มาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core? i7 ตัวแรง และกราฟิกการ์ด NVIDIA Series 600 และยังมีฮาร์ดดิสก์แพคคู่ใส่มาทั้งแบบ SSD ไว้ลงระบบปฏิบัติการ เพื่อการใช้งานที่ไวขึ้นแตกต่างจากฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปและมีฮาร์ดดิสก์ธรรมดาไว้เก็บสำรองข้อมูลอีกหนึ่งลูก หน้าจอ รองรับความถี่ 120Hz ความละเอียดแบบ Full HD พร้อมระบบการเล่นเกมส์แบบ 3D ที่ใช้แว่น 3D Nvidia Vision 2 เเบบไร้สายทำมาเพื่อคอเกมส์โดยเฉพาะทำให้เข้าถึงอรรถรสในการเล่นเกมส์มากขึ้น

ASUS-K45VM-1

ตั้งแต่ช่วงนี้เป็นต้นไป คาดว่าเราจะได้เจอกับพลพรรคโน้ตบุ๊กที่ใช้ชิปประมวลผลในตระกูล Intel Ivy Bridge กันมากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอน โดยเฉพาะในกลุ่มเครื่องระดับ mainstream เรามาเริ่มกันจาก ASUS K45VM ในรีวิวนี้กันก่อนเลยครับ

Acer Spin 7 Review-44

เคยเจอมั้ยครับเปิดโน้ตบุ๊กมาจะทำงาน แต่พอพิมพ์งานเท่านั้นล่ะ คีย์บอร์ด เป็นตัวเลข จากพิมพ์ตัวอักษร กลายเป็นตัวเลขซะงั้น โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กที่มีคีย์บอร์ด Full size เช่นกด J K L กลายเป็น 1 2 3 หรือ U I O ก็เป็น 4 5 6 แบบนี้จะทำอย่างไรได้บ้าง

SmartTV-HDMI

เป็นปัญหาที่เจอกันค่อนข้างบ่อย สำหรับหลายๆ คนที่เริ่มขยับมาใช้คอมต่อทีวีกันมากขึ้น ซึ่งในอดีตเราก็มักจะใช้สาย VGA และสาย Audio ควบคู่กัน สำหรับการต่อจอทีวีกันในอดีต เพื่อให้สามารถใช้ได้ทั้งภาพและเสียงพร้อมๆ กัน แต่ในช่วงหลายปีมานี้ HDMI เข้ามาแทนทีเกือบหมดเแล้ว สำหรับบางคนที่ลองใข้งาน มักจะเจอปัญหาภาพได้ แต่เสียงไม่ออก แบบนี้ทำอย่างไรได้บ้าง

acer-predator-z271g-tobbi-20

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง อย่างไรก็ตาม บางทีการอัพเกรดจากจอภาพเดิมมาเป็นจอใหญ่ความละเอียดสูง ระบบอาจมีการตรวจสอบได้ไม่สมบูรณ์หรือค่าเดิมยังถูกใช้งานอยู่ ก็อาจทำให้มีโอกาสเกิดภาพที่ไม่คมชัด หรือตัวอักษรที่ดูไม่สบายตา ก็จำเป็นต้องตรวจเช็คและปรับให้เหมาะกับการใช้งาน

INTEL SSD750-26

หลายคนที่ใช้งานคอมพ์ เดิมทีก็มีข้อมูลเล็กน้อยในการใช้งาน แต่ยิ่งใช้ไปนานๆ มีการเก็บรูป เก็บไฟล์เยอะขึ้น ก็ทำให้ฮาร์ดดิสก์เต็มหรือใช้ไม่พอ การแก้ปัญหา บางครั้งลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แล้วก็ยังไม่พอ ต้องเพิ่มฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่เข้าไป กลับต้องมาอาการที่ว่า Windows does not recognize the second drive หรือมองไม่เห็นฮาร์ดดิสก์ลูกที่เพิ่มเข้าไปใหม่นั่นเอง ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ทั้ง HDD และ SSD ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ด้วยกันหลายวิธี

Sony-food-Image-Analysis-1

หลายๆ คนชอบพูดว่า “you are what you eat” หรือคุณกินอย่างไร ก็จะเป็นอย่างนั้น และแน่นอนว่าถ้าทานอย่างเดียวไม่ออกกำลังกาย น่าจะทำให้มีปัญหาหนักขึ้น แต่บางทีด้วยไลฟ์สไตล์ของบางคนเป็นแบบนั้น การจะลุกขึ้นมาวิ่งหรือเข้าฟิตเนส อาจจะยังไม่ลงตัว เพราะเวลาส่วนใหญ่หมดไปกับงานและการเดินทาง ฉะนั้นการทานของมีประโยชน์และสามารถวิเคราะห์อาหารการกินได้ในเบื้องต้น ก็น่าจะควบคุมได้ง่ายกว่า

Cloud-security-password (1)

หลายคนที่ชื่นชอบการเก็บภาพหรือเก็บข้อมูล ในระบบ Cloud ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในยุคนี้ ด้วยมันสามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ตามต้องการจากที่ไหนก็ได้ ที่มีอินเทอร์เน็ต แต่ที่หลายคนให้ความมั่นใจก็คือ เรื่องของความปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็การันตีเรื่องข้อมูลจะได้รับการปกป้อง อย่างไรก็ดีผู้ใช้อย่างเราๆ ก็ควรจะต้องเตรียมตัวไม่ให้เกิดความเสี่ยงกับข้อมูลสำคัญของเรา อย่าลืมว่า ถ้าโดนขโมยแอคเคาต์ โอกาสได้คืนยากมาก

ASUS FX553V-15

ผมเชื่อว่าหลายคนมีเหตุผลไม่เหมือนกันในการที่จะเปลี่ยนโน้ตบุ๊กใหม่ บางคนอยากเปลี่ยนแต่ไม่มีงบประมาณ แต่บางคนก็แค่อยากได้มาใช้งานได้ดีขึ้น แต่อาจต่างจากหลายคนที่ชื่นชอบของใหม่เป็นชีวิตจิตใจ อย่างไรก็ดี การเลือกที่จะทนใช้โน้ตบุ๊กตัวเก่า ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิด เพียงแต่บางทีถ้ามีผลกระทบต่องานที่ทำหรือในชีวิตประจำวัน การเลือกที่จะเปลี่ยน น่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ในวันนี้เราจึงอยากหาเหตุผล 5 ข้อ ที่อาจทำให้คุณรู้สึกเปลี่ยนใจอยากมาใช้โน้ตบุ๊กเครื่องใหม่

1

บน Windows 10 ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้ใช้มักจะเจอก็คือการหาโปรแกรมที่ลงไว้ เพราะเมนูมันซับซ้อนกว่าเดิม วันนี้ทีมงานขอแนะนำการเปิดโปรแกรมแบบต่างๆ ทั้งแบบธรรมดา และแบบรวดเร็วเพียงไม่กี่คลิก แบบเดิมๆเปิดใน All Program

flawed-laptop-fingerprint-readers-make-your-windows-password-vulnerable-hackers.w654

เคยกันมั้ยครับ มีข้อมูลสำคัญที่อยากเก็บไว้ เผื่อไว้ใช้วันข้างหน้า เช่น พาสเวิร์ด หมายเลขบัญชี เบอร์โทรคนพิเศษหรืออะไรก็ตาม ที่ไม่สามารถเมมโมรีเก็บไว้ให้คนอื่นเห็นได้ หรืออาจจะมาแอบดูในเครื่องเราได้ การซ่อนข้อมูลเหล่านี้ สามารถทำได้หลายรูปแบบ เช่นการ Hidden file เป็นต้น อย่างไรก็ดีมีวิธีง่ายๆ ในการจัดเก็บหรือซ่อนที่ง่ายดาย ด้วยการใส่รหัสลงไปใน MS Word
lenovo-laptop-flex-15-backlit-keyboard-6 สำหรับท่านที่อยากใช้งาน Windows 10 ได้อย่างแคล่วคล่องว่องไวมากขึ้นละก็ ต้องลองนี่เลยครับ 21 ปุ่มที่จะช่วยให้เพื่อน ๆใช้งาน Windows 10 ได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น   คีย์ลัด คำสั่ง Windows key + A เปิด Action center Windows key + C เปิด Cortana ตัวสั่งงานด้วยเสียง Windows key + D ซ่อนหน้าต่างโปรแกรมกลับสู่หน้าจอ Desktop ว่าง ๆ Windows key + E เปิด File Explorer Windows key + H เปิด Share Charm ด้านขวา Windows key + I เปิดการตั้งค่า Windows key + L ล็อกเครื่อง หรือเปลี่ยนแอกเคานต์เข้าใช้งาน Windows key + S เปิดตัวค้นหา Windows key + ตัวเลข สลับไปยังโปรแกรมต่าง ๆ ตามลำดับการเปิดโปรแกรม Windows key + ลูกศร ปรับย่อขยาย ย้ายตำแหน่งโปรแกรมบนหน้าจอ Windows key + , ซ่อนโปรแกรมที่เปิดสู่หน้าจอหลักชั่วคราว Windows key + Ctrl +D เพิ่มหน้าจอ Desktop เสมือน Windows key + Ctrl + ลูกศรซ้ายหรือขวา สลับหน้าจอ Desktop เสมือน Windows key + Enter เปิดตัวช่วยการปรับตั้งค่า Windows key + Home ย่อหน้าต่างโปรแกรมสู่ Taskbar Windows key + PrtScn จับภาพหน้าจอเซฟไปที่โฟลเดอร์ Screenshots Windows key + Shift + ลูกศร ขยาย ซ่อน ย้าย หน้าจอโปรแกรม Windows key + Tab ดูหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ Ctrl + Shift + Esc เปิด Task Manager Alt +Tab สลับโปรแกรมที่เปิดอยู่ Ctrl + Alt +Tab ดูโปรแกรมที่เปิดอยู่

S

โดยปกติแล้วบ้านเรามักจะมีฝุ่นไปเกาะตามที่ต่าง ๆ เพราะเป็นประเทศร้อนที่มักมีลมพัดตลอดเวลา โดยเฉพาะจอภาพที่จะมีฝุ่นเกาะจำนวนมาก ยิ่งจอภาพแบบสัมผัสยิ่งเหมือนแม่เหล็กที่เป็นตัวดูดฝุ่นเข้ามาติดตลอดเวลา หรือบางท่านที่พูดจนน้ำลายกระเด็นติดที่จอภาพ ยิ่งถ้าไม่ได้เช็ดเลยจะยิ่งติดแน่นทนนาน กว่าจะได้เช็ดอาจจะเป็นคราบติดหนักไปแล้ว แต่จะเช็ดแบบกระจกทั่วไปคงไม่ได้ เพราะจอภาพมีความบอบบางพอสมควร หากเช็ดแรงเกินไป จออาจแตกได้ ทำให้เสียเงินอีกหลายตังค์ วันนี้ผมเลยมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำในการทำความสะอาดจอคอมพิวเตอร์หรือหน้าจอสมาร์ทโฟนแท็บเล็ตของท่านครับ

diskmanagementhowto01

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ซื้อคอมพิวเตอร์มาใหม่โดยเฉพาะเครื่องที่มาพร้อมวินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ ซึ่งเกือบทั้งหมดมักจะทำไดรฟ์มาให้ไดรฟ์เดียวคือไดรฟ์ C ซึ่งปัญหามักจะอยู่ที่ถ้าวินโดวส์ล่มลงใหม่ ข้อมูลจะหายหมด จึงอยากจะแบ่งไดรฟ์อื่น ๆ ไว้ใช้งานบ้าง อย่างน้อยหากไม่มีที่เก็บข้อมูลก็ไม่ต้องห่วงว่าลงวินโดวส์ใหม่แล้วข้อมูลจะหาย วันนี้เลยจะขอมาแนะนำการแบ่งไดรฟ์ หรือ Partition บน Windows 10 กันสักหน่อย (Windows เวอร์ชั่นอื่น ๆ ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน)

image

ในหลายครั้งเราได้พูดคุยถึงเครื่องมือของ Windows ที่ทำให้ใช้ในการจับภาพหน้าจออย่างรวดเร็ว แต่ก็อาจจะยังไม่ครอบคลุมมากนัก ในครั้งนี้เราจึงได้รวบรวมวิธีการในการจับภาพหน้าจอในแบบต่างๆ ของ Windows 10 มานำเสนอกันครับ ปุ่ม Print Screen จับภาพทั้งหน้าจอ 1. กดปุ่ม Print Screen

windowsdefenderimage

เพื่อน ๆ ที่ใช้ Windows 10 หลายท่านน่าจะยังไม่ทราบว่าในตัว Windows 10 มีแอนตี้ไวรัสฟรีให้มาด้วยนะครับ ไม่ต้องไปหาซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสอื่นมาติดตั้งเพิ่มเติมก็ยังได้ ประสิทธิภาพจัดว่าดีเลยทีเดียวกับโปรแกรม Windows Defender นอกจากจะฟรีแล้ว Microsoft ยังมีอัพเดทใหม่อยู่เรื่อย ๆ ทำให้ฐานข้อมูลแอนตี้ไวรัสทันสมัยอยู่เสมอ รู้จักไวรัสตัวใหม่ ๆ clip_image0022

win10-shutdown

สำหรับเพื่อน ๆ ที่โหลดไฟล์หรือทำงานค้างไว้ แต่ไม่อยากรอปิดเครื่อง วันนี้ผมมีเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาตั้งเวลาปิดเครื่องให้เพื่อน ๆ ได้ลองกันครับ สามารถใช้ได้ทั้ง Windows 7, Windows 8.1 และ Windows 10 เลยครับ 1. กดปุ่ม Windows + R และ พิมพ์ cmd และกด Enter เพื่อเปิด Command Prompt ขึ้นมา   clip_image0011

Blue-Screen-of-Death-Windows-10

เคยเป็นไหม๊กับอาการคอมที่ชอบค้างแบบไม่มีสาเหตุ วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุต่างๆ ที่อาจจะทำให้คอมพิวเตอร์ของเราค้างโดยไม่สาเหตุ และวิธีแก้เบื้องต้นสำหรับปัญหานั้นๆ กัน ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง Windows

windows-10-login-screen

ปัญหาอย่างหนึ่งของคนใช้ Windows 10 นั่นก็คือ การบังคับให้ใส่รหัสผ่านตอน login เข้าเครื่องทุกครั้งที่เปิดเครื่องใหม่หรือแม้จะ Sleep ก็ตาม ด้วยเรื่องของระบบความปลอดภัย แต่ก็มีผู้ใช้บางท่านที่ไม่ต้องการใส่รหัสผ่านด้วยความรำคาญ หรือใช้เครื่องที่บ้านซึ่งไม่ได้กังวลเรื่องความปลอดภัยมากนัก 1. คลิกขวาที่ This PC/My Computer และเลือก Manage clip_image001

clip_image0021

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยชอบละมือจากคีย์บอร์ด ชอบที่จะสั่งงานโดยใช้คำสั่งจากคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดซึ่งสะดวกหรือเร็วกว่ายกมือมาเลื่อนเมาส์ Windows 10 ยังคงมีคีย์ลัดสำหรับการใช้งานที่ให้ประโยชน์กับการทำงานร่วมกับโปรแกรมที่เปิดใช้อยู่ และการสลับหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดอยู่ รวมถึงหน้าต่าง Virtual Desktop ได้อย่างรวดเร็ว

mini_hdmi

อีกหนึ่งวิธีในการเพิ่มพื้นที่ใช้งานจอภาพให้สะดวกขึ้นก็คือการต่อออกจอภาพภายนอก เพราะเพียงจอภาพโน้ตบุ๊คอาจจะเล็กเกินไปใช้ไม่สะดวกนัก การต่อจอออกจอภาพภายนอกจึงเป็นวิธีที่น่าสนใจโดยเฉพาะในออฟฟิศหรือที่บ้าน เพราะเป็นพื้นที่ที่เราต้องใช้คอมพิวเตอร์นาน ๆ อีกทั้งไม่ต้องยกไปไหนมาไหนบ่อย ๆ และโน้ตบุ๊คทุกรุ่นล้วนมีพอร์ตสำหรับต่อออกจอภาพภายนอกอยู่แล้ว ก่อนอื่นเรามารู้จักพอร์ตสำหรับต่อออกจอภาพภายนอกกันก่อน clip_image002

สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ สิ่งหนึ่งที่หลายคนมักจะทำกันเป็นประจำก็คือ การเปลี่ยนรูป Wallpaper หรือพื้นหลังของหน้าเดสก์ทอปและธีม (Theme) เพราะบางทีใช้ไปนานๆ ก็เบื่อ ทั้งๆ ที่หลายครั้งแทบไม่เคยเห็นหน้าจอนี้เลย จากแค่เปิดเครื่องมาจนปิดเครื่อง แต่ก็เป็นสิ่งเดียวที่เปลี่ยนง่าย ใช้สบาย ไม่ยุ่งยาก เอารูปที่ชอบมาแปะเอาไว้ก็เปลี่ยนได้ตามต้องการแล้ว แต่เรื่องที่น่าเบื่อจริงๆ ก็คือ รูปพื้นหลัง ก็ยังเป็นรูปนิ่งๆ ไม่ได้มีแอคชั่น ไม่เหมือนรูปพื้นหลังบนสมาร์ทโฟน ที่เดี๋ยวนี้เป็นแบบภาพเคลื่อนไหว (Live wallpaper) ดูไม่ซ้ำซากจำเจ คำถามคือ แล้วคอมพิวเตอร์ฉันล่ะทำได้หรือไม่

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Intel Ivy Bridge

Dell เปิดตัว XPS 14 และ XPS 15 เอาใจคนรักโน้ตบุ๊กที่มาพร้อมความแรงและพรีเมียม

76
Jun 2012
1764 day ago
หลังจากเปิดตัว Ultrabook ในตระกูล XPS 13 ไปก่อนหน้านี้ ในที่สุดก็ถึงคิวของ XPS รุ่นที่ใหญ่กว่าอย่าง XPS 14 และ XPS 15
28 Jun 2012 - ZeroSystem
  8 Comments

MSI เปิดตัว MSI CR70 เครื่องจอ 17 นิ้ว พร้อมชิปประมวลผล Core i5 สำหรับใช้งานทั่วไป

75
Jun 2012
1764 day ago
MSI ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ทยอยเปิดตัวโน้ตบุ๊กรุ่นๆ ใหม่ในช่วงนี้ อย่างล่าสุดก็ได้เปิดตัว MSI CR70
28 Jun 2012 - ZeroSystem
  4 Comments

Dell เปิดตัว Dell Latitude E Series โน้ตบุ๊กสำหรับงานธุรกิจ พร้อมพลัง Intel Ivy Bridge

74
Jun 2012
1771 day ago
ยุคของ Intel Ivy Bridge ได้เริ่มขึ้นมาแล้ว แต่ละค่ายก็ทยอยกันเปิดตัวโน้ตบุ๊กของตนที่มาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นใหม่ตามๆ กันมา
21 Jun 2012 - ZeroSystem
  1 Comments

Maingear เปิดตัว Pulse 11 โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมที่มีขนาดเพียง 11.6 นิ้ว ชิป Intel Ivy Bridge

73
Jun 2012
1771 day ago
ใช่ว่าโน้ตบุ๊กเล่นเกมที่มีขนาด 11 นิ้วจะมีแต่เพียง Alienware M11x เท่านั้น แต่ค่ายอย่าง Maingear ที่ดังในฝั่งอเมริกาก็ได้ลงมาแข่งขันด้วย
21 Jun 2012 - ZeroSystem
  0 Comments

Acer อาจปรับลดเป้ายอดขาย Ultrabook ลง จากเดิม 12 – 20% เหลือเพียง 12 -15% เท่านั้น

72
Jun 2012
1775 day ago
ก่อนหน้านี้ Acer ได้ตั้งเป้ายอดจำหน่าย Ultrabook ของตนเองว่าในปีนี้จะอยู่ในช่วง 12 ? 20% แต่ล่าสุดดูเหมือนจะมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้ว
17 Jun 2012 - ZeroSystem
  0 Comments

Dell อัพเกรดโน้ตบุ๊กตระกูล Vostro สายพันธ์แกร่งครั้งใหม่ ด้วยชิปประมวล Intel Ivy Bridge

71
Jun 2012
1776 day ago
ในเมื่อ Ivy Bridge ออกตัวมาพร้อมขนาดนี้แล้ว Dell ก็สานต่อด้วยการเปิดตัวเครื่องตระกูล Vostro รุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมกับชิป Ivy Bridge
16 Jun 2012 - Laem
  6 Comments

Toshiba อัพเดท Ultrabook รุ่น Portege Z830 ขนาด 13.3 นิ้วใหม่ ด้วยชิป Intel Ivy Bridge

70
Jun 2012
1776 day ago
จากที่ Intel ได้พร้อมออกมาชิปประมวลผล Ivy Bridge ที่เป็นรุ่นใหม่ออกมาก หลายยี่ห้อก็ต่างออกมาอัพเกรดเครื่องรุ่นต่างๆ ของตัวเองกัน
16 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

Samsung อัพเดทโน้ตบุ๊ก ยกชุด Series 9, Series 5 และ Series 3 ใหม่พร้อม Intel Ivy Bridge

69
Jun 2012
1778 day ago
แบรนด์อันดับหนึ่งจากเกาหลีใต้อย่าง Samsung ที่มีอะไรออกมาเคลื่อนไหวให้ได้ดูกันอย่างต่อเนื่องเสมอ ก็ประกาศเปิดตัวเครื่องโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่
14 Jun 2012 - Laem
  0 Comments

COMPUTEX 2012 : ASUS โชว์ตัว Ultrabook ไลน์ใหม่ ในตระกูล S ราคาไม่ถึง 30,000 บาท

68
Jun 2012
1778 day ago
ถ้าพูดถึง Ultrabook จาก ASUS ในตระกูล Zenbook หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าราคาค่อนข้างแรงไปนิด
14 Jun 2012 - ZeroSystem
  6 Comments

MacBook Pro Retina กับ MacBook Pro รุ่นก่อนหน้า มีอะไรเหมือนหรือแตกต่าง เราต้องมาดูกัน

67
Jun 2012
1779 day ago
แน่นอนว่าการเปิดตัวของใหม่ จะต้องมีการเปรียบเทียบกับของเก่า โดยเฉพาะในไลน์ของ MacBook Pro
13 Jun 2012 - ZeroSystem
  2 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights