Home » Tag » Intel HD Graphics 4000

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Intel HD Graphics 4000

retina_macbook_pro_display_preferences

ถ้าจะพูดถึงจอที่มีความละเอียดในการแสดงผลที่สูงที่สุดในปัจจุบัน แน่นอนว่าต้องเป็น MacBook Pro with Retina Display ที่มีความละเอียดสูงถึง 2880 x 1800 ทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วตัวอักษรมันจะเล็กเกินไปที่จะอ่านหรือเปล่า ซึ่งในข้อนี้ Apple ก็ได้เตรียมการแสดงผลแบบการปรับสเกลเอาไว้แล้ว อธิบายง่ายๆ ก็คือการปรับสเกลของหน้าจอ ตัวอักษรต่างๆ ให้เป็นความละเอียดอื่นๆ เช่น 1680x1050 หรือ 1920x1200 ที่แล้วแต่ผู้ใช้จะเลือกใช้งาน ทำให้สามารถใช้งานจอที่ความละเอียดเท่าเดิมได้ เพราะระบบจะทำการปรับสเกลการแสดงผลให้โดยอัตโนมัติ

Intel Ivy Bridge 3

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา Intel ได้จัดงานเสวนาพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแบบบรรยากาศสบายๆ ในประเด็นเรื่องของ CPU รุ่นใหม่อย่าง Intel Core Generation 3 หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Intel Ivy Bridge ซึ่งมีการเชิญสื่อมวลชนในสายไอทีรวมไปถึงบล็อกเกอร์หลายๆ ท่าน ก็แน่นอนว่า Notebookspec ของเราก็ได้ไปร่วมงานพร้อมเก็บข้อมูลมาฝากทุกๆ ท่านเช่นเคย โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจากคุณเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการIntel ประเทศไทยมาร่วมพูดคุยให้ข้อมูลและตอบข้อซักถามกันอย่างเต็มที่ ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่มีการพูดคุยกันในงานก็มีตามนี้

c0178b212d

หลังจาก Windows 8 Consumer Preview ออกมาให้เราได้ทดลองใช้กันมาร่วม 3 เดือนแล้ว ล่าสุด Intel ก็ได้ฤกษ์ปล่อย driver สำหรับการ์ดจอของตนออกมาให้ใช้งานกันซักที ซึ่ง driver ตัวนี้ได้ผ่านการรับรองจาก Microsoft ด้วยมาตรฐาน WDDM 1.2 เรียบร้อยแล้ว ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าสามารถใช้งานได้อย่างแน่นอน โดยรองรับการ์ดจอ 3 ซีรี่ย์ ได้แก่ Intel HD Graphics 4000 ใน CPU ตระกูล Intel Ivy Bridge Intel HD Graphics 3000 ใน CPU ตระกูล Intel Sandy Bridge Intel HD Graphics 2000 ใน CPU ตระกูล Intel Sandy Bridge ส่วนฟีเจอร์การทำงานที่รองรับก็เช่น Stereoscopic 3D, DirectX 11 (เฉพาะใน Intel HD Graphics 4000) เท่านั้น รวมไปถึงการรองรับการปรับการหมุนของหน้าจออีกด้วย

Intel HD Graphics 4000

ขอเริ่มต้นด้วยคำว่าบังเอิญแล้วกันนะครับ พอดีผมบังเอิญได้ไปเทส Notebook เครื่องหนึ่งที่ใช้พลังประมวลผลจาก Intel Core i 3rd Generation และได้สัมผัสถึงความแรงของการ์ดจอออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 4000 ที่ผมเองกล้าพูดเลยว่ามันแรงมาก

หลายสัปดาห์ก่อนเพื่อน ๆ อาจจะเห็นข่าวของ Intel Ivy Bridge ของบน PC ไปแล้วนะครับ วันนี้ทาง Intel ได้คอนเฟิร์มเกี่ยวกับรายละเอียดของเจ้า Ivy Bridge บน Notebook แล้วว่ามันจะมาพร้อมกับ Quad Core และการ์ดจอออนบอร์ดระดับ Intel HD Graphics 4000

ivybridgem

หลังจากก่อนหน้านี้ไม่นานนัก Notebook4Game ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ Intel Ivy Bridge สำหรับ Desktop กันไปแล้ว มาวันนี้ทาง Intel เองก็ได้เปิดเผยเกี่ยวกับรายละเอียดของเจ้า Intel Ivy Bridge สำหรับ Notebook แล้ว โดยมันมาทั้งซีพียูที่เป็นแบบมาตรฐานทั่วไป หรือจะเป็นซีพียูแบบกำลังไฟต่ำเพื่อใช้ใน Ultrabook นั่นเอง ก่อนที่เราจะเข้าไปดูถึงรายละเอียดเชิงลึกของซีพียูตระกูลใหม่ของ Notebook นั้น เรามาดูก่อนว่าซีพียูที่ใช้ในปัจจุบันนั้นมีกี่ประเภทและกินไฟกันเท่าไหร่ แน่นอนครับ ตอนนี้ซีพียูที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันนั้นอยู่ในตระกูลของ Intel Sandy Bridge Processor ซึงจะมีซีพียูอยู่ 3 ประเภทแยกตามการกินไฟคือ Standard Voltage (SV), Low Voltage (LV) และ Ultra Low Voltage (ULV) จะกินไฟต่างกันตามตารางข้างล่าง ส่วนซีพียูตระกูลใหม่ที่จะมาคือ Intel Ivy Bridge นั้นจะมีอยู่แค่ 2 ประเภทเท่านั้นคือ Standard Performance และ Ultra โดยมีการตัดซีพียูแบบที่กินไฟ 25W ออกไป ตรงนี้เอง Intel อาจจะมองว่าเป็นตลาดที่มีสัดส่วนการแบ่งตลาดที่น้อยเกินไป

© Copyright - Notebookspec.com All Rights