Home » Tag » Install

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Install

Average Rating

อัพเดทไดร์ฟเวอร์การ์ดจอทำยังไงนะ? คำถามนี้เรียกได้ว่าเป็นคำถามโลกแตกเลยทีเดียว สำหรับหลายๆ ท่านที่ไม่มีประสบการณ์ในการอัพเดทไดร์ฟเวอร์ด้วยตัวเองเลย หรือแม้แต่มือใหม่ที่อยากจะอัพเดทซอฟแวร์ของเครื่องให้ทันสมัยแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง รวมถึงในหลายๆ ราย ที่กลับมองว่าการอัพเดทไดร์ฟเวอร์การ์ดจอกลายเป็นเรื่องยากซะอย่างงั้น ซึ่งวันนี้ Notebookspec มีวิธีง่ายๆ ในการอัพเดทไดร์ฟเวอร์การ์ดจอทางฝั่ง NVIDIA ด้วยตัวเองง่ายๆ แต่อาจจะหลายขั้นตอนหน่อย ซึ่งรับรองว่าอัพเดทผ่านแน่นอนถ้าทำถูกต้องทุกขั้นตอน  

มาถึงชั่วโมงนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนก็น่าจะได้เล่น Windows 8.1 กันอย่างอิ่มเอมกันไปแล้ว แต่ว่าบางคนก็อาจจะเพิ่งเตรียมตัวหรือพร้อมสำหรับการใช้งาน ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะว่าการจะเปลี่ยนการใช้งานวินโดวส์นั้น ก็ดูจะเป็นเรื่องใหญ่ เนื่องจากต้องเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานรวมถึงต้องเริ่มต้นกับการจัดการระบบต่างๆ เสียใหม่ ที่สำคัญบางคนยังคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะกว่าจะต้องติดตั้งได้ใช้งาน ดูวุ่นวายมากทีเดียว แต่สำหรับวันนี้บอกได้เลยว่า แฟลชไดรฟ์ตัวเดียวก็เอาอยู่ เพราะคุณสามารถใช้แฟลชไดรฟ์มาเป็นตัวติดตั้ง Windows นี้ได้ แถมยังรวดเร็วกว่าการใช้งานแผ่นดีวีดีบูตเครื่องอยู่มากทีเดียว ซึ่งวิธีการทำก็แสนจะง่าย

สมัยนี้คำว่าเน็ตบุ๊คก็เป็นที่รู้จักกันทั่วแล้ว เพราะราคาไม่แพง ขนาดเล็กเบา การทำงานก็เหมือนโน๊ตบุ๊คในด้านการใช้งานทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่เน็ตบุ๊คไม่เหมือนโน๊ตบุ๊คหรือไม่มี ก็ได้แก่ DVD ไดรฟ์ ที่ไม่มีเพราะเหตุผลได้ขนาดและน้ำหนัก ก็อาจทำให้ผู้ใช้บางท่านติดปัญหาการลงติดตั้ง Windows ในกรณีที่ไม่ได้ติดตั้งมากับตัวเครื่องเลย หรือมีมาก็เป็น ?Windows รุ่นที่ไม่ต้องการอย่างรุ่น Starter แต่ต้องการติดตั้ง Windows รุ่นที่สูงกว่า เมื่อไม่มี DVD ไดรฟ์ แล้วจะติดตั้งอย่างไรล่ะ คำตอยง่ายๆ ที่นิยมใช้ในปัจจุบันก็คือติดตั้งผ่าน USB Flashdrive? วันนี้ผมก็จะมาแนะวิธีการทำให้แฟลชไดรฟ์กลายเป็นแผ่นติดตั้ง Windows สำหรับเน็ตบุ๊คแบบง่ายๆ ขั้นตอนไม่ยากอะไร สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการติดตั้ง Windows 1. แฟลชไดรฟ์ขนาดไม่ควรต่ำกว่า 4 GB 2.โปรแกรม UltraISO เพื่อทำให้แฟลชไดรฟ์บูตได้ โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.ezbsystems.com/ultraiso/ (เป็นแบบ Free Trial) ทำการติดตั้งให้เรียบร้อย 3.ไฟล์ Image ISO ของ Windows 7 สามารถดาวน์โหลดได้ตามเว็บ Bittorent หรือสร้างจากแผ่นติดตั้ง Windows 7 ได้ ซึ่งสามารถอ่านวิธีทำ Image ISO ได้ที่บทความนี้ UltraISO โปรแกรมจัดการอิมเมจไฟล์คุณภาพสูง   ขั้นตอนการทำแฟลชไดรฟ์ให้เป็นแผ่นติดตั้ง Windows 7 1.เปิดโปรแกรม UltraISO ขึ้นมา ที่ติดตั้งเรียบร้อยในขั้นตอนเตรียมการ เอา แฟลชไดรฟ์ เสียบเข้าเครื่อง 2.ไปที่เมนู File > Open แล้วเลือกไฟล์ Image ISO ของ Windows 7 ที่หามาได้หรือสร้างไว้แล้วในขั้นตอนเตรียมการ

สำหรับผู้ที่ใช้ Windows 7 ในรุ่น Ultimate และ Enterprise จะมีฟีเจอร์ที่สามารถเปลี่ยนภาษาที่เรียกว่า Language Interface Pack (LIP) ก็คือการทำให้เมนูหรือคำสั่งต่างๆ ใน Windows เปลี่ยนเป็นภาษาที่ต้องการ เซ่น ภาษาไทย, จีน, เกาหลี หรือ ภาษาอื่นๆ ซึ่ง Windows 7 สามารถเปลี่ยนภาษาได้ 35 ภาษา วันนี้ผมจะมาแสดงวิธีการติดตั้งภาษาอื่นๆ ให้ Windows 7 เผื่อท่านผู้อ่านที่สนใจจะได้นำไปใช้กับเครื่องของตัวเองบ้าง การติดตั้งชุดภาษา 1.กดคีย์ โลโก้ Windows + Pause/Break เมื่อหน้าต่าง System and Security เปิดออกมาให้คลิกที่ คำสั่ง Windows Update

สืบเนื่องจากมีสมาชิกของ NBS ได้บอกกล่าวมาหลายรายว่า ในช่วงนี้ได้ประสบปัญหา ในการที่ซื้อ Notebook ที่ไม่มีระบบปฏิบัติการที่เป็น Windows 7 ติดเครื่องมา ทางร้านส่วนใหญ่จะไม่บริการในการลง วินโดวส์ ให้ (เข้าใจว่าติดปัญหาเรื่องลิขสิทธิ) ผู้ซื้อจำเป็นต้องมาทำเอง ซึ่งบางท่านก็ลง วินโดวส์ไม่เป็น ??เพราะเป็นมือใหม่แบบหัดขับจริง ๆ ไม่รู้จักต้องทำอย่างไรบ้าง ก็เลยต้องจ้างทางร้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ ลง วินโดวส์?7 ให้ ซึ่งในการติดตั้งก็มีค่าใช้จ่ายครั้งละตั้งแต่ 300 - 500 บาท ซึ่งมาคิดดูมันก็เป็นเงินไม่น้อยในเศรษกิจยุคนี้นะครับ ?และการ ลง วินโดวส์ ตามร้านคอม ทั่วไปก็ไม่ได้ติดตั้งแบบถูกต้องนัก เพราะ ร้อยทั้งร้อยจะใช้วิธีทำ Ghost Image เป็นต้นแบบเพื่อความรวดเร็ว? ถ้าคุณใช้วิธีนี้ทางร้านจะบอกให้คุณไปเดินเล่นสัก 40 นาที เรียกว่าไม่เกินชั่วโมงมารับเครื่องได้ ?เวลาลงก็ Ghost ลงเครื่อง แบบเครื่อง 10 เครื่อง 100 เครื่อง ใช้ต้นแบบอันเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่ถูกต้อง เพราะ Notebook แต่ละเครื่องสเปคจะไม่เหมือนกันทุกอย่างอยู่แล้ว การติดตั้งแบบนี้มักจะมีปัญหาในการใช้งานตามมาในภายหลัง ดังนั้นผมจึงอยากเสนอให้คุณๆ ทั้งหลาย ทดลอง ลง Windows 7 ด้วยตนเอง ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่ยากอะไรเลย เมื่อลองทำสักครั้งแล้ว คุณๆ จะบอกว่าชิลชิล..มากสำหรับการลง Windows 7

แผ่น Windows 7 x64

กลับมาพบกันอีกครั้งตามคำสัญญาครับ หลังจากที่รีวิว Windows 7 ตอนแรกผ่านไป คราวนี้ก็มาถึงตอนที่ 2 ซึ่งคราวนี้จะว่ากันถึงเรื่องการติดตั้ง Windows 7 ครับ สำหรับการติดตั้ง Windows 7 นั้นผู้ใช้สามารถเลือกติดตั้งได้ 2 แบบ ระหว่างติดตั้งใหม่ทั้งหมด (Clean Install) หรือ ติดตั้งแบบอัพเกรด ซึ่งอย่างหลังนี้สามารถทำได้เฉพาะผู้ใช้ Windows Vista เท่านั้นครับ อย่างที่เคยพูดกันไปแล้ว เกี่ยวกับข้อดี ข้อด้อยของการติดตั้งทั้งสองแบบ คือ การติดตั้งใหม่ทั้งหมด ทำให้การใช้งานต่างๆ เร็วขึ้น แต่ต้องเสียเวลาติดตั้งโปรแกรมต่างๆ ใหม่ทั้งหมด ส่วนการอัพเกรดมีข้อดี และข้อเสียต่างจากแบบแรก คือ สะดวกที่ไม่ต้องมาเสียเวลาติดตั้งโปรแกรมอื่นๆ ใหม่ทั้งหมด แต่ข้อเสียก็มีเยอะเหมือนกัน หลักๆ ก็คือ Windows ที่ผ่านการอัพเกรดมานั้น อาจไม่ทำงานได้รวดเร็วเหมือนตอนติดตั้งใหม่ๆ อันเนื่องมาจากสาเหตต่างๆ หลายๆ สาเหตุ สำหรับข้อแตกต่างของการติดตั้งทั้งสองแบบ สามารถตามไปอ่านแบบละเอียดได้จากบทความ ข้อควรรู้ก่อนติดตั้ง Windows 7 : Clean Install หรือ Upgrade ? ครับ กลับมาที่เรื่องรีวิววันนี้กันต่อ สำหรับตอนนี้ก็จะเป็นการแสดงในส่วนของการติดตั้ง Windows 7 แบบละเอียด (ช็อตต่อช็อต) ครับ บอกไว้นิดนึงก่อนว่าตอนนี้จะอธิบายด้วยรูปเป็นส่วนใหญ่ครับ เป็นรีวิว ผสมกับบทความ How To ไปในตัว สำหรับผู้ใช้มือใหม่สามารถ ดูเป็นตัวอย่างวิธีติดตั้ง จากรีวิวนี้ได้เลยครับ โดยในรีวิว จะมีการเปรียบเทียบกับ Windows Vista และ Windows XP เป็นระยะ เพื่อให้เห็นการปรับปรุงในส่วนต่างๆ ของ Windows 7 ครับ บ่นมานานแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่า? แผ่นติดตั้ง Windows 7 สำหรับรีวิวครั้งนี้ Notebookspec ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์ประเทศไทยครับ มอบแผ่นติดตั้ง Windows 7 มาให้ทดสอบกัน ต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย โดยแผ่น Windows 7 ที่เราได้รับมานั้นมีทั้งแบบ 32 บิต และ 64 บิตครับ แยกกัน โดยคีย์ของ 32 บิต และ 64 บิตนั้นก็จะไม่เหมือนกันด้วยครับ มาดูที่ขนาดของแผ่น 64 บิตนั้นจะมากกว่า 32 บิต เล็กน้อยครับ ขนาดประมาณ 3 GB ในขณะที่แบบ 32 บิตนั้นจะมีขนาดประมาณ 2.3 GB ครับ สำหรับรีวิวนี้ผมได้เลือกแบบ 64 บิตมาให้ชมกันครับ คิดว่าในอนาคตระบบปฏิบัติการแบบ 64 บิตจะได้รับความนิยมมากขึ้นแน่นอนครับ แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่าการติดตั้งทั้ง 32 บิต และ 64 บิต ไม่มีความแตกต่างกันครับ เหมือนกันทุกประการ จะต่างกันตอนใช้งาน หรือใช้โปรแกรมต่างๆ เท่านั้น แถมให้สำหรับความแตกต่างระหว่าง 32 บิต และ 64 บิต

© Copyright - Notebookspec.com All Rights