Home » Tag » install windows

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  install windows

Average Rating

Windows 10-preview-0

ก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอยู่พอสมควรทีเดียวสำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ Windows 10 จากทาง Microsoft ที่มีการเผยถึงการมาและฟีเจอร์ต่างๆ ให้ได้ทราบกัน ซึ่งก่อนหน้านั้นเราคงได้ยินแต่เรื่องของ Windows 9 กันสักระยะหนึ่งแล้ว แต่อย่างไรก็ดีความคาดหวังของทางไมโครซอฟท์ที่วางไว้ก็คือ การเป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่าทันสมัยข้ามยุค โดยฟีเจอร์หลายๆ ส่วนก็ออกมาล้ำสมัยน่าใช้ เช่นเดียวกับใครที่กำลังโหยหา Start Menu ก็มีกลับมาให้ใช้กันแล้ว

Windows-8- 600

การลงโปรแกรม ลงวินโดวส์หรือล้างเครื่องใหม่ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องง่ายๆ แค่ใส่แผ่น เปิดเครื่อง บูตระบบ ติดตั้ง รีสตาร์ท ไม่เห็นจะยุ่งยากอะไร นั่นสำหรับคนที่ค่อนข้างชำนาญแล้ว แต่อย่าลืมว่าบางคนเป็นมือใหม่ แค่ลงโปรแกรมธรรมดา ยังดูยากเลย นับประสาอะไรกับการที่จะต้องมาติดตั้งวินโดวส์ด้วยตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครหลายคนยอมใช้ระบบเดิมๆ แม้จะเกิดบลูสกรีนหรือ Error ขึ้นมาให้เห็น

สำหรับ Windows 8.1 นั้น ถือได้ว่าเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญ เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานมากขึ้น ซึ่งเดิมทีจะเห็นได้ว่าหลังจากการปรากฏตัวของวินโดวส์ 8 ออกมา ต้องยอมรับว่ากระแสของ Windows 8.1 ในช่วงแรกอาจไม่ได้ร้อนแรงเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเพราะมีหลายสิ่งที่ผู้ใช้อาจจะยังเข้าถึงได้ไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะอินเทอร์เฟสที่แทบจะเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รวมถึงการปรับรูปแบบการใช้งานส่วนใหญ่ให้เป็นออนไลน์มากยิ่งขึ้น ซึ่งทำให้ผู้ใช้บางส่วนปรับตัวไม่ทัน รวมถึงวินโดวส์ 7 เองก็ยังตอบโจทย์ได้ดี จึงทำให้เส้นทางของวินโดวส์ 8 อาจจะชะงักไปบ้าง

วิธีทำแฟลชไดรฟ์ให้เป็นแผ่น Windows มีด้วยกันหลายวิธี ที่จะนำเสนอในวันนี้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมาก ใช้กับ Windows เวอร์ชันไหนก็ได้ไม่จำกัด ผมเองก็ใช้วิธีนี้อยู่เป็นประจำ วีธีทำก็ไม่ซับซ้อน เพราะมันใช้โปรแกรมช่วยทำ ก็เลยนำมาเสนอให้ชมกันครับ สิ่งที่ต้องใช้ 1. แผ่น Windows ที่ต้องการจะทำ 2. โปรแกรม Navicorp WinToFlash ไปดาวน์โหลดได้ทีนี่เลยครับ แล้วก็ติดตั้งเรียบร้อย 3. แฟลชไดรฟ์ตามขนาดของ Windows ที่เราจะทำ ?

หลังจากผ่านติดตั้ง Windows 7 เสร็จสิ้นจากตอนที่ 1 ผ่านมาแล้ว คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการตั้งค่าอื่นๆ และการอัปเดทที่จำเป็นต่อการใช้งานจริง มาเริ่มกันเลยครับ Windows Update หลังการติดตั้ง Windows 7 เสร็จแล้ว สิ่งที่ควรกระทำก่อนอื่นใด ก็คือการ Update ส่วนต่างๆ ของระบบให้ทันสมัยที่สุดนั้นก็คือ การทำ Windows Update ส่วนการที่คุณจะ Activate สำหรับผู้ใช้ Windows 7 ของแท้ไว้ทำหลังจาก Update เรียบร้อยก็ได้ และสำหรับผู้ที่ใช้ของไม่แท้หรือของเทียมควรจะทำการอัปเดทให้เรียบร้อย เพราะปกติ Windows 7 จะให้คุณใช้ไปแบบไม่ต้อง Activate ได้ 30 วันหลังติดตั้ง ฉะนั้นจะทำอะไรกับ Windows ก็รีบๆ ทำให้เสร็จภายใน 30 วัน หลังจากนั้น ไม่ต้องให้ผมแนะนำนะครับ มันไม่ดีกับทางเว็บ คุณหาทางเอาเองก็แล้วกัน การอัปเดท Windows 7 ปกติเมื่อคุณติดตั้งเสร็จ และออนไลน์ไว้ Windows จะอัปเดทแบบอัตโนมัติให้อยู่แล้ว แต่คุณสามารถทำได้เองก็โดยการ 1.คลิกที่ปุ่ม Start > คลิกขวาที่ Computer เลือกคำสั่ง Properties จะมาที่หน้าต่าง System Properties เปิดขึ้นมาซึ่งจะมีรายละเอียดเวอร์ชันของ Windows 7 ข้อมูลระบบ และข้อมูลการ Activate ว่าทำการ Activate หรือยัง ให้คุณคลิกที่คำสั่ง ?Windows Update ที่อยู่ทางซ้ายด้านล่างของหน้าต่าง

windows_xp_sp3

สิ้นเดือนตุลาคมนี้ก็จะเป็นวันวางขาย Windows 7 ในประเทศไทยแล้วนะครับ ผู้อ่าน NBS คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า Windows 7 สามารถติดตั้งได้ทั้งแบบ Clean Install และ Upgrade (สำหรับ Windows Vista) ซึ่งทั้ง 2 แบบมีข้อดี และข้อเสียที่แตกต่างกัน วันนี้ NBS มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับการติดตั้งทั้ง 2 แบบมาฝากกันครับ ผู้ใช้ Windows XP

© Copyright - Notebookspec.com All Rights