Home » Tag » IGZO

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  IGZO

เทคโนโลยีความละเอียดภาพระดับสูงมาตราฐานใหม่ หรือความละเอียดระดับ 4K (3840 x 2160 พิกเซล) ที่คาดหมายกันว่าจะมาแทนความละเอียด Full-HD (1920x1080 พิกเซล) แบบเดิมๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นนามธรรม หรือคำพูดอันสวยหรูกันอยู่นานพอสมควร แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าเทคโนโลยี 4K(3840 x 2160 พิกเซล) นี้จะสำเร็จเสร็จสิ้นเสียที และออกมาวางขายในตลาดเดสท็อปคอมพิวเตอร์กันแล้ว อย่างจอแสดงผล Sharp PN-K321 32" Edge LED LCD Monitor ที่มาพร้อมเสปคดังนี้

หลังจากที่มีการเปิดตัว iPad Mini Retina ซึ่งก็นับได้ว่ามีเสียงฮือฮามากทีเดียว เพราะสเปคของมันเรียกได้ว่าไปเทียบเท่ารุ่นใหญ่อย่าง iPad Air ได้เลยทีเดียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งชิปประมวลผลอย่าง A7 หน้าจอ Retina Display ที่มีความละเอียดสูง และมีความหนาแน่นของหน้าจอที่ระดับ 326ppi ในระดับราคา 13,400 บาท ที่เชื่อได้ว่าหลายๆ คนให้ความสนใจเจ้านี่เป็นอย่างมาก  

สำหรับเทรนด์ต่อไปของอุปกรณ์จาก Apple ต่างๆนั้น ก่อนหน้านี้ก็เคยได้มีการพูดถึงไปบ้างแล้ว นั่นก็คือเทคโนโลยีหน้าจอแบบใหม่ ที่ Apple น่าจะเตรียมนำเอามาใช้กับเครื่องทุกตัวของตัวเอง ที่ต้องมีหน้าจอแสดงผล ซึ่งเทคโนโลยีที่ว่านี้ ก็คือพาเนลหน้าจอ IGZO และ OLED

มีข่าวลือใหม่ล่าสุดของ Apple มาให้อ่านกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องหน้าจอพาเนล IPS แบบไหม่ ที่ชื่อว่า IGZO ที่พัฒนาโดย Sharp จากที่ก่อนหน้านี้ คาดว่าจะนำเอามาใช้ในเครื่องเหล่าตระกูล iDevice ทั้งหลาย ตอนนี้ก็มีลือว่าจะขยับไปลงในเครื่องตระกูล MacBook Pro ด้วย ซึ่งที่ผ่านมาได้ใช้เป็นเพียงหน้าจอพาเนล TN คุณภาพสูงเท่านั้น

dsc03324

หน้าจอความคมชัดระดับ 4K (3480?2160 พิกเซล) นั้นกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนนี้ ซึ่ง ASUS ก็เปิดตัวหน้าจอขนาด 31.5 นิ้วที่มีความคมชัดระดับ 4K ในชื่อรุ่น PQ321 มาวางจำหน่ายในราคา 3,499.00 ดอลล่าร์ (ราว 1xx,xxx บาท) ซึ่งใครที่มีงบประมาณเพียงพอก็สามารถสั่งจองได้ตั้งแต่วันที่ 16 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไปผ่านทางเว็บไซต์ Amazon, Newegg และ TigerDirect

gsmarena_001

การร่วมมือทางการตลาดนั้นเป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อยๆ ซึ่งครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง SHARP ยักษ์ใหญ่แห่งเกาะญี่ปุ่นกับ Samsung ยักษ์ฟ้าแห่งเกาหลีที่หลังจาก Samsung เข้าซื้อหุ้น 3% ของ SHARP ไปเอาไว้นั้น ทำให้ทั้งสองบริษัทร่วมมือกันมากกว่าเดิม โดยทาง SHARP จะส่งหน้าจอขนาด 12.2 นิ้ว พาเนล IGZO (Indum-Gallium Zinc Oxide) ไปให้ Samsung ประกอบเป็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่มาทำตลาด โดย Samsung วางเป้าให้ทาง SHARP ส่งหน้าจอดังกล่าวให้ Samsung เป็นจำนวน 2-2.5 ล้านชิ้นต่อเดือน คาดว่าทาง Samsung หวังทำยอดขาย 12 ล้านชิ้นต่อไตรมาส

มีรายงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ Apple ออกมาอีกชิ้นแล้วครับ โดยเป็นข่าวมาจากทาง DigiTime ถึงความเป็นไปได้ที่ Apple จะเปลี่ยนมาใช้พาเนลจอแบบ IGZO กับ iPad และ iPhone รุ่นใหม่ที่จะออกในปีหน้า (คาดว่าจะเป็น iPad 5 และ iPhone 5S) ซึ่งพาเนลแบบ IGZO นั้นจะมีจุดเด่นในเรื่องความบาง การกินไฟที่น้อย การแสดงผล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลและความสามารถในการรับสัมผัสที่ดีกว่าจอในปัจจุบัน อึกทั้งยังเป็นไปได้ด้วยว่าน่าจะช่วยให้สามารถออกแบบเครื่องได้บางและเบาลงกว่าเดิม

ในปัจจุบัน พาเนลจอที่ใช้งานกันในแท็บเล็ต (รวมไปถึงโน้ตบุ๊กบางรุ่น) มักจะเป็นพาเนลที่ผลิตจากบริษัทในประเทศเกาหลี อย่างเช่น Samsung และ LG มาโดยตลอด ทำให้พาเนลจอของทั้งสองบริษัทนี้ครองตลาดแท็บเล็ตแทบจะทั้งหมด โดยเฉพาะกับ iPad ที่มีส่วนแบ่งในตลาดแท็บเล็ตในระดับที่ค่อนข้างสูง แต่ล่าสุดมีรายงานว่า Apple อาจจะเปลี่ยนไปใช้พาเนลจอแบบ IGZO แทนพาเนลที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งบริษัทที่สามารถผลิตพาเนลแบบ IGZO ได้ในขณะนี้ก็คือ Sharp ของญี่ปุ่นและ AUO ของไต้หวัน ทั้งนี้คาดกันว่าน่าจะเริ่มตั้งแต่ใน iPad Mini เป็นต้นไปอีกต่างหาก

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ IGZO

Intel และ Sharp อาจจับเอาหน้าจอ IGZO มาใส่ใน Ultrabook

1
Sep 2012
2797 day ago
ชิ้นส่วนนึงในเครื่องโน้ตบุ๊กที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้อย่างหน้าจอนั้น เป็นชิ้นส่วนที่ใช้พลังงานมากตัวนึงในหลากหลายชิ้นที่ประกอบกัน
30 Sep 2012 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights