Home » Tag » ie

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  ie

มีหลายคนที่อาจจะไม่ได้ชอบเจ้าตัว Internet Explorer กันซักเท่าไหร่ แถมบางคนอาจจะไม่ได้ใช้งานด้วยซ้ำไป บางคนเลือกที่จะไปใช้เบราเซอร์ทางเลือกอย่าง Google Chrome , FireFox เป็นต้น วันนี้ทีมงานจะมาสอนวิธีการ นำเจ้า Internet Explorer 11 ออกจาก Windows 10 ของเพื่อนๆ กันครับ เพื่อไม่ให้ service ที่เกี่ยวข้องกับ IE มารบกวนการใช้งานของเรากันครับ

microsoft-windows-spartan-browser

เว็บไซด์ชื่อดังอย่าง Laptopmag ได้ทำการทดสอบเบราเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Microsoft Spartan Browser ที่มีให้ใช้กันแบบทดสอบใน Windows 10 Technical Preview เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งเจ้า Spartan Browser มั่นหมายกันว่าจะนำเข้ามาแทนที่ IE หรือ Internet Explorer ตัวเว็บเบราเซอร์ที่มีอายุขัยมาอย่างยาวนาน และติดมากับระบบปฏิบัติการ Windows แทบทุกเวอร์ชั่นรวมไปถึง Windows 8.1 แต่ล่าสุดดูเหมือน Spartan Browser ที่ยังเป็นตัวทดสอบจะทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร แถมยังดูจะด้อยกว่า Internet Explorer ซะอย่างงั้น  

อ่านหัวข้อแล้วอย่าพึ่งตกใจคิดว่า Microsoft พัฒนาแอปพลิเคชัน Internet Explorer ให้กับระบบปฏิบัติการ Android, iOS และ OS X แล้วนะครับ เพราะในความเป็นจริงแล้ว Microsoft ได้ปล่อยระบบที่มีชื่อว่า RemoteIE ออกมาครับ โดยระบบนี้นั้นจะช่วยให้บรรดาเหล่านักพัฒนาสามารถที่จะรีโมทผ่าน browser อื่นๆ บนระบบปฏิบัติการดังกว่า เข้าไปรัน IE รุ่นล่าสุดได้ทันทีโดยการเชื่อมต่อไปยัง Azure เพื่อทำการทดสอบหน้าเว็บของตัวเองว่ารองรับการใช้งานกับ IE รุ่นใหม่ล่าสุดหรือไม่ครับ

ในทุกๆ วันอังคารที่ 2 ของเดือนทาง Microsoft จะทำการปล่อย patch ออกมาให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้ทำการอัพเกรดกันครับ โดยเมื่อวันอังคารที่ 14 ตุลาคม ที่ผ่านมานั้นก็ได้มี patch อัพเดท Internet Explorer 11 ออกมาครับ โดย patch ในครั้งนี้ได้มีการเพิ่มฟังก์ชันใหม่ๆ เข้ามาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะทำการใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ครับ ทั้งนี้ patch นี้จะขึ้นมาให้อัพเดทเฉพาะผู้ใช้ Windows 8/8.1 x64 ที่ใช้งาน IE เวอร์ชัน 11.0.13 เท่านั้นครับ(ใน Windows 7 และ Windows 10 Technical Preview ก็มี patch ให้อัพเดทเหมือนกันแต่ทว่าฟังก์ชันบางอย่างบน Windows 7 และ Windows 10 Technical Preview นั้นก็ไม่มีเหมือนใน Windows 8/8.1 ครับ)

มีไม่กี่คนครับที่จะรู้ว่า Microsoft นั้นมี Suggestion box สำหรับนักพัฒนาผู้ซึ่งทำการสร้างโปรแกรมและแอปพลิเคชันต่างๆ บนแพลตฟอร์มของ Microsoft แต่อย่างที่เราๆ ท่านๆ รู้กันครับว่าบนหน้าเว็บที่เอาไว้ใช้สำหรับรับเสียงตอบกลับของนักพัฒนานั้น อะไรหลายๆ อย่างก็ยากเกินกว่าจะควบคุมได้ ตัวอย่างที่ดีที่สุดนั้นคงจะเป็นหน้าเว็บสำหรับรับเสียงตอบกลับของแพลตฟอร์ม Internet Explorer ครับโดย Suggestion box ที่ขึ้นมานั้นพบว่าเป็นเสียงตอบกลับที่บอกว่า Stop Internet Explorer Development หรือง่ายๆ สั้นๆ ว่าให้หยุดการพัฒนา Internet Explorer สักทีครับ

Microsoft คอยปรับปรุง browser ของตัวเองอย่าง Internet Explorer อยู่อย่างสม่ำเสมอครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหลังๆ มานี้ทั้ง Google Chrome และ Firefox ต่างเข้ามาแย่งชิงตลาดผู้ใช้งาน browser จาก IE ไปได้มากขึ้นทุกวันๆ ดังนั้น Microsoft จึงไม่ปล่อยเวลาให้เสียไปเปล่าๆ ครับ โดยข่าวจากภายใน Microsoft บอกว่าตอนนี้ Microsoft กำลังพัฒนา IE เวอร์ชันใหม่ หรือเวอร์ชันที่ 12 อยู่ โดยจะทำการเปิดตัวพร้อมกันกับการเปิดตัว Windows ที่มีรหัสการพัฒนาว่า?Threshold ครับ

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็น Microsoft ภายใต้การนำของ Satya Nadella ที่พยายามทำให้บริการของ Microsoft นั้นเข้าถึงทุกแพลตฟอร์มเป็นรูปธรรมมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัว Microsoft Office บน Android และ iOS หรือบริการอื่นๆ อย่าง Bing, Outlook ฯลฯ แต่ทว่ากับ?Internet Explorer (IE) นั้นกลับพบว่าล่าสุดสามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้บน Mac จนกระทั่งปี 2003 ก็เงียบหายไปไม่มีข่าวคราวของ IE ข้ามแพลตฟอร์มออกมาอีกเลยครับ และในอนาคตอันใกล้นี้ก็คงยังไม่ได้เห็น เพราะทีมพัฒนา IE ได้ออกมาบอกว่าตอนนี้ทาง Microsoft จะโฟกัสไปกับการพัฒนา IE บน Windows Phone ก่อนครับ

usbrowsershare-01-600

เป็นระยะเวลายาวนานมากครับที่ browser ของฝั่ง Microsoft อย่าง Internet Explorer ครองตำแหน่ง browser ที่มียอดผู้ใช้งานมากที่สุด แต่ว่าช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่นั้นได้หมดลงแล้วครับ จากข้อมูลล่าสุดของ Adobe ที่ทำการเก็บข้อมูลของผู้เข้าใช้งานเว็บว่าใช้งานผ่าน browser อะไรพบว่าในเดือนเมษายนที่ผ่านมานั้น browser ของ Google ทั้ง Chrome และ Android browser ได้มียอดการใช้งานมากกว่า Internet Explorer ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ ด้วยอัตราการใช้งานรวมกันถึง 31.8 % เพิ่มขึ้นจากในเดือนเดียวกันของปี 2013 ถึง 26 % ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights