Home » Tag » IDF

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  IDF

intel IDF 2016 600 01

กว่า 20 ปีได้ครับที่ทาง Intel นั้นได้เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Intel Developer Forum หรือ IDF ซึ่งงานดังกล่าวนี้นั้นตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเปิดตัวมากมาย แต่ว่าล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Intel ก็ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่า Intel นั้นจะงดจัดงาน IDF ประจำปีนี้ไปแล้วซะอย่างนั้นเลยหล่ะครับ

Acer เผยตัวเครื่อง Chromebook รุ่นใหม่ เป็นเครื่องในสายตระกูลตัวแรก ที่มาพร้อมกับชิป Haswell จาก Intel โดยได้นำเอาออกมาพรีวิวให้ดูกัน ในงาน Intel Developer Forum 2013 โดยถือว่าเป็นเครื่อง Chromebook ตัวที่ 3 ของ Acer แล้ว ตั้งแต่ได้ร่วมมือกับ Google ในการทำเครื่องออกมา และนี่ก็เป็นงานการพัฒนาอีกครั้ง ที่ได้นำเทคโนโลยีล่าสุด มาใส่ลงในเครื่อง เพื่อเปิดตลาดให้กับ Chromebook มากยิ่งขึ้น

เมื่อตอนนี้ ชิปตระกูลใหม่ล่าสุดของ Intel อย่าง Haswell นั้น ได้เริ่มทำตลาดไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันก็ถึงเวลาที่จะต้องประกาศถึงแผนสำหรับชิปตระกูลต่อไปกันเสียที ซึ่งมันก็คือ Broadwell ที่จะเป็นการพัฒนาสถาปัตยกรรมการผลิต ให้เล็กลงได้ถึงระดับ 14 นาโนเมตรกันแล้ว ซึ่ง Intel ก็ได้นำเอาเครื่องตัวอย่าง ที่มีการใช้ชิปตัวนี้ ออกมาโชว์ให้ดูกันด้วยบนเวทีในงาน IDF

ในงาน IDF ที่ปักกิ่ง เราได้เห็นเครื่องอัลตร้าบุ๊กแบบไฮบริดใหม่ของ Intel กันไปแล้ว ที่ตัวเครื่องมาในรูปแบบสไลด์ได้ มีคีย์บอร์ดอยู่ด้านล่างของหน้าจอ สไดล์ออกมาจากที่เป็นเครื่องหน้าตาแผ่นๆเหมือนแท็บเล็ตปกติ ก็จะกลายเป็นเครื่องรูปร่างเหมือนโน้ตบุ๊กมีคีย์บอร์ดพร้อมใช้งานได้ขึ้นมาทันที

ด้วยขนาดเครื่องของอัลตร้าบุ๊ก ที่เน้นความบางเป็นพิเศษ ดังนั้นชิ้นส่วนอุปกรณ์ข้างในต่างๆจึงจำเป็นต้องได้รับการออกแบบให้บางมาก เป็นพิเศษด้วยเช่นกัน ซึ่งชิ้นส่วนที่ค่อนข้างทำให้บางได้ยากยิ่ง ก็คือฮาร์ดดิสก์นั่นเอง ที่ทุกวันนี้เหล่าผู้ผลิตก็สามารถทำออกมาได้ที่ขนาดความบางระดับ 7 มิลลิเมตรแล้ว แต่ตัวเลขดูก็ยังจะไม่สาแก่ใจกับ Intel สักเท่าไหร่นัก เพราะ Intel ต้องการตัวเลขที่ระดับ 5 มิลลิเมตร และเมื่อยักษ์ใหญ่ต้องการอะไรแล้วล่ะก็ มักจะอัดกำลังผลักดันกันเต็มที่เสมอ และเชื่อว่านี้ก็คงจะไม่พ้นแรงผลักไปไหนได้แน่ ในอนาคตอันใกล้เราคงจะได้เห็นกันอย่างแน่นอน
. acer-aspire-ultrabook-s3-a-k-a-acer-aspire-s3เมื่อเดือนที่แล้ว เหล่าผู้ผลิตเครื่อง Ultrabook ต่างร้องขอให้ Intel ช่วยหั่นราคา CPU ลงหน่อยสัก ครึ่งราคา เพื่อที่จะรองรับกับการขายเครื่องที่ราคาต่ำกว่า $1,000 ได้ ในขณะที่ Intel เองก็ออกมาบอกว่าพร้อมจะหั่นราคาลงให้ 20% ในตอนนั้น แต่กับสองยี่ห้อใหญ่อย่าง Acer และ Compal Electronics จากใต้หวัน ก็รู้สึกว่านั้นไม่เพียงพอ ต้องการขอราคาให้ลดลงมากกว่าที่ Intel บอก และถ้าหากว่า Intel ปฏิเสธล่ะก็ ทั้งสองบริษัทก็คงจะจำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ CPU รุ่นที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าเป็นตัวเลือกแทน แน่นอนว่านั่นจะทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมของเครื่องตกลงไปแน่ๆ แล้วมันก็จะกลายเป็นว่า MacBook Air ที่ใครหลายๆคนถือว่าเป็นคู่แข่งโดยตรง ก็จะยังคงอยู่ในอันดับเหนือกว่า ซึ่งนั่นก็เป็นด้วยเหตุผลจากทางฝั่งผู้ผลิต ที่จำเป็นต้องให้ได้ผลกำไรต่อตัวในระดับที่สามารถยอมรับได้ เพราะถ้าใช้วัตถุดิบชั้นดี และแถมอาจจะยังมีความต้องการสูงมากจากหลากหลายผู้ผลิต นั่นก็จะยิ่งเป็นการทำให้ต้นทุนสูงขึ้น จนกำไรอาจเหลือเพียงน้อยนิด จนไปถึงแบบปริ่มๆเลยก็ได้แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ก็แน่นอนตัวเครื่องจาก Acer คงผลิตออกมาแน่นอนอยู่ดีแล้ว เพราะว่าอยากที่ได้เห็นกันไปในงานทั้ง IFA และ IDF ของปีนี้แล้ว รวมทั้งแบรนด์อย่าง Toshiba และ Lenovo ด้วย ที่มา: notebookcheck
. invetec-ultrabook-idf_01Inventec บริษัทที่่เป็น ODM หรือรับออกแบบและผลิตเครื่องโน้ตบุ๊กให้กับหลากหลายยี่ห้อจากใต้หวัน ได้ขนเอาเครื่องโน้ตบุ๊กตัวใหม่ที่ใชเ CPU ใหม่ Ivybridge จาก Intel มาโชว์ในงาน IDF ของ Intel โดยเป็นเครื่องขนาด 13.3 นิ้ว หน้าจอแบบเงา Glossy ความละเอียด 1366 x 768 มีกล้องเว็บแคม 1.3 ล้านพิกเซล มาพร้อมทัชแพดที่รวมปุ่มเข้ากับตัวแผ่น นอกนั้นที่สังเกตได้ ก็จะยังมี USB 3.0, ช่องอ่านเม็มโมรี่การ์ด, ช่องใส่ซิมการ์ด, ช่องต่อหูฟัง, ช่อง HDMI และช่อง Ethernet ที่มา: notebookcheck

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ IDF

[IDF] พาเนลจอใหม่ขนมาโชว์จาก IDT เตรียมลงเครื่องโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต

11
Sep 2011
3179 day ago
เทคโนโลยีด้าน IT ต่างก็เติบโตพัฒนาตัวเองกันอย่างไม่หยุดยั้ง และแน่นอนว่าด้านจอภาพก็เป็นอะไรที่เติบโตไปอย่างรวดเร็วมากตัวหนึ่ง
20 Sep 2011 - Laem
  0 Comments

[IDF] Foxconn โชว์ Ultrabook 13 นิ้ว

10
Sep 2011
3179 day ago
จะว่า Foxconn นอกใจ Apple ก็คงจะไม่ได้ เพราะว่ากระแสมันแรงอ่ะนะ ล่าสุดที่งาน IDF ของ Intel ก็ขนเอาเครื่อง Ultrabook สุดบาง มาโชว์กับเค้าเหมือนกัน โดยเป็นขนาด 13.3 นิ้ว
20 Sep 2011 - Laem
  3 Comments

อนาคตมาถึงเร็วเกินคาด: สู่ยุคการใช้ซีพียูมัลติ-คอร์อย่างแพร่หลาย

9
Sep 2011
3183 day ago
ส่งผลให้เกิดการใช้ระบบประมวลผลในระดับเอ๊กซ์ตรีม
16 Sep 2011 - Laem
  0 Comments

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของคอมพิวเตอร์: Ultrabook

8
Sep 2011
3184 day ago
สุดยอดประสบการณ์การประมวลผลที่สมบูรณ์แบบ
15 Sep 2011 - Laem
  6 Comments

ซีอีโออินเทลเผยกลยุทธ์ผู้นำโลกประมวลผลในอนาคต

7
Sep 2011
3185 day ago
ประกาศความร่วมมือกับ กูเกิล* พร้อมเผยรายละเอียดนวัตกรรมอัลตร้าบุ๊กที่กินไฟต่ำ
14 Sep 2011 - Laem
  0 Comments

Invensas พร้อมโชว์แรมใหม่ Multi-Die Face-Down ที่งาน IDF

6
Sep 2011
3188 day ago
บริษัท Invensas Coporation ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Tessera Technologies, Inc., ได้ประกาศว่า
11 Sep 2011 - Laem
  1 Comments

ซีอีโออินเทลเผยกลยุทธ์ผู้นำโลกประมวลผลในอนาคต

5
Mar 2011
3365 day ago
  วันนี้ อินเทล คอร์ปอเรชัน ได้ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่กับกูเกิล* โดยตั้งเป้าในการเข้าสู่ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ อินเทล พร้อมกันนี้ บริษัทยังได้เปิดเผยอีกว่า ทีมวิศวกรของอินเทลกำลังพัฒนาระบบจัดการพลังงานสำหรับแพลตฟอร์มแบบใหม่เพื่อใช้กับอัลตร้าบุ๊ก?
18 Mar 2011 - clubnotebook
  0 Comments

AMD Fusion เริ่มรุกหน้า ตอนนี้ตัว 18 W เตะชนะ Intel Core i5 ในด้านกราฟิคเข้าแล้ว

4
Sep 2010
3547 day ago
เหมือนกันทุกๆ ครั้งที่มีงาน IDF (Intel Developer Forum) ทาง AMD จะต้องแอบเงียบตั้งแคมป์อยู่ใกล้ๆ และจัดการโชว์ของใหม่ล่าสุด
17 Sep 2010 - Laem
  4 Comments

เปิดโชว์เดโม Intel WiDi Tablet ในงาน IDF 2010 วันแรก

3
Sep 2010
3548 day ago
ในงาน IDF 2010 ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องของ CPU หรือพวก Chipset เท่านั้นแต่ยังมีพวกของแปลกๆ ให้ดูอีกด้วย
16 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

Intel AppUp ร้านขายแอพของ Intel เน้นกลุ่มผู้ใช้เน็ตบุ๊กและ Tablet

2
Sep 2010
3548 day ago
งาน IDF ปีนี้ Intel พูดถึงเรื่องของซอฟต์แวร์มากเหมือนกัน โดยเฉพาะกลุ่ม Tablet และพวกอะไรที่เป็นจอสัมผัส
16 Sep 2010 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights