Home » Tag » IDF 2012

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  IDF 2012

Average Rating

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Intel ได้จัดงาน Intel Tech Day #2 ซึ่งเป็นการพูดถึงภาพรวมที่ผ่านมาของ Intel โดยเน้นในเชิงเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาแล้ว และกำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตที่ Intel ตั้งเป้าไว้ อย่างเช่นส่วนของ Data Center ที่จะมีบทบาทเพิ่มมากขึ้นจากการใช้งานระบบ Cloud ซึ่งถ้ามองในตอนนี้อาจจะเป็นส่วนที่ไกลตัวเราพอสมควร แต่ในจุดที่น่าจะใกล้ตัวเรามากที่สุดอย่างคอมพิวเตอร์ใช้งานทั่วไปนั้นก็มีมานำเสนอด้วยเช่นกันครับ

ด้วยกระแสเครื่องโน้ตบุ๊กได้ทำให้ตัวเองบาง และเล็กลงๆทุกวัน ดังนั้นมันก็เลยทำให้ช่องต่อต่างๆของเครื่องนั้นเหลือน้อยนิด และหน้าจอก็หดเล็กลง เลยได้มีอุปกรณ์เสริมจาก DisplayLink ออกมาใหม่ เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้ช่องต่อ USB เพียงช่องสามารถเป็นอะไรได้มากกว่าที่มันเคยเป็น ในงาน IDF 2012 บริษัทก็ได้นำเอาอุปกรณ์ตัวใหม่นี้มาโชว์ ซึ่งพ่วงยี่ห้อมาหลากหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น EVGA, HP, Lenovo และ Targus

เทคโนโลยีการลดขนาดของสิ่งๆต่างนั้นยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้ก็เป็น Intel ทีได้เอาเทคโนโลยีในการลดขนาดโครงสร้างของทรานซิสเตอร์ให้เล็กลงไปได้มากกว่าดิม และนั่นก็จะส่งผลให้ตัวชิปสามารถหดเล็กลง และมาพร้อมกับการบริโภคพลังงานที่น้อยลงด้วยเช่นกัน ยังไม่หมดเท่านั้น เมื่ออะไรต่อมิอะไรต่างเล็กลงแล้ว ต้นทุนในการผลิตของเล็กๆเหล่านี้ ต่อจำนวน transistor หนึ่งตัว ก็มีจำนวนที่ถูกลงด้วยเช่นเดียวกัน

ในงาน IDF 2012 ของ Intel นอกเหนือจะกล่าวถึง Haswell แล้ว เรื่องที่ Intel ให้ความสำคัญไม่แพ้กันก็คือเรื่องเกี่ยวกับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยเฉพาะมาตรฐานใหม่อย่าง WiGig ที่มีการนำเสนอในงาน โดย Intel ตั้งเป้าจะให้มีการใช้งาน WiGig เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ไร้สายภายในบ้าน โดยอาจจะผ่านตัวกลางอย่างเช่น Wireless Docking ซึ่งให้ความเร็วในการเชื่อมต่อที่สูงเป็นหลักหลาย Gbps ที่สูงกว่าระบบไร้สายในปัจจุบันมาก (ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น USB 3.0 ยังมีความเร็วสูงสุดเพียง 4.8 Gbps) ซึ่งด้วยแบนด์วิธที่สูงขนาดนี้ จะสามารถทำให้การสตรีมมิ่งภาพยนตร์ความละเอียดสูงมากๆ ไปยัง Smart TV ทำได้อย่างไหลลื่น ได้ภาพที่มีคุณภาพ คมชัดเหมือนกับเชื่อมต่อแบบใช้สาย ทั้งนี้จะเป็นการเชื่อมต่อผ่านทาง WiGig Display Extension (WDE) ที่จะเป็นตัวกลางในการจัดการการเชื่อมต่อและควบคุมการรับส่งข้อมูลอีกที?โดย WDE นั้นหน้าที่หลักๆ ก็จะเกี่ยวกับเรื่องของการรับส่งภาพระหว่างอุปกรณ์แบบไร้สาย ยกตัวอย่างเช่นการใช้ Ultrabook สตรีมไฟล์วิดีโอที่เข้ารหัสแบบ H.264 ไปยังจอภาพ

ใครยังพอจำแนวคิดเรื่องการชาร์จไฟแบบไร้สายกันได้บ้างมั้ย ที่ Intel เคยได้นำเสนอแนวคิดเอาไว้ และหลังจากนั้นก็มีแนวทางที่ Intel ได้คิดจะนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่อง ultrabook ที่เป็นอุปกรณ์หลักแห่งปีที่ Intel พยายามผลักดันเต็มที่อีกด้วย โดยนำเสนอไปในงาน IDF 2012 ที่ปักกิ่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมานี่เอง โดยใช้ชื่อว่าเทคโนโลยี Intel Wireless Charging (IWC)

ระหว่างงาน IDF 2012 ที่ปักกิ่ง Intel ก็ได้เอานานาสารพัดแนวคิดมาเปิดให้เราได้ดูกันไป และ NBS เองก็ได้เอามารายงานให้ได้อ่านกันไปหลายชิ้นแล้ว แต่นั้นก็ยังไม่ได้หมดเพียงแค่นั้น กับหัวเรื่องเดิมแต่เป็นข้อมูลใหม่ล่าสุดก็ยังคงมีมาให้ดูกันต่อเนื่อง อย่างเรื่องสเปกสำหรับเครื่องแท็บเล็ต Windows 8 ที่ Intel ได้เอาออกมาเปิดเผยให้ดูกัน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights