Home » Tag » ICT

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  ICT

3baivwc

ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของกระทรวงไอทีของไทยเราอย่าง กระทรวงกระทวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ที่ตอนนี้เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้มีการประกาศตั้งเป็น "กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม" เรียบร้อยแล้ว

EFC8C64CA89E4FC5A62AA99768BE3A61

อยากที่ทราบกันเป็นอย่างดีว่าว่ามีชาวเน็ตชาวโซเซียลได้รวมตัวกันเพื่อการต่อต้านโครงการ Single Gateway ด้วยการทดสอบระบบเล็กๆ น้อยๆ จากการนั่งอยู่บ้าน แล้วกด Refresh เว็บไซต์รัฐบาลในหลายๆ เว็บไซต์ ก็ส่งผลให้เว็บไซต์รัฐบาลต่างๆ นั้นล่มเป็นที่เรียบร้อย (Traffic มหาศาลไหลเข้าไป) ซึ่งเร่มต้นตั้งแต่ตอนเย็นจนถึงเวลาค่ำ จากลำดับก็มีดังต่อไปนี้ (บางเว็บไซต์อาจจะกลับมาใช้งานได้แล้ว) 1. ICT 2. CAT 3. กอ.รมน. 4. ทำเนียบรัฐบาลไทย 5. กระทรวงการคลัง 6. TOT แน่นอนว่านี่เป็นการทดสอบดูว่าถ้าหากว่ามีคนแห่เข้าไปใช้งานกันปริมาณมากๆ แล้วเว็บไซต์ล่มนั้น เปรียบเหมือนการที่รัฐบาลจะใช้ Single Gateway นั่นเอง โดยในตอนนี้ทางสื่อต่างๆ รวมไปถึงผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตก็ยังโหมกระหน่ำกันไม่หยุด

12046669_10153391845254597_7350410082573745680_n

(30 ก.ย.58) เกิดความเคลื่อนไหวขึ้นอย่างฉับพลันบนโลกโซเชียลในช่วงบ่ายที่ผ่านมา เมื่อชาวโซเชียลตามร่วมใจปฏิบัติการถล่มเว็บไซต์กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารหรือไอซีที จนทำให้เว็บไซต์ไม่สามารถใช้งานได้ โดยแหล่งข่าวระบุว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อแสดงพลังคัดค้านการเดินหน้าระบบ Single Gateway ซึ่งไอซีทีเป็นหัวเรือใหญ่ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการศึกษาแนวทางเพื่อติดตั้งระบบดังกล่าว

line-iphone

"ไอซีที"เตือนอย่าส่งต่อไลน์ข้อความหมิ่นสถาบัน-ภัยความมั่นคง ยันเช็คได้หมด แนะใครได้รับข้อความ แจ้งความเอาผิดได้ ชี้เว็บหมิ่นทำเป็นขบวนการ  

Capture2

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการดำเนินการตรวจสอบเว็บไซต์ที่เข้าข่ายหมิ่นสถาบัน ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้หารือและมอบหมายให้ไอซีทีเร่งตรวจสอบและดำเนินการอย่างเข้มงวด ว่า ที่ผ่านมาเราตรวจสอบตลอด โดยเฉพาะเว็ปไซต์ที่ดำเนินการผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) คอมพิวเตอร์ ที่ตรวจสอบแล้วพบว่ามีเว็ปไซต์จำนวนมากและไอซีทีทำการปิดไปแล้วถึง 1,200 เว็บไซต์ ส่วนเว็ปไซต์ใดที่ไม่ได้กระทำจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว

ksc-ict-02-600

ด้วยสถานการณ์ทางด้านการเมืองที่ตึงเครียดของเมืองไทยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ทำให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คสช. ได้ประกาศกฎอัยการศึก จนกระทั่งยึดอำนาจรัฐเพื่อยุติความรุนแรงที่จะเกิดขึ้น เพื่อมิให้มีการปลุกระดม สร้างความแตกแยก หรือหมิ่นสถาบันหลักของประเทศ ทาง คสช. จึงได้มีการออกคำสั่งห้ามเผยแพร่ข้อมูลในลักษณะดังกล่าวบนสื่อออนไลน์ และเพื่อเป็นการบังคับใช้ประกาศดังกล่าวอย่างจริงจังเพื่อความสงบสุขของประเทศทางบรรดาผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) จึงได้รับเทียบเชิญเพื่อเข้าร่วมประชุมร่วมกันกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)?เพื่อกำหนดแนวทางในการดำเนินงานให้เป็นไปตามคำสั่งของ คสช. โดย ISP จะต้องดำเนินการบล๊อค URL ที่ คสช. ส่งรายชื่อให้ภายใน 1 ชั่วโมง

ga

มีข่าวรายงานจากสำนักสื่อชื่อดังของไทยที่จับเนื้อหาใจควาไมด้ว่า ไอซีที) ได้จัดการประชุม "คณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์" เพื่อประสานความร่วมมือและเน้นย้ำกับ "ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต" (Internet service provider: ISP) ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม หมิ่นประมาท และเป็นภัยต่อความมั่นคงตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทางกระทรวงไอซีทีกำลังเร่งดำเนินการประสานงานไปยังสำนักงานผู้ให้บริการเว็บไซต์เฟสบุ๊ค กูเกิล ยูทูป และแอพลิเคชั่น ไลน์ เพื่อขอความร่วมมือในการระงับการเข้าถึง (บล๊อก) เว็บไซต์ที่มีเนื้อหาขัดต่อประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

facebook-blocked-Thailand

วันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวจากข่าวสดได้รายงานว่า สำนักข่าว Reuters รายงานข่าวหัวข้อ "Thai ministry sparks alarm with brief block of Facebook."?อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งยอมรับกับรอยเตอร์ว่า เหตุสับสนอลหม่านกรณีนักท่องเน็ตชาวไทยเข้าเว็บชื่อดัง "Facebook" ไม่ได้ราวๆ 30 นาทีนั้นเป็นเพราะว่าทางกระทรวงไอซีที ทำการ "บล็อก" หรือปิดกั้นการเข้าถึง Facebook ชั่วคราวนั่นเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ ICT

เด็ดขาด! ICT ประสาน Facebook, Line, Youtube ระงับเนื้อหาผิดกฏหมาย กว่า 219 เว็บ

6
May 2014
2194 day ago
นายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการปิดเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม หมิ่นประมาท
28 May 2014 - AdminPong_NBS
  3 Comments

ต้องอย่างงี้! ICT ร่วมมือ คสช. ปิดเว็บและเพจไปกว่า 100 หลังประกาศใช้อัยการศีก

5
May 2014
2196 day ago
วันที่ 24 พ.ค. 2014 ที่ผ่านมา นายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
25 May 2014 - AdminPong_NBS
  6 Comments

จบกัน! ICT สั่งบล็อคเว็บบิทไทย , เว็บการพนัน และเว็บดูหนังออนไลน์แล้ว

4
Apr 2014
2249 day ago
สั่นคลอนและสั่นสะเทือนวงการกันมากทีเดียวกับข่าวนี้ ที่ผู้ใช้จำนวนมากพูดถึงการสั่งบล๊อคเว็ปบิท หรือ BitTorent ชื่อดังจำนวนมากในประเทศ ที่หลายๆเว็ปต่างพบข้อความว่าถูกบล๊อคจากกระทรวงเทคโนโลยีสาระสนเทศหรือ ICT
2 Apr 2014 - AdminPong_NBS
  11 Comments

โอบามาสั่งระงับ คำสั่งห้ามนำเข้า iPhone 4 หลังจาก ITC ตัดสินว่าละเมิดสิทธิบัตร Samsung

3
Aug 2013
2489 day ago
หลังจากที่ได้มีการพิจารณาและตัดสินให้ Samsung ผู้เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเทคโนโลยี จากหน่วยงานอย่าง
6 Aug 2013 - Laem
  3 Comments

มหาดไทยแจกสมาร์ทโฟน Android ให้ ?นายอำเภอ? เริ่มกันยายนนี้ ใช้งบ 50 ล้านบาท

2
Jul 2013
2501 day ago
เป็นอีกหนึ่งข่าวในประเทศไทยที่น่าสนใจในขณะนี้ กับการที่ นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
25 Jul 2013 - clubnotebook
  2 Comments

ผู้เชี่ยวชาญร่วมตั้งศูนย์ส่งเสริมโครงการ Smart Thailand พัฒนาระบบ Cloud เพื่อให้ก้าวทันต่างประเทศ

1
Jan 2013
2677 day ago
เพื่อเดินหน้าโครงการ Smart Thailand ให้เป็นไปดังแผนและดียิ่งขึ้น ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยได้ร่วมมือ
29 Jan 2013 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights