Home » Tag » iCloud

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  iCloud

Turkish-Crime-Family 600 01

เมื่อไม่นานมานี้นั้นมีเรื่องที่น่าตกใจในวงการรักษาความปลอดภัยของไอทีเกิดขึ้นครับ เรื่องดังกล่าวนั้นก็คือการเรียกค่าไถ่ของกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีฐานอยู่ในลอนดอนชื่อกลุ่มว่า "Turkish Crime Family" ที่ยืนยันว่าได้ทำการแฮกข้อมูลของ Apple iCloud และมีข้อมูลการเข้าบัญชีของ iCloud อยู่ในมือมากกว่า 250 ล้านบัญชีครับ(เฉพาะช่วงนี้ซึ่งนั่นหมายความว่าในอนาคตอาจจะมีข้อมูลถูกแฮกเพิ่ม)

apple hack 2

หากคุณกำลังใช้ ID iCloud ในการซิงค์อุปกรณ์ของ Apple อยู่ละก็เตรียมระวังตัวไว้ได้เลย เพราะ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมาได้มีกลุ่มแฮ็กเกอร์นามว่า Turkish Crime Family ออกมาประกาศว่าสามารถ Hack ID iCloud ของ Apple ได้กว่า 300 ล้านรายชื่อ และเรียกร้องค่าไถ่จาก Apple เป็นเงินกว่า 75,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 2.6 ล้านบาท หรือ Apple จะจ่ายค่าไถ่เป็นบัตรของขวัญ iTunes มูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 3.5 ล้านบาท ก็ได้

apple iCloud sign in 600

ใกล้จะถึงงานเปิดตัว iPhone 7 หรือ iPhone 6SE(แล้วแต่ว่าคุณเชื่อข่าวลือไหน) เข้ามาแล้วครับ ก่อนที่จะถึงวันนั้นในคืนวันที่ 30 สิงหาคม(ตามเวลาไทย) ที่ผ่านมานั้น Apple ได้ทำการเปิดตัวแผนความจุบน iCloud ขนาดความจุใหม่ที่สูงถึง 2 TB ออกมา ซึ่งการเปิดตัวแผนความจุใหม่บน iCloud ในครั้งนี้นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจพอควรครับเพราะถ้าคิดว่า iPhone รุ่นถัดไปจะเป็นตามข่าวลือที่บอกว่ามันจะมีความจุสูงถึง 256 GB ในรุ่น iPhone 7 Plus โดยจะมีความจุเริ่มต้นมาให้เลือกซื้อที่ขนาด 16 GB ทำให้คิดไปได้ครับว่า Apple เองอาจจะรู้ตัวว่าความจุขนาด 16 GB บน iPhone นั้นน่าจะไม่พอแล้ว

icloud-hack-600

เรื่องของความปลอดภัยของการใช้บริการข้อมูลแบบ Cloud นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมากครับ ที่ผ่านมานั้นระบบเก็บข้อมูลแบบ Cloud ของทาง Apple อย่าง iCloud นั้นมีข่าวที่ไม่ค่อยจะดีออกมามากพอสมควรครับ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข่าวของข้อมูลคนดังในต่างประเทศที่โดนล้วงออกไปจากระบบ iCloud) ทำให้ทาง Apple นั้นได้เตรียมยกระบบ Cloud ของตัวเองให้มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมโดยในช่วงเดือนที่แล้วนั้นได้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา 2 ข่าวด้วยกันได้แก่ Apple เจรจาหาข้อตกลงเพื่อที่จะย้ายระบบ iCloud ของตัวเองไปใช้งานกับแพลตฟอร์มของ Google และ Apple ตัดสินใจที่จะลงทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของระบบ Cloud ของตัวเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมดครับ

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทาง Apple ได้ทำการอัพเดท iOS 8 ซึ่งรองรับกับการใช้งาน iCloud Drive ครับ ซึ่งนี่ก็เป็นผลทำให้การซิงค์ iCloud ในรูปแบบเดิมนั้นไม่สามารถที่จะใช้งานได้แล้ว ทว่าการปล่อยอัพเดทนี้มีเพียง iOS เท่านั้น แต่ระบบประปฏิบัติการ Mac OS X Yosemite ที่จะมาพร้อมกับการใช้งาน iCloud Drive ได้นั้นยังไม่ได้รับการอัพเดทแต่อย่างใด ถ้าคุณใช้ iCloud ซิงค์ด้วยวิธีเดิมผ่านทางอุปกรณ์ต่างๆ ของทาง Apple แล้วนั่นหมายความว่าการใช้งานบนเครื่อง Mac นั้นคุณจะไม่สามารถใช้งาน iCloud Drive ได้อย่างเต็มที่เหมือนกับการใช้งานบนเครื่องอื่นๆ นั่นเองครับ

โดยปกตินั้นเวลาที่เราจะเข้าถึงข้อมูล iCloud นั้นเพียงแค่เราใส่ username กับ password ไปแค่ครั้งเดียวก็จะสามารถที่จะเข้าใช้งานข้อมูลบน iCloud ได้แล้วครับ วิธีการนี้สร้างความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้ และแน่นอนว่าสร้างความสะดวกสบายให้กับเหล่าบรรดา Hacker เช่นเดียวกัน เพราะถ้าแค่เขารู้ข้อมูล username กับ password ของคุณ เขาก็จะสามารถที่เข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ของคุณบน iCloud ได้อย่างสบาย(รวมไปถึงบริการบนอินเทอร์เน็ตอื่นๆ ที่ Hacker สนใจอยากจะเข้าไปหาข้อมูล) และหลังจากที่มีปัญหาเรื่องเซเลปคนดังของ Hollywood มีภาพหลุดออกมานั้น Apple จึงได้เพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบ iCloud ให้มากกว่าเดิมครับโดยได้นำเสนอวิธีการระบุตัวตน 2 ชั้นเพื่อใช้ในการเข้าถึงข้อมูลบน iCloud ครับ

ในปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการพื้นที่แบบ cloud นั้นมีอยู่มากมายครับ ซึ่งนั่นทำให้เกิดการแข่งขันทางด้านราคาต่อขนาดพื้นที่การเก็บข้อมูลขึ้น ทว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นบริการ cloud ของ Apple อย่าง iCloud นั้นถือได้ว่ามีราคาแพงกว่าชาวบ้านเขาครับ ทำให้ไม่ค่อยจะมีผู้ใช้บริการยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อพื้นที่ในปริมาณมากสักเท่าไร (ของเดิมจ่าย $20 หรือประมาณ 620 บาท สำหรับพื้นที่ 10GB เป็นเวลา 1 ปี) ซึ่งทาง Apple น่าจะรู้ตัวดีครับว่าราคาของ iCloud นั้นสูงมากจนเกินไป ล่าสุด Apple จึงได้ประกาศหั่นราคาของบริการ iCloud ลงจากเดิมครับ โดยราคาที่ลดลงนั้นเป็นไปทุกๆ แพ็กเกจเลยทีเดียวครับ

เป็นช่วงเวลาหนึ่งเลยทีเดียวครับที่หลังจากมีภาพส่วนตัวของดาราคนดังจาก Hollywood หลุดออกมา แล้วผู้คนต่างก็โทษไปกันว่าภาพที่หลุดออกมานั้นมาจากการที่คนดังคนนั้นถูกเจาะระบบการใช้งาน iCloud และ Find My iPhone หลังจากเวลาผ่านไป 2 - 3 วันที่ทาง Apple ได้มีการตรวจสอบสืบสวนภายใน ในที่สุดก็มีประกาศออกมาจากทาง Apple ครับ โดยทาง Apple ได้แถลงว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเหตุการณ์ที่มีเป้าหมายเฉพาะเจาะจงเพราะทั้งขั้นตอนของการใช้งาน username, password และ security questions นั้นถูกเรียกใช้งานอย่างถูกต้อง ไม่มีขั้นตอนไหนเลยที่มีการเจาะเข้าไปในระบบ iCloud ของทาง Apple นอกจากนั้นภาพที่มีปัญหานั้นก็ไม่ได้มาจากระบบ iCloud?และ Find My iPhone? เพราะเหตุผลที่ว่า นักเจาะระบบไม่ได้มีการเจาะระบบเข้ามาใน iCloud และ Find My iPhone?จากผลการสืบสวนภายในของ Apple ครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights