Home » Tag » Hynix

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Hynix

Average Rating

DDR5

สำหรับมาตรฐาน แรม DDR5 บนบัส 6400 ตอนนี้ทาง Samsung, SK Hynix และ Micron กำลังเตรียมโรงงานผลิต แต่ดูเหมือนว่าทาง SK Hynix อาจจะเป็นเจ้าแรกที่ได้เปิดตัว DDR5 เนื่องจาก บริษัท ได้นำเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับชิปหน่วยความจำ 16 Gb DDR5-6400

ในปัจจุบันนั้นผู้ผลิตชิป DRAM ใหญ่ๆ จะมีอยู่ด้วยกัน 3 บริษัทอย่าง Samsung, Micron และ Hynix โดยครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% เลยทีเดียวครับ แน่นอนว่าเมื่อผู้ผลิตรายใหญ่ที่สามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้รวมกันถึง 96% นี้นั้นทำให้บริษัทผู้ผลิตสามารถที่จะกำหนดราคากลางของ DRAM ได้อีกด้วย นั่นเลยทำให้ในปัจจุบันนั้นเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าราคา DRAM(หน่วยความจำต่างๆ ทั้งหลายที่ถูกใช้งานทั้งบน RAM และกราฟิกการ์ด) ไม่ค่อยจะลดลงเท่าไรแถมมิหนำซ้ำในบางช่วงราคาก็เพิ่มด้วยครับ

Hynix-8ghz-hbm (1)

เป็นที่ทราบกันว่านอกจากชิป GPU จะเป็นหัวใจหลักที่คอยผลักดันให้การเล่นเกมไหลลื่นแล้ว เมมโมรีหรือที่เรียกว่าบัฟเฟอร์บนเกมการ์ด ก็เป็นสิ่งสำคัญในการนำเอาข้อมูลโพลิกอนและเทกซ์เจอร์ต่างๆ นำส่งให้หน่วยประมวลผลได้ทำงานอย่างทันท่วงที ยิ่งมีความเร็วสูงและแบนด์วิทธ์ที่กว้าง ก็ยิ่งเพิ่มอัตราเฟรมเรตได้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับในกราฟฟิกการ์ดปัจจุบันนี้ ที่ได้นำเอาคุณสมบัติชั้นยอดของชิปและเมมโมรีมารวมกันจนได้เป็นเกมการ์ดความเร็วสูง

Screenshot_1

แหล่งข่าวอย่าง VR-Zone ได้รายงานว่า SK Hynix กำลังพัฒนาแรมหรือเมมโมรี่แบบ DDR4 รุ่นล่าสุดพร้อมด้วยความจุสูงที่สุดในโลกถึง 128GB กันเลยทีเดียว พร้อมมาด้วยพื้นฐานจากเม็ดแรม 8GB ที่มีขนาด 20 นาโนเมตร ที่มีความเร็วสูงมากๆ แต่กินไฟน้อยลงกว่าเดิมสุดๆ

เราได้รายงานกันไปแล้ว ว่าโรงงานผลิตชิปหน่วยความจำ SK Hynix ที่ประเทศจีนนั้น เกิดเหตุเพลิงไหม้ สร้างความเสียหายต่อกำลังการผลิตชิปสำหรับตลาดรวมไปพอสมควร และมันก็จะนำมาซึ่งผลกระทบต่อราคาจำหน่าย ที่จะเพิ่มสูงขึ้น จากจำนวนในตลาดที่น้อยลง และรายงานล่าสุดนั้น ก็ได้บอกว่ามันเพิ่มขึ้นไปสูงถึงที่ระดับ 42 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดในรอบสองปีเลยทีเดียว

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนนึง ที่กำลังมีแผนเตรียมจะอัพเกรดแรมของตัวเครื่อง ให้จุมากยิ่งขึ้นอยู่ล่ะก็ ในตอนนี้ ขอแนะนำให้รีบไปซื้อหามาใช้กันโดยไว เนื่องจากว่าหนึ่งในโรงงานที่รับผลิตชิปหน่วยความจำที่ประเทศจีน ในชื่อว่า SK Hynix ได้เกิดเหตุไฟไหม้โรงงานขึ้น ทำให้ส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตชิปหน่วยความจำในตลาดโลก เพราะว่าโรงงานผลิตนี้ มีกำลังการผลิตคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการผลิตทั้งหมดในตลาดปัจจุบัน และนั่นก็อาจส่งผลให้ราคาชิปหน่วยความจำสูงขึ้น

บริษัท SK Hynix Inc. ประกาศเปิดตัวผลงานการพัฒนาใหม่ล่าสุด เป็นชิปหน่วยความจำ LPDDR3 (Low Power DDR3) 8Gb (Gigabit) ตัวแรกของโลก โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำหน้าอย่าง 20 นาโนเมตร ทำให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด มาพร้อมประสิทธิภาพระดับสูงสุด มีความเร็วในการทำงานสูง และบริโภคพลังงานต่ำ

ด้วยการผลิตจำนวนมาก สต๊อกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และการแข่งขันที่สูง ทั้งหมดนี้ทำให้แม้แต่การจะขึ้นราคาเล็กน้อยก็ยากที่จะเป็นไปได้ สำหรับแรม DDR3 ซึ่งนั่นก็เริ่มทำให้ผลกำไรเริ่มหดหาย และสิ่งที่จะแก้ไขได้ก็คือเริ่มกระโดดเข้าไปสู่ยุคของ DDR4 หนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบอันดับต้นก็คงไม่ใช่ใคร แต่เป็น Samsung นั่นเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Hynix

Hynix นำเสนอ DDR4 DRAM อนาคตแห่งแรม

1
Apr 2011
3241 day ago
บริษัท Hynix Semiconductor Inc. ได้ประกาศเปิดตัวแรม 2Gb(Gigabit) DDR4 DRAM และ DDR4 DRAM ขนาด 2GB(Gigabyte)
14 Apr 2011 - Laem
  8 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights