Home » Tag » html5

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  html5

เชื่อว่าหลายคนก็คงคุ้นเคยกันดีกับการดูหรืออัพโหลดวีดีโอบน Youtube ที่ต้องเรียกได้ว่าเป็นช่องทางสำหรับการแสดงออกหรือโปรโมตสิ่งต่างๆ รวมถึงกิจกรรมและสื่อวีดีโอหลายๆ รูปแบบในปัจจุบัน

ใครที่กำลังใจ Firefox อยู่แล้วล่ะก็ ขอให้ทราบด้วยว่าตอนนี้ Firefox Aurora เวอร์ชั่น 20 จะรองรับ HTML5 และเป็นแบบ Multi-Platform ที่สามารถใช้ได้ทั้ง Windows, Mac, Linux และ Android ด้วย โดยในเวอร์ชั่น 20 นี้จะติดตั้ง gUM API มาให้ ซึ่งทาง Mozilla กล่าวว่ามันเป็น gUM API ตัวแรกของ WebTRC ในปัจจุบัน แต่ว่าตอนนี้ ทาง Mozilla ยังไม่ได้จัดการเรื่องระบบ gUM API ให้เสร็จ ดังนั้นตอนใช้เบราเซอร์อื่นเปิด Demo ของ Firefox เวอร์ชั่นนี้ จะต้องเติม prefix เป็น "Moz" ก่อนเสมอ ตัวอย่างเช่น MozGetUserMedia เป็นต้น

สำหรับในตอนนี้ที่ใครหลายๆ คนกำลังเกิดปัญหาสำหรับ Adobe Flash Player แล้วล่ะก็ ตอนนี้ขอให้รออีกนิดเท่านั้น เพราะในเดือนเมษายน ปี 2013 นี้ Firefox เวอร์ชั่น 20 จะรองรับการทำงานของ HTML5 และ Codec H.264 แล้ว ซึ่งพร้อมรองรับเว็บไซต์ที่มีพื้นฐานเป็น HTML5 อย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ Vimeo ก็ตาม

ทุกวันนี้ ผู้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ และผู้บริโภคเทคโนโลยีน่าจะเคยได้ยินชื่อของ HTML5 มากขึ้น และต่างก็รู้กันดี ว่านี่คือเทคโนโลยีใหม่สำหรับการแสดงผลเนื้อหาบนเว็บไซต์ ที่ถือเป็นอนาคตที่กำลังได้รับการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งมันจะเข้ามาแทนที่เทคโนโลยี Flash เดิม ที่มีข้อเสียในหลายๆจุด แต่ว่ามันก็ยังไม่ได้ถือว่าเพอเฟ็กท์สมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม เว็บไซต์ Spaceport.io ได้ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ HTML5 ระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เปรียบเทียบกันกับมือถือสมาร์ทโฟน ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีปัญหากับแอ็พบางตัว และบางเกมบนอุปกรณ์พกพา

บราวเซอร์ หรือโปรแกรมสำหรับการท่องเว็บในวันนี้ เชื่อว่าในเครื่องหลายๆเครื่องจะต้องมี Chrome จาก Google เป็นหนึ่งในใจของใครหลายๆคน สำหรับเวอร์ชั่น Beta ล่าสุด ซึ่งก็มาถึงเวอร์ชั่่นที 18 กันแล้ว โดยได้มีการมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบ hardware acceleration สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าๆ เพื่อช่วยให้สามารถเอา hardware ในเครื่องมาช่วยในการแสดงผลหน้าเว็บให้ลื่นไหลได้ดีขึ้น แต่ว่าก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ในตอนนี้ นั่นก็รวมไปถึงการแสดงผลเกี่ยวกับเกมส์ และพวกการ์ตูนแอนิเมชั่น ที่ใช้พื้นฐานเทคโนโลยี HTML5 จะสามารถทำงานได้เร็วขึ้น ดูลื่นไหลขึ้น แต่ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่งานง่ายสักเท่าไหร่ เพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องก็มีชิ้นส่วนภายในที่แตกต่างกัน และยังรวมไปถึงตัวซอฟท์แวร์ระบบที่ไม่เหมือนกัน และการตั้งค่าที่เป็นแบบของแต่ละเครื่องด้วย?

อัปเดทอย่างรวดเร็วหลังจากปล่อยเวอร์ชัน 6 ออกมาไม่นานก็ออกเวอร์ชัน 7 เวอร์ชัน Stable ออกมาติดๆ Firefox 7 นั้นเน้นจุดเด่นในเรื่องที่กินทรัพยากรเครื่องน้อยลง และลดการใช้ RAM ลงไปถึง 20-50% เลยทีเดียวครับ ซึ่งรวมไปถึงแก้ปัญหา Memory Leakage หรือการใช้ RAM จนหมด ไม่ยอมคืนทรัพยากรให้เครื่องในกรณีที่ปิดหน้าเพจลงแล้วนั่นเอง และนอกเหนือจากที่ได้กล่าวไปนั้น ตัว Firefox 7 ก็ได้ทำการปรับปรุงในส่วนของการสนับสนุน HTML5 ในเรื่อง Hardware-accelerated Canvas? ซึ่งจะทำให้การเล่นเกมส์ออนไลน์ อาทิ เช่น ?Angry Birds หรือ Runfield จะเล่นได้ลื่นยิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้ Firefox 7 นั้นได้ถูกเพิ่มการรองรับภาษาเพิ่มทั่วโลกถึง 70 ภาษาด้วยกันทุก Platform ไม่ว่าจะเป็น Mac OS X , Windows และ Linux Kernel ทั้งหลาย

สำหรับผู้ที่ท่องเน็ตหรือท่องเว็บต่างๆ ย่อมจะรู้จักกับชื่อ HTML เป็นอย่างดี เพราะมันเป็น เมื่อเข้าเว็บต่างๆในปัจจุบันนี้จะมีไฟล์ที่เป็นนามสกุล HTML HTML เป็นภาษาสำหรับการเขียนเว็บไซต์ทั่วไปที่มีอยู่ในสังคมออนไลน์ ไม่มี HTML ก็จะไม่มีเว็บไซต์ที่ใช้กันอยู่ปัจจุบันนี้ HTML นั้นถือกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1999?และได้พัฒนามากันมาเรื่อยๆ จนมาหยุดอยู่ที่ HTML4 อยู่เนิ่นนานมาอยู่?หลายสิบปี มาจนปัจจุบันนี้โลกอินเตอร์เน็ตได้เปลี่ยนไปเยอะมาก ?แต่มาตรฐานยังคงใช้ HTML4 เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ?คงต้องถึงเวลาแล้วล่ะ ที่ต้องเปลี่ยนบ้าง จึงได้ออก HTML5 มาซึ่งตอนนี้ได้รับการยอมรับ และเป็นมาตรฐานแล้ว โดย W3C แต่กระนั้นก็ยังใหม่ และ ใหม่เกินไปสำหรับ Browser บางตัวยังไม่สามารถรองรับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ html5

Zynga เปิดตัว 5 เกมใหม่บน Facebook

5
Apr 2011
3453 day ago
    Zynga ค่ายเกมชื่อดังที่พัฒนาเกมลงFacbook เปิดตัวเกมใหม่ล่าสุด5เกมให้เล่นได้เล่นกัน คงปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียวว่า Social Game ที่พัฒนาลงระบบ Social network นี้จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วและมียอดคนเล่นที่สูงเอาเรื่องเหมือนกันทำให้หลาย ๆ คนติดเกมบน
15 Apr 2011 - clubnotebook
  2 Comments

AMD เปิดตัว AMD Fusion APU(A-Series)เปิดประสบการณ์สุดยอดรองรับคอเกมอย่างเต็มที่

4
Feb 2011
3508 day ago
AMD จับมือกับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำในประเทศไทยอย่าง Acer,Asus,Dell,fujitsu,HP,Lenovo,Samsung และ Toshiba ยกพลรวมพลังของ AMD Fusion A-Series ด้วยเทคโนโลยีสุดยอดโดยเฉพาะ APU(Accelerated Procressint Unit) ประสิทธิภาพแรงตัวเทพรุ่นใหม่ด้วยการพัฒนาจาก AM
20 Feb 2011 - clubnotebook
  0 Comments

10 เว็บเทพ HTML5 สำหรับคนใช้ Apple iPad โดยเฉพาะ

3
Jan 2011
3542 day ago
วันนี้ผมจะมาแนะนำเว็บระดับเทพๆ ที่ออกแบบมาให้รองรับมาตรฐานของ HTML5 กันบ้าง
17 Jan 2011 - Laem
  0 Comments

หมาไฟ “Firefox 4” มาเต็ม มาแน่ 22 มีนานี้

2
Sep 2010
3661 day ago
ถ้าใครติดตามข่าวของ Web browser ขวัญใจมหาชนอย่าง Mozilla Firefox หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า Firefox, หมาไฟ หรืออะไรก็ตามแต่ ก็จะพอทราบว่า Firefox 4 นี้ มีแผนว่าจะออกมานานมากแล้ว แต่ก็มีเพียงแค่ตัวทดสอบออกมาให้ทดลองใช้กัน
20 Sep 2010 - clubnotebook
  7 Comments

Adobe และ Greystripe จับมือเพื่อความอยู่รอด แปลง Flash ไปเป็น HTML5

1
Jun 2010
3756 day ago
ถ้าคุณจะบ่นว่าผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่รองรับ Flash ล่ะก็?
16 Jun 2010 - Laem
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights