Home » Tag » HoloLens

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  HoloLens

Microsoft ได้ทำการเปิดตัว AR headset รุ่นที่สอง (HoloLens 2) ในงาน MWC เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า AR headset รุ่นที่สองนี้จะพร้อมจำหน่ายในเดือนกันยายน ด้วยราคา 3,500 ดอลลาร์(ประมาณ 107,000 บาท)

HoloLens

เป็นไปตามที่คิดกับ การเปิดตัว HoloLens 2 แว่น AR ระดับสูงจาก Microsoft ที่เปิดตัวในงาน MWC 2019 โดยที่ในงานเปิดตัวนั้นทางค่ายได้ขึ้นเวทีอธิบายถึงการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นที่ 1 มายังรุ่นที่ 2 และได้มีการเปิดตัวการบริการต่างๆที่เกี่ยวข้องให้ได้ทราบกันอีกด้วย

Microsoft HoloLens becomes an AR assistant for spinal surgery 600

ตั้งแต่ที่ HoloLens มีการเปิดตัวออกมานั้น ทาง Microsoft ได้มีการโฆษณาเอาไว้ว่า HoloLens จะสามารถใช้งานเพื่อการเล่นเกมแถมยังช่วยเป็นผู้ช่วยในการทำงานต่างๆ ครับ ล่าสุดนั้นดูเหมือน HoloLens จะได้กลายเป็นผู้ช่วยเติมความเสมือนจริงในงานที่ค่อนข้างจะต้องการความละเอียดสูงอย่างเช่นการผ่าตัดกระดูกสันหลังหล่ะครับ

microsoft-hololens-patent-to-picture-you-600-01

จริงๆ แล้วจะบอกว่าสิทธิบัตรใหม่สำหรับ HoloLens จาก Microsoft นั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดามากๆ เลยก็ไม่แปลกนักครับเพราะว่าตามสิทธิบัตรนั้นระบุเอาไว้ว่า HoloLens สามารถที่จะถ่ายรูปสภาพแวดล้อมรวมถึงผู้ใช้ในขณะที่เครื่องเปิดอยู่ได้ หลังจากที่ถ่ายรูปแล้วนั้น HoloLens สามารถที่จะนำรูปดังกล่าวไปวิเคราะห์เพื่อแยกแยะว่ารูปที่ถ่ายไปนั้นมีอะไรอยู่ในรูปมาก โดยการวิเคราะห์ดังกล่าวนี้ก็จะส่งผลดีตามต่อมาซึ่งนั่นก็คือเครื่อง HoloLens จะเปรียบเสมือนกับอุปกรณ์เสริมความเสมือนจริงมราสามารถแยกแยะวัตถุในรูปได้และสามารถบอกคุณได้ว่าวัตถุต่างๆ นั้นอยู่ตรงจุดใดบ้างครับ

hololens-hologram-1456838442-D2mq-full-width-inline

ในปัจุบันนี้เทคโนโลยี VR กำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งนับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่โดดเด่นมากในทศวรรษนี้ แต่ยังต้องอาศัยการประมวลผลจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้ที่กำลังใช้งานแว่น VR จะต้องถูกล่ามติดกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่สำหรับบริษัท Microsoft ได้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงให้มันดียิ่งขึ้น

nK5sskaBVXaLJ49JtutABk-650-80

แว่น HoloLens เป็นแว่นที่ใช้เทคโนโลยี AR จาก Microsoft ที่ผสมผสานระหว่างภาพเสมือนจริงและภาพในชีวิตจริงและแม้ว่าตัวแว่นตอนนี้จะยังอยู่ในการพัฒนาแต่ล่าสุด Microsoft ได้ออกมาอัปเดตข่าวคราวใหม่ว่าจะให้ Windows 10 รองรับกับแว่น AR ตัวดังกล่าวและรวมไปถึงระบบปฏิบัติการ Windows Holographic ด้วย

microsoft-smart-ring 600 01

สำหรับแหวนอัจฉริยะหรือ "Smart Ring" นั้นในช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นการเปิดตัวแถมด้วยการยื่นจดสิทธิบัตรของบริษัทต่างๆ กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้คาดว่าไม่นานมากนักแหวนอัจฉริยะนั้นน่าจะเป็นหนึ่งในอีกกลุ่มอุปกรณ์อัจฉริยะที่ได้ใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นครับ ล่าสุดนั้นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีอย่าง Microsoft เองก็ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแหวนอัจฉริยะของตัวเองกับเขาด้วย โดยแหวนอัจฉริยะของทาง Microsoft นั้นค่อนข้างที่จะน่าสนใจมากเลยทีเดียวด้วยการมาพร้อมกับดีไซน์การใช้งานที่ถูกปรับให้เป็น natural user interface (NUI) control ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานแหวนอัจฉริยะนี้ได้ทั้งตามแบบฉบับของแหวนอัจฉริยะอย่างที่มันควรจะเป็นรวมไปถึงการใช้งานในการสร้างประสบการณ์สั่งการณ์แบบใหม่ๆ ครับ

microsoft hololens NFL ad 600

สำหรับชาวไทยอย่างเราๆ ท่านๆ ที่กีฬาอเมริกันฟุตบอลไม่ค่อยจะได้อยู่ในสายเลือดสักเท่าไรนักคงจะไม่ค่อยอินกับโฆษณา HoloLens ตัวใหม่ของทาง Microsoft ครับ แต่ถ้าเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาแล้วหล่ะก็รับรองโฆษณาอะไรที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้จะต้องเรียกเสียงตอบรับได้เป็นอย่างดี โดยล่าสุดนั้นทาง Microsoft ก็ได้จัดโฆษณาการใช้งาน HoloLens ร่วมกับการรับชมอเมริกันฟุตบอลทางบ้านที่เรียกได้ว่าอลังการณ์งานสร้างมากเลยทีเดียวครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ HoloLens

Microsoft HoloLens Development Edition พร้อมขาย Q1 ของปี 2016 นี้ สนนราคา 1xx,xxx บาท

1
Oct 2015
1763 day ago
ถ้าเป็นเรื่องของระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวและการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นต้องยกให้ Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำที่มีเทคโนโลยีคอยออกมาป้อนตลาดอยู่ตลอดเวลาครับ
8 Oct 2015 - EDDY
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights