Home » Tag » Hibernate

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Hibernate

HP Omen gaming series 600 03

ฟังก์ชั่น Hibernate เป็นส่วนผสมระหว่างการปิดเครื่องโดยสมบูรณ์ (Shutdown) กับโหมด Sleep ที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนโน้ตบุ๊กและแท็ปเล็ตโดยเฉพาะ โดยคอมพิวเตอร์นั้นจะบันทึกข้อมูลจากแรมและฮาร์ดดิสก์ในชื่อของ hiberfil.sys ซึ่งจะเป็นการพักข้อมูลเพียงไม่กี่ GB เอาไว้บนไดรฟ์ระบบ จากนั้นเมื่อมีการเริ่มต้นระบบใหม่ คอมพิวเตอร์ก็จะพร้อมสำหรับการทำงานได้รวดเร็ว

Hibernate Windows 10-0

เนื่องจากไมโครซอฟท์มีระบบการบูทที่ดีขึ้น โดยเฉพาะระบบ Hbrid Boot ตั้งแต่ใน Windows 8 จึงช่วยให้การเปิดเครื่องทำได้มีประสิทธิภาพ จึงไม่น่าแปลกใจกับผลตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ จนทำส่งผลต่อเนื่องมายัง Windows 10 แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้มองว่าหายไปจาก Power Menu ก็คือ ปุ่ม Hibernate เหลือเพียงแต่ Sign out, Sleep, Shutdown และ Restart เท่านั้น แต่หลายคนยังคงมองหาฟังก์ชั่นนี้ในการใช้งาน

สำหรับคนที่มักจะต้องใช้งานอยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นระยะหรือว่ามีซอฟต์แวร์ที่ต้องใช้เวลาในการทำงาน แล้วไม่อยากอยู่เฝ้าหน้าจอให้เสียเวลา ก็สามารถที่จะเรียกใช้ซอฟต์แวร์ตัวช่วยในการกำหนดให้ระบบปิดเครื่องให้โดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการ Shutdown, Restart, Log Off หรือ Hibernate มาใช้งาน เพื่อลดเวลาในการที่จะต้องมานั่งรอให้ซอฟต์แวร์เหล่านั้นทำงานจนเสร็จ อย่างไรก็ดีถ้าหากต้องการให้การใช้งานมีความยืดหยุ่น ก็อาจจะต้องเลือกซอฟต์แวร์ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยที่โปรแกรมอย่าง PCAuto Shutdown ก็เป็นโปรแกรมที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการบรรดา Action ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ ปิดเครื่อง รีสตาร์ท, การล็อกออฟหรือพักการทำงานชั่วคราว ทำได้ง่ายขึ้น โดยที่ผู้ใช้เองเป็นผู้กำหนดการทำงานได้ตามต้องการ ด้วยการใส่กำหนดเวลาและสิ่งที่ต้องการลงไปในช่องที่สามารถตั้งเป็น Schedule ให้เป็นระบบได้อย่างง่ายดาย ทีนี้ก็จะช่วยให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยตื่นขึ้นมาดูเมื่อต้องรันโปรแกรมอะไรบางอย่างเอาไว้ ก่อนเข้านอน

สำหรับคนที่ใช้โน้ตบุ๊กอยู่คงทราบดีว่า บางครั้งที่เรากำลังทำงานติดพันอยู่ แต่พอมีเหตุจำเป็นอย่างเช่น ต้องรีบเก็บของไปข้างนอก ออกไปทานข้าวหรือต้องรีบเดินทางแบบเร่งด่วน ครั้นจะปิดโน้ตบุ๊กแบบ Shutdown ก็ไม่อยากทำหรือต้องการจะปิดฝาพับเครื่อง เพื่อที่จะย้ายที่นั่งไปไม่ไกล ก็ดูจะลำบาก นั่นก็เป็นเพราะเมื่อปิดเครื่องไปแล้ว กว่าจะเปิดเครื่องมาใหม่ ก็ช้าเกินไปหรือทำๆ อยู่ก็ไม่อยากเสียเวลาทำใหม่ วิธีการที่ดูน่าสนใจที่สุดก็คือ การสั่งให้ระบบ Hibernate เอาไว้ก่อน ซึ่งการใช้ฟังก์ชันนี้ จะช่วยให้ระบบทำงานต่อได้ทันที เมื่อเปิดฝาพับเครื่องขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไฟล์หรืองานที่ทำค้างเอาไว้ แต่สำหรับ Windows 8 นั้น ต้องมีการเรียกใช้งานฟังก์ชันนี้ด้วยตัวเอง ผู้ใช้ก็อาจจะนำ Hibernate นี้ มาใส่ไว้ในปุ่มเพาเวอร์น่าจะดีที่สุด

Hibernate เป็นโหมดการทำงานของวินโดวส์โหมดนึง ซึ่งจะแปลตรงตัวก็คือโหมดจำศิล ?เป็นการสั่งปิดเครื่องโดยที่โปรแกรมเอกสารทุกอย่างที่ทำงานค้างอยู่ในขณะนั้นจะเก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์เป็นไฟล์พิเศษที่มีชื่อว่า Hiberfil.sys เมื่อคุณเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ระบบจะเรียกไฟล์ที่ทำงานค้างอยู่เมื่อปิดเครื่องครั้งก่อนมาอยู่จุดเดิมแบบที่คุณเปิดมันไว้ ซึ่งก็เป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับการทำงาน แต่การใช้โหมดนี้ก็ต้องแลกกับพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ 4 ? 6 GB เลยทีเดียว

Hibernate สำหรับคนที่ใช้ Windows จะพอทราบว่าเป็นฟังก์ชันของวินโดวส์ ซึ่งมีประโยชน์ไม่น้อยทำให้คุณเปิดใช้งานวินโดวส์ด้วยความรวดเร็ว สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบหรือแน่ใจว่ามันหมายถึงอะไรเพราะถ้าแปลตามศัพท์จะแปลว่า จำศีล แล้วในความหมายของคอมพิวเตอร์ล่ะคืออะไร Hibernate คือ การจำหรือคงสถานะการทำงานปัจจุบันทั้งหมด ณ.ขณะที่คุณใช้งานอยู่ไว้ อาทิเช่น โปรแกรมต่างๆ เว็บต่างๆ ไม่ว่าจะกี่หน้า กี่โปรแกรม ถ้าคุณใช้วิธีการปิดเครื่องแบบ Hibernate? พอเปิดเครื่องขึ้นมาใหม่ทุกอย่างจะเหมือนเดิม ทำงานต่อได้เลย ดูเว็บต่อได้เลย ใน Windows 8 ก็มีฟังก์ชันนี้ แต่ปัญหาอยู่ที่ Windows 8 มีค่าดีฟอลต์ปิดไว้จะไม่มีเมนูให้เลือกที่ปุ่ม Power ของ Windows 8 วันนี้เรามาหาวิธีเพิ่มคำสั่ง Hibernate ในปุ่ม Power กัน 1.กดคีย์ Windows + R? แล้วพิมพ์ control panel ลงในหน้าต่าง Run กด Enter 2.ที่ Control Panel ให้เปลี่ยนมุมมองเป็น Large icons แล้วคลิกที่ Power Options

หลายๆท่านคงเคยประสบปัญหาเวลาที่ต้องปิดฝาจอของ notebook สุดที่รักลง แล้วพอเปิดขึ้นมาก็ต้องกดเปิดเครื่องใหม่ใช่มั้ยครับ บางทีท่านอาจจะอยากให้เปิดฝาจอขึ้นมา ก็สามารถใช้งานต่อได้ทันทีเลยเหมือนผม ดังนั้นผมจึงได้ทำการเสาะหา option ของในตัว Windows 7 ที่ใช้ในการตั้งค่าเกี่ยวกับการปิดจอลงไปมาให้ทุกๆท่านครับ เรามาดูกันเป็นข้ันตอนเลยดีกว่าครับ 1

© Copyright - Notebookspec.com All Rights