Home » Tag » hdd

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  hdd

Average Rating

SSHD Seagate Adver-4

เป็นที่สงสัยและคาใจเพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC กันหลายคนอย่างแน่นอน ในเรื่องของประสิทธิภาพของที่เก็บข้อมูลอย่าง Solid State Hard Drive , SSHD หรือ Hybrid HDD ที่สรุปสุดท้ายแล้วมันจะดีกว่า HDD ทั่วไปหรือเปล่า และคุ้มค่าหรือไม่ทีเพื่อนๆ จะเปลี่ยนไปใช้ ซึ่งในบทความนี้ทางผม @Big ก็จะมาคลายข้อสงสัยด้วยบททดสอบสั้นๆ บน SSHD ราคาคุ้มๆ จาก Seagate ให้เพื่อนๆได้ประกอบการตัดสินใจ  

wd-3d-nand-832x333

Western Digital ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีจัดการเก็บข้อมูล  ที่มีชื่อว่า BiCS3 ซึ่งสามารถจัดเก็บข้อมูลได้แบบแนวตั้ง 64 เลเยอร์ โดยเริ่มต้นคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ที่ Yokkaichi  ประเทศญี่ปุ่น และคาดว่าในปลายปีนี้ Western Digital จะสามารถผลิตออกมาจำหน่ายปริมาณมากภายใต้ชื่อ BiCS3 ได้ใช่ช่วงกลางปี 2017

Atom-scale storage holds 62TB in a square inch 600

ในขณะที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD กำลังมีราคาถูกลงทุกวันๆ จนในอีกไม่กี่ปีนี้เทคโนโลยีแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD น่าจะเข้ามาแทนที่แหล่งเก็บข้อมูลแบบ HDD ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก แต่ทว่านักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายต่างก็ไม่หยุดวิจัยและพัฒนาแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ออกมาเรื่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นนักวิทยาศาสตร์จาก Delft University of Technology หรือ TU Delft ได้ออกมาเผยแพร่งานวิจัยแหล่งเก็บข้อมูลแบบใหม่ที่ใช้พื้นฐานการเก็บข้อมูลเล็กในระดับอะตอมจนสามารถทำให้สร้างแหล่งเก็บข้อมูลความจุ 62 TB บนพื้นที่เพียงหนึ่งตารางนิ้วได้ขึ้นมาครับ

Kingston-UV400 Bundle_SUV400S3-900

เมื่อการใช้งานโน้ตบุ๊กของคุณ เริ่มทำงานช้าลงหรือรองรับซอฟต์แวร์และเกมที่คุณต้องการได้ไม่ดีนัก ก็คงต้องถึงเวลาที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งมีให้เลือกเพียงสองทางคือ อัพเกรดอุปกรณ์บางชิ้นหรือซื้อโน้ตบุ๊กใหม่ ทั้งสองแบบนี้ก็จะมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป การซื้อโน้ตบุ๊กเครื่องใหม่ ก็น่าจะทำให้คุณใช้งานได้อย่างอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องประสิทธิภาพ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ถ้าเลือกที่จะอัพเกรด การเปลี่ยนแปลงนั้น ต้องให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

samsung-TLC-ssd-600

ข่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มองแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD(solid-state drives) อยู่ก็ว่าได้ครับ เพราะในช่วงหลังมานี้นั้นราคาของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นตกลงเรื่อยๆ ซึ่ง ณ เวลาปัจจุบันนี้ราคาของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นลดลงจากเดิมเพิ่มอีกถึง 12% แล้วเมื่อดูข้อมูลจากในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านจนถึงในช่วงปัจจุบันนี้ทำให้ราคาจำหน่ายของแหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD นั้นใกล้เคียงกับ HDD หรือฮาร์ดดิสแบบจานหมุนเข้ามาเรื่อยๆ แล้วครับ

SSHD Seagate Adver-6

สำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ก ก็อาจจะมีบางช่วงโอกาสที่ต้องพบกับทางแยกที่ต้องหาทางออกในการทำงาน เมื่อฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เริ่มถดถอยลงหรือทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม หรือบางครั้งเริ่มช้าไม่ทันใจ บางทีเปิดไฟล์หรือโปรแกรมขึ้นมา ก็ต้องรอกันนานๆ และบางครั้งดาวน์โหลดไฟล์มาไม่เท่าไร ก็เตือนพื้นที่เต็มแล้ว จะติดตั้งโปรแกรมอะไรต่างๆ ก็ดูจะอึดอัดไปหมด แบบนี้การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

seagate-2tb-7mm

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานี้ Seagate วางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ระดับ 2TB ที่ความหนา 7มม ที่ออกมาเพื่ออัลตร้าบุ๊ก ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งไดรฟ์แบบอื่นๆ ได้ยาก เพราะโน๊ตบุ๊กทั่วไป จะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความหนาราวๆ 9.5มม และกำลังจะกลายเป็นอดีต เนื่องจากตลาดในเวลานี้อุปกรณ์มีขนาดเล็กและบางลงเรื่อยๆ อีกทั้งเทรนด์ของ SSD ก็เรียกว่าแทบจะเปลี่ยนตลาดไปเลยด้วยซ้ำ และลดความกังวลของการใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีกลไกได้มากมาย เพราะ SSD สามารถลดขนาดให้บางลง และความเร็วที่สูงขึ้น โดยเฉพาะ Ultrabook ที่มีแนวโน้มการพัฒนามากขึ้น

infographic_HDD_SSD

ความต้องการ HDD ในตลาดโลกมีแนวโน้มลดลง ปัจจุบัน SSD มีแนวโน้มที่จะเข้ามาแทนที่ HDD ในอัตราที่รวดเร็วมากขึ้นกว่าที่เคยคาดการณ์กันไว้ เนื่องจาก SSD มีคุณสมบัติเฉพาะที่สามารถอ่านและบันทึกข้อมูลได้เร็วกว่า ทั้งนี้ ยอดขายของ SSD มีการเติบโตสอดคล้องกับความต้องการใช้งานข้อมูลจำนวนมากและรวดเร็วขึ้น ในขณะที่ยอดขาย HDD ทั่วโลกกลับทรงตัวหรือหดตัวลงเล็กน้อย มีการประมาณการว่ายอดขาย SSD จะมีสัดส่วนคิดเป็น 1 ใน 5 ของยอดขาย HDD ในปี 2015 อย่างไรก็ตาม หากมีการนำเอา SSD เข้ามาแทนที่ HDD ในสัดส่วนที่มากขึ้น ก็จะส่งผลกระทบในด้านลบต่ออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของไทย เพราะไทยมีสัดส่วนการส่งออก HDD และชิ้นส่วนสูงถึง 1 ใน 3 ของยอดการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด หรือคิดเป็นประมาณ 5% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมดของประเทศ  

Seagate 8TB drive 600

ในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้ทาง Seagate ได้ทำการประกาศเปิดตัวแหล่งเก็บข้อมูลรุ่น 8TB Surveillance HDD(hard disk drive) ขนาด 3.5 นิ้ว ความจุสูงถึง 8 TB ที่ถูกปรับแต่งประสิทธิภาพเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในการเก็บข้อมูลที่เป็นสื่อวีดีโอโดยเฉพาะครับ  โดยทาง Seagate ได้บอกว่าแหล่งเก็บข้อมูลรุ่น 8TB Surveillance HDD นี้นั้นได้ถูกดีไซน์ขึ้นมาเพื่อที่จะทำการเก็บข้อมูลสื่อวีดีโอความละเอียด high-definition (HD) ที่ความยาวนานถึง 800 ชั่วโมง จากกล้องที่จับภาพที่แตกต่างกันถึง 64 ตัวครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ hdd

อัพเกรดฮาร์ดดิสก์ใหม่เลือก HDD หรือ SSD แบบไหนคุ้ม?

122
Sep 2015
488 day ago
ปัจจุบันไฟล์ข้อมูลต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายหรือวีดีโอหรือและไฟล์มัลติมีเดีย ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน สังเกตได้ว่า การถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ
24 Sep 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

4 อาการที่จะบอกคุณว่าได้เวลาต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ HDD เป็น SSD แล้ว

121
Sep 2015
499 day ago
ในการใช้งานคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน SSD เริ่มกลายมาเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีราคาค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับความจุที่ได้รับ ยิ่งเมื่อเทียบราคาต่อความจุของ SSD
13 Sep 2015 - LKT-NBS
  2 Comments

อัพเกรดฮาร์ดดิสก์ใหม่เลือกฮาร์ดดิสก์หรือ SSD แบบไหนคุ้ม?

120
Jul 2015
563 day ago
ปัจจุบันไฟล์ข้อมูลต่างๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่ายหรือวีดีโอหรือและไฟล์มัลติมีเดีย ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน สังเกตได้ว่า การถ่ายภาพนิ่งหรือวีดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ
11 Jul 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

ตลาดฮาร์ดดิสก์เปลี่ยน เมื่อ SSD รุกไล่ในตลาดทั้งความจุและความเร็ว

119
Jul 2015
572 day ago
นับตั้งแต่อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลความเร็วสูงแบบ SSD เข้ามาในตลาดตั้งแต่ช่วงปี 2000 เป็นต้นมา เป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความนิยมอย่างมากสำหรับการอัพเกรดและเป็นออพชั่นในการ Add-on สำหรับระบบใหม่
2 Jul 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

ทดสอบชัดๆ ให้เห็นกันไปเลยว่า SSHD บนโน้ตบุ๊ค ดีกว่า HDD หรือไม่

118
Jun 2015
593 day ago
เป็นที่สงสัยและคาใจเพื่อนๆ สมาชิก NotebookSPEC กันหลายคนอย่างแน่นอน ในเรื่องของประสิทธิภาพที่เก็บข้อมูลอย่าง Solid State Hard Drive
11 Jun 2015 - AdminPong_NBS
  26 Comments

3 ทางเลือกเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Storage บนเมนบอร์ดยุคใหม่

117
May 2015
610 day ago
ระบบของการจัดเก็บข้อมูลบนคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะติดตั้งอุปกรณ์ Storage ได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ต่างจากในอดีตที่เมนบอร์ดสำหรับการใช้งานทั่วไป
25 May 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

เตรียมปรับขนาด จัดเรียงข้อมูล ย้าย Partition ด้วยการทำ Partition Alignment

116
Apr 2015
636 day ago
ในปัจจุบันการใช้งานข้อมูลมีมากขึ้น ดังนั้นฮาร์ดดิสก์จึงเป็นปัจจัยหลักในการเก็บข้อมูลและโอนย้าย ในบางครั้งก็จำเป็นต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เพื่อขยับไปยังรุ่นหรือความจุที่มากกว่า
29 Apr 2015 - LKT-NBS
  0 Comments

Toshiba เปิดตัวฮาร์ดดิสก์ความจุ 3TB แต่อยู่ในไซส์ 2.5 นิ้ว เพื่อรองไฟล์ขนาดใหญ่

115
Jan 2015
742 day ago
ใครว่าฮาร์ดดิสก์ลูกเล็กอย่างฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊คจะมีความจุมากไปกว่าทุกวันนี้ไปได้ Toshiba ได้แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีล่าสุด ด้วยการออกฮาร์ดดิสก์ 2.5" ในรุ่น MQ03ABB300 ที่มีความจุมากสุด
13 Jan 2015 - LKT-NBS
  2 Comments

WD โชว์เหนือด้วยฮาร์ดดิสขนาด 3.5 นิ้วลูกผสม 128GB SSD + 4TB HDD แบบ SATA Express

114
Jan 2015
748 day ago
เทคโนโลยีทางด้านแหล่งเก็บข้อมูลหรือฮาร์ดดิสนั้นจะว่าไปแล้วก็เป็นเทคโนโลยีที่ค่อยๆ มีการพัฒนาครับ ไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่มีการก้าวกระโดดมากนักสักเท่าไร โดยส่วนมากก็จะเป็นการเพิ่มในส่วนของความจุ
7 Jan 2015 - EDDY
  4 Comments

3 วิธีลบข้อมูลให้หายวับไปจากไดรฟ์แบบเวอร์ๆ

113
Oct 2014
819 day ago
หากเป็นคนที่มีข้อมูลประเภทภาพ วีดีโอหรืออะไรก็ตามที่สำคัญ แล้วถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนมือผู้ครอบครอง เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่า ผู้ที่ได้ฮาร์ดดิสก์เราไป จะไม่สามารถใช้โปรแกรมล้วงแคะแกะเกา เอาข้อมูลเก่าๆ มาใช้ได้
28 Oct 2014 - LKT-NBS
  3 Comments
© Copyright 2016 - Notebookspec.com All Rights