Home » Tag » Haswell E

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Haswell-E

overclock-broadwell-1

หลังจากที่อินเทลเปิดตัวแพลตฟอร์มซีพียูรุ่นใหม่นี้ไปในช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยวางไว้ในกลุ่มลาดไฮเอนด์ หลายคนให้ความสนใจในเรื่องของการโอเวอร์คล็อกซีพียูรุ่นใหม่นี้ ซึ่งในงาน HWBOT World Tour ที่จัดขึ้นใน Computex 2016 ที่จัดขึ้นที่ไทเป แต่น่าเสียดายที่นักโอเวอร์คล็อกบางส่วนไม่สามารถหาซีพียูรุ่นใหม่นี้มาได้ทัน แม้ว่าจะเป็นงานเปิดตัวในไต้หวันเองก็ตาม ซึ่งของที่จะเดโมค่อนข้างจำกัดและกระจายได้ทั่วถึง เลยทำให้หลายฝ่ายไม่สามารถนำมาโอเวอร์คล็อกได้ทัน

ASRock x99-BIOS-Broadwell-E-0

จากการที่ Intel ได้เปิดตัวซีพียูรุ่นล่าสุดในตลาดไฮเอนด์ บนสถาปัตยกรรม Broadwell-E เพื่อให้ผู้ใช้ระดับมืออาชีพหรือกลุ่มฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผล ร่วมกับซอฟต์แวร์เฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็น การตัดต่อวีดีโอ ตกแต่งภาพหรือการเรนเดอร์ภาพสามมิติได้อย่างรวดเร็ว ด้วยการทำงานในแบบ 10 Cores/ 20 Threads จึงทำให้แอพพลิเคชั่นที่รองรับการประมวลผลในแบบมัลติคอร์ ใช้เวลาในการทำงานน้อยลง เช่นเดียวกับเกมเมอร์ ที่ต้องอาศัยการประมวลผลที่มีประสิทธิภาพ ให้กับการเล่นเกมที่ซับซ้อนในปัจจุบัน

Core-i7-Extreme-Serisi-Geliyor-1

เชื่อว่าเพื่อนๆสมาชิกในสายคอมพิวเตอร์ PC หรือนักขาโอเวอร์คล๊อกหลายๆคนกำลังรอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อกับหน่วยประมวลผลกลางรุ่นใหม่จาก Intel ในตระกูล Haswell-E กันอย่างแน่นอน ซึ่งล่าสุดเจ้า Haswell-E ก็เปิดจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 13,900 บาท ไปจนถึง 37,500 บาทกันเลยทีเดียว ซึ่งจะมีขายด้วยกัน 3 รุ่นดังนี้  

intel-core-i7-3960x

แหล่งข่าวชื่อดังทั้ง Techpowerup และ Tom's Hardware ได้รายงานว่า Intel น่าจะวางจำหน่ายหน่วยประมวลผลกลางตัวแรงรุ่นใหม่ล่าสุดๆ ที่หลายๆท่านรอคอยอย่าง Intel Core i7 Haswell-Eพร้อมกับเมนบอร์ดที่ใช้ชิปเซ็ต Intel X99 ในช่วงเดือน 29 สิงหาคมนี้แล้วครับ  

Intel Heatspreder

จากภาพบนเว็บ OCDrift แสดงให้เห็นถึงการการเชื่อมต่อของการระบายความร้อนบนแกนหลักของซีพียูที่อ้างว่าเป็น Haswell-E ซึ่งมีการเชื่อมต่อส่วนระบายความร้อนที่ดูจะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่าแต่ก่อน ซึ่งทางอินเทลคาดว่าจะกลับไปใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นมาใช้ในการทำงาน เพื่อลดปัญหาความร้อนให้ได้มากที่สุด

DDR4-Memory-1

หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนานกับการมาของ DDR4 ที่หลายฝ่ายเชื่อว่าจะเป็นการดึงศักยภาพของซีพียูได้อย่างเต็มที่มากขึ้น ก็เริ่มจะเป็นจริงกันเสียที โดยมีการอ้างถึงรายงานจาก guru3d.com เรื่องแรม DDR4 จากแหล่งข่าวประเทศ Norway ที่มีแรม Micron/Crucial 64GB DDR4 จำหน่ายในราคาประมาณ 1260 USD ซึ่งเป็นราคาที่บวกกับ VAT 25% ในนอร์เวย์จึงเป็นตัวเลขค่อนข้างสูง แต่อาจมีแนวโน้มที่ในสหรัฐอเมริกาน่าจะอยู่ที่ราวๆ 900-950 USD ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และช่องทางการจำหน่าย โดยจากรายละเอียดที่เห็นนั้น จะเป็นแรม DDR4 ความจุ 64GB (16Gb x 4) ที่มีความเร็ว 2133MT/s หรือ PC4-17000 ที่มีค่า CL15 โดยมีจำนวนขาอยู่ที่ 288 pins ซึ่งเป็นแรม ECC ไฟเลี้ยง 1.2V

intel-01

ในวันพุธที่ผ่านมา Intel ได้ใช้เวทีงาน GDC ณ เมือง?San Francisco เปิดตัวชิปประมวลผล CPU ใหม่ Codename : Devil?s Canyon พร้อมทั้งยืนยันข่าวลือของ?Broadwell และ Haswell-E ที่เคยหลุดมาก่อนหน้านี้อีกด้วยครับ

หลังจากที่ NBS ได้นำเสนอข่าว Intel เตรียมปล่อยซีพียู ?Haswell? รุ่นรีเฟชรทั้งตระกูล (Core i3/i5/i7-Pentium) ในควอเตอร์ที่ 2 นี้ กันไปแล้ว ล่าสุดก็มีข่าวครางความคืบหน้าในด้านราคาของซีพียู Intel Haswell รุ่นรีเฟรชใหม่ทั้งตระกูลออกมาแล้ว โดยเปิดราคาเริ่มต้นที่ 47.51 ดอลาร์สหรัฐ (ราว 1,600 บาท) ไปจนถึง 326.48 ?ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,600 บาท) กันเลยทีเดียว โดยราคานี้จะเป็นราคาที่หลุดมากจากร้านค้าออนไลน์รายหนึ่ง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ Haswell-E

รูปชิปประมวลผล Intel Haswell-E ตัวแรงมาแล้ว เอาไปดูชิมลางกันก่อน

1
Dec 2013
2355 day ago
อย่างที่เรารู้กัน ว่า Intel นั้นมีการเพิ่มแผนพัฒนาชิปรุ่นพิเศษ ที่มีประสิทธิภาพสูง สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ โดยที่จะมีการเติม รหัส ?E เข้าไปต่อท้าย
17 Dec 2013 - Laem
  2 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights