Home » Tag » Hashwell

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Hashwell

เป็นยุคของแท็บเล็ตจริงๆ เพราะไม่ว่าค่ายไหนก็พากันเปิดตัวแท็บเล็ตกันอย่างครึกครื้น ไม่เว้นแม้แต่ยักษ์ฟ้าอย่าง Intel ก็นำแท็บเล็ตในชื่อ North Cape มานำเสนอในงาน CES 2013 ครั้งนี้ด้วย โดยสเปกคร่าวๆ ที่เปิดเผยออกมานั้น คือเป็นแท็บเล็ตพร้อมแท่นที่มีขนาดจอ 13 นิ้วที่สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ได้ ติดตั้งซีพียูสถาปัตยกรรม Hashwell มาให้ในตัวเครื่อง

หลายๆ คนคงจะได้ทราบกันแล้วว่าซีพียูสถาปัตยกรรม Hashwell จาก Intel จะมาถึงในเร็วๆ นี้ได้ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อ Ultrabook โดยเฉพาะ สาเหตุว่าทำไมถึงต้องเป็น Ultrabook ด้วย? ซึ่งทาง Mr. Kirk Skaugen ผู้เป็น PC Chief จากทาง Intel ได้เล่าให้ฟังว่า ทาง Intel ทำการทดลองดู โดยให้กลุ่มผู้ทดลองสั่งโน้ตบุ๊คที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 8 เปิดโปรแกรมให้ทำงานพร้อมๆ กัน 50 โปรแกรมพร้อมกัน

Intel เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Hashwell แล้ว โดยในตอนนี้เปิดเผยเป็นตารางออกมาสองชุดทั้งรุ่นที่ติดตั้งให้กับ PC ตั้งโต๊ะและเป็นรุ่นที่ติดตั้งให้กับอุปกรณ์พกพาในกลุ่มโน้ตบุ๊คและ Tablet ต่างๆ ที่จะออกวางจำหน่ายด้วย โดยรหัสสี่ตัวท้ายจะขึ้นต้นด้วยเลข 4 เพื่อชี้บอกว่าเป็นสถาปัตยกรรม Hashwell ซึ่งมีกำหนดการจะเปิดตัวในงาน Computex ในช่วงกลางปีนี้ ทว่าจุดน่าสังเกตคือ รหัส K ที่ได้รับการ Unlock กลับไม่ได้รับเทคโนโลยี Intel VT-x กับ Intel TXT มาสนับสนุนการทำงาน

สถาปัตยกรรมใหม่ที่พัฒนาต่อจากสถาปัตยกรรม Ivy Bridge อย่าง Hashwell นั้น ถูกเปิดเผยข้อมูลออกมาแล้ว โดยในตอนนี้ซีพียูรุ่นใหม่นี้จะมี die อยู่ที่ 2M และรุ่น Quad Core จะมี L3 cache อยู่ที่ 8 MB ในขณะที่ Dual Core จะมี L3 cache อยู่ที่ 4 MB สำหรับซ็อคเก็ตใน Desktop จะใช้เป็น LGA เหมือนเดิม ส่วนในอุปกรณ์พกพาจะนำระบบ BGA กับ PGA เข้ามาใช้งาน รวมทั้งออกแบบ SoC (System on Chip) ให้เข้ากับอุปกรณ์อย่าง Ultrabook ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

เมื่อวันก่อนผู้ผลิตชิปประมวลผลรายใหญ่แห่งวงการคอมพิวเตอร์อย่าง Intel จัดแถลงข่าวสรุปเทคโนโลยีในปี 2012 และทิศทางในปี 2013 ที่จะมาถึงนี้ด้วย โดยงานนี้ได้จัดที่โรงแรม อีสต์ติน สุรศักดิ์ ใกล้กับ BTS สุรศักดิ์ เพื่อให้สื่อมวลชนด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ได้รับทราบถึงทิศทางในปีต่อไปที่ทาง Intel จะทำการเปิดตัวให้ผู้ใช้ได้เลือกใช้กัน

หลังจากเป็นข่าวลือเรื่องการเปลี่ยนซ็อคเก็ตของ CPU เมื่อหลายวันก่อน ในตอนนี้ทาง Intel ก็ได้ออกมาแก้ข่าวลือที่จะเปลี่ยนจาก Platform LGA เป็น BGA แล้ว โดยโฆษกของ Intel มร. Daniel Snyder ได้กล่าวว่า Platform LGA จะยังทำต่อไปอีกในช่วงหลายปีต่อจากนี้ เพื่อสนับสนุนตลาดเดิมกับ Advance User ที่ยังใช้งาน Platform นี้อยู่ โดยทาง Intel ได้กล่าวไว้ว่าทาง Intel ไม่มีนิสัยการคอนเฟิร์มเรื่องสินค้าที่ยังไม่เปิดตัวออกมา ซึ่งทาง Intel เองก็ไม่อาจพูดถึงแผนการทำตลาดของสินค้าในระยะยาวได้เช่นกัน แต่สำหรับรายละเอียดในช่วงระยะที่พอกล่าวถึงได้นั้นจะมีการเปิดเผยตามช่องทางสื่อสารต่างๆ ต่อไป ซึ่งเรื่องนี้เป็นเพียงข่าวลือในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเท่านั้น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights