Home » Tag » hard drive

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  hard drive

IMG_4633

จากก่อนหน้านี้ที่เราได้เห็น Drive Bay จากทาง Pantiphotsale.com ที่ทำให้เครื่องโน๊ตบุ้คอันเป็นที่รักของเรานั้นสามารถใส่ไม่ว่าจะเป็น Hard Drive หรือ Solid State Drive? เพิ่มเข้ามาแทนในส่วนของ DVD Drive กันไปแล้ว จึงมีหลายท่านสอบถามกันเข้ามาเยอะว่า แล้ว DVD Drive ที่ถอดออกมานั้นจะนำกลับไปใช้งานได้หรือไม่

pod

Super Talent ผู้นำรายหนึ่งในตลาดหน่วยความจำ ได้ทำการเปิดตัว External Harddrive ที่ใช้ USB3.0 ออกมาในตลาดอีกชิ้นแล้วครับ โดยมันมีชชื่อว่า USB 3.0 Storage POD. ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในด้านความเร็ว ที่ช่วยปลดล็อกการใช้งานให้ไปแตะถึงระดับ SATA กันเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงใช้ได้กับพอร์ต USB 2.0 ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ eSATA ไม่สามารถทำได้เลย ซึ่งในเรื่องของความเร็ว ก็ทำให้เจ้า POD เป็นได้มากกว่า External Harddisk ที่เอาไว้ทำหนัาที่สำรองข้อมูลเฉยๆอย่างในปัจจุบัน คุณอาจจะนำไปใช้เสริมความจุให้กับตอมพิวเตอร์ของคุณในขณะใช้งานได้อย่างสบายๆ อย่างไม่รู้สึกถึงความแตกต่างทางด้านความเร็ว หรือบางที มันอาจจะเร็วกว่า Harddisk ที่ติดตั้งในตัวเครื่องอีกด้วยซ้ำ คุณสมบัติทั่วไปของ POD ก็มีดังนี้ครับ ความจุ 500GB USB 3.0 และสามราถใช้งานกับพอร์ต USB 2.0 ได้ด้วย ความเร็วอยู่ที่ประมาณ 90 MB/s น้ำหนัก 200 กรัม และที่สำคัญ ราคาของมันเพียงแค่ $99.99 (ประมาณ 3,000 บาท) เท่านั้นเองครับ ออกวางจำหน่ายในช่วงต้นเดือนมกราคม 2011 ที่จะถึงนี้ ปิดท้ายด้วยคลิปแสดงถึงความเร็วของ POD กันหน่อยนะครับ
ก็ผ่านมาหลายวันแล้ว สำหรับการวางแผงอย่างเป็นทางการของ Intel X25-M ขนาด 34 nm ก็มีการรีวิวพร้อมคำวิพากวิจารณ์ออกมามากมายเกี่ยวกับ Intel X25M SSD รุ่นที่สองนี้ (more…)
จากงาน Computex 2009 ที่ไต้หวันที่ผ่านมาเมื่อเดือนที่แล้ว เราคงจะแอบเห็น Colossus SSD ไดรฟ์ตัวเบิ้มจาก OCZ กันไปบ้างแล้ว สำหรับสเปคพื้นฐานหลายๆท่านอาจจะพอทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ตอนนี้เราสามารถที่เห็นไส้ในที่สุดแสนจะงุนงงจากกล่องดำๆของพี่เบิ้ม Colossus ซึ่งมี SSD ชิปพวกต่อกันเต็มไปหมด สำหรับ Colossus SSD จะมีความจุตั้งแต่ 128GB,256GB,512GB และ 1 TB โดยทุกรุ่นจาก OCZ นั้นส่วนใหญ่จะออกแบบมาแบบอัดกันแน่นอยู่แล้ว แถมหนาอีก ขนาด 3.5 นิ้ว มาพร้อมกับ Indilinx Controller สำหรับเชื่อมโยง DRAM cache ในแต่ละตัว ซึ่งเทคโนโลยี Indilinx ได้ใช้เทคโนโลยีจาก Silicon Image ทำให้สามารถอ่านและเขียนได้สูงสุดถึง 260MB ต่อวินาที พร้อมด้วย dual-drive ใช้ PCB ตัวเดียวจึงทำให้เห็นเป็นไดร์ฟเดียวในระบบ ยังคงไม่ได้ระบุัวันจัดจำหน่ายที่ชัดเจน แต่ราคาเปิดตัวสำหรับรุ่น 128 GB ไดร์ฟอยู่ที่ประมาณ 299 เหรียญ ก็คงหนาวกันเล็กน้อย http://hothardware.com/News/OCZ-Colossus-SSD-Breaks-Cover/

© Copyright - Notebookspec.com All Rights