Home » Tag » hard disk

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  hard disk

ในยุคที่ SSD และระบบ Cloud กำลังเติบโตอย่างมาก ผู้ใช้ทั่วไปอาจจะลดความจำเป็นที่จะต้องใช้ Hard Disk ความจุเยอะลงไป และหันไปใช้อย่างอื่นแทน ประกอบกับบริการต่างๆ ก็เริ่มเปลี่ยนรูปแบบเป็น Streaming หมดแล้ว จนทำให้เราแทบจะไม่ต้องโหลด BitTorrent แล้ว จึงทำให้ลดความจำเป็นการใช้ Hard Disk ลงไป และเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สะท้อนแนวคิดนี้ได้อย่างดี แต่ยังมีอีกมุมนึงของโลกที่ยังต้องการ Hard Disk ที่มีความจุสูงแบบนี้อยู่

ก่อนอื่นขอบอกเกี่ยวกับลักษณะการใช้งาน Hard Disk ในปัจจุบันที่จะแบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ Hard Disk Desktop กับ Hard Disk Enterprise ซึ่ง Hard Disk Desktop ก็คือ Hard Disk ที่เราใช้งานกันทั่วไปบน PC หรือโน้ตบุ๊ค โดยลักษณะการใช้งานจะไม่ได้ทำงานแบบต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ หรือทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนตัว Hard Disk Enterprise ลักษณะหน้าตาก็จะคล้าย Hard Disk ปกติ แต่จะถูกออกแบบมาให้มีความจุที่สูงกว่าปกติ และใช้สำหรับทำงาน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเหตุให้ Hard Disk Enterprise ต้องออกแบบมาพิเศษมีความคงทน เพื่อลดความเสี่ยงที่ฮาร์ดไดรฟ์จะพังเวลาใช้งานได้

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับระบบที่มีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์มากกว่า 2 ตัวขึ้นไป โดยที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ เมื่อมีการใช้งานฮาร์ดลูกหลักเป็นระยะเวลานานๆ พอเรียกฮาร์ดดิสก์อีกลูกเมื่อต้องการจะเก็บข้อมูล พบว่ายังไม่พร้อมกับการทำงาน เนื่องจากระบบหยุดการทำงานไปชั่วคราว ซึ่งเกิดการสะดุดหรือค้างไปเล็กน้อย เมื่อต้องเริ่มทำงานอีกครั้ง กว่าจะพร้อมในการหมุนจานใหม่ ก็ทำให้เกิดความล่าช้าไปบ้าง สาเหตุหนึ่งเกิดขึ้นจากการที่ระบบ Advance Power Settings ที่กำหนดให้ระบบหยุดการใช้พลังงานชั่วคราว ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับแต่งได้

?ฮาร์ดดิสก์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับคอมพิวเตอร์ และเป็นอุปกรณ์ทางคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างจะเสียง่าย ถ้าผู้ใช้ ใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ฉนั้นทางที่ดีเราควรจะตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์เป็นประจำ ให้ติดเป็นนิสัยไว้ เพื่อจะได้ไม่เสียใจภายหลัง เมื่อฮาร์ดดิสก์พัง แล้วเอาข้อมูลของเราไปด้วย โปรแกรมที่จะใช้ในการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดดิสก์นั้นมีอยู่หลายตัว แต่มีตัวหนึ่งที่โด่ดเด่น ได้แก่ HD Tune Pro HD Tune Pro เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ (Performance) และตรวจสอบประสิทธิภาพ ของฮาร์ดดิสก์ ?โดยโปรแกรมทำงานเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์ได้หลายอย่าง เช่น ต้องการทดสอบการทำงานว่า ฮาร์ดดิสก์ ทำงานปกติหรือไม่? ต้องการทดสอบความเร็วในการอ่าน และ เขียนของฮาร์ดดิสก์เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกฮาร์ดดิสก์ ?ต้องการทดสอบอุณภูมิของตัวฮาร์ดดิสก์ ?สามารถ Benchmark Read/Write วัดประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย และที่สำคัญโปรแกรมสามารถสแกนหาพื้นที่ error ในฮาร์ดดิสก์ หรือที่เรียกว่า Bad Sector ได้อีกด้วย HD Tune Pro เป็นโปรแรกมที่ต้องเสียเงินซื้อนะครับ แต่เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแบบ Trial มาทดลองใช้ได้ 15 วัน ซึ่งเวอร์ชันปัจจุบันได้แก่ เวอร์ชัน 4.61 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://www.hdtune.com/download.html โปรแกรมทำอะไรได้บ้าง HD Tune Pro ทำงานได้กับฮาร์ดดิสก์ที่เป็นแบบจานหมุน และ SSD (Solid-State Drive) ซึ่งมีฟังก์ชันในการทำงานดังนี้ Benchmark : ตรวจวัดประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดดิสก์โดยรวมทั้งอ่านและเขียน File Benchmark : ตรวจวัดประสิทธิภาพการอ่านและเขียนไฟล์ของฮาร์ดดิสก์ Random Access : ตรวจวัดประสิทธิภาพแบบสุ่มในการเข้าถึงไฟล์ของฮาร์ดดิสก์ทั้งอ่านและเขียนไฟล์ Cache Test : ทดสอบการทำงาน? Cache ของฮาร์ดดิสก์ Info : แสดงรายละเอียดของฮาร์ดดิสก์ Health : เช็คสถานะภาพ (สุขภาพ) ของฮาร์ดดิสก์ และข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ Error Scan : ทำการสแกนพื้นผิวของฮาร์ดดิสก์ว่ามีการ Error หรือไม่ (BAD SECTOR) ? Erase : ลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แบบกู้ไม่ได้ เพื่อประโยชน์ในด้าน ปลอดภัยของข้อมูลสำคัญ Disk Monitor : เฝ้าสังเกตการณ์การทำงานของฮาร์ดดิสก์ Folder View : แสดงให้เห็นถึงการใช้พื้นที่ดิสก์สำหรับแต่ละโฟลเดอร์ AAM : ช่วยลดเสียงรบกวนของฮาร์ดดิสก์ หรือ เพิ่มประสิทธิภาพ Temperature display : แสดงอุณหภูมิของฮาร์ดดิสก์ ทั้งนี้ HD Tune Pro ยังสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ได้อีก เช่น Memory cards, USB Sticks, iPods ความต้องการของระบบ Windows XP 32/64-bit , Windows Vista 32/64-bit, Windows 7 32/64-bit, Windows 2003 Server พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ 10 MB การใช้งาน ?สำหรับบทความนี้ ผมจะเขียนถึงฟังก์ชันหลักๆ ที่เราควรรู้ว่าใช้กันอย่างไร สำหรับ HD Tune Pro อาจจะยาวสักนิด สำหรับบทความนี้? คิดว่าเป็นคู่มือฉบับย่อ ก็ได้ครับ เรามาทำความรู้จักกับโปรแกรมว่ามีอะไรอยู่บ้าง ในหน้าแรกของโปรแกรม

© Copyright - Notebookspec.com All Rights