Home » Tag » hard disk

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  hard disk

Average Rating

ก่อนอื่นขอบอกเกี่ยวกับลักษณะการใช้งาน Hard Disk ในปัจจุบันที่จะแบ่งเป็น 2 อย่างใหญ่ๆ คือ Hard Disk Desktop กับ Hard Disk Enterprise ซึ่ง Hard Disk Desktop ก็คือ Hard Disk ที่เราใช้งานกันทั่วไปบน PC หรือโน้ตบุ๊ค โดยลักษณะการใช้งานจะไม่ได้ทำงานแบบต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ หรือทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนตัว Hard Disk Enterprise ลักษณะหน้าตาก็จะคล้าย Hard Disk ปกติ แต่จะถูกออกแบบมาให้มีความจุที่สูงกว่าปกติ และใช้สำหรับทำงาน 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นเหตุให้ Hard Disk Enterprise ต้องออกแบบมาพิเศษมีความคงทน เพื่อลดความเสี่ยงที่ฮาร์ดไดรฟ์จะพังเวลาใช้งานได้

เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับระบบที่มีการติดตั้งฮาร์ดดิสก์มากกว่า 2 ตัวขึ้นไป โดยที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ เมื่อมีการใช้งานฮาร์ดลูกหลักเป็นระยะเวลานานๆ พอเรียกฮาร์ดดิสก์อีกลูกเมื่อต้องการจะเก็บข้อมูล พบว่ายังไม่พร้อมกับการทำงาน เนื่องจากระบบหยุดการทำงานไปชั่วคราว ซึ่งเกิดการสะดุดหรือค้างไปเล็กน้อย เมื่อต้องเริ่มทำงานอีกครั้ง กว่าจะพร้อมในการหมุนจานใหม่ ก็ทำให้เกิดความล่าช้าไปบ้าง สาเหตุหนึ่งเกิดขึ้นจากการที่ระบบ Advance Power Settings ที่กำหนดให้ระบบหยุดการใช้พลังงานชั่วคราว ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับแต่งได้

?ฮาร์ดดิสก์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก สำหรับคอมพิวเตอร์ และเป็นอุปกรณ์ทางคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างจะเสียง่าย ถ้าผู้ใช้ ใช้อย่างไม่ระมัดระวัง ฉนั้นทางที่ดีเราควรจะตรวจสอบการทำงานของฮาร์ดดิสก์เป็นประจำ ให้ติดเป็นนิสัยไว้ เพื่อจะได้ไม่เสียใจภายหลัง เมื่อฮาร์ดดิสก์พัง แล้วเอาข้อมูลของเราไปด้วย โปรแกรมที่จะใช้ในการตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดดิสก์นั้นมีอยู่หลายตัว แต่มีตัวหนึ่งที่โด่ดเด่น ได้แก่ HD Tune Pro HD Tune Pro เป็นโปรแกรมที่ใช้ในการทดสอบประสิทธิภาพ (Performance) และตรวจสอบประสิทธิภาพ ของฮาร์ดดิสก์ ?โดยโปรแกรมทำงานเกี่ยวกับฮาร์ดดิสก์ได้หลายอย่าง เช่น ต้องการทดสอบการทำงานว่า ฮาร์ดดิสก์ ทำงานปกติหรือไม่? ต้องการทดสอบความเร็วในการอ่าน และ เขียนของฮาร์ดดิสก์เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกฮาร์ดดิสก์ ?ต้องการทดสอบอุณภูมิของตัวฮาร์ดดิสก์ ?สามารถ Benchmark Read/Write วัดประสิทธิภาพของฮาร์ดดิสก์ได้ด้วย และที่สำคัญโปรแกรมสามารถสแกนหาพื้นที่ error ในฮาร์ดดิสก์ หรือที่เรียกว่า Bad Sector ได้อีกด้วย HD Tune Pro เป็นโปรแรกมที่ต้องเสียเงินซื้อนะครับ แต่เราสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมแบบ Trial มาทดลองใช้ได้ 15 วัน ซึ่งเวอร์ชันปัจจุบันได้แก่ เวอร์ชัน 4.61 สามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://www.hdtune.com/download.html โปรแกรมทำอะไรได้บ้าง HD Tune Pro ทำงานได้กับฮาร์ดดิสก์ที่เป็นแบบจานหมุน และ SSD (Solid-State Drive) ซึ่งมีฟังก์ชันในการทำงานดังนี้ Benchmark : ตรวจวัดประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดดิสก์โดยรวมทั้งอ่านและเขียน File Benchmark : ตรวจวัดประสิทธิภาพการอ่านและเขียนไฟล์ของฮาร์ดดิสก์ Random Access : ตรวจวัดประสิทธิภาพแบบสุ่มในการเข้าถึงไฟล์ของฮาร์ดดิสก์ทั้งอ่านและเขียนไฟล์ Cache Test : ทดสอบการทำงาน? Cache ของฮาร์ดดิสก์ Info : แสดงรายละเอียดของฮาร์ดดิสก์ Health : เช็คสถานะภาพ (สุขภาพ) ของฮาร์ดดิสก์ และข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ Error Scan : ทำการสแกนพื้นผิวของฮาร์ดดิสก์ว่ามีการ Error หรือไม่ (BAD SECTOR) ? Erase : ลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์แบบกู้ไม่ได้ เพื่อประโยชน์ในด้าน ปลอดภัยของข้อมูลสำคัญ Disk Monitor : เฝ้าสังเกตการณ์การทำงานของฮาร์ดดิสก์ Folder View : แสดงให้เห็นถึงการใช้พื้นที่ดิสก์สำหรับแต่ละโฟลเดอร์ AAM : ช่วยลดเสียงรบกวนของฮาร์ดดิสก์ หรือ เพิ่มประสิทธิภาพ Temperature display : แสดงอุณหภูมิของฮาร์ดดิสก์ ทั้งนี้ HD Tune Pro ยังสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์เก็บข้อมูลอื่นๆ ได้อีก เช่น Memory cards, USB Sticks, iPods ความต้องการของระบบ Windows XP 32/64-bit , Windows Vista 32/64-bit, Windows 7 32/64-bit, Windows 2003 Server พื้นที่ในฮาร์ดดิสก์ 10 MB การใช้งาน ?สำหรับบทความนี้ ผมจะเขียนถึงฟังก์ชันหลักๆ ที่เราควรรู้ว่าใช้กันอย่างไร สำหรับ HD Tune Pro อาจจะยาวสักนิด สำหรับบทความนี้? คิดว่าเป็นคู่มือฉบับย่อ ก็ได้ครับ เรามาทำความรู้จักกับโปรแกรมว่ามีอะไรอยู่บ้าง ในหน้าแรกของโปรแกรม

© Copyright - Notebookspec.com All Rights