Home » Tag » graphic card

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  graphic card

Average Rating

IMG_0576

ในช่วงเวลานี้ถ้าถามถึงเรื่องการ์ดจอรุ่นเล็กราคาไม่เกินหมื่น ที่ได้รับความนิยมอยู๋ในขณะนี้ คงจะหนีไม่พ้นการ์ดจอ RADEON RX Series ซึ่งหลายค่ายได้ผลิตตัวการ์ดในซีรีย์นี้ออกมาจำหน่ายกันอย่างมากมาย และ RX Series ของค่าย MSI ที่เราจะมารีวิวให้ชมในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน ทั้งประสิทธิภาพที่แรงราคาที่ไม่แพงมาก

IMG_0602

ณ เวลานี้ถ้าจะให้พูดถึงการ์ดจอที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 บนเว็บ NotebookSPEC ก็คงจะหนีไม่พ้นการ์ดจอที่อยู่ในใจของใครหลายๆคนอย่างแน่นอน ซึ่งนั่นก็คือ การ์ดจอจากค่าย ZOTAC ในรุ่น GTX 1060 Amp Edtion! ที่กำลังเป็นที่หมายปองของผู้ที่กำลังจัดสเปคคอมหรือ กำลังอยากได้คอมใหม่ สรรพคุณของการ์ดจอได้ถูกแนะนำกันแบบปากต่อปาก ในหลายๆกลุ่มบนโลกโซเชียล ถึงเรื่องความคุ้มค่า ความแรง และการรับประกัน ที่เป็นจุดเด่นของค่าย ZOTAC นี้

ล่าสุดทาง Steam ได้เปิดเผยผลสำรวจผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์ม Steam ตั้งแต่เดือน กันยายน 2017 จนถึง กุมภาพันธ์ 2018 โดยจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีคนใช้งานมากที่สุดโดยจะแบ่งเป็นหมวดหมู่ต่าง ๆ อย่างเช่นการ์ดจอ , หน่วยประมวลผล , อุปกรณ์แว่น VR หรือแม้กระทั่งจำนวนเจ้าของฮาร์ดแวร์ Mac ด้วย

ช่วงนี้ข่าวลือเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมสำหรับผลิตกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้นค่อนข้างที่จะออกมามากจริงๆ ครับ ล่าสุดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงของสถาปัตยกรรมสำหรับผลิตกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA ออกมาใหม่อีกแล้วครับว่าทาง NVIDIA นั้นจะทำการผลิตชิปกราฟิกรุ่นใหม่สำหรับการเล่นเภายใต้สถาปัตยกรรมที่มีชื่อรหัสว่า Turing สำหรับตลาดผู้บริโภคทางด้านเกมเป็นหลักครับ

สังเกตได้ว่าในช่วงหลังอินเทลไม่ค่อยขยับตัวกราฟฟิก GPU บนซีพียูของตนมากนัก ส่วนหนึ่งด้วยกลไกการแข่งขันในตลาดที่มียักษ์ใหญ่ทั้ง 2 ค่ายเป็นตัวชูโรงให้กับเกมเมอร์และผู้ใช้ในกลุ่มมืออาชีพได้เลือกใช้กันอยู่แล้ว จึงมุ่งไปที่การพัฒนาแพลตฟอร์มและซีพียูอย่างต่อเนื่อง แต่วันนี้กลับมีข่าวที่น่าสนใจเกี่ยวกับต้นแบบของ Discrete graphic หรือกราฟฟิกแยกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว

ในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาทาง ASUS ได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 1060 6GB Phoenix ออกมาหลังจากที่เคยเปิดตัวรุ่น GeForce GTX 1060 3GB Phoenix โดยตัวกราฟิกการ์ดรุ่น GeForce GTX 1060 6GB Phoenix จะมาพร้อมกับสเปคเต็มตัวแต่ทว่าใช้พื้นที่ในการติดตั้งเสมือนกับเป็นรุ่นที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 3 GB ครับ

ถ้าพูดถึงวงการกราฟิกการ์ดแล้วหล่ะก็เชื่อว่าทุกท่านน่าจะทราบกันดีครับว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้นเหลือเพียงแค่ NVIDIA และ AMD ที่ยังคงแย่งตลาดกันอยู่ ไม่เหมือนในอดีที่เรามีตัวเลือกกราฟิกการ์ดมากมายจากหลายผู้ผลิต สาเหตุหนึ่งที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่า NVIDIA ตีตลาดกราฟิกการ์ดจนทำให้เจ้าอื่นนั้นต้องถอยหนีไปอย่างช่วยไม่ได้ ทว่าในปัจจุบันนี้นั้นเราอาจจะได้เห็นผู้เข้าแข่งขันที่กลับเข้ามาในวงการกราฟิกการ์ดอีกรอบอย่างผู้ผลิตหน่วยประมวลผลอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Intel ก้าวเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดนี้ด้วยแล้วครับ

ในปี 2017 ที่ผ่านมานั้นการขุดเหมืองดิจิทัลได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจนถึงขั้นที่ทำให้กราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมนั้นโดนแย่งซื้อจากนักขุดเหมือนไปหมด แน่นอนครับว่านี่ไม่เป็นผลดีเท่าไรนักสำหรับผู้ผลิตและผู้บริโภค (ดังจะเห็นได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่กราฟิกการ์ดขาดตลาดแถมราคาขึ้นจนน่ากลัว) ทว่าในปีนี้นั้นสำหรับกราฟิกการ์ดรุ่นใหม่อย่างซีรีส์ GTX 2000 นั้นทาง NVIDIA จะแยกชิปกราฟิกออกจากกันอย่างชัดเจนโดยชิปที่มีรหัสว่า Ampere จะถูกใช้บนกราฟิกการ์ดสำหรับการเล่นเกมและชิปที่มีรหัสว่า Turing จะเอาไว้ใช้สำหรับขุดเหมืองโดยเฉพาะครับ

สำหรับ AMD นั้นต้องบอกว่ามีกำไรมาจากหลายอย่างหลายผลิตภัณฑ์กันทีเดียว ทั้งจากเครื่องคอนโซลอย่าง Microsoft Xbox One และ Sony Playstation 4 รวมไปถึงผลิตภัณฑ์หลักๆ อย่างการ์ดจอตระกูล Radeon ที่มีประสิทธิภาพต่อราคานั้นคุ้มค่า รวมไปถึงคุ้มค่ายิ่งกว่าในแง่ของการเอาไปขุดเหรียญ (เล่นเอาไปหมดทั้งตลาด ผลิตไม่ทันกันเลยทีเดียว) อีกทั้งชิปประมวลผลซีพียูตระกูล Ryzen ก็ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่แรงและสมบูรณ์ต่อราคามากๆ ทำให้หลายคนที่เลือกประกอบพีซีนั้น เลือกมาใช้งาน Ryzen อย่างมากมาย

วิกฤติการณ์การ์ดจอแพงใกล้ที่จะผ่านพ้นไปแล้ว แต่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลายดี ทำให้ช่วงนี้ยังคงหาการ์ดจอได้ยากอยู่ แต่สำหรับใครที่ต้องการการ์ดจอมาใช้งานอย่างเร่งด่วนก็อาจจะต้องมองหาตลาดการ์ดจอมือสองเป็นที่พึ่งสุดท้าย ซึ่งตลาดการ์ดจอมือสองในช่วงนี้ก็ยังคงมีการเทขายการ์ดจอสำหรับทำเหมืองอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ GTX 1060 3GB หลังจากที่โดนเหมาซื้อไปช่วงทุ่งลาเวนเดอร์บานครั้งที่ 1 เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ส่วนสถานที่ซื้อขายการ์ดจอตามกลุ่มต่าง ๆ บนโลกโซเชียลก็ยังมีราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่จากที่ดูมาราคาตลาดมือสองนั้นยังคงแรงอยู่เมื่อเทียบกับราคาการ์ดจอมือ 1

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ graphic card

NVIDIA – เผยใจจริงแล้ว อยากให้ร้านขายการ์ดจอให้ความสำคัญกับเกมเมอร์มากกว่า นักขุดเหมือง Bitcoin

439
Jan 2018
54 day ago
แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแล้วแต่กระแสการขุดเหมือง Bitcoin ก็ยังไม่เสื่อมสลายไปและยังมีเหล่านักขุดต่างจับจ่ายซื้อการ์ดจอเพื่อไปขุด Bitcoin กันอยู่โดยเฉพาะการ์ดจอซีรี่ส์ GTX 1000 ที่เหล่านักขุดต้องการมันมากและด้วยเหตุฉะนี้จึงทำให้ทางร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่า
24 Jan 2018 - AZM
  3 Comments

PC Scoop – จัดสเปค 2018 การ์ดจอกลับมาแล้ว สเปคคุ้ม 10,000 – 40,000 บาท

438
Jan 2018
56 day ago
จัดสเปคปี 2018 ใช้การ์ดจอรุ่นไหนดี ใช้ CPU อะไร เล่นเกมลื่น ณ เวลานี้ปัญหาการ์ดจอขาดตลาดกำลังจะผ่านพ้นไป เหลือไว้แต่ปัญหาแรมแพงที่ยังคงอยู่ ในช่วงไตรมาศแรกนี้ใครที่กำลังอยากจะจัดสเปคคอมนั้นคงต้องลำบากหาของกันหน่อย แต่เชื่อว่าทุก ๆ คนสามารถหาได้อย่างแ
22 Jan 2018 - iTun
  4 Comments

PC Scoop – ปีนี้การ์ดจอค่ายแดง AMD อาจถูกค่ายเขียว NVIDIA ทิ้งห่างอีกครั้ง สำหรับตลาดการ์ดจอระดับบน

437
Jan 2018
62 day ago
หลังจากที่ AMD ได้มีการเปิดเผยโร้ดแมพเส้นทางการพัฒนาและผลิตภัณฑ์ที่จะออกในปีนี้ ในงาน CES 2018 ที่กำลังจัดอยู่นั้น (สำหรับคนที่สนใจ สามารถอ่านได้จากบทความนี้) ซึ่งในส่วนของ CPU และ GPU ที่จะใช้คู่กับ CPU ของ AMD นั้น ถือได้ว่ามีศักยภาพที่ดี
16 Jan 2018 - armpatkan
  8 Comments

NVIDIA – GeForce GTX 1050 Max-Q การ์ดจอโน้ตบุ๊คใหม่ พร้อมประเดิมบน Lenovo Yoga 720S เป็นเครื่องแรก

436
Jan 2018
64 day ago
หลังจาก Nvidia ได้เผยเทคโนโลยี Max-Q กับการออกแบบอัลตร้าบุ๊คให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยจะจับคู่กับการ์ดจอระดับสูงที่ในตอนนี้ก็มี GTX 1060 Max-Q , GTX 1070 Max-Q และ GTX 1080 Max-Q จนกระทั่งล่าสุดในงาน CES 2018 ทาง Nvidia
14 Jan 2018 - AZM
  0 Comments

PC Scoop – การ์ดจอหายไปไหน! การ์ดจอราคาขึ้น! จะไปหาซื้อการ์ดจอที่ไหน เป็นเพราะ Bitcoin หรือเปล่า

435
Jan 2018
67 day ago
การ์ดจอเล่นเกมที่แรงที่สุดในตลาด ณ เวลานี้คือการ์ดจอ Geforce GTX 1050 ...... อ่านไม่ผิดอย่างแน่นอน เพราะ ณ เวลานี้การที่จะหาการ์ดจอรุ่นที่สูงกว่า GTX 1050 เป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะว่าการ์ดจอรุ่นสูง ๆ ทั้งค่ายเขียวและค่ายแดง ได้ถูกเหมาเข่งเข้าสู่เหมือ
11 Jan 2018 - iTun
  18 Comments

ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ??? คุณจิ๊บ เจ้าของร้านคอมชื่อดัง JIB ประกาศ เลิกขาย เมนบอร์ด การ์ดจอ MSI เฉยยย

434
Jan 2018
67 day ago
ตอนนี้ยังไม่แน่ใจในสถานการณ์และความเป็นไประหว่างทาง คุณจิ๊บ เจ้าของร้านคอมชื่อดัง JIB และ MSI ที่เป็นแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด และการ์ดจอ เพราะล่าสุดทาง คุณจิ๊บ ได้ออกมาประกาศผ่านทาง Facebook ส่วนตัว ตามนี้ ”
10 Jan 2018 - AdminPong_NBS
  10 Comments

NVIDIA – ข่าวร้ายสำหรับ Datacenter หลังจากนี้เป็นต้นไปจะไม่สามารถใช้กราฟิกการ์ด GeForce ได้

433
Jan 2018
68 day ago
กราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA ในช่วงที่ผ่านมานั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ล่ะครับว่ามีประสิทธิภาพที่สูงมากๆ ในบางหน่วยงานก็ได้มีการนำการ์ดในไลน์ GeForce ซึ่งเป็นไลน์สำหรับตลาดนักเล่นเกมเอาไปใช้งานในเรื่องของการพัฒนา Artificial Intelligence (AI)
10 Jan 2018 - EDDY
  2 Comments

Graphic Card – NVIDIA Titan V ขุดเหมือง Ethereum ทำความเร็วได้สูงถึง 82 MH/s กับราคาค่าตัว 6 หลัก

432
Dec 2017
93 day ago
เมื่อการ์ดจอ NVIDIA Titan V รุ่นใหม่เปิดตัวออกมาจะต้องมีคนตั้งคำถามว่า "การ์ดจอรุ่นนี้จะขุดได้ดีไหม" ซึ่งต้องนำข้อมูลหลาย ๆ ของการ์ดจอรุ่นนั้นอย่างมาเปรียบเทียบทั้งด้านความแรง ความเร็ว Bandwidth หน่วยความจำ อัตตราการกินไฟ ราคา ฯลฯ แน่นอนว่า
16 Dec 2017 - iTun
  1 Comments

Graphic Card – หลุดคะแนนการ์ดจอตัวเทพ NVIDIA Titan V แซง Titan Xp และ GTX 1080 Ti ใน Fire Strike

431
Dec 2017
97 day ago
หลังจากกระแสการมาของ nVIDIA Titan V ที่ได้การตอบรับอย่างล้นหลาม ในกลุ่มของเกมเมอร์เงินถุงเงินถัง เพราะสนนค่าตัวที่ไม่ธรรมดา อาจจะแตะถึง 2,999USD หรือเกือบแสนบาท แถมสเปกก็ยังแรงสุดขั้ว ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว Clock Boost ไปได้ถึง 1455MHz
12 Dec 2017 - LKT-NBS
  0 Comments

Graphic Card – ลุ้นการ์ดจอ AMD รุ่นใหม่ใส่แรม GDDR6 แบนด์วิทธ์เพิ่มเท่าตัว แรงยิ่งขึ้นไปอีกระดับ

430
Dec 2017
102 day ago
ข้อมูลที่น่าสนใจมีความเป็นไปได้ว่า AMD จะใช้หน่วยความจำ GDDR6 นำมาใช้กับ GPU รุ่นใหม่ที่จะคลอดออกมาอีกหลายรุ่นในอนาคต ล่าสุด Micron, SK hynix, and Samsung ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาและผลิต GDDR6 โดยที่ Micron
7 Dec 2017 - LKT-NBS
  1 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights