Home » Tag » GPS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  GPS

Screen Shot 2560-05-25 at 11.37.29 copy

จะว่าไปแล้วทุกวันนี้เรายังไม่ค่อยจะเห็นความเป็นวิทยาศาสตร์นำมาใช้กับความเชื่อเรื่องพระพุทธศาสนาเท่าไรนัก จากการที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ รวมไปถึงมีคนบูชาพระหน้าคอนโซลรถยนต์มากมาย แต่กลับมียอดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก!! ล่าสุด สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) Road Safety Project ร่วมกับ พระพยอม กัลยาโณ ภูมิใจเสนอ... "พระรอด 2.0" หรือ "Speed Limit Monk Statue" พระรอดยุคใหม่ ที่มีเทคโนโลยี GPS Tracker และ Speed Detector ที่จะช่วยเตือนสติคนขับ ให้รอดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จริง ๆ กับการรวมตัวของวิทยาศาสตร์และพระพุทธศาสนาเข้าด้วยกันอย่างลงตัวตามสไตล์ ไทย ๆ

apple-maps-iphone 600

Apple ยังคงซื้อบริษัทอื่นอย่างต่อเนื่องเรื่องๆ ครับ โดยในช่วงที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้เข้าซื้อบริษัทที่เกี่ยวข้อกับข้อมูลทางด้านการระบุตำแหน่งซึ่งเน้นไปทางด้านบริษัทที่โฟกัสเกี่ยวกับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความแม่นยำของระบบ GPS โดยตรง โดยทาง MacRumors ได้ค้นพบหลักฐานว่า Apple เข้าซื้อบริษัทที่มีชื่อว่า Coherent Navigation ครับ

SAMSUNG CSC

นักวิจัยจากจาก University of Texas ใน Austin ได้ทำการพัฒนาระบบการระบุตำแหน่งและจัดเรียงแนวทางที่มีความละเอียดในระดับเซนติเมตรโดยใช้เซนเซอร์ที่มีราคาถูกและเล็กมากพอที่จะใส่เข้าไปบนสมาร์ทโฟนได้ครับ โดยกลุ่มของนักวิจัยนี้ได้รับทุนโดย Samsung และร่วมกันทำงานกับทาง Samsung ในการพัฒนาระบบที่ให้ชื่อว่า "snap-on" โดยคาดว่าน่าจะมีการนำมาใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นในอนาคตต่อไป

Microsoft's cloud-based GPS gets your location with a tiny fraction of the power 600

ทางนักวิจัยของ Microsoft ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี GPS กับความต้องการทางด้านการใช้พลังงานสูงโดยใช้การเชื่อมต่อกับระบบ cloud จำนวนมากเพื่อการระบุตำแหน่งที่รวดเร็วขึ้นมีชื่อเรียกว่า Cloud-Offloaded GPS (CO-GPS) ครับ ซึ่งทาง MIT ก็ได้รายงานออกมาว่าทางนักวิจัยของ MIT ได้พัฒนาระบบทดสอบเพื่อใช้ในการทดสอบอัตราการใช้งานแบตเตอรี่ของการตรวจจับสัญญาณ GPS เพื่อระบุตำแหน่งบนมือถือโดยใช้ชื่อว่า CLEO แล้วนำไปทดสอบแนวคิดข้างต้นของ Microsoft เทียบกับระบบ GPS บนมือถือในปัจจุบันครับ ในงาน 10th ACM Conference ในส่วนของหัวข้อ Embedded Networked Sensor Systems ที่ผ่านมาไม่นานนั้นทางนักวิจัยทีมนี้ก็ได้ประกาศผลการทดลองออกมาครับว่า ในปัจจุบันนี้เสาสัญญาณ GPS ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของเราๆ ท่านๆ นั้นเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่กินพลังงานในการใช้งานเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ซึ่งหากมีการเปิดใช้เสาสัญญาณ GPS อยู่ตลอดเวลาแล้วหล่ะก็จะทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนสามารถหมดลงด้วยความรวดเร็วในเวลาเพียงแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น

htc grip 01 600

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือหลุดออกมาอย่างหนาหูมากครับว่า HTC นั้นจะทำการผลิตอุปกรณ์สวมใส่ของตัวเองออกมาป้อนตลาดตามกระแสเขาบ้าง ทว่ากระแสที่คนคิดไปนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android มากกว่า แต่พอหลังจากที่ HTC เปิดตัว Grip สมาร์ทแบนด์ตัวแรกของบริษัทออกมานั้นก็เล่นทำเอาทุกคนอึ้งไปตามๆ กันครับ เพราะนอกจากจะไม่ใช่สมาร์ทวอทช์แล้วระบบปฏิบัติการที่ใช้ก็ยังเป็นของตัวเองอีกด้วยครับ

iTraq-Cellular (1)

หลายคนคงทราบดีว่า เครื่องมือสำหรับการบอกตำแหน่งหรือที่คุ้นกันในชื่อของ GPS เป็นสิ่งที่่ค่อนข้างจำเป็นในปัจจุบัน เพราะสิ่งของรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทาง รถยนต์ จักรยาน เรือหรือบุตรหลานเอง มีโอกาสที่สูญหายอยู่บ่อยครั้ง สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ว่าหายจากจุดใด แต่อยู่ที่ว่าหายไปอยู่ที่ไหนมากกว่า หากมีระบบบอกตำแหน่งที่ดีแล้ว โอกาสที่จะได้คืนกลับมาก็ค่อนข้างสูง ซึ่งคนที่มีสิ่งของสำคัญย่อมทราบดี แต่ในปัจจุบันมีโซลูชั่นใดที่จะตอบสนองการใช้งานได้สะดวกและง่ายบ้าง นอกเสียจากอุปกรณ์บอกตำแหน่งที่มีประสิทธิภาพและมีขนาดเล็กเหมาะกับการพกพา

starlink-1.0

สำหรับตลาดรถยนต์ในทุกวันนี้ ก็มีความพยายามในการเอาเทคโนโลยีต่างๆใส่เข้าไปให้มากมาย และสิ่งหนึ่งในนั้นก็คือเจ้าระบบนำทาง หรือ Navigator นั่นเอง ล่าสุดยี่ห้อรถยนต์ Subaru ได้นำเสนอโฆษณาตัวใหม่ ที่มีการโชว์ระบบหน้าจอสัมผัสสำหรับนำทางภายในรถยนต์ของตัวเอง ที่พัฒนาโดยบริษัท Starlink ซึ่งก็เป็นบริษัทพัฒนาระบบนำทางในเครือตัวเอง

ดูเหมือนว่าช่วงนี้เทรนของนาฬิกาที่มาพร้อมกับความสามารถในการติดตามการออกกำลังกายนั้นกำลังมาแรงครับ โดยล่าสุดทาง Polar ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่มาพร้อมกับความสามารถในการติดตามการออกกำลังกายของผู้สวมใส่ด้วยในตัวรุ่น M400 โดยตัวนาฬิกานั้นจะติดตั้ง GPS มาภายในทำให้สามารถที่จะตรวจสอบการออกกำลังกายของคุณได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือเดิน โดยราคาของ M400 นี้อยู่ที่ $200 หรือประมาณ 6,200 บาทเท่านั้นครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights