Home » Tag » GPS

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  GPS

Screen Shot 2560-05-25 at 11.37.29 copy

จะว่าไปแล้วทุกวันนี้เรายังไม่ค่อยจะเห็นความเป็นวิทยาศาสตร์นำมาใช้กับความเชื่อเรื่องพระพุทธศาสนาเท่าไรนัก จากการที่เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ รวมไปถึงมีคนบูชาพระหน้าคอนโซลรถยนต์มากมาย แต่กลับมียอดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากเป็นอันดับ 2 ของโลก!! ล่าสุด สสส. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ) Road Safety Project ร่วมกับ พระพยอม กัลยาโณ ภูมิใจเสนอ... "พระรอด 2.0" หรือ "Speed Limit Monk Statue" พระรอดยุคใหม่ ที่มีเทคโนโลยี GPS Tracker และ Speed Detector ที่จะช่วยเตือนสติคนขับ ให้รอดจากอุบัติเหตุบนท้องถนนได้จริง ๆ กับการรวมตัวของวิทยาศาสตร์และพระพุทธศาสนาเข้าด้วยกันอย่างลงตัวตามสไตล์ ไทย ๆ

apple-maps-iphone 600

Apple ยังคงซื้อบริษัทอื่นอย่างต่อเนื่องเรื่องๆ ครับ โดยในช่วงที่ผ่านมานี้ทาง Apple ได้เข้าซื้อบริษัทที่เกี่ยวข้อกับข้อมูลทางด้านการระบุตำแหน่งซึ่งเน้นไปทางด้านบริษัทที่โฟกัสเกี่ยวกับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความแม่นยำของระบบ GPS โดยตรง โดยทาง MacRumors ได้ค้นพบหลักฐานว่า Apple เข้าซื้อบริษัทที่มีชื่อว่า Coherent Navigation ครับ

SAMSUNG CSC

นักวิจัยจากจาก University of Texas ใน Austin ได้ทำการพัฒนาระบบการระบุตำแหน่งและจัดเรียงแนวทางที่มีความละเอียดในระดับเซนติเมตรโดยใช้เซนเซอร์ที่มีราคาถูกและเล็กมากพอที่จะใส่เข้าไปบนสมาร์ทโฟนได้ครับ โดยกลุ่มของนักวิจัยนี้ได้รับทุนโดย Samsung และร่วมกันทำงานกับทาง Samsung ในการพัฒนาระบบที่ให้ชื่อว่า "snap-on" โดยคาดว่าน่าจะมีการนำมาใช้บนสมาร์ทโฟนรุ่นในอนาคตต่อไป

Microsoft's cloud-based GPS gets your location with a tiny fraction of the power 600

ทางนักวิจัยของ Microsoft ได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยี GPS กับความต้องการทางด้านการใช้พลังงานสูงโดยใช้การเชื่อมต่อกับระบบ cloud จำนวนมากเพื่อการระบุตำแหน่งที่รวดเร็วขึ้นมีชื่อเรียกว่า Cloud-Offloaded GPS (CO-GPS) ครับ ซึ่งทาง MIT ก็ได้รายงานออกมาว่าทางนักวิจัยของ MIT ได้พัฒนาระบบทดสอบเพื่อใช้ในการทดสอบอัตราการใช้งานแบตเตอรี่ของการตรวจจับสัญญาณ GPS เพื่อระบุตำแหน่งบนมือถือโดยใช้ชื่อว่า CLEO แล้วนำไปทดสอบแนวคิดข้างต้นของ Microsoft เทียบกับระบบ GPS บนมือถือในปัจจุบันครับ ในงาน 10th ACM Conference ในส่วนของหัวข้อ Embedded Networked Sensor Systems ที่ผ่านมาไม่นานนั้นทางนักวิจัยทีมนี้ก็ได้ประกาศผลการทดลองออกมาครับว่า ในปัจจุบันนี้เสาสัญญาณ GPS ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของเราๆ ท่านๆ นั้นเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่กินพลังงานในการใช้งานเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ซึ่งหากมีการเปิดใช้เสาสัญญาณ GPS อยู่ตลอดเวลาแล้วหล่ะก็จะทำให้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนสามารถหมดลงด้วยความรวดเร็วในเวลาเพียงแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น

htc grip 01 600

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือหลุดออกมาอย่างหนาหูมากครับว่า HTC นั้นจะทำการผลิตอุปกรณ์สวมใส่ของตัวเองออกมาป้อนตลาดตามกระแสเขาบ้าง ทว่ากระแสที่คนคิดไปนั้นส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android มากกว่า แต่พอหลังจากที่ HTC เปิดตัว Grip สมาร์ทแบนด์ตัวแรกของบริษัทออกมานั้นก็เล่นทำเอาทุกคนอึ้งไปตามๆ กันครับ เพราะนอกจากจะไม่ใช่สมาร์ทวอทช์แล้วระบบปฏิบัติการที่ใช้ก็ยังเป็นของตัวเองอีกด้วยครับ

iTraq-Cellular (1)

หลายคนคงทราบดีว่า เครื่องมือสำหรับการบอกตำแหน่งหรือที่คุ้นกันในชื่อของ GPS เป็นสิ่งที่่ค่อนข้างจำเป็นในปัจจุบัน เพราะสิ่งของรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทาง รถยนต์ จักรยาน เรือหรือบุตรหลานเอง มีโอกาสที่สูญหายอยู่บ่อยครั้ง สิ่งที่สำคัญไม่ใช่ว่าหายจากจุดใด แต่อยู่ที่ว่าหายไปอยู่ที่ไหนมากกว่า หากมีระบบบอกตำแหน่งที่ดีแล้ว โอกาสที่จะได้คืนกลับมาก็ค่อนข้างสูง ซึ่งคนที่มีสิ่งของสำคัญย่อมทราบดี แต่ในปัจจุบันมีโซลูชั่นใดที่จะตอบสนองการใช้งานได้สะดวกและง่ายบ้าง นอกเสียจากอุปกรณ์บอกตำแหน่งที่มีประสิทธิภาพและมีขนาดเล็กเหมาะกับการพกพา

starlink-1.0

สำหรับตลาดรถยนต์ในทุกวันนี้ ก็มีความพยายามในการเอาเทคโนโลยีต่างๆใส่เข้าไปให้มากมาย และสิ่งหนึ่งในนั้นก็คือเจ้าระบบนำทาง หรือ Navigator นั่นเอง ล่าสุดยี่ห้อรถยนต์ Subaru ได้นำเสนอโฆษณาตัวใหม่ ที่มีการโชว์ระบบหน้าจอสัมผัสสำหรับนำทางภายในรถยนต์ของตัวเอง ที่พัฒนาโดยบริษัท Starlink ซึ่งก็เป็นบริษัทพัฒนาระบบนำทางในเครือตัวเอง

ดูเหมือนว่าช่วงนี้เทรนของนาฬิกาที่มาพร้อมกับความสามารถในการติดตามการออกกำลังกายนั้นกำลังมาแรงครับ โดยล่าสุดทาง Polar ก็ได้เปิดตัวนาฬิกาที่มาพร้อมกับความสามารถในการติดตามการออกกำลังกายของผู้สวมใส่ด้วยในตัวรุ่น M400 โดยตัวนาฬิกานั้นจะติดตั้ง GPS มาภายในทำให้สามารถที่จะตรวจสอบการออกกำลังกายของคุณได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือเดิน โดยราคาของ M400 นี้อยู่ที่ $200 หรือประมาณ 6,200 บาทเท่านั้นครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ GPS

[KickStarter] PawTrack อุปกรณ์ GPS สำหรับใช้ติดตามน้องแมวเพื่อทาสแมวโดยเฉพาะ

8
Aug 2014
2096 day ago
หากจะพูดถึงตลาดของอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตามสัตว์เลี้ยงแล้วหล่ะก็ คงไม่มีใครคิดว่าจะมีมูลค่าในตลาดนี้เยอะใช่ไหมครับ แต่ทว่าเฉพาะในสหรัฐอเมริกานั้น ตลาดอุปกรณ์สำหรับติดตามสัตว์เลี้ยง
29 Aug 2014 - EDDY
  1 Comments

อยากรู้มั้ย? วันนี้คุณเดินไปกี่ก้าว เบิร์นไปได้กี่แคลลอรี่ MOVES บอกคุณได้

7
Jul 2014
2132 day ago
หากวันนี้คุณยังมีเวลาในการเดิน ก็อาจจะใช้สิ่งที่ทำเป็นประจำอยู่นี้มาเป็นเครื่องมือในการออกกำลังของคุณ แต่จะทราบได้อย่างไรว่าเวลานี้คุณเดินไปเท่าไรหรือใช้พลังงานไปมากเพียงใดแล้ว แอพฯ MOVES ตอบโจทย์ให้คุณได้แน่นอน
25 Jul 2014 - LKT-NBS
  0 Comments

ตำรวจอเมริกาแอบติด GPS ไว้บนจักรยานแพงๆ หวังล่อดักจับโจร

6
Jun 2014
2176 day ago
ถึงแม้จะเป็นประเทศที่บังคับใช้กฏหมายอย่างเข้มข้น แต่อาชญากรรมของอเมริกาเองก็ใช้ ยิ่งกับเมืองใหม่อย่างซานฟรานซิสโกที่นับตั้งแต่ปี 2006
10 Jun 2014 - AdminPong_NBS
  0 Comments

SHYSPY เทคโนโลยีติดตามรถจักรยาน GPS Tracker

5
Feb 2014
2279 day ago
ช่วงนี้คงปฏิเสธไม่ได้ ว่ากระแสการขี่จักรยานในบ้านเรานั้น ค่อนข้างที่จะเฟื่องฟูดีเหลือเกิน วันนี้เลยหยิบเอาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับจักรยานมาให้ได้ดูกัน เจ้าเทคโนโลยีใหม่ตัวนี้ มีชื่อว่า SHYSPY เป็นระบบ GPS สำหรับระบุตำแหน่งของรถจักรยานเรานั่นเอง โดยส
27 Feb 2014 - Laem
  1 Comments

Intel ออกมากล่าวว่า ได้มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของการเป็น Ultrabook หลังจากออก Ivy Bridge

4
Jun 2012
2915 day ago
ในตอนนี้ Intel ได้มีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขของการเป็น Ultrabook สำหรับที่จะใช้ซีพียู Ivy Bridge (ULV) จากที่ผ่านๆ มาพวกเราคงได้เห็น
2 Jun 2012 - AdminPong_NBS
  0 Comments

มาแล้ว iPad เวอร์ชั่นจีน สวยแบบ บาง เบา พร้อมระบบการทำงานสุดล้ำ

3
Mar 2010
3726 day ago
? ? จากรายงานของ Shenzhen.com ?เจ้าเครื่อง iPad (ปลอม)?ที่ใช้ชื่อว่า? TESO?s เลียนแแบบคุณสมบัติของแท็บเล็ทอย่าง iPad มาดีดีนี่เอง ทั้งจอระบบสัมผัส ขนาด 10 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล รองรับการทำงานในแบบ HDMI ใช้ซีพียู Atom N450 ความเร็ว 1.66GH
13 Mar 2010 - Laem
  15 Comments

Handheld US พร้อมแล้วสำหรับ Algiz 7 ใหม่ที่รองรับวินโดว์สเจ็ด

2
Feb 2010
3746 day ago
ความนิยมในตัว Algiz Tablet มีมากขึ้นตามลำดับ ด้วยขนาด น้ำหนัก และประสิทธิภาพที่น่าใช้งาน แต่ทว่า Handheld US ก็ยังไม่ละความพยายามที่จะส่ง Algiz 7 รุ่นล่าสุดออกมาแข่งเสียแล้ว โดยเจ้าตัวนั้นมีขนาดเพียง 7 นิ้ว หน้าจอระบบสัมผัสแบบ Multi-Touch หน่วยประมวล
21 Feb 2010 - Laem
  1 Comments

GPS เริ่มเจาะตลาด Notebook พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของ Notebook ในอนาคต

1
Jun 2009
4007 day ago
โดยคาดว่าตลาดของ GPS ในโน้ตบุ๊กน่าจะเพิ่มประมาณปี 2010 ในขนาด 12 หรือ 13 นิ้ว และเชื่อว่า GPS จะเป็นมาตรฐานต่อไป
5 Jun 2009 - clubnotebook
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights