Home » Tag » google

Google Play คืออะไร?

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

Chrome OS เป็นระบบปฎิบัติการของ Google ที่ใช้แนวคิดที่ว่าด้วย การเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้มัน Cloud ซึ่งปกติการที่เราใช้งานทุกวันนี้ล้วนอยู่บนเว็บหรือบนอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้ว Google จึงพยายามให้ Chromebook เป็นโน้ตบุ๊คที่เน้นเรื่องการพกพา การทำงานนอกสถานที่ และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานเป็นหลักนั่นเอง ซึ่งในปีนี้เราจะเริ่มเห็นผู้ผลิตจำนวนมากให้ความสนใจ Chromebook กัน และเปิดตัวออกมาแล้วหลายรุ่น เพื่อดึงคนยุคใหม่หรือนักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊คเฉพาะทำงานเท่านั้น ไม่ต้องการฟีเจอร์อะไรอื่นๆ มากมาย โดยจุดเด่นหลักของ Chromebook ก็คือ การเข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งไม่ว่าผู้ใช้แต่ละคน จะเคยทำอะไรมาก็ตาม หากแม้ทำการล็อคอินไม่ว่าจะ Chromebook เครื่องไหนก็สามารถใช้งานได้แบบเสมือนเป็นเครื่องเดียวกัน กล่าวคือ การทำงานทุกอย่างของเราซิงค์กับไอดี Gmail ซึ่งทุกครั้งเวลาเปิดปิดเครื่องจะต้องล็อคอินใหม่ทุกครั้ง ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการลืมข้อมูลทิ้งไว้ กันคนอื่นแฮค หรือโน้ตบุ๊คหายหรือเสียอีกต่อไป อีกอย่างที่เป็นข้อดีของ Chromebook เลยก็คือ มีราคาเริ่มต้นเพียงพันกลางๆ เท่านั้นก็สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ว  

ทุกๆ ครั้งที่ใกล้จะหมดปีทาง Google จะมีการเผยข้อมูลออกมาว่าตลอดปีที่ผ่านมานั้นคำค้นหาที่ผู้ใช้ทำการค้นหาผ่านทาง Google คำใดบ้างที่อยู่ใน 10 อันดับแรกที่ผู้ใช้ทำการค้นหากันมากที่สุด โดยในปี 2019 นี้นั้นพบว่าคำค้นหาส่วนใหญ่นั้นจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับด้านเทคโนโลยีสักเท่าไรนัก ทว่ากลับมีอุปกรณ์ทางด้านเทคโนโลยีหนึ่งที่ผู้ใช้นิยมหาจนสามารถที่จะเข้ามาติด Top 10 ของการค้นหาได้ ซึ่งคำค้นหานั้นก็คือ iPhone 11 ที่หากทาง Apple ได้ดูข้อมูลดังกล่าวนี้แล้วนั้นก็น่าจะดีใจไม่มากก็น้อย

เป็นไปอย่างที่ทางบริษัททางด้านความปลอดภัยชั้นนำเคยกล่าวเอาไว้จริงๆ ว่าระบบปฎิบัติการใดที่มีผู้ใช้จำนวนมากย่อมเป็นแหล่งล่อตาล่อใจของผู้ประสงค์ร้ายในการที่จะะพยายามที่จะเจาะระบบเข้ามาเพื่อทำการขโมยข้อมูลของผู้ใช้งาน ล่าสุดนั้นทางทีมวิจัยทางด้านความปลอดภัยนาม Checkmarx ได้มีการเผยออกมาว่าพวกเขานั้นค้นพบช่องโหว่บนแอปพลิเคชันกล้องของทั้ง Google และ Samsung ที่จะทำให้ผู้ไม่หวังดีนั้นสามารถที่จะสั่งเปิดปิดกล้องของตัวเครื่องได้โดยที่ผู้ใช้ไม่รู้ตัวรวมทั้งยังสามารถใช้ช่องโหว่ดังกล่าวขโมยข้อมูลในเครื่องกลับไปยังผู้ไม่ประสงค์ดีได้อีกด้วย

ถือว่าเป็นข่าวร้ายสำหรับนักพัฒนาเว็บก็ว่าได้เมื่อทาง Google นั้นเตรียมเพิ่มฟีเจอร์แสดงสัญลักษณ์ความเร็วในการโหลดเว็บว่าเว็บดังกล่าวนั้นมีการโหลดที่ช้าหรือเร็วซึ่งในการทำงานของฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นทาง Google ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะสามารถที่ทำการโชว์ได้กับทุกเว็บไซต์ที่อยู่ในฐานข้อมูลของทาง Google ซึ่งการโชว์สัญลักษณ์ดังกล่าวนั้นจะเป็นผลดีกับผู้ใช้งานเพราะผู้ใช้นั้นจะสามารถที่ทำการรับรู้ได้ว่าโดยสรุปแล้วที่กำลังรออยู่นั้นเป็นเพราะปกติตัวเว็บนั้นโหลดช้าด้วยหรือไม่

สำหรับผู้ใช้งาน YouTube ทั้วไปในเมืองไทยเรานั้นกำลังตื่นเต้นกับ YouTube Premiun อยู่ ทว่าทางฝั่งสหรัฐอเมริกานั้นมีเรื่องให้ต้องตื่นเต้นเยอะกว่ามาก ด้วยการเปลี่ยนข้อตกลงการใช้งานใหม่ที่จะถูกเริ่มต้นใช้งานอย่างจริงจังตั้งแต่ในวันที่ 10 ธันวาคมนี้เป็นต้นไปนั้น ในข้อตกลงการใช้งานข้อหนึ่งได้ระบุเอาไว้ว่าทาง YouTube สามารถที่จะทำการแบนการใช้งาน YouTube หรือบัญชี Google ของเจ้าของช่อง YouTube ในเชิงพาณิชย์ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานานๆ ได้

Maps นั้นถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตที่ผ่านมานั้นผู้ใช้อาจจะไม่สามารถทำการปรับความเป็นส่วนตัวต่างๆ ไม่ค่อยได้มากนักและดูเหมือนว่าทาง Google เองนั้นจะเข้าใจถึงสาเหตุดังกล่าวนี้เป็นอย่างดีเลยทำให้แอปพลิเคชัน Maps ล่าสุดที่กำลังจะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทำการอัพเดทกันนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการความเป็นส่วนของของผู้ใช้ได้มากขึ้นกว่าในอดีต

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ครับว่าในปัจจุบันนั้นสมาร์ทโฟนกลายเป็นอวัยวะที่ 33 ของการใช้ชีวิตเราไปแล้ว ทว่าการติดอยู่กับสมาร์ทโฟนนานๆ ตลอดเวลานั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีมากเท่าไรครับ และดูเหมือนว่ากระทั้งผู้พัฒนาระบบปฎิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Google เองที่มียอดผู้ใช้ Android มากกว่า 80% ทั่วโลกนั้นจะรู้เรื่องดังกล่าวนี้ดี ทาง Google เองจึงได้พยายามช่วยให้เรารู้จักใช้สมาร์ทโฟนให้เป็นเวลาอย่างเต็มที่เพื่อที่จะสามารถวางสมาร์ทโฟนไว้ได้บ้างซึ่งความห่วงใยดังกล่าวนี้นั้นก็เลยเป็นที่มาของแอปพลิเคชันที่มีชื่อว่า Paper Phone ครับ

ก่อนหน้านี้นั้นได้มีข้อมูลงานวิจัยของทาง Google หลุดออกมาครับ โดยข้อมูลงานวิจัยดังกล่าวนั้นได้มีการตีพิมพ์ผ่านนิตยสารทางวิชาการในชื่อว่า Nature ซึ่งงานวิจัยดังกล่าวนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องของความสำเร็จในการพัฒนา ‘quantum supremacy’ หรือการทดสอบประมวลผลงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์แบบใหม่อย่าง Quantum Computer โดยตัวเครื่อง Quantum Computer ที่ Google ใช้ในการทดสอบนั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล ครับ

อ้างอิงข้อมูลล่าสุดของทาง 9to5Google นั้นพบว่า chromebook ที่มีรหัสการพัฒนาว่า "Atlas" ของทาง Google นั้นอาจจะมีชื่อในการวางจำหน่ายจริงว่า Pixelbook Go ครับ โดยตัวเครื่องนั้นจะต่างจาก Pixelbook 2 แบบแยกสายต่างหากเนื่องจากเจ้า Pixelbook Go นี้นั้นจะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วเท่านั้น นอกไปจากนั้นแล้วในลักษณะการใช้งานก็จะอยู่ในรูปแบบของ conventional clamshell มากกว่าที่จะเป็นโน๊ตบุ๊คแบบ 2 in 1 ครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

Google – ประสบความสำเร็จใน Quantum Computer ด้วยการแก้ไขสมการที่ Computer ปกติอาจจะแก้ไขได้

540
Sep 2019
116 day ago
ถึงแม้เรื่องเทคโนโลยี Quantum จะยังถือว่าอยู่ห่างไกลจากพวกเราอยู่ไม่น้อย ทว่าอีกไม่นานต่อจากนี้เทคโนโลยี Quantum จะต้องเข้ามามาบทบาทในชีวิตประจำวัน
25 Sep 2019 - EDDY
  0 Comments

Google – ผู้เล่น Stadia ชุดแรกมีความประทับใจอย่างมาก

539
Aug 2019
144 day ago
ที่บูธของ Google ในงาน Gamescom 2019 ได้มีการสาธิตโดยให้ผู้เล่นได้ลองเล่นกัน ซึ่ง Google Stadia นั้นมีกำหนดว่าจะมาในปลายปีนี้ และนี่คือความประทับใจแรกเริ่มใน Google Stadia จากผู้ที่ลองใช้ก่อน ในวิดีโอที่โพสต์ลง Twitter ที่ชื่อ @GoogleStadia นั้น Goog
28 Aug 2019 - clubnotebook
  0 Comments

Google – Google Pay จะได้อัพเดต Dark Mode แล้ว

538
Aug 2019
145 day ago
แอป Google Pay มีอัปเดตใหม่ที่มาพร้อม Dark Mode ซึ่งหมายความว่าบริการต่าง ๆ ของ Android จะมีการเพิ่มเติมคุณสมบัติใหม่นี้ และมีแนวโน้มจะถูกนำมาใช้ในการอัพเกรดระบบปฏิบัติการรุ่นต่อไปด้วย หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่โดดเด่นที่สุดที่จะมาพร้อมกับ Android 10 ค
26 Aug 2019 - clubnotebook
  1 Comments

Google – Youtube จะทำการตัดฟีเจอร์แชทออกไปในเดือนหน้านี้ทุกแพลตฟอร์ม

537
Aug 2019
150 day ago
เมื่อเดือนสิงหาคม 2560  YouTube ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “ข้อความ” บนแอพมือถือและหลังจากนั้นก็เพิ่มแบบเว็บเข้ามา แล้วในอีกสองปีต่อมา YouTube  ก็ได้ทำการประกาศว่าจะตัดฟังก์ชั่นการแชทนี้ออกไปในเดือนหน้านี้   การอัปเดตครั้งใหญ่ในเดือนพฤษภาคม 2018 YouTube
22 Aug 2019 - clubnotebook
  2 Comments

Google – Google Fit ได้อัพเดต Dark mode แล้วแถมยังเก็บรายละเอียดระหว่างนอนได้อย่างละเอียดทั้ง iOS และ Android

536
Aug 2019
164 day ago
Google Fit ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่เมื่อปีที่แล้วซึ่งมีคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับติดตามการออกกำลังกาย โดย Google ได้ร่วมมือกับ American Heart Association
7 Aug 2019 - clubnotebook
  0 Comments

Google Stadia – เผยรายละเอียดของ Stadia เพิ่มเติม บน Reddit AMA

535
Jul 2019
180 day ago
Andrey Doronichev ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Google ได้ทำการ AMA เกี่ยวกับ Stadia บน Reddit เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยให้รายละเอียดเพิ่มเติม
22 Jul 2019 - clubnotebook
  0 Comments

Cloud Gaming – xCloud ว่าที่ Stadia Killer จาก Microsoft ด้วยราคาประมาณ 1,850 บาท

534
Jul 2019
192 day ago
tech blogger ได้โพสวีดีโอข่าวลือใหม่ที่บอกว่า Microsoft กำลังสร้างฮาร์ดแวร์สำหรับ xCloud ซึ่งตัวคอนโซลจะทำงานร่วมกับจอย xbox เดิมที่มีอยู่แล้วได้ ซึ่งจะกลายเป็นคู่แข่ง
10 Jul 2019 - clubnotebook
  1 Comments

Google – เลิกผลิต Tablet ระบบปฏิบัติการ Android หันไปทำ Notebook ที่เป็น ChromeOS แทนแล้ว ?!?!?

533
Jun 2019
211 day ago
Google ได้ละทิ้ง Tablet ของตัวเอง แล้วหันไปสนใจกับการพัฒนา Notebook อย่างจริงจังแล้ว จากรายงานของ Computerworld Google ได้วางแผนจะปล่อย Tablet รุ่นใหม่
21 Jun 2019 - clubnotebook
  2 Comments

Game Streaming – Google Stadia ในการสตรีมระดับ 4K 65 ชั่วโมง จะมีการรับ-ส่งข้อมูลถึง 1TB

532
Jun 2019
220 day ago
ก่อนหน้านี้ Google ได้ประกาศเปิดตัว Google Stadia พร้อมทั้งเผยราคา และปริมาณข้อมูลขั้นต่ำในการใช้บริการสตรีมมิ่งของ Stadia ซึ่งรวมถึงความเร็วอินเทอร์เน็ต
12 Jun 2019 - clubnotebook
  1 Comments

Google – ทุกสิ่งที่จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ Google Stadia ราคาเริ่ม 300 บาท, เกมที่รองรับและข้อมูลอื่นๆ อีกเพียบ

531
Jun 2019
225 day ago
เมื่อมีนาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Stadia ที่เป็นแพลตฟอร์มสตรีมเกมไป ซึ่งแนวคิดของ Stadia คือการอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถเล่นเกมคอนโซลได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่อง
7 Jun 2019 - clubnotebook
  1 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights