Home » Tag » google

Google Play คืออะไร?

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

google-docs-1

ที่ผ่านมาการพิมงานหรือทำงานเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร ทุกคนต้องใช้งาน Microsoft Office เป็นหลัก จนเกือบจะเป็นการผูกขาดกลุ่มโปรแกรมประเภทนี้ไว้กับ Microsoft office เพียงอย่างเดียว เหมือนกับไร้คู่แข่งทางการตลาดจึงทำให้เกิดข้อเสียร้ายแรงคือ โปรแกรมขาดการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าคู่แข่ง อย่างไรก็ตามในช่วงปีที่ผ่านมาได้มีโปรแกรมประเภทนี้ออกมาให้ผู้ใช้งานได้มีทางเลือกมากยิ่งขึ้น อีกหลากหลายผู้ให้บริการด้วยกัน   Google Docs (Sheets, Slides etc) Google ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ครอบจักรวาล เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งตัวจริงของ Microsoft ซึ่งโปรแกรม Google Docs สามารถเทียบกับ  Microsoft Word ได้อย่างเท่าเทียม โดยมีสิ่งที่เหนือกว่าคือการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้หลากหลาย อาทิ Android, Windows, iOS และ Mac อีกทั้งยังกินพื้นที่ในการติดตั้งน้อยสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน และที่พิเศษมากก็คือสามารถทำงานรวมกันเป็นทีมได้ โดยในหนึ่งเอกสามารถเข้าร่วมใช้งานได้ทั้งทีม พร้อมกันได้จากหลากหลายช่องทาง

google-pixel-pwned-in-60-seconds-600-01

เป็นเรื่องปกติไปแล้วหล่ะครับสำหรับการจัดการแข่งขันการเจาะระบบคอมพิวเตอร์ไม่ว่าจะเป็นทั้งส่วนของระบบบน Server, PC, สมาร์ทโฟน ฯลฯ มากมาย โดยล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นได้มีการจัดงานแข่งขันการเจาะระบบขึ้นภายใต้ชื่อ PwnFest ซึ่งเปนงานแข่งขันสำหรับการแฮกโดยเฉพาะที่กรุงโซล เกาหลีใต้ โดยงานนี้นั้นก็มีการจัดแข่งขันแยกสายตามอุปกรณ์และระบบต่างๆ ออกไปซึ่งมีแฮกเกอร์ชื่อดัง(ส่วนใหญ่จะเป็นแถบเอเชียตะวันออกที่) เข้าแข่งขันกันมากหน้าหลากตาครับ

nexus-quick-charge-explained

ยังไม่ทันจะได้ฮิตติดลมกับเทคโนโลยี Quick Charge ที่ใครต่อใครก็บอกว่ามันเจ๋งมาก ซึ่งทำให้ระบบของ Android มีระบบชาร์จหลากหลายมาตรฐาน เยอะแยะ วุ่นวาย ทั้งแบบเก่าและแบบใหม่ ล่าสุดทาง Google พยายามที่จะรักษามาตรฐานการเชื่อมต่อ จึงประกาศบังคับให้สมาร์ทโฟนระบบ Android ใช้เพียงแต่พอร์ตมาตรฐาน USB Type C เหมือนกันทั้งหมด ทุกรุ่นทุกแบรนด์

1xc3ru4duxc-custom

Google Home ระบบสั่งการด้วยเสียงภายในบ้านจาก Google ที่มีเทคโนโลยีไกล้เคียงกับ Chromecast ซึงตอนนี้กำลังจัดส่งให้กับลูกค้าทั่วไป และแน่นอนว่า Gadget ใหม่ ๆ ต้องไม่พ้นฝีมือ iFixit ได้ทำกการแยกชิ้นส่วนออกมาเพื่อยืนยันการออกฮาร์ดแวร์ภายใน

google-brain-data2-ss-600

หากจะบอกว่าโลกเรานั้นเริ่มพัฒนาเข้าสู่ยุคของปัญญาประดิษฐ์หรือ AI นั้นก็คงจะไม่แปลกเท่าไรครับเพราะในทุกวันนี้นั้นเราสามารถที่จะพับเจอกัลปัญญาประดิษฐ์ได้ทุกวัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็ Siri หรือ Google Now นี่แหละครับ ทุกท่านสังเกตไหมครับว่าตลอดเวลาที่มีการอัพเดทข้อมูลหรือข่าวของปัญญาประดิษฐ์เรามักจะพบเห็นว่าปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดมากขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ออกมาเปิดเผยงานวิจัยเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ว่าด้วยเรื่องที่ปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการถอดรหัสข้อความได้ด้วยตัวเองครับ

maxresdefault-custom

เป็นกระแสการเปรียบเทียบกันอย่างมากมายสำหรับ iPhone 7 Plus และ Google Pixel XL ที่มีระยะเวลาการเปิดตัวมาไกล้ ๆ กันสำหรับสมาร์ทโฟนเรือธงจากทั้ง 2 ค่ายที่โลกต่างจับตามอง ซึ่งถูกนำมาทดสอบประชันความเร็วกันด้วยการใช้งานจริงแข่งเปิดแอพพลิเคชัน โดยแชแนล Youtube ที่ใช้ชื่อว่า PhoneBuff

google-pixel-carries-the-best-smartphone-camera-according-to-dxomark-600-01

เป็นที่รู้กันมานานครับว่าสมาร์ทโฟนที่ทาง Google ร่วมผลิตกับผู้ผลิตค่ายอื่นๆ ที่ใช้ชื่อว่า Nexus นั้นมักจะมีข้อเสียอย่างเลวร้ายกับเรื่องของกล้องที่ไม่ค่อยจะมีประสิทธิภาพดีเท่าไรนัก แน่นอนครับว่าเรื่องนี้นั้นย่อมติดใจผู้ใช้มาอย่างยาวนานและก็มีคำถามเกิดขึ้นมาต่อเนื่องครับว่าเมื่อทาง Google มาทำสมาร์ทโฟนเองแล้วอย่างซีรีส์ Pixel นั้น เจ้าสมาร์ทโฟนซีรีส์ Pixel นี้จะมีประสิทธิภาพทางด้านกล้องเป็นอย่างไร ล่าสุดดูเหมือนจะสบายใจได้แล้วครับเมื่อทางห้องปฎิบัติการทดสอบเรื่องกล้องชื่อดังอย่าง DxOMark ออกมาเผยคะแนนรีวิวให้ Pixel มีคุณภาพกล้องอยู่ในอันดับ 1 หล่ะครับ

google-daydream-keyboard-600-01

สำหรับผู้ที่เคยใช้งานอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงแล้วนั้นน่าจะมีความรู้สึกคล้ายๆ กันอยู่อย่างหนึ่งครับว่าในโลกเสมือนจริงนั้นการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดที่เราๆ ท่านๆ ใช้กันอยู่ทั่วไปนั้นค่อนข้างที่จะลำบากมากเลยทีเดียว ด้วยเหตุดังกล่าวนี้ทาง Google จึงได้เปิดตัว "Daydream Keyboard" แอปพลิเคชันคีย์บอร์ดสำหรับใช้งานในโลกเสมือนจริงโดยเฉพาะออกมาเพื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงแบบสวมศรีษะที่นับวันนั้นยิ่งมีมากขึ้นทุกทีครับ

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

[Chrome] กำลังจะออกเวอร์ชั่น 54 ตัวใหม่ มาพร้อมการกินแรมที่น้อยกว่าเดิม วันที่ 6 ธันวาคมนี้เจอกัน !!!

462
Oct 2016
57 day ago
เชื่อได้ว่าคงมีใครหลายๆ ใช้งาน Google Chrome เป็นเว็บเบราว์เซอร์หลักในการเล่นอินเตอร์เน็ตอยู่ เพราะจากการประสิทธิภาพในการทำงานนั้นค่อนข้างตอบสนองได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงมีฟีเจอร์ต่างๆ ที่ถูกอกถูกใจคนส่วนมาก จนได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับคนที่ใช้งานคอมพิ
11 Oct 2016 - AdminPong_NBS
  0 Comments

[Google] 10 เหตุผล ที่ทำให้ Google Pixel & Pxiel XL น่าเล่นกว่า iPhone 7 & 7 Plus

461
Oct 2016
58 day ago
หลังจากที่ได้เปิดตัวไปไม่นานกับสมาร์ทโฟน Google Pixel & Pxiel XL ซึ่งได้ถูกดันขึ้นแท่นให้เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าใช้งานในเวลาอันรวดเร็วไม่แพ้ iPhone 7 & 7 Plus ของ Apple แต่ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนของ Google
9 Oct 2016 - iTun
  0 Comments

[Google] มิติใหม่ของ Wi-Fi Router ตัวเล็กพลังแรง กระจายสัญญาณได้ทั่วบ้าน ผลิตโดย TP-Link ราคา 4,500 บาท

460
Oct 2016
61 day ago
ช่วงเวลานี้สำหรับ Google เรียกได้ว่าท๊อปฟอร์มมาก เพราะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมาก็ได้มีกระแสตอบรับอย่างมากมาย และผลิตภัณฑ์ล่าสุดคือ Wifi Router ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่า ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์จาก Google
7 Oct 2016 - iTun
  0 Comments

[Google] Daydream แว่น VR รุ่นใหม่ ใช้กับ Pixel และ Pixel XL หรือมือถือรุ่นอื่นก็ได้ ราคา 2,800 บาท

459
Oct 2016
61 day ago
นอกเหนือจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Google อย่าง Pixel และ Pixel XL ที่ได้มีกระแสตอบรับอย่างมากมาย รวมถึงแว่น VR รุ่นใหม่นามว่า Daydream ที่เปิดตัวพร้อมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ซึ่งแว่น VR
7 Oct 2016 - iTun
  0 Comments

[Google] เปิดตัวสมาร์ทโฟนสุดเจ๋งรุ่นใหม่ล่าสุด Pixel และ Pixel XL ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 22,000 บาท

458
Oct 2016
62 day ago
เป็นไปตามคาดสำหรับข่าวหลุดต่าง ๆ ของสมาร์ทโฟนค่าย Google ล่าสุดได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับสมาร์ทโฟน Pixel และ Pixel XL ที่ทาง Google คิดค้น พัฒนาและผลิตขึ้นมาเอง ถึงแม้วาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่
5 Oct 2016 - iTun
  0 Comments

[Google] เตรียมส่งโน๊ตบุ๊ค Pixel 3 ที่มาพร้อมกับ Andromeda OS ภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2017 ที่จะถึงนี้

457
Oct 2016
63 day ago
หลายๆ ท่านน่าจะเคยได้ยินระบบปฎิบัติการ Andromeda OS ของทาง Google ที่จะเป็นระบบปฎิบัติการที่รวมเอาระบบปฎิบัติการ Chrome OS และ Android เข้าด้วยกัน ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมาทาง Android Police
5 Oct 2016 - EDDY
  0 Comments

[Google Maps] อัพเดตใหม่ ลำแสงสีฟ้าช่วยแก้ปัญหาเข็มทิศคลาดเคลื่อนขณะกำลังใช้งานบนสมาร์ทโฟน

456
Sep 2016
73 day ago
Google ต้องการที่จะแก้ปัญหาหนึ่งที่คาราคาซังมานานกับการใช้ Google Maps ที่ผู้ใช้งานมักพบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งทีไม่ถูกต้อง หรือบางครั้งการชาร์จแบตเตอรี่อาจทำให้มีสัณญาณรบกวนการทำงานของเข็มทิศ
25 Sep 2016 - iTun
  0 Comments

[Google] ภาพหลุด Pixel Phone สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ที่จะมาแทนที่ตระกูล Nexus

455
Sep 2016
86 day ago
ในวันที่ 4 ตุลาคมเดือนหน้านี้ Google จะเปิดเผยฮาร์ดแวร์ใหม่ รวมทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อีกด้วย ซึ่งจะไม่ถูกเรียกว่า Nexus อีกต่อไป แต่จะถูกเรียกชื่อว่า Pixel และ Pixel XL ซึ่งได้มีวีดีโอหลุดออกมาให้ชมเป็ยภาพ 3D
11 Sep 2016 - iTun
  0 Comments

[Web Browser] Chrome ปรับปรุงการใช้พลังงานให้ดีขึ้น ยืดระยะเวลาใช้งานแบตเตอรี่ได้นานกว่าเดิม

454
Sep 2016
88 day ago
เป็นที่ทราบกันดีว่า Google ได้มีการอัพเดตหลักสำหรับเบราว์เซอร์ Chrome ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมทั้งในด้านความหน่วงและมีการใช้พลังงานที่ลดลง
9 Sep 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Google] สิ้นสุดการรอคอยสมาร์ทโฟนแยกส่วนได้ ล่าสุดยกเลิก Project Ara แล้ว เพราะดูแล้วไม่เวิร์ค

453
Sep 2016
89 day ago
ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ในระหว่างการประชุมนักพัฒนาของ Google โดย Rick Osterloh หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ได้ประกาศที่จะยุติ Project Ara หลังจากที่ได้มีการพยายามที่จะพัฒนาให้สามารถวางจำหน่ายได้จริง ๆ และส่งมองรุ่นต้นแบบไปให้นักพัฒนาได้นำไป
9 Sep 2016 - iTun
  0 Comments

© Copyright 2016 - Notebookspec.com All Rights