Home » Tag » google

Google Play คืออะไร?

Average Rating

Google Play เป็นบริการในด้านของแอพพลิเคชันสำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android โดยเปิดให้ผู้ใช้สามารถโหลดแอพฯ มาติดตั้งเอาไว้ในสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ลงทะเบียนเชื่อมต่อกับบัญชีอีเมล์ที่เป็นของ Gmail เดิมนั้นใช้ชื่อ เดิมชื่อ Android Market เป็นศูนย์รวมคอนเทนต์ต่าง ๆ ของกูเกิล เช่น เพลง แอพพลิเคชั่น หนังสือ เกมและอื่น ๆ ที่กูเกิลตั้งใจจะทำเป็นแหล่งดาวน์โหลดทุกอย่างที่กูเกิลมีให้บริการ โดยรวบรวมเอาบรรดา Application ต่างๆ เอาไว้มากมาย มีทั้งแบบที่เสียค่าใช้จ่ายและแบบฟรี

นอกจากจะช่วยให้ผู้ใช้โหลดมาติดตั้งผ่านทางอุปกรณ์โมบายต่างๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้ว ยังสามารถดาวน์โหลดจาก Google Play ผ่านทาง Web browser ต่างๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Chrome, Internet Explorer, Firefox หรือ Safari ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการอื่นๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบนคอมพิวเตอร์ PC หรือ Mac ก็ตาม บริการ Google Play นี้ ออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android สามารถที่จะโหลดแอพพลิเคชันต่างๆ มาปรับใช้ร่วมกับอุปกรณ์โมบายของตน ไม่ว่าจะเป็นเกม ซอฟต์แวร์สำหรับงานสำนักงาน การเชื่อมต่อ ความบันเทิงหรือแม้กระทั่งระบบโซเชียลเน็ตเวิร์กและการติดตามข่าวสาร ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งสิ้น

การดาวน์โหลดและติดตั้ง สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีบัญชีอีเมล์ของ Gmail สำหรับเป็นแอคเคาต์ของตัวเอง สำหรับการยืนยันตัวตนในการใช้งานและความปลอดภัย โดยที่แอคเคาต์หรือยูสเซอร์ที่ใช้อยู่นั้น จะติดตามไปยังอุปกรณ์อื่นๆ ที่ผู้ใช้เปลี่ยนไป สำหรับการใช้งาน Google Play นั้น สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ https://play.google.com/store ซึ่งจะมีการแบ่งหมวดหมู่ให้การเลือกใช้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดของแอพฯ แต่ละตัว รวมถึงตัวอย่างภาพ Screen shot และวิดีโอให้ดูก่อนตัดสินใจที่จะดาวน์โหลดมาติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนอัพเดตแอพฯ ที่ติดตั้งอยู่บนอุปกรณ์เอาไว้ก่อนหน้านี้อีกด้วย

โดย Google Play ถูกแบ่งออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน คือ

1.Apps & Games แอพฯ ที่ดาวน์โหลดจาก Google Play นั้น สามารถถอนการติดตั้งจากอุปกรณ์ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งหากเป็นแอพฯ ที่ซื้อมา ก็สามารถติดตั้งใหม่ในภายหลังได้ ด้วยการไปยังแอพฯ ที่ต้องการติดตั้งแล้วเลือก บนหน้าจอรายละเอียดจะปรากฏขึ้น โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพฯ ดังกล่าว รวมถึงคุณลักษณะต่างๆ และผู้พัฒนาของแอพฯ นั้นๆ ได้อีกด้วย

2.Google Musics ใช้แอป Google Play สโตร์ หรือเว็บไซต์ Google Play เพื่อเรียกดูเพลงฟรีหรือซื้อเพลงใหม่ โดยเพลงที่ซื้อมาจะสามารถใช้ฟังแบบสตรีมได้ทันที อีกทั้งสามารถเลือกที่จะฟังแบบออฟไลน์หรือดาวน์โหลดสำเนาของเพลงที่ซื้อไปยังเดสก์ท็อปหรือแล็ปท็อปที่ใช้อยู่ได้อีกด้วย

3.Google Play Books หนังสือต่างๆ บน Google Play จะจัดเก็บไว้ในระบบคลาวด์ ดังนั้น หากต้องการอ่านหนังสือบนเว็บโดยใช้คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์มือถือ ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ แต่สามารถอ่าน ebook ได้โดยตรงในเบราว์เซอร์หรือแอปพลิเคชัน

4.Google Movies มีบริการเช่าภาพยนตร์ การซื้อภาพยนตร์และรายการทีวี (ในบางประเทศ) โดยสามารถเลือกซื้อแบบตอนเดียวหรือทั้งซีซันก็ได้ อีกทั้งพกพาไปชมได้ในทุกที่ โดยการสตรีมบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่ใช้แอนดรอยด์ หรือดาวน์โหลดลงในอุปกรณ์เพื่อดูแบบออฟไลน์ด้วยแอพฯ Google Play ภาพยนตร์และทีวี

สำหรับผู้ใช้งานแอนดรอยด์สามารถเข้าใช้งาน Google Play ได้จากแอพฯ บนสมาร์ทโฟนหรือใช้งานผ่านทางเว็บไซต์ Google Play ก็ได้ โดยไปที่ https://play.google.com/store

517013-google-maps-for-android-blue-beacon

Google ต้องการที่จะแก้ปัญหาหนึ่งที่คาราคาซังมานานกับการใช้ Google Maps ที่ผู้ใช้งานมักพบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งทีไม่ถูกต้อง หรือบางครั้งการชาร์จแบตเตอรี่อาจทำให้มีสัณญาณรบกวนการทำงานของเข็มทิศ โดยจะทำให้ Google Maps มีการสุ่มตำแหน่งที่ไกล้เคียงมาให้แทน ซึ่งจะทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน ล่าสุด  Google ได้แก้ไขปัญหาโดยการเพิ่มลำแสงสีฟ้าลงในตำแหน่งที่คุณยืนอยู่

201692_50288

ในวันที่ 4 ตุลาคมเดือนหน้านี้ Google จะเปิดเผยฮาร์ดแวร์ใหม่ รวมทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อีกด้วย ซึ่งจะไม่ถูกเรียกว่า Nexus อีกต่อไป แต่จะถูกเรียกชื่อว่า Pixel และ Pixel XL ซึ่งได้มีวีดีโอหลุดออกมาให้ชมเป็ยภาพ 3D โชว์ภาพตัวเครื่องในแบบ 360 องศา ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนรุ่น Pixel โดยจะสั่งเกตุเห็นลำโพงสเตอริโอซ้ายและขวา มีพอร์ต USB - C อยู่ตรงกลาง และช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ที่ด้านบน ซึ่งหลาย ๆ คนอาจจะกังวลว่าจะมีการตัดช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ออกเหมือนกับค่าย Apple

acer-Chromebook-fullhs

เป็นที่ทราบกันดีว่า Google ได้มีการอัพเดตหลักสำหรับเบราว์เซอร์ Chrome ไปเมื่อไม่กี่วันมานี้ ซึ่งส่งผลให้ภาพรวมทั้งในด้านความหน่วงและมีการใช้พลังงานที่ลดลง จากเดิมที่ผู้ใช้ได้มีการกล่าวกันถึงการใช้แบตและแรมจำนวนมาก จนทำให้มีการโหลดของระบบมากเกินไป เพื่อเป็นการเปลี่ยนภาพลักษณ์เหล่านี้การอัพเดตล่าสุด เป็นการยืนยันที่ดีของ Chrome ที่จะทำให้ผู้ใช้ได้อุ่นใจมากยิ่งขึ้น

o-ARA-facebook

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ในระหว่างการประชุมนักพัฒนาของ Google โดย Rick Osterloh หัวหน้าฝ่ายซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ได้ประกาศที่จะยุติ Project Ara หลังจากที่ได้มีการพยายามที่จะพัฒนาให้สามารถวางจำหน่ายได้จริง ๆ และส่งมองรุ่นต้นแบบไปให้นักพัฒนาได้นำไปทดลอง

maxresdefault (2)

Google ประกาศจะเปิดตัวสมาร์โฟน Pixel รุ่นใหม่ถึง 2 รุ่น และจะมีการเปิดตัว Chromecast 4K รวมถึงการประกาศเปิดตัว Daydream VR โดยมีกระแสเรียกร้องจากสื่อมากมายให้มีการเปิดเผยยรายละเอียด โดยทาง Google บอกว่า Daydream VR จะมีการติดตั้งลำโพงขนาดเล็ก เพียงแค่นั้น

maxresdefault

Chromebook Pixel 2 โน๊ตบุ๊กที่ถูกออกแบบมาให้มีการใช้พลังงานต่ำที่สุด แต่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยมาตรฐานแบบ Ultrabook ด้วยวัสดุคุณภาพสูง ซึ่งทาง Google ได้ออกแบบให้ใช้งาน Chromebook  ร่วมกับ Chrome OS รอบรับการสนับสนุนหน้าจอสัมผัสและใช้งานร่วมกับ play Store ได้เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่ใช้ Android ซึ่งมีราคาถูกกว่า Pixel 2 รุ่น i5 SKU และได้ถูกจำหน่ายหมดสต๊อกแล้วในปีที่แล้ว ทำให้ราคารุ่น i7 ลดลงมาเช่นกัน

Acer Launch Product Q4 2016-7

เคยสงสัยมั้ยว่า เวลาที่คุณใช้เบราว์เซอร์ Chrome เปิดเข้าไปเข้าไปดูเว็บไซต์ต่างๆ เช่น หาสินค้าหรือเลือกซื้อของบางอย่าง มันก็มักจะตามไปปรากฏตัวอยู่ให้เห็นตามช่อง Ads หรือโฆษณาต่างๆ ให้เราเห็นอยู่เสมอ ซึ่งในบางครั้งเราก็ไม่อยากให้คนอื่นที่เห็นหน้าจอของเรา ว่าไปดูอะไรมา ให้รู้สึกว่าเป็นส่วนตัวมากกว่า แต่ข้อดีก็คือ คุณจะได้รับข่าวสารเกี่ยวกับสิ่งที่คุณค้นหาตลอดเวลา ซึ่งหากคุณใช้เบราว์เซอร์อย่าง Chrome คุณสามารถปิดฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Do Not Track

MSI GT72-75

สำหรับใครที่ใช้ Google Chrome แล้วเป็นประเภทบริโภคข้อมูลจำนวนมาก ด้วยการเปิดแท็ปแบบมหาศาล ทีละ 10-20 แท็ป ซึ่งคุณต้องมาคอยเก็บ Bookmark เหล่านั้นไว้ เพื่อรอการเปิดในแต่ละวัน อาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก เพราะคุณต้องหาจากดรอปดาวน์ลิสต์ที่ยืดยาวเหล่านั้น บางครั้งไม่ง่ายเลย เพราะมันจะค่อนข้างช้า แต่คุณสามารถทำได้ง่ายกว่านั้น ด้วยการ Pin หรือปักหมุดให้อยู่บนแถบบาร์ เพื่อรอการคลิกใช้งานได้ทันที

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ google

[Smartphone] หลุดภาพมือถือ Google Nexus รุ่นใหม่! เผยรายละเอียดตัวเครื่องใหม่ ทำจากโลหะทั้งแท่ง

448
Aug 2016
45 day ago
หลุด!! ภาพที่คาดว่าน่าจะเป็น ตัวเครื่องรุ่นใหม่จาก Google Nexus ซึ่งทำจากโลหะทั้งหมด ซึ่งมีทั้งขนาดจอ 5 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว ซึ่งได้มีสายรายงานมาว่า ตัวเครื่องขนาดจอ 5 นิ้ว มีโค๊ตแนมว่า "Sailfish"
17 Aug 2016 - iTun
  0 Comments

[Chrome] เว็บบราวเซอร์จาก Google จะเริ่มบล็อคคอนเทนต์ Flash ช่วงต้นเดือนหน้า เพื่อลดการใช้พลังงาน

447
Aug 2016
50 day ago
คอนเทนต์ของ Flash นั้น ดูจะลดลงอย่างรวดเร็ว รวมถึงใกล้เป็นเวลาที่ Google เตรียม Block Content ทั้งหมดที่ใช้เป็นซอฟต์แวร์ในเบราว์เซอร์ โดยที่เนื้อหา Flash นั้นจะถูกบล็อคอย่างถาวรบนเบราว์เซอร์ยอดนิยม
12 Aug 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Google] จดสิทธิบัตรการเกษตรแบบอัตโนมัติที่มี Drone ผึ้งพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์เพื่อการทำฟาร์มโดยเฉพาะ

446
Jul 2016
66 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทาง TheNextWeb ได้เผยข้อมูลของสิทธิบัตรที่ทาง Google(และบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหญ่ๆ รายอื่น) ยื่นจดออกมาชุดใหญ่เลยครับ โดยสำหรับของ Google นั้นมีสิทธิบัตรที่น่าสนใจอยู่ชิ้นหนึ่งอย่างสิทธิบัตร
27 Jul 2016 - EDDY
  0 Comments

[Special] จัดไปใช้ Cloud Storage ฟรีหรือมีค่าใช้จ่าย ข้อจำกัดการใช้งาน

445
Jun 2016
111 day ago
ทุกวันนี้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เป็นเรื่องพื้นฐานไปแล้วสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เพราะอย่างน้อยๆ บ้านเราก็ถือว่าเข้าถึงเกือบ 100% สำหรับการวิจัยล่าสุด ซึ่งก็ทำให้ธุรกิจออนไลน์ขยายตัวมากยิ่งขึ้น
12 Jun 2016 - LKT-NBS
  0 Comments

[Google] จัดหนักเตรียมกดดันคู่ค้าให้อัพเดท Android เวอร์ชันใหม่ให้ถึงผู้ใช้งานเร็วกว่านี้

444
Jun 2016
118 day ago
ถึงแม้ว่าระบบปฎิบัติการ Android จะเป็นระบบปฎิบัติที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกโดยคิดรวมทั้งหมดแล้วมีส่วนแบ่งในตลาดระบบปฎิบัติการสำหรับอุปกรณ์คลื่นที่มากกว่า 80% ก็ตาม ทว่าระบบปฎิบัติการ Android
5 Jun 2016 - EDDY
  0 Comments

[Google] ต้องการกำจัดวิธีการเข้าสู่ระบบด้วยรหัสสำหรับ Android ภายในช่วงปี 2017 นี้

443
May 2016
127 day ago
จากงาน Google I/O 2016 ที่พึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้นั้นดูเหมือนจะมีสิ่งใหม่สิ่งหนึ่งที่ทาง Google ต้องการจะให้ผู้ใช้ได้ทำการปรับตัว(หรืออีกนัยหนึ่งก็คืออาจจะยัดเยียดให้เปลี่ยนลักษณะการใช้งานนิดๆ)
27 May 2016 - EDDY
  0 Comments

[Google] Project Ara สมาร์ทโฟนแบบถอดสลับโมดูลฮาร์ดแวร์ มาพร้อมวีดีโอนำเสนอ เจอกันเร็วๆ นี้

442
May 2016
127 day ago
ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ติดตาม "Project Ara" สมาร์ทโฟนแบบถอดสลับโมดูลฮาร์ดแวร์ได้ของ Google อยู่หล่ะก็ได้เวลาที่จะเตรียมต้อนรับการเปิดตัวอย่างจริงจังของสมาร์ทโฟนจาก "Project Ara" แล้วครับ
27 May 2016 - EDDY
  0 Comments

[Chrome] เวอร์ชัน 51 ประหยัดแบตมากกว่าเดิมถึง 30% พร้อม sign in เข้าสู่เว็บต่างๆ ง่ายขึ้น

441
May 2016
127 day ago
ถือว่าเป็นอีกเบราว์เซอร์หนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็มีการอัพเดทอยู่บ่อยๆ ครับ ล่าสุดนั้นทาง Google ได้ปล่อย Chrome เวอร์ชัน 51 ออกมาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว(สำหรับ Mac และ Windows
27 May 2016 - EDDY
  0 Comments

[Google] จดสิทธิบัตรอุปกรณ์ที่จะใส่ลูกตาของผู้ใช้โดยตรงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวิสัยทัศน์

440
May 2016
138 day ago
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Google ได้ยื่นขอสิทธิ์ในสิทธิบัตรใบหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ที่การใช้งานนั้นออกจะน่ากลัวสักนิดเพราะมันจะต้องใส่เข้าใปในลูกตาของผู้ใช้โดยตรงแต่เมื่อใส่อุปกรณ์ดังกล่าวนี้เข้าไปในลูกตาแล้วประสิทธิภาพ
16 May 2016 - EDDY
  1 Comments

[HP] Chromebook 13 ปี 2016 จอความละเอียดสูงระดับ QHD+ ผสานดีไซน์สุดหรูวัสดุอลูมิเนียม

439
May 2016
147 day ago
ถึงแม้ว่าในบ้านเรานั้น Chromebook จะไม่สามารถแจ้งเกิดได้เลยก็ตามแต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกานั้น Chromebook ถือว่าแย่งตลาดจากโน๊ตบุ๊คระบบปฎิบัติการอื่นๆ ไปได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ
7 May 2016 - EDDY
  2 Comments

© Copyright 2016 - Notebookspec.com All Rights