Home » Tag » Google Maps

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Google Maps

Google Plus Codes ฟีเจอร์ใหม่จาก Google Maps ที่ออกแบบมาสำหรับการระบุ Location แบบง่ายๆ หมดปัญหาการแชร์ Location ไปให้เพื่อนแล้วหากันไม่เจอ เพราะพีเจอร์ใหม่นี้ จะใช้ชุดโค้ดตัวเลขที่ระบุตำแหน่งอย่างแม่นยำ ซึ่งมีประโยชน์มากโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ และไม่สามารถระบุสถานที่ย่อยๆ ในนั้นได้ เช่น สวนสาธารณะ ริมชายหาด งานมหกรรมกลางแจ้งขนาดใหญ่ เป็นต้น วิธีการใช้งาน Google Plus Codes สำหรับวิธีการใช้งานเจ้า Google Plus Codes นั้นก็ง่ายมากครับ เพียงงแค่มีแอพพลิเคชัน Google Maps ในมือถือก็สามารถใช้งานได้แล้ว โดย Google Plus Codes นั้นค่อนข้างใช้งานง่ายมาก เป็นเพียงตัวอักษรจำนวน 6 ตัวเท่านั้นเอง การใช้งานก็เริ่มจากเปิดแอพ Google Maps ขึ้นมาก่อน จากนั้นให้สังเกตจุดสีฟ้าๆ ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เราอยู่นั่นเองครับ

ในยุคนี้เพียงแค่มี Google Maps เดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ๆ แถมสะดวกสบายมาก ๆ เพราะ Google Maps มีฟีเจอร์ให้เราเลือกใช้มากมาย ทั้งยังมีการแบ่งหมวดหมู่สถานที่ให้เราได้เลือกได้ตามต้องการ โดยเฉพาะกับใครที่ชอบเดินทาง Google Maps ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก และหลาย ๆ คนคงทราบกันแล้วว่าการที่เราใช้ Google Maps ผ่านสมาร์ทโฟนของเรานั้น ก็จะมีการเปิดให้ Google Maps เข้าถึงข้อมูลการเดินทาง และทำการบันทึกประวัติไว้ ซึ่งถือเป็นข้อดีที่เราสามารถดูได้ว่าเราไปไหนมาไหนมาแล้วบ้าง แต่ถ้าเกิดกรณีที่บางคนนั้น เวลาไปไหนมาไหนแล้วไม่ได้บอกคนข้าง ๆ หรือครอบครัวให้รับรู้ เคราะห์กรรมก็อาจจะเกิดกับเราได้ถ้าหากเขาเหล่านั้นเข้ามาดูประวัติการเดินทางของเรา ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำเคล็ดไม่ลับ ฉบับง่าย ๆ ในการเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้เราด้วยการล้างประวัติการเดินทางใน Google Maps มาฝากกัน เริ่มต้นให้เราเปิดแอพพลิเคชั่น Google Maps ของเราขึ้นมา >> ไปที่รูปโปรไฟล์ Google ของเรา แล้วเลือก ‘Settings’

หากดูจากสถานการณ์ปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่าตัวเลขของจำนวนผู้ติดเชื้อ COVID-19 ไม่มีท่าทีว่าจะลดลงเลย แถมยังมีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในสถานการณ์เช่นนี้ก็มีหลายบริษัทได้จัดทำ COVID-19 Tracker ออกมาเพื่อเช็คพื้นที่เสี่ยงของประเทศต่าง ๆ แต่กระนั้นบางคนก็อาจจะหลงลืมว่าแต่ละวันเราไปไหนมาแล้วบ้าง แล้วได้เข้าไปใกล้พื้นที่เสี่ยงมาบ้างหรือไม่ ทีมงาน Notebookspec นำเอาฟีเจอร์ดี ๆ จาก Google Maps ที่จะสามารถเช็คประวัติเดินทางย้อนหลังได้ว่า ในช่วงเวลาหลายวันที่ผ่านมาเราเดินทางไปไหนมาแล้วบ้าง ฟีเจอร์ดี ๆ ที่ว่านี้ก็คือ Location History บน Google Maps นั่นเอง วิธีการเข้าไปดูก็แสนง่าย มาทำตามกันได้เลย การเปิดใช้ฟีเจอร์นี้ก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Google Maps ในสมาร์ทโฟนของเรา >> Your data in Maps >> Location History >> On (แต่สำหรับบางคนฟีเจอร์นี้ก็อาจถูกเปิดไว้อยู่แล้วโดยที่เราไม่รู้ตัว)

  หลังจากใช้โลโก้เดิมมานานกว่า 15 ปี แอพพลิเคชั่น Google Map มีการอัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 เรียกความฮือฮาได้มากพอสมควร กับการเปลี่ยน Icon Google Map แบบใหม่ ที่มีลักษณะเป็นหมุดพิน 4 สี มาพร้อมกับการปรับให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นและระบบที่ฉลาดขึ้น  

Maps นั้นถือได้ว่าเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมากมาอย่างยาวนาน โดยในอดีตที่ผ่านมานั้นผู้ใช้อาจจะไม่สามารถทำการปรับความเป็นส่วนตัวต่างๆ ไม่ค่อยได้มากนักและดูเหมือนว่าทาง Google เองนั้นจะเข้าใจถึงสาเหตุดังกล่าวนี้เป็นอย่างดีเลยทำให้แอปพลิเคชัน Maps ล่าสุดที่กำลังจะปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ทำการอัพเดทกันนั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการจัดการความเป็นส่วนของของผู้ใช้ได้มากขึ้นกว่าในอดีต

517013-google-maps-for-android-blue-beacon

Google ต้องการที่จะแก้ปัญหาหนึ่งที่คาราคาซังมานานกับการใช้ Google Maps ที่ผู้ใช้งานมักพบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งทีไม่ถูกต้อง หรือบางครั้งการชาร์จแบตเตอรี่อาจทำให้มีสัณญาณรบกวนการทำงานของเข็มทิศ โดยจะทำให้ Google Maps มีการสุ่มตำแหน่งที่ไกล้เคียงมาให้แทน ซึ่งจะทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน ล่าสุด  Google ได้แก้ไขปัญหาโดยการเพิ่มลำแสงสีฟ้าลงในตำแหน่งที่คุณยืนอยู่

apple map 600

อ้างอิงรายงานของทาง Associated Press(ผ่าน The Boston Globe) ที่เพึ่งจะเปิดเผยไปเมื่อไม่นานมานี้พบว่า Apple Maps นั้นถูกใช้งาานบน iPhone และ iPad มากกว่า Google Maps ถึง 3 เท่าตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ โดยจากรายงานพบว่าบริการแผนที่ของ Apple Maps นั้นถูกเรียกดูแผนที่มากกว่า 5 พันล้านครั้งภายในหนึ่งอาทิตย์เลยทีเดียวครับ

android-apple-googlemaps-01_story

โลกแห่งการแข่งขันระหว่างบริษัทต่างๆนั้น เราก็มักจะได้เห็นการเหน็บแนมกันไปมาอยู่เป็นประจำ ล่าสุดมีคนแอบไปค้นพบการเหน็บแนมของ Google ใส่ Apple ใหม่อีกอันเพิ่มด้วย โดยเป็นรูปภาพหุ่นยนต์ Android ตัวเขียว ที่เรารู้จักกันดีในการเป็นสัญลักษณ์ของระบบ OS มือถือของ Google นั่นเอง กำลังยืนฉี่รดรูปผลไม้ Apple ที่มีลักษณะเหมือนกับโลโก้ของ Apple โดยรูปภาพที่ว่านี้ก็โชว์หราอยู่ในพื้นที่ส่วนนึงของ Google Maps ซึ่งเป็นเขตของประเทศปากีสถาน แต่ล่าสุดก็ได้ถูกลบออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights