Home » Tag » Gartner

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Gartner

apple_macbook_air_600-01

ในช่วงที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นความพยายามของบริษัทผู้ผลิตทั้งส่วนที่เป็นซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์รวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนต่างก็พยายามเร่งทำการตลาดกันเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ ทว่าดูเหมือนว่าบริษัทวิจัยการตลาดอย่าง Gartner นั้นจะสรุปข้อมูลของตลาดคอมพิวเตอร์ PC, แท็บเล็ต, ultramobiles(โน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับความบางเป็นพิเศษ) และสมาร์ทโฟนว่ายอดส่งของของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดประจำปี 2016 นี้จะตดลงถึง 3% โดยหากเทียบกับในปี 2015 แล้วจะลดลงถึง 0.75% ครับ

gartner_tab1_weareble 600

ในขณะที่ตลาดคอมพิวเตอร์ PC รวมไปถึงตลาดแท็บเล็ตนั้นได้ถูกคาดการณ์เอาไว้จากบริษัทสำรวจตลาดชื่อดังของโลกอย่าง Gartner ว่าจะมีการเติบโตลดลงหรือไม่ก็คงที่ แต่กับอุปกรณ์สวมใส่นั้นทาง Gartner นั้นไม่ได้มองเอาไว้เช่นนั้นครับ โดยอ้างอิงข้อมูลล่าสุดจากที่ทาง Gartner ปล่อยออกมานั้นพบว่าตลาดอุปกรณ์สวมใส่ในปี 2016 นั้นจะเติบโตขึ้นถึง 18.4% เลยทีเดียวซึ่งนั่นหมายถึงจะมีจำนวนเงินหมุนเวียนในตลาดให้บรรดาผู้ผลิตแย่งกันเป็นเจ้าของที่ $274.6 million หรือประมาณ 9.9 พันล้านบาทเลยทีเดียวครับ

windows10_600

ดูเหมือนว่าข่าวนี้จะเป็นข่าวดีสำหรับ Microsoft โดยเฉพาะครับ เพราะหลังจากที่ได้มีการเปิดตัว Windows 10 แล้วปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้งานกันแล้วนั้น ระบบปฎิบัติการ Windows 10 ก็มียอดผู้ใช้เพิ่มขึ้นโดยตลอด(ถึงแม้ว่าอัตราการเติบโตในช่วง 2 - 3 เดือนหลังมานี้จะตกลงไปบ้าง) และล่าสุดนั้นทางนักวิเคราะห์ตลาดจากบริษัทชื่อดังอย่าง Gartner ก็ได้ออกมาบอกอีกด้วยครับว่าจำนวนการใช้งานระบบปฎิบัติการ Windows 10 น่าจะสูงมากขึ้นกว่านี้ในช่วงต้นปี 2017 ที่จะถึงนี้ครับ

huawei-ascend-mate-7 600

อย่างที่เคยบอกไปครับว่าตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมากเพราะผู้ใช้ในประเทศจีนนั้นมีจำนวนมหาศาล และเป็นที่แน่นนอนว่าบรรดาผู้ผลิตเองต่างก็พยายามที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศจีนกันยกใหญ่ ล่าสุดอ้างอิงข้อมูลจากทางสำนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Gartner, IDC และ TrendForce ต่างให้ข้อมูลตรงกันครับว่าผู้ที่ครองตำแหน่งผู้ผลิตที่มียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศจีนสูงที่สุดเป็นอันดับที่ 1 ประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 ได้เปลี่ยนมือมาเป็น Huawei เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

2015_new_macbook_gold 600

อ้างอิงจากทางนักวิเคราะห์ของ IDC พบว่ายอดขายของ Mac นั้นลดลงมา 2 ปีต่อเนื่องแล้วครับ จากรายงานนั้นเผยครับว่ายอดขายของ Mac ทั้งหมดลดลงไปคิดเป็น 3.4% ซึ่งรายงานของทาง IDC นั้นแตกต่างออกไปจากทาง Gartner ครับ เพราะรายงานของนักวิเคราะห์จากทาง Gartner นั้นได้ระบุว่าในไตรมาสที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายของ Mac เติบโตขึ้น 1.5% ถึงแม้ว่ารายงานการวิเคราะห์ของสำนักวิจัยจะแตกต่างกันทว่าในความเป็นจริงก็สามารถพบได้อย่างชัดเจนครับว่ายอดขายของคอมพิวเตอร์ Mac จากทาง Apple นั้นลดลงมาตั้งแต่ในปี 2013 แล้ว

Lenovo-computers 600

ปีนี้ถือได้ว่าเป็นปีที่ผู้ผลิตฝั่ง PC คอมพิวเตอร์นั้นได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการรุกตลาดของสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจริงๆ ครับ โดยในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นก็ไม่มีการยกเว้นเช่นกันเมื่อทาง Gartner และ IDC ได้ให้ข้อมูลตรงกันครับว่ายอดส่งออกของ PC คอมพิวเตอร์ทั่วโลกนั้นลดลงอย่างน่าใจหาย จะมีก็แต่ Apple นี่แหละครับที่พอจะหายใจหายคอออกบ้างเพราะยอดการส่งออกนั้นเพิ่มขึ้งมานิดหน่อยทำให้ได้ส่วนแบ่งในตลาดไปเพิ่มขึ้นครับ

Gartner smartphones sold q2 2015 600 01

จากข้อมูลยอดขายของสมาร์ทโฟนไตรมาสล่าสุดจากทาง Gartner ที่ได้เผยออกมาเมื่อไม่นานมานี้นั้นพบเรื่องที่เป็นเรื่องเดิมๆ อยู่ครับ เรื่องนั้นก็คือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่สามารถขายได้นั้นตกเป็นของสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ iOS และ Android แถบทั้งหมด คิดเป็น 96.8% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้วที่มียอดจำหน่ายอยู่ที่ 96%(ของทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการรวมกัน) ในขณะที่สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows ยังคงชะงัก(ยอดขายตัวเครื่องเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ส่วนแบ่งในตลาดลดลง ส่วน BlackBerry และระบบปฎิบัติการอื่นๆ นั้นยังคงมียอดจำหน่ายลดลงอย่างต่อเนื่องครับ

idc_lenovo_T20715 600

เมื่อไม่นานมานี้ Gartner ได้ทำการโพสยอดขายอย่างไม่เป็นทางการและยอดการจัดส่ฃสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่(ในที่นี้คือ PC ที่อยู่ในแบบของ โน๊ตบุ๊ครูปแบบต่างๆ) ของช่วงระหว่างกลางปี 2015 ออกมา จากนั้นทาง IDC ก็ได้เผยข้อมูลที่แสดงไปในทิศทางเดียวกันสำหรับ EMEA หรือ ยุโรป, ตะวันออกกลางและแอฟริกาครับ โดยรวมแล้วยอดการส่งออกในภูมิภาคนี้ประจำไตรมาสที่ 2 ของปี 2015 ลดลง 21.6% คือเหลือแค่ 17.207 ล้านเครื่องเท่านั้นเมื่อเทียบกับในไตรมาสเดียงกันของปีที่แล้ว

© Copyright - Notebookspec.com All Rights