Home » Tag » G Sync

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  G-Sync

การเล่นเกมคอมพิวเตอร์นั้นมีส่วนหนึ่งที่เป็นข้อเสียอยู่ซึ่งนั่นก็คือหน้าจอมอนิเตอร์ที่ใช้ในการเล่นเกมกับคอมพิวเตอร์นั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดไม่ใหญ่เท่าไรมากหากเทียบกับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลที่ต่อเชื่อมเข้ากับหน้าจอทีวีขนาดใหญ่ได้โดยตรงครับ ดูเหมือนกับว่าทาง LG และหลายๆ บริษัทเองนั้นจะเห็นข้อเสียดังกล่าว ดังนั้นแล้วจึงมีแผนการที่จะวางจำหน่ายหน้าจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานกับคอมพิวเตอร์ออกมา ทว่ากับ LG ที่มีชื่อในตลาดทีวีอยู่แล้วนั้นเรื่องดังกล่าวสามารถที่จะทำได้ง่ายกว่าด้วยการอัพเดทเฟิร์มแวร์เท่านั้นครับ

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา NVIDIA ได้ประกาศในงาน CES 2019 ว่าจะเปิดฟังก์ชัน G-SYNC ของการ์ดจอตนเอง ให้สามารถใช้งานร่วมกับจอที่รองรับเทคโนโลยี FreeSync ของฝั่ง AMD ด้วย ซึ่งนับเป็นประเด็นใหญ่ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้การเปิดตัวการ์ดจอ RTX 2060 เลยทีเดียว โดยทาง NVIDIA ระบุไว้ว่าจะสามารถใช้งานร่วมกับจอที่มีเทคโนโลยี FreeSync ได้ทุกรุ่น แต่มีจออยู่เพียง 12 รุ่นเท่านั้น ที่ผ่านการรับรองตามมาตรฐานการทดสอบของ NVIDIA ซึ่งล่าสุด ทาง NVIDIA ได้ปล่อยไดรเวอร์ที่เป็นเวอร์ชันล่าสุดพร้อมฟังก์ชันนี้มาให้ได้ใช้งานกันแล้ว

High Dynamic Range หรือ HDR นั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยทำให้การเล่นเกมของคุณนั้นเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมครับ แน่นอนว่าเมื่อเป็นเทคโนโลยีใหม่แล้วนั้นมอนิเตอร์ของคุณเองก็จำเป็นที่จะต้องรองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจริงๆ แล้วนั้นเราเริ่มเห็นมอนิเตอร์ที่รองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้แล้ว แต่ในวันนี้เราจะขอแนะนำความเจ๋งขึ้นไปอีกขั้นกับผู้ที่ใช้กราฟิกการ์ดจากทาง NVDIA ด้วยเทคโนโลยี G-SYNC HDR ครับ

ในช่วงปี 2017 ที่ผ่านมานั้นทาง NVIDIA ได้ทำการเผยเทคโนโลยีหน้าจอ NVIDIA G-SYNC HDR เอาไว้ครับ เวลาผ่านมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้วทาง NVIDIA เองนั้นได้มีการเผยข้อมูลออกมาว่าหน้าจอที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นอาจจะมีการวางจำหน่ายในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยหน้าจอดังกล่าวที่มีการเผยข้อมูลออกมานั้นจะเป็นของ ASUS ในรุ่น ROG Swift PG27UQ และของทาง Acer ในรุ่นPredator X27 ครับ

ในงาน CES 2018 NVIDIA ก็ได้เปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า Big Format Gaming Displays (BFGDs) ซึ่งก็คือจอมอนิเตอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเกมมิ่งโดยเฉพาะขนาด 65 นิ้ว โดยมีผู้ผลิตแบรนด์ PC ชื่อดังอย่าง Acer, Asus และ HP ให้ความสนใจจะทำไปผลิตขาย สเปคหน้าจอจะเป็นความละเอียดระดับ 4K HDR พร้อมรองรับเทคโนโลยี G-Sync ซึ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์ระดับไฮเอนด์ นอกจากนี้จอตัวนี้ยังรองรับแอปสตรีมมิที่ได้รับการสนับสนุนสำหรับ Google Assistant อีกด้วย

AOC-AG271QG-front-view

AOC ก็เป็นแบรด์หน้าจอมอนิเตอร์ชื่อดังที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับเรื่องประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและรูปทรงที่เตะตาซึ่งวันนี้ AOC ก็ได้เปิดตัวจอมอนิเตอร์ตัวใหม่ในตระกูล AGON ซึ่งเป็นหน้าจอตระกูลสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะอีกตัวหนึ่งแล้วในชื่อว่า AG271QG กับหน้าจอที่มีความกว้าง คมชัดความละเอียดสูง และพ่วงด้วยเทคโนโลยี G-SYNC ที่คอเกมถวิลหา

dell_s2716dg 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Dell ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่อย่าง S2716DG ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 27 นิ้วรองรับเทคโนโลยี G-Sync สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ถือเป็นมอนิเตอร์ตัวแรกของ Dell เลยก็ว่าได้ครับที่มุ่งเน้นไปสำหรับนักเล่นเกม ด้วยการรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 2560 x 1440 pixels พร้อมอัตรา refresh rate 144 Hz ที่สำคัญคือมอนิเตอร์รุ่น S2716DG มาพร้อมกับการสนับสนุนเทคโนโลยี G-Sync ของทาง Nvidia เต็มรูปแบบ โดยมี response time อยู่ที่ 1 ms ซึ่งทาง Dell ไม่ได้บอกว่าหน้าจอตัวนี้ใช้ panel แบบไหนแต่จาก response time ที่ตำขนาดนี้ทำให้คิดได้ว่ามอนิเตอร์รุ่น S2716DG น่าจะมาพร้อม panel TN ครับ

AMD FreeSync 01 600

เทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของการทำให้มอนิเตอร์สามารถที่จะทำการเปลี่ยนแปลง refresh rate ให้ตรงกับ frame rate ที่ GPU สามารถสร้างได้ครับ ด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ปัญหาการแสดงผลผิดเพี้นที่มีลักษณะเป็นเส้นๆ หรือที่เรียกว่าอาการ "frame tearing" ครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วเทคโนโลยีนี้ก็เหมือนกับ G-Sync ของทางฝั่ง Nvidia ซึ่งจะช่วยในเรื่องเดียวกันโดยมีหลักการทำงานที่คล้ายกันครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights