Home » Tag » G Sync

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  G-Sync

Average Rating

AOC-AG271QG-front-view

AOC ก็เป็นแบรด์หน้าจอมอนิเตอร์ชื่อดังที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีกับเรื่องประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมและรูปทรงที่เตะตาซึ่งวันนี้ AOC ก็ได้เปิดตัวจอมอนิเตอร์ตัวใหม่ในตระกูล AGON ซึ่งเป็นหน้าจอตระกูลสำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะอีกตัวหนึ่งแล้วในชื่อว่า AG271QG กับหน้าจอที่มีความกว้าง คมชัดความละเอียดสูง และพ่วงด้วยเทคโนโลยี G-SYNC ที่คอเกมถวิลหา

dell_s2716dg 600 01

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Dell ได้ทำการเปิดตัวหน้าจอมอนิเตอร์รุ่นใหม่อย่าง S2716DG ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 27 นิ้วรองรับเทคโนโลยี G-Sync สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่ถือเป็นมอนิเตอร์ตัวแรกของ Dell เลยก็ว่าได้ครับที่มุ่งเน้นไปสำหรับนักเล่นเกม ด้วยการรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 2560 x 1440 pixels พร้อมอัตรา refresh rate 144 Hz ที่สำคัญคือมอนิเตอร์รุ่น S2716DG มาพร้อมกับการสนับสนุนเทคโนโลยี G-Sync ของทาง Nvidia เต็มรูปแบบ โดยมี response time อยู่ที่ 1 ms ซึ่งทาง Dell ไม่ได้บอกว่าหน้าจอตัวนี้ใช้ panel แบบไหนแต่จาก response time ที่ตำขนาดนี้ทำให้คิดได้ว่ามอนิเตอร์รุ่น S2716DG น่าจะมาพร้อม panel TN ครับ

AMD FreeSync 01 600

เทคโนโลยี FreeSync ของทาง AMD นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของการทำให้มอนิเตอร์สามารถที่จะทำการเปลี่ยนแปลง refresh rate ให้ตรงกับ frame rate ที่ GPU สามารถสร้างได้ครับ ด้วยเทคโนโลยีนี้จะทำให้ปัญหาการแสดงผลผิดเพี้นที่มีลักษณะเป็นเส้นๆ หรือที่เรียกว่าอาการ "frame tearing" ครับ ซึ่งจะว่าไปแล้วเทคโนโลยีนี้ก็เหมือนกับ G-Sync ของทางฝั่ง Nvidia ซึ่งจะช่วยในเรื่องเดียวกันโดยมีหลักการทำงานที่คล้ายกันครับ

Acer_G-Sync_monitor_600

เป็นระยะเวลา 8 เดือนกว่าแล้วครับที่ Nvidia เปิดตัวเทคโนโลยี G-Sync ออกมา แต่จนถึงเวลานี้มีมอนิเตอร์ที่รองรับกับเทคโนโลยี G-Sync ในตลาดนั้นมีจำนวนไม่ถึง 5 ตัวเลยครับ แถมแต่ละรุ่นที่อยู่ในตลาดนั้นส่วนมากก็รองรับความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 1080p เท่านั้น (จะมีของ ASUS?ROG Swift PG278Q ที่พึ่งเปิดตัวไปในงาน Computex 2014 แต่ก็รองรับความละเอียดที่ระดับ 2K เท่านั้น) วันนี้ผมมีมอนิเตอร์จาก Acer มาแนะนำครับ?

ASUS-ROG-SWIFT-PG278Q-Gaming-Monitor-600

ในตลาดจอมอนิเตอร์สำหรับ Desktop PC นั้นอาจจะไม่ค่อยคึกคักมากเท่าไรและก็ไม่ค่อยมีการพัฒนามากนักนอกเหนือไปจากการเพิ่มขนาดจอพร้อมกับความละเอียดที่จอรองรับได้ ดังนั้นเราจึงสามารถเห็นจอมอนิเตอร์มากมายหลากหลายราคาวางขายในตลาดครับ แต่ในตลาดมอนิเตอร์สำหรับเกมเมอร์นั้นจะต่างออกไปเพราะบรรดาเกมเมอร์มักจะมองหาจอที่มีคุณภาพสูงและรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และในงาน Computex 2014 นี้เอง Asus ก็ได้ทำการเปิดตัวจอสำหรับบรรดาเกมเมอร์ออกมาครับในรุ่น?ROG Swift PG278Q ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 27 นิ้ว รองรับความละเอียดระดับ 2K (2560x1440 pixels) และมาพร้อมกับเทคโนโลยี G-Sync ของ Nvidia ครับ

NV-Gsync-600

ท่านที่ติดตามเทคโนโลยีของวงการกราฟิกการ์ดคงจะเคยได้ยินเทคโนโลยี G-Sync ของ Nvidia ที่เกิดขึ้นเพื่อทำให้?refresh rate ของหน้าจอมอนิเตอร์นั้นเปลี่ยนแปลงไปตาม?refresh rate ที่กราฟฟิกการ์ดตลอดเวลา โดยก่อนที่จะมีเทคโนโลยีนี้จอมอนิเตอร์จะมี?refresh rate คงที่เช่น 50 Hz, 60 Hz เป็นต้น แต่กราฟิกการ์ดนั้นจะสามารถสร้างภาพที่มี refresh rate ได้ไม่เท่ากันตลอดเวลาโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ท่านเล่นเกม 3 มิติจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่า?refresh rate มีการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ตลอดเวลาเสมอ ซึ่งปัญหานี้นั้นก่อให้เกิดปัญหารอยต่อของภาพเกิดขึ้นบนจอในบางช่วงที่?refresh rate มีการแกว่งอย่างราดเร็วครับ

สำหรับวงการด้านระบบภาพกราฟิกสำหรับการเล่นเกมนั้น ก็ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน ระหว่าง AMD และ Nvidia และล่าสุดนี้ AMD ก็ได้ทำการตอบโต้เทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า G-Sync ของ Nvidia ด้วย FreeSync

หลังจากที่ได้รายงานเรื่องการเปิดตัวเทคโนโลยีช่วยแก้อาการภาพขาด เวลาที่เล่นเกมของ NVIDIA ใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า G-Sync ไป ตอนนี้ก็เริ่มมีการเปิดตัวจอที่รองรับกับเจ้าเทคโนโลยีที่ว่านี้ออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว โดยหน้าจอตัวแรกนี้ ก็เป็นของยี่ห้อ ASUS ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ G-Sync

NVIDIA เปิดตัวเทคโนโลยี G-Sync ใหม่ ลดอาการภาพแสดงผลไม่ต่อเนื่อง

1
Oct 2013
1459 day ago
ล่าสุด NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ เพื่อที่จะใช้เป็นตัวแก้ปัญหาภาพที่ว่านี้ โดยมีชื่อเทคโนโลยีว่า G-Sync เป็นระบบที่จะทำงานควบคู่กันกับหน้าจอมอนิเตอร์
24 Oct 2013 - Laem
  0 Comments

© Copyright - Notebookspec.com All Rights