Home » Tag » Fusion APU

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Fusion APU

Average Rating
new amd apuเพื่อเอามาฟัดกับ Sandy Bridge จากค่ายคู่แข่ง AMD เลยออก APU ตัวใหม่ที่อัพเกรดชิพการ์ดจอภายในเป็น Radeon HD 6550 มีออกมาด้วยกัน 2 รุ่น คือ Fusion A8-3550 และ A8-3550P ความสามารถของชิพการ์ดจอตัวใหม่นี้ก็รองรับ DirectX 11, ความเร็วอยู่ที่ 594 MHz แถมภายใน die ก็ยังมีการออกแบบความสมดุลของพื้นที่ให้กับชิพแต่ละตัวแตกต่างจาก Sandy Bridge โดยเน้นไปที่ Graphics/Media ค่อนข้างเยอะกว่าอย่างที่เห็นในรูป แถมยังสามารถทำงานร่วมกับการ์ดจอแยกอย่าง Radeon HD 6570 และ 6670 แบบ CrossFireX ได้อีกด้วย แร๊ง! ที่มา: techpowerup
www.engadgetรายได้สุทธิของ AMD ในไตรมาสแรกปีได้ไปกว่า 510 ล้านเหรียญ (ราว 1.5 หมื่นล้านบาท) จากรายได้ทั้งหมดกว่า 1.61 ล้านเหรียญ (4.8 หมื่นล้านบาท) ฟังดูเข้าท่าเข้าทางกว่าเดิมเยอะ หลังจากที่ต้องประสบปัญหากระท่อนกระแท่นมาไม่หยุดไม่หย่อน โดย CEO รักษาการณ์ Thomas Seifert ได้บอกด้วยว่า AMD ได้จำหน่ายชิพ APU เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าในไตรมาสแรกนี้ นั่นหมายถึงชิพกว่า 3.9 ล้านตัวได้ถูกส่งให้เหล่าผู้ผลิตทั้งหลาย เรียกว่าเป็นผลสำเร็จของเข้าชิพตัวใหม่นี้ก็ว่าได้ แล้วแถมทางการ์ดจอ Apple ก็ได้เลือกไปใส่ทั้งใน MacBook Pro รุ่นใหม่ และ iMac เดิมอีก เรียกว่ากระแสมาแรงเลยทีเดียวสำหรับ AMD หรือว่าจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า "ข้าจะกลับมาแล้วนะ" ที่มา: engadget

afdslogo

ในงาน Fusion Developer Summit ของ AMD ครั้งนี้ได้มีการเปิดเผยถึงแผนการพัฒนา GPU ที่บริษัทเตรียมตัวในขั้นต่อๆไปครับ โดยแนวโน้มก็คือจะทำให้บทบาทของ GPU เป็นมากกว่า GPU ในปัจจุบัน เนื่องด้วยประสิทธิภาพที่สูงของมัน แต่กลับใช้ทำอะไรไม่ค่อยได้นอกจากตอนเล่นเกมหรือใช้งานโปรแกรมที่เรียกใช้ GPU โดยตรงเท่านั้น ซึ่งในอนาคตตัว GPU ของ AMD นั้นจะรองรับการทำงานของภาษา C, C++ และภาษาคอมพิวเตอร์ระดับสูงต่างๆได้อย่างเต็มตัว เพื่อช่วยในการประมวลผลของ CPU และยังจะจับมันใส่ลงใน Fusion APU อีกด้วย ซึ่งจะเรียกหน่วยประมวลผลนี้ว่าเป็นแบบ ?scalar co-processor? โดยเจ้า scalar co-processor นี้จะมีการรวมกันของสามสิ่งอยู่ด้วย นั่นคือ MIMD (multiple-instruction multiple-data) : ประมวลผลหลายคำสั่งพร้อมกัน ด้วยข้อมูลเข้ามาหลายๆชุด SIMD (single-instruction multiple data) : ประมวลผลเพียงคำสั่งเดียว แต่ใช้ข้อมูลเข้ามาหลายๆชุด SMT (simultaneous multithreading) : ทำงานมัลติเธรดดิ้งพร้อมๆกัน นอกจากนี้ยังจะมี VLIW (very long instruction word) เข้ามาอีกด้วย ซึ่งก็เคยมีอยู่ใน GPU ของ AMD (ATI) รุ่นก่อนหน้านี้มาแล้ว ซึ่งองค์ประกอบทั้งหลายใน GPU ในอนาคตนั้นจะทำให้เหล่านักพัฒนาโปรแกรมหรือเกมไม่ต้องอยู่ในกรอบของ API อย่าง DirectX หรือ OpenGL อย่างในปัจจุบันอีกต่อไป ส่วนใน Fusion APU นั้น ทั้งส่วนของ CPU และ GPU จะมีการจัดการการใช้หน่วยความจำที่ดีขึ้น โดย GPU สามารถเข้าถึง RAM เพื่อดึงข้อมูลได้โดยตรง และยังช่วย CPU จัดการเรื่องของ page fault ได้ในตัว เรียกได้ว่าเราได้ใช้ GPU กันคุ้มแน่ๆครับ และท้ายสไลด์ยังมีทิ้งท้ายไว้อีกว่าจะมีการเพิ่ม feature เข้าไปทุกๆปี และยังจะทำให้กำไรของ AMD เพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วย น่าสนใจจริงๆนะนี่97e
18397-amd_fusion_superก่อนหน้านี้ที่เราเคยเสนอข่าวแผนโร้ดแมปของ AMD ที่หลุดออกมา (ข่าวเก่า) ล่าสุดชิปในตระกูล Z (Z-Series) สำหรับแท็บเล็ตได้ถูกส่งถึงมือผู้ผลิตแท็บเล็ตแล้วครับ โดยรุ่นแรกนั้นมีชื่อว่า Z-01 ที่ได้เปิดตัวไปแล้วในงาน Computex 2011 ณ ประเทศไต้หวันที่พึ่งผ่านพ้นไป ซึ่งในงานนั้น msi WindPad 110W ได้เป็นเครื่องแรกที่ใช้พลังขับเคลื่อนจากเจ้า Z-01 ตัวนี้ ส่วนสเปกของเครื่องนั้นก็เผลอๆจะแรงกว่า PC ของหลายๆคนซะอีก นั่นคือ AMD Fusion APU Z-01 2GB DDR2 RAM Windows 7 จอขนาด 10 นิ้ว ความละเอียด 1280x800 พาเนลจอเป็นแบบ IPS วันที่ประกาศวางจำหน่ายยังไม่ได้รับการเปิดเผย ย้อนกลับมาดูกันที่ตัว APU กันบ้างครับ โดยคุณสมบัติต่างๆก็มีดังนี้ เป็นหน่วยประมวลผลตระกูล Bobcat, จำนวนคอร์ในการประมวลผล 2 คอร์ ความเร็ว 1 GHz GPU ในตัวเป็น AMD Radeon HD 3250 TDP เพียงแค่ 5.9 วัตต์ รองรับการเล่นไฟล์ภาพยนตร์ความละเอียด 1080p ผ่านทาง HDMI ได้ มีเทคโนโลยี Turbo Core ที่จะเพิ่มความเร็วในการทำงานของ APU ได้ (แต่จะทำงานเพียงแค่คอร์เดียว เหมือนกับ Turbo Boost ของ Intel) รับว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยละครับ มารอดูกันได้เลยว่าก้าวแรกของ AMD ในวงการแท็บเล็ตจะเป็นอย่างไรกันนะ น่าติดตามชมเสียจริง ที่มา : Notebookcheck

© Copyright - Notebookspec.com All Rights