Home » Tag » Full HD

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Full HD

เห็นได้ชัดเจนว่าโน้ตบุ๊คในปัจจุบันมีให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายรุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นบางเบา, 2-in-1 Notebook หรือเน้นประสิทธิภาพการทำงานระดับสูงอันนี้ก็แล้วแต่การใช้งานกันไป แต่ที่น่าสนใจก็คือในส่วนของหน้าจอ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊คในตอนนี้หลายๆ รุ่นได้ติดตั้งหน้าจอความละเอียดสูงระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล (1080p) ไว้เป็นมาตรฐานแล้ว ที่เชื่อได้เลยว่าหลายๆ ท่านอาจจะไม่ทราบข้อดีของหน้าจอ Full HD ว่ามีอะไรบ้าง ในบทความนี้เราจะบอกเล่าให้ได้ฟังกันครับ โดยแบ่งออกเป็น 3 ข้อหลักๆ

notebook-boot-5

อาการนี้เกิดจากการใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีปรับหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD เป็นครั้งแรกๆ ซึ่งเชื่อว่า หลายคนก็คงได้เจอเหมือนกันโดยเฉพาะเมื่อปรับความละเอียดหน้าจอในโหมด Native หรือตรงกับสเปคที่ให้มา แล้วกลายเป็นว่าตัวอักษรเล็กลงและไอคอนก็เล็กลงตามไปด้วย ทำให้การใช้งานไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะคนทำงานเอกสารหรือท่องเว็บบ่อยครั้ง ต้องเพ่งกันตาแทบเหล่เลยทีเดียว
เป็นปัญหากันมานานครับที่เกม Multi-platform มักจะมีความละเอียดกราฟฟิคในแต่ละเครื่องไม่เท่ากัน ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็มีปัญหานี้มาตลอด โดยผู้พัฒนาเกมมักจะบอกว่าด้วยความที่แต่ละเครื่องมีแนวทางในการพัฒนาไม่เหมือนกัน ทำให้แต่ละเครื่องมีความยากง่ายและข้อจำกัดแตกต่างกันไป Microsoft ผู้ผลิตเครื่อง Console Xbox One ตระหนักถึงปัญหาตรงนี้ดีครับ จึงได้พยายามพัฒนา SDK สำหรับพัฒนาเกมบน Xbox One ให้ออกมาใช้งานง่ายมากที่สุด ทั้งนี้จากการให้สัมภาษณ์ของ?Boyd Multerer ผู้อำนวยการด้านการพัฒนาของ Xbox One ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าจาก SDK ใหม่ที่บริษัทได้ส่งให้กับเหล่านักพัฒนาเกมไปนั้น จะช่วยจทำให้นักพัฒนาสามารถสร้างเกมที่มีความละเอียด 1080p ได้อย่างง่ายดาย โดยเขาเองก็หวังว่านักพัฒนาจะพัฒนาเกมที่มีความละเอียด 1080p ออกมาเพื่อที่ GPU ของ Xbox One จะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพครับ ? ทั้งนี้เกมที่ Microsoft หวังไว้ในอันดับต้นๆ ว่าจะปล่อยตัวเกมที่ความละเอียดมากกว่า 1080p ออกมาก็คือ Titanfall ครับ เพราะยอดขายของ Titanfall บนเครื่อง Xbox One นั้นมากกว่ายอดขายในระบบอื่น ซึ่งจากวีดีโอด้านบนก็จะเห็นได้นะครับว่าความละเอียดของ PC กับ Xbox One ของเกม Titanfall ณ ตอนนี้ต่างกันอย่างไร(ณ ตอนนี้ Titanfall บน Xbox One รันที่ความละเอียดต่ำกว่า 900p ส่วนบน PC นั้นตั้งความละเอียดไว้ที่ 1080p จะเห็นได้ว่าภาพของ PC นั้นสวยกว่าเป็นกองเลยครับ) ทั้งนี้ผู้พัฒนาเกม?Sniper Elite 3 ก็ได้ออกมาตอบรับกระแสนี้เป็นที่เรียบร้อยครับ โดยให้เหตุผลไว้ด้วยว่าด้วย SDK ใหม่ของทาง Xbox One ทางเรา(ผู้ผลิต?Sniper Elite 3) สามารถที่จะสร้างเกมที่ความละเอียด 1080p ได้อย่างง่ายดาย ทั้งที่เมื่อ 6 เดือนก่อนหน้านี้เขายังไม่มั่นใจขนาดนี้ แต่ด้วย SDK ใหม่เขาไม่ต้องกังวลอะไรอีกต่อไป ? ?ทั้งนี้ความเห็นส่วนตัวผมว่ายังไงก็ยังเกาะติดกับ PC ต่อไปครับ ด้วยความยืดหยุ่นที่มากกว่าในการเปลี่ยนแปลง Hardware แถม ณ ปัจจุบันค่ายเกมก็เริ่มหันมาทำเกมลงแบบ Multi-platform กันมากขึ้นถึงแม้ว่าอาจจะออกช้ากว่าเวอรชัน Console แต่ยังไงก็ยังมีให้เล่นนะครับ? ที่มา : vr-zone

Lenovo พร้อมปล่อยเครื่อง Ultrabook ในสายตระกูลเครื่องสำหรับธุรกิจ ThinkPad T440s เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยตัวเครื่องก็จะมาพร้อมกับชิปประมวลรุ่นใหม่ Core รุ่นที่ 4 ในชื่อรหัสพัฒนา Haswell โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว IPS ขนาดความละเอียด 1600 x 900 พิกเซล หรือจะเลือกเป็นแบบความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซลก็ได้

AOC I2369V Spec

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซีอาจจะมองหาหน้าจอขนาด 27 นิ้วมาใช้งานเป็นหลัก แต่บางครั้งหน้าจอก็ใหญ่เกินไปจนใช้งานไม่สะดวกหรือมีพื้นที่ไม่พอใช้งานก็ทำให้หลายๆ คนเปลี่ยนมาใช้หน้าจอที่มีขนาดเล็กลง เช่นจอ 23 นิ้ว ที่มีขนาดใหญ่กำลังดีไม่แพ้จอขนาด 27 นิ้ว รวมทั้งราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ซึ่ง AOC I2369V เป็นมอนิเตอร์ขนาด 23 นิ้วที่มีสเปกดีสมกับที่ใครหลายๆ คนกำลังมองหาอยู่ ทั้งหน้าจอ Full HD กับพาเนล IPS ที่ให้สีสันสวยงามสมจริง นอกจากนี้ยังมีดีไซน์สวยงามไม่แพ้ AOC I2757Fm ที่ทางทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้อีกด้วย โดย AOC I2369V นั้นสนนราคาค่าตัวที่ 4,990 บาทเท่านั้น   Spec

ตั้งแต่ที่ Samsung ได้เปิดตัวเครื่องโน้ตบุ๊กซีรีส์ 9 ของตัวเองออกมาให้ได้รู้จักกัน มันก็ได้กลายเป็นเครื่องสายพันธุ์ Ultrabook ที่ดูดีและได้รับความนิยมมากที่สุดตัวนึงเลยทีเดียว และตอนนี้ Samsung ก็ได้ทำการอัพเกรดเจ้า Ultrabook สุดสวยตัวนี้เข้าไปอีก ด้วยการอัพเกรดหน้าจอให้เป็นแบบความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล

ความละเอียดหน้าจอมีผลต่อการแสดงผลภาพมากมาย ทั้งความสวยงามและความคมชัดของภาพด้วย ซึ่งถ้าความละเอียดที่ 1920 x 1080 พิกเซลขึ้นไปแล้วเป็นจอแบบ IPS ซึ่งเป็นจอคุณภาพสูงก็ยิ่งทำให้โน้ตบุ๊กมีราคาสูงขึ้นไปยิ่งกว่าเดิม โดยจอความละเอียดสูงที่หลายๆ คนรู้จักดีนั้น คือ Retina Display ที่ Apple ใช้เป็นชื่อทางการค้านั้น คือหน้าจอที่มีเม็ดพิกเซลเรียงตัวอัดกันแน่นมากจนไม่สามารถมองเม็ดพิกเซลเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยความหนาแน่นของเม็ดพิกเซลเป็นมีค่าเป็น ppi (Pixel Per Inch)?ที่ 227 ppi ซึ่งหนาแน่นกว่าหน้าจอของโน้ตบุ๊กทั่วไป?มีความละเอียดสูงถึง 2560x1600 พิกเซล กับอัตราส่วนหน้าจอที่ 16:10

© Copyright - Notebookspec.com All Rights