Home » Tag » Flash Memory

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  Flash Memory

Average Rating

บทความโดยแอดแมว (Zyxzenze) สำหรับ Kingston ที่ไลน์โปรดักส์เยอะกว่า และมีทีเด็ดคือเจ้า HyperX 3.0 ที่เป็นแฟลชไดรฟ์ยัดไส้ SSD ดีๆ นี่เอง เพราะทำงานได้เร็วถึง 225 MB/s (และราคาก็ SSD ชัดๆ) ?

? ถ้าพูดถึงหน่วยบันทึกความจำแบบ Flash อย่างเช่น SSD หรือ USB Drive หรือพวก Memory Card ทั้งหลาย ภาพลักษณ์ที่ติดอยู่ในความทรงจำของเราก็คือ มันเร็วกว่าพวก Harddisk จานหมุน แต่แพง และความจุน้อยกว่ากันมาก แต่อย่างไรก็ดีทางกลุ่มผู้ผลิตและพัฒนาเองก็เข้าใจถึงข้อจำกัดเหล่านี้ และก็ไม่ได้อยู่เฉย และพยายามพัฒนาหน่วยความจำแบบ Flash อย่างต่อเนื่อง ให้ดีขึ้น เร็วขึ้น ความจุมากขึ้น แต่ต้นทุนที่ต่ำลง และวันนี้ SanDisk ก็กำลังนำพามันก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการประกาศเดินเครื่องพัฒนาชิพหน่วยบันทึกความจำแบบ NAND Flash ความจุสูง ที่ภายในชิพขนาดจิ๋วเพียง 170 ตารางมิลลิเมตร นั้นสามารถเก็บข้อมูลได้มากถึง 128 Gigabit เลยทีเดียว!!!
www.engadget ปีที่แล้วสองบริษัทยักษ์อย่าง Intel และ Micron ได้ผลิตชิพหน่วยความจำแบบ NAND Flash ด้วยสถาปัตยกรรม 25nm มาปีนี้ก็กลับมาอีกครั้งด้วยการแถลงถึงเทคโนโลยีการผลิตที่ทำได้เล็กลงไปกว่าเดิมอึก คือที 20nm ทำให้แผงชิพมีขนาดเล็กลงไปกว่าเดิมราว 30-40% รอกันได้เลยว่าจะได้เห็นมันมาอยู่ในอุปกรณ์ต่างๆมากมายแน่นอนหลังจากที่จะถูกผลิตจริงในครึ่งหลังของปีนี้ และยังมีแผนที่จะนำชิพขนาด 16GB ที่มีขนาดเล็กว่าแสตมป์ไปรษณีย์มาโชว์ให้ได้เห็นกันอีกด้วย ที่มา: engadget
009-1 หน่วยความจำแบบแฟลชอาจจะลดราคาเหลือ 32 บาทต่อ GB เหตุผลเดียวที่ SSD ขายได้ไม่ดีตอนนี้ก็คือราคาถ้าเทียบกับฮาร์ดดิสก์แบบเดิมๆ ในอนาคตราคาจะลดลง แต่ไม่เร็วขนาดที่มีผลกับผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ iSupply ได้รายงานว่า ราคาหน่วยความจำแบบแฟลชอาจจะลดราคาไปกระแทก GB และ 32 บาทกันเลยทีเดียว จากที่ราคา 64 บาทตอนต้นปี ซึ่งคนที่อยากได้ SSD ก็คงหวังว่าราคาจะลดเช่นกัน แต่ iSupply ก็ย้ำว่าจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะความแตกต่างมันยังมากเกินไป มีสถิติที่น่าสนใจรายงานมาจากทาง Electronista ว่าหน่วยความจำแบบแฟลชราคาจะตกไปอยู่ที่ 40% ต่อ GB ในปี 2012 และ SSD จะไปอยู่ที่ 1,575 บาท ต่อ 100 GB ตอนนี้ราคา 1 TB อยู่เกิน 31,500 บาท ต่างกับฮาร์ดดิสก์แบบธรรมดาที่ขายอยู่ 3,150 บาท ที่มา : Notebookcheck

Samsung NAND

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ ผู้พัฒนาเทคโนโลยีซัมซุงนั่นสามารถผลิตชิพความจำ NAND (Flash Memory) ให้มีขนาดบางลงอย่างไม่น่าเชื่ออยู่ที่แค่ 0.6 มิลลิเมตร (หรือ 0.02 นิ้ว) เท่านั่นเอง NAND ขนาด 0.6 มิลลิเมตรจะมีขนาดความจำเริ่มต้นถึง 32GB เลยทีเดียว ปัจจุบันเทคโนโลยี NAND นั่นถูกใช้เป็นมาตรฐาน Memory (ความจำ) โดยทั่วไปอย่างล้นหลายในไม่ว่าจะเป็นความจำของมือถือ, เครื่องเล่น mp3, หรือกล้องดิจิตอล หลายสือได้สันนิษฐานว่าการพัฒนาในการลดขนาด NAND ของซัมซุงอาจเป็นการกระตุ้นให้ราคา SSD (Solid-State Drive) ตกลงก็ได้

© Copyright - Notebookspec.com All Rights