Home » Tag » FingerPrint

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  FingerPrint

ในปัจจุบันนั้นคงต้องยอมรับกันจริงๆ ครับว่าเซนเซอร์สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint นั้นถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลายเอามากๆ โดยหากรวมมูลค่าในตลาดของเซนเซอร์สำหรับการสแกนลายนิ้วมือทั้งหมดแล้วนั้นจะพบได้ว่าปัจจุบันนี้ในตลาดดังกล่าวก็มีมูลค่าในตลาดรวมมากกว่า $3.5 billion หรือประมาณ 107,073,750,000 บาทเข้าไปแล้ว แถมดูจากรูปแบบการใช้งานแล้วนั้นทางนักวิเคราะห์ตลาดนั้นยังได้บอกเอาไว้อีกครับว่าภายในระยะเวลา 5 ปัต่อจากนี้นั้นมูลค่าของตลาดดังกล่าวนี้จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าหรือไปอยู่ที่ $7.1 billion หรือประมาณ 217,189,000,000 บาทเลยทีเดียวครับ

ในปัจจุบันนี้นั้นระบบสแกนลายนิ้วมือได้กลายเป็นระบบป้องกันพื้นฐานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตไปเรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งการมาของระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นก็ช่วยยกระดับความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์ต่างๆ ของเรากันมากขึ้น อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นใช่ว่าระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นจะปลอดภัย 100% ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทางนักวิจัยจาก New York University ได้ออกมาเผยงานวิจัยที่ว่าด้วยเรื่องของความสำเร็จในการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่มาพร้อมกับความสามารถในการลอกเลียนแบบลายนิ้วมือของคุณสำหรับใช้งานกับตัวเครื่องของคุณได้ครับ

ในช่วงปี 2018 นี้นั้นเราได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอได้โดยตรงแล้วกับสมาร์ทโฟนของทาง Vivo ในรุ่น X21 ครับ แน่นอนว่ามันถือได้ว่าเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ (และเช่นเดียวกันกับ iPhone X ของทาง Apple ที่มีระบบปลดล๊อคที่น่าสนใจอย่าง Face ID) อย่างไรก็ตามแต่แล้วนอกเหนือไปจาก Vivo แล้วนั้นเราเองก็ไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในตลาดที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือผ่านทางหน้าจอในปีนี้อีกเลยครับ

ความปลอดภัยในการใช้งานคอมพิวเตอร์ เป็นอีกเรื่องที่หลายคนให้ความสนใจ เพียงแต่บางครั้ง การจะได้มาซึ่งความปลอดภัย ก็ต้องแลกมาด้วยความสะดวก และบางทีก็ใช้งานยาก เงื่อนไขเยอะ เอาแค่การเข้าวินโดวส์หรือการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ กว่าจะเซ็ตให้เป็นระบบได้แบบง่ายๆ ก็แทบจะเสียเวลากันทั้งวัน จึงไม่น่าแปลกใจที่หลายคนถอดใจกับการใช้งานระบบความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ แล้วหันมาใช้การตั้งค่าแบบง่ายๆ แต่ความเสี่ยงสูงเหมือนเดิม

rubber fingerprint from CITER 600

ระบบสแกนลายนิ้วมือนั้นถือได้ว่าเป็นระบบป้องกันแบบชีวภาพที่ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายบนเครื่องสมาร์ทโฟนครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วเราจะสามารถเชื่อถือระบบดังกล่าวมากก็คงไม่ได้นักเพราะในยุคปัจจุบันนั้นเป็นยุคที่หน่วยงานต่างๆ ต่างก็ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือกันมากซึ่งนั่นทำให้ข้อมูลของลายนิ้วมือเรานั้นมีอยู่กระจายไปหมดในหน่วยงานที่เก็บลายนิ้วมือครับ

samsung galaxy s7 edge 600 01

จากการที่เราได้เห็น Samsung ปล่อยแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Windows 10 อย่าง Galaxy TabPro S เมื่อปีที่แล้วนั้น เป็นไปได้อย่างมากเลยทีเดียวครับว่าตอนนี้ความสัมพันธ์ของ Samsung และ Microsoft นั้นอยู่ในระดับเกณฑ์ที่ดีเอามากๆ โดยเฉพาะกับข่าวล่าสุดที่น่าจะเป็นผลดีทั้งต่อ Microsoft และผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Samsung เองด้วยครับ

U-disk-1024x496

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีนั้นมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ในทุกๆ อุปกรณ์ ซึ่งบอกเหนือจากพวกฮาร์ดแวร์อย่างชิปประมวลผลและกราฟิการ์ดแล้ว แฟลชไดร์ฟที่เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบพกพา ก็มีการต่อยอดด้วยเช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการอัพเกรดเรื่องของความเร็วด้วยความที่เป็นมารตรฐาน USB 3.0 หรือ 3. และรูปแบบการเชื่อมต่อที่หลากหลายยิ่งขึ้นอย่าง USB-C

fingerprint_spoof_kit 600 01 e

เอาหล่ะครับ ข่าวนี้นั้นดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องไม่ดีสักเท่าไรนักกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่บนสมาร์ทโฟนซึ่งถือว่าเป็นวิธีการระบุตัวตนทางชีวภาพที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนิยมใส่เข้าไปบนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงกัน เพราะเมื่อไม่นานมานี้นั้นนักค้นคว้าวิจัยจากทาง Michigan State University อย่าง Kai Cao และ Anil K. Jain ได้ทำการอัพโหลดคลิปวีดีโอ(พร้อมทั้งปล่อยเอกสารงานวิจัยชื่อ "Hacking Mobile Phones Using 2D Printed Fingerprints") ที่มีการเผยวิธีหลอกเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่อยู่บนสมาร์ทโฟนด้วยการสร้างลายนิ้วมือปลอมขึ้นมาจากเครื่องพิมพ์แบบอิงค์เจ็ทครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights