Home » Tag » file explorer

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  file explorer

ไม่ต้องเปิดไฟล์

ใน Windows 10 นั้นมีฟีเจอร์แสดงข้อมูลในไฟล์ Text หรือ ไฟล์อื่นๆ ให้โชว์ขึ้นมาโดยที่ ไม่ต้องเปิดไฟล์ เพื่อความสะดวกกับผู้ใช้งาน สำหรับใครที่ยังไม่ทราบ วันนี้เรามีวิธีในการเปิดใช้งานอยู่โดยสามารถทำตามได้ด้านล่างเลยครับ โดยรองรับตั้งแต่ Windows 8.1 / Windows 10

File-explorer-1

File Explorer บน Windows 10 นั้น มีความคล้ายคลึงกับบน Windows 8/ 8.1 อย่างมาก แต่ก็พูดได้ว่าไม่ได้เหมือนขนาดที่ใกล้เคียงกับ Windows 7 ซึ่งอินเทอร์เฟซต่างกันอยู่เล็กน้อย เมื่อเทียบกับระบบปฏิบัติการทั้งสอง บางสิ่งเช่น Showing/ hiding file ทำได้ง่ายขึ้น อย่างเดียวที่เปลี่ยนไปอย่างชัดเจนและดูจะส่งผลต่อความรู้สึกอยู่บ้างก็คือ แถบ Properties ribbon ที่หายไป ซึ่งแถบ Properties bar นี้เคยปรากฏอยู่ที่ด้านบนของ Windows Explorer สำหรับ Windows 7 และให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลในแต่ละไฟล์ได้ แต่ข่าวดีก็คือ เราสามารถเรียกคืน Properties Bar ได้ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่ใช้แอพฯ ที่เรียกว่า OldNewExplorer เท่านั้น ดาวน์โหลดได้ ที่นี่

Lenovo-Thinkpad-x1 carbon-2016 (9)

ถ้าคุณมีการใช้งาน File Explorer (ในเวอร์ชั่นอื่นเรียกว่า Windows Explorer) บน Windows 10 อยู่บ่อยครั้ง การจำชอร์ตคัตเหล่านี้ไว้ จะช่วยคุณใช้งานด้วยคีย์บอร์ดได้สะดวกขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊กบ่อยๆ รับรองว่าจะสามารถจัดการไฟล์ในหน้า File Explorer ง่ายขึ้นเยอะ ประกอบไปด้วย

Run Commands From Windows 10 (1)

File Explorer เป็นอีกหนึ่งแอพหลักจากทาง Windows 10 ใหม่นี้ โดยจะเป็นแหล่งที่ให้ผู้ใช้สามารถจัดการไฟล์ต่างๆ ตามที่ต้องการบน Windows ด้วยรูปแบบที่ใช้งานง่ายและสะดวก อย่างไรก็ตาม File Explorer ก็ยังมีความสามารถที่ซ่อนอยู่ หนึ่งในคุณลักษณะที่ช่วยให้คุณสามารถเรียกใช้ File Explorer จากการรันบน Windows Commands ได้โดยตรงจาก Address bar ซึ่งความจริงแล้วหลายคนอาจคิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ แต่มันเป็นเรื่องจริงที่ไม่น่าเชื่อ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้แถบ Address bar ที่อยู่ด้านบน File Explorer เพื่อเป็นที่ป้อนข้อมูล Command Prompt หรือเปิด Control panel หรือแม้กระทั่งเปิด WordPad ก็ตาม ด้วยการใช้งานดังต่อไปนี้

สำหรับคนที่เพิ่งได้ลองใช้ Windows 8 หรือ Windows 8.1 นอกจากเรื่องของ Start Menu ที่หายไปแล้ว บางครั้งการเรียกใช้ฟังก์ชันก็พลอยยากไปด้วย อย่างเช่น Windows Explorer หรือ File Explorer ก็เช่นกัน

หากมองไประบบที่เราใช้ในการจัดการไฟล์ที่ใช้กันอยู่บ่อยๆ File Explorer เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยให้การใช้งานทำได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าจะจัดเก็บ แบ็กอัพ สำรอง โยกย้ายหรือจะทำอะไรเกี่ยวกับระบบไฟล์ก็ตาม ก็ยังคงต้องอาศัยการทำงานของไฟล์ Explorer ทั้งสิ้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีการปรับแต่ง เพิ่มเติมฟังก์ชันให้ใช้งานง่ายขึ้น รวมถึงมีการนำเอาแถบเมนูหรือริบบอนมาใช้ร่วมกับระบบนี้ด้วย ซึ่งแถบริบบอนนี้ ก็จะมีหน้าที่รวบรวมเอาเครื่องมือต่างๆ ให้กับผู้ใช้ โดยเป็นแถบขนาดใหญ่อยู่ด้านบน ข้อดีก็คือ ให้ผู้ใช้เข้าถึงเมนูได้สะดวกและมองเห็นได้ง่าย แทนที่จะเป็นแค่ชื่อเมนูเหมือนในอดีต แต่ด้วยความเป็นแถบเครื่องมือนี้เอง ก็ทำให้บางครั้งกลายเป็นสิ่งที่เข้ามารบกวนการใช้งานด้วยเช่นกัน เนื่องจากกินพื้นที่ด้านบนหน้าต่างอยู่ไม่น้อย ยิ่งใครใช้โน้ตบุ๊กตัวเล็กๆ หน้าจอไม่ใหญ่ เจอแบบนี้เข้าไปก็คงจะปวดหัว ฉะนั้นวันนี้เรามาลองปรับแต่ง File Explorer ให้เหมาะกับการใช้งานกันบ้างดีกว่า เพื่อให้ลงตัวกับการใช้งานมากยิ่งขึ้น

การใช้งาน Capture screen เป็นการจับภาพหน้าจออีกรูปแบบหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้ในการทำงาน จุดเด่นคือ การใช้งานที่ง่ายและไม่จำเป็นต้อง Capture แล้วจึงมา Paste เหมือนกับที่เคยใช้กันอยู่ เพราะเมื่อจับภาพแล้ว ผู้ใช้สามารถนำภาพเหล่านั้นมาใช้ได้ทันที นอกจากนี้ยังมีการจัดเก็บไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งปรับเปลี่ยนพื้นที่จัดเก็บได้ตามใจชอบ เป็นฟังก์ชันที่เรียกได้ว่าแทบจะไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมจับภาพหน้าจอมาเพิ่มเติมแต่อย่างใด ในกรณีที่ใช้ในการจับภาพหน้าจอและพร้อมสำหรับการแก้ไขเพียงอย่างเดียว โดยการใช้งานก็เพียง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights