Home » Tag » FBI

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  FBI

Average Rating

sony picture hacked 01 600

ยังคงเป็นมหากาพย์เรื่องยาวที่น่าติดตามข้ามปีครับกับเรื่องของการแฮก Sony Pictures ที่ก่อนหน้านี้ทาง FBI ได้ออกมาเผยว่ามีข้อมูลและหลักฐาน 2 - 3 อย่างว่าการแฮกในครั้งนี้นั้นน่าจะมาจากประเทศเกาหลีเหนือ แต่ทางเกาหลีเหนือก็ปฏิเสธมาตลอดเวลา ล่าสุดเรื่องยิ่งน่าติดตามมากเข้าไปใหญ่เมื่อผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยอย่าง?Kurt Stammberger รองประธานอาวุโสฝ่ายความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ของบริษัท Norse?ได้บอกกับทาง CBS News ว่าเขาค่อนข้างที่จะมั่นใจเลยทีเดียวที่การแฮก Sony Pictures ในครั้งนี้นั้นไม่ได้มีต้นตอมาจากประเทศเกาหลีเหนือแต่จริงๆ แล้วเป็นการแฮกโดยบุคคลที่อยู่ภายในบริษัท Sony Pictures เองมากกว่า โดย?Stammberger ได้ย้ำว่านี่ไม่ใช่การแฮกแต่เป็นการป่วนจากบุคคลภายใน ซึ่งบุคคลผู้นั้นเป็นผู้หญิงที่มีชื่อว่า "Lena" ผู้เคยทำงานอยู่ใน Sony Pictures ก่อนที่จะออกไปในเดือนพฤษภาคมของปี 2014 ที่ผ่านมาครับ

ถ้าถามว่าการเข้ารหัสข้อมูลบนสมาร์ทโฟนนั้นเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายหรือไม่ คำตอบที่จะได้รับไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลกนี้ก็คือไม่ผิดครับ ดังนั้นเราจึงได้เห็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนได้ใส่ฟีเจอร์การเข้ารหัสข้อมูลบนสมาร์ทโฟนมาให้ด้วยไม่ว่าจะเป็น iOS ของ Apple หรือ Android ของ Google ต่างก็มาพร้อมกับความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลบนสมาร์ทโฟนกันทั้งนั้น ทั้งนี้ Apple เคยถึงกับออกมากล่าวด้วยซ้ำไปว่าถ้าผู้ใช้เข้ารหัสข้อมูลบนระบบปฏิบัติการ iOS 8 แล้ว ต่อให้เป็น Apple เองก็ไม่สามารถที่จะทำการถอดรหัสข้อมูลนั้นออกมาได้ถ้าไม่มีกุญแจสำหรับการถอดรหัสที่ตรงกับที่ได้ทำการเข้าไว้

ล่าสุดก็มีรายงานจาก the Wall Street Journal ที่เกี่ยวกับความลับของหน่วยงานภาครัฐของรัฐบาลสหรัฐฯอย่าง FBI ออกมา โดยได้ระบุถึงข้อมูลว่า ได้มีการใช้วิธีการอย่างการปล่อย spyware เข้าไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์และมือถือของผู้ใช้ เพื่อที่จะเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคลนั้นๆ ที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งเป็นถือเป็นช่องทางที่ปกติแล้ว เรามักจะคิดกันไปว่าเป็นเรื่องในด้านลบ แต่ตอนนี้ก็มีการถูกนำเอามาใช้งานเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ในการเก็บข้อมูลได้ด้วย ซึ่งก็เป็นผลพวงมาจากโลกยุคดิจิตอลที่ทุกคน ต่างเชื่อมต่อออนไลน์กันตลอดเวลานั่นเอง
มีใครไม่รู้จัก FBI กันบ้างรึเปล่า เชื่อแน่ว่าไม่น่าจะมี ตอนนี้หน่วยงานชื่อดังคับโลก ได้ลงทุนเป็นเม็ดเงินมูลค่ากว่า 1 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 3.1 หมื่นล้านบาท) สำหรับงานทำระบบจดจำใบหน้า เพื่อตรวจแยกบุคคล หรือระบุตัวตนภายใต้เงื่อนไขที่มีมากมายหลากหลาย โดยมีความแม่นยำมากถึง 92 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็เป็นโครงการ The Next Generation Identification (NGI) ที่ได้เริ่มมาตั้งแต่ปี 2010 และผลงานจากระบบที่พัฒนาขึ้นมานี้ ก็สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม โดยรูปถ่ายที่นำเอามาประมวลผลสำหรับคัดแยกนั้น แม้ว่าผู้ที่ถูกถ่ายรูปไม่ได้มองมาที่กล้องโดยตรง เทคโนโลยีก็ยังสามารถตรวจจับได้ โดยระบบตัวนี้จะนำเอารูปถ่ายที่มีในฐานข้อมูลมาสร้างเป็นโมเดล 3 มิติขึ้นมา ซึ่งก็จะมีรูปด้านข้างอยู่ด้วย โมเดลที่ว่านี้ก็จะสามารถหมุนได้ประมาณ 70 องศา เพื่อใช้เปรียบเทียบกับใบหน้าของบุคคลที่นำมาใช้เปรียบเทียบ แต่อย่างไรก็ตาม ระบบการเปรียบเทียบนี้ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ เพราะในสภาวะแสงน้อยเข้ามาเกี่ยวข้อง นั่นก็จะเป็นอุปสรรคต่อการเปรียบเทียบใบหน้า ซึ่งนั่นก็เป็นคำถาม และความกังวลในทางกฎหมาย ที่หากว่าระบบทำการเปรียบเทียบผิดพลาด แล้วส่งผลให้ผู้บริสุทธิ์กลายเป็นแพะรับบาป ตกเป็นผู้ต้องหาไป จากความที่ระบบยังมีข้อจำกัด ไม่ได้สามารถแยกแยะได้ 100 เปอร์เซ็นต์ FBI ตอนนี้ก็เลยได้มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำงานร่วมด้วย ในการพัฒนาระบบนี้ให้สมบูรณ์แบบ และคาดว่าโครงการนี้จะพร้อมสมบูรณ์ใช้งานได้ภายในปี 2014 ที่มา: VR-Zone

© Copyright - Notebookspec.com All Rights