Home » Tag » External Graphic Card

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  External Graphic Card

Average Rating

ทั้งผู้ผลิตกราฟิกชิปและผู้ผลิตเครื่องโน๊ตบุ๊คเองนั้นต่างก็มีความพยายามเป็นอย่างมากที่จะทำให้โน๊ตบุ๊คนั้นมีความแรงในการใช้งานให้พอฟัดพอเหวี่ยงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ Desktop ครับ อย่างไรก็ตามแต่แล้วในช่วงที่ผ่านมานี้นั้นเราได้เห็นกันว่าโน๊ตบุ๊คนั้นต่างก็มีความแรงกันมากขึ้นแบบหายใจรดต้นคอ Desktop ได้อย่างสบายๆ อย่างเช่น Asus ROG Zephyrus GX501 แต่ข้อด้อยที่สุดที่กลายมาเป็นปัญหานั้นก็คือโน๊ตบุ๊คแรงๆ นั้นมักจะมาพร้อมกับราคาที่สูงแบบน่าใจหายเลยทีเดียวครับ

สำหรับผู้ที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊คเพื่อการพกพาเป็นหลักจึงต้องเน้นเรื่องของความบางเบาเพื่อการพกพาที่สะดวก ทำให้ไม่สามารถติดตั้งการ์ดจอแยกเข้าไปได้ ซึ่งถือเป็นส่วนใหญ่ของตลาดเลยก็ว่าได้ที่มีแค่การ์ดจอออนบอร์ด Intel เท่านั้น ตีดอทยังกระตุกเลย 555 หรือติดตั้งได้ก็เพียงแค่ชิปการ์ดจอรุ่นล่างๆ เต็มที่ก็แค่ 940MX ซึ่งคงไม่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมหนักๆเท่าไรนัก ถ้าจะเล่นเกมก็ต้องประกอบพีซีขึ้นมาหรือซื้อโน้ตบุ๊คแรงๆอีกสักตัว

เมื่อสมัยก่อนเป็นเรื่องที่ยากมากที่เราจะเพิ่มประสิทธิภาพพลังการประมวลผลกราฟิกของเครื่อง Mac ที่เราใช้งานอยู่ (คือมีหลายคนพัฒนาแต่ Apple ไม่ผบักดัน) แต่ล่าสุดในงาน WWDC 2017 ทาง Apple ได้พร้อมแล้วที่จะนำเสนอการใช้งานร่วมกับกราฟิกภายนอก (External Graphics) โดยเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ macOS High Sierra จะรองรับแล้ว ผ่านทางการเชื่อมต่อ Thunderblot 3 (USB-C)

amd-xconnect-razer (1)

ไม่ต้องรอกันนานอีกต่อไปสำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ก ที่ต้องการพลังจากกราฟฟิกภายนอกแรงๆ มาใช้ แถมยังเลือกรุ่นให้เหมาะได้อีกด้วย ล่าสุด AMD แถงเปิดตัว เทคโนโลยี External GPU ที่เรียกว่า XConnect ที่สนับสนุนไดรเวอร์ Radeon ล่าสุดและรองรับการส่งข้อมูลกราฟฟิกผ่านทาง Thunderbolt 3 AMD ได้เปิดเผยถึงการใช้งานของบนระบบของ Razer ที่เป็นพาร์เนอร์กับ AMD ซึ่งมากับโซลูชั่นในการขยายให้รองรับกับ GPU ในระดับ 375W อันประกอบไปด้วย R9 Fury, R9 Nano และบรรดาซีรีส์ R9 300 ซึ่งรองรับได้ถึง R9 390X เพียงแต่ยังไม่รองรับการใช้งานระบบระบายความร้อนแบบ Liquid cooling รวมถึง R9 Fury X ที่ไม่อยู่ในรายการ โดยที่โน๊ตบุ๊ก AMD อย่างใน Razer Blade Stealth มาพร้อมกับ Razer Core External GPU enclosure หรือกล่องสำหรับใส่ External GPU เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นออพชั่นให้เลือก โดยที่ XConnect นั้นจะไม่ครอบคลุมไปทุกๆ ผู้จำหน่าย ซึ่งในส่วนของ "generic driver" จะรองรับการใช้งาน GPU ร่วมกับ Thunderbolt 3

© Copyright - Notebookspec.com All Rights