Home » Tag » external GPU

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  external GPU

Average Rating

เปิดตัวกันมาติดๆ ต่อจาก Razer Blade 15 กับการ์ดจอเสริม eGPU Razer Core X ที่มาพร้อมกับความสามารถพิเศษใช้งานร่วมกับ MacBook ได้ ใส่การ์ดกราฟิกขนาด 3 สล็อตได้ โดยตัว Core X เปิดตัวมาในราคา 300 เหรียญ (ประมาณ 9,500 บาท)  และคาดว่าจะเข้าไทยเร็วๆ นี้

ตลาดบ้านเราแม้จะดูไม่ค่อยคึกคักนัก สำหรับการ์ดจอต่อภายนอกหรือ External GPU แต่เมืองนอกนี่มีตัวเลือกกันเยอะเลยทีเดียว แล้วก็ดูเหมือนว่าได้รับการปรับปรุงกันอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับค่าย Razer นี้ ที่อาจเรียกว่าเป็นรายแรกๆ ที่เปิดตลาดอุปกรณ์ลักษณะนี้ ซึ่งก็ได้เปิดตัว External GPU ที่เป็น Enclosure รุ่นที่ 2 ออกมาในชื่อ Razer Core V2 ลุยตลาดอีกครั้ง กับหน้าตาที่หล่อขึ้นและราคาน่าจับต้อง

ต้องเรียกว่าเป็นเทรนด์ใหม่ใกล้ตัวผู้ใช้มากขึ้น สำหรับกล่องการ์ดจอแยกหรือ External GPU เพราะออกมาตอบโจทย์การใช้งานโน้ตบุ๊กที่อาจไม่ค่อยแรงมาก หรือสเปกไม่เพียงพอต่อการเล่นเกม ให้สามารถรีดเฟรมเรตบนเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันมีหลายค่ายที่พัฒนา Box GPU ที่เป็นแบบ Enclosure นี้ ไม่ว่าจะเป็น GIGABYTE, RAZER, HP และอื่นๆ รวมถึง Palit ก็ไม่พลาดที่จะนำผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดมานำเสนอด้วย

การมาถึงของ Thunderbolt 3 ที่เป็นพอร์ตแบบ USB Type-C ก็ทำให้เราได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ อีกเพียบ เพราะ แบนด์วิตของ Thunderbolt 3 ที่กว้างมากถึง 40 Gbps ทำให้รองรับการใช้งานของอุปกรณ์ได้หลากหลายขึ้นมากตั้งแต่ USB Hub ไปจนถึง Docking ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างการต่อการ์ดจอภายนอกเพื่อประมวลผลสำหรับการใช้งานกราฟิกโดยเฉพาะ นึกง่ายๆ ก็คือกล่องที่มีการ์ดจอแยกของพีซีแรงๆ แล้วต่อผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 เข้ากับโน้ตบุ๊คเพื่อใช้เล่นเกมกราฟิกหนักๆ โดยที่โน้ตบุ๊คเราไม่จำเป็นต้องมีการ์ดจอแยกแรงๆเลย อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็น Hub USB อีกด้วย แค่กลับบ้านต่อ USB Type-C ก็พร้อมให้โน้ตบุ๊คคุณเล่นเกมหนักๆแล้ว

สำหรับผู้ที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊คเพื่อการพกพาเป็นหลักจึงต้องเน้นเรื่องของความบางเบาเพื่อการพกพาที่สะดวก ทำให้ไม่สามารถติดตั้งการ์ดจอแยกเข้าไปได้ ซึ่งถือเป็นส่วนใหญ่ของตลาดเลยก็ว่าได้ที่มีแค่การ์ดจอออนบอร์ด Intel เท่านั้น ตีดอทยังกระตุกเลย 555 หรือติดตั้งได้ก็เพียงแค่ชิปการ์ดจอรุ่นล่างๆ เต็มที่ก็แค่ 940MX ซึ่งคงไม่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมหนักๆเท่าไรนัก ถ้าจะเล่นเกมก็ต้องประกอบพีซีขึ้นมาหรือซื้อโน้ตบุ๊คแรงๆอีกสักตัว

ปัจจุบันนี้นั้นหากจะว่าไปแล้วกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดภายนอกเริ่มที่จะมาแรงและมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะเป็น Razer Core, Aorus Gaming Box และ MSI GUS II นั้นต่างก็มียอดขายสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คแบบ Ultrabook นั้นต้องการที่จะสัมผัสความแรงกันบ้าง งานนี้ HP ที่เป็นผู้วางจำหน่าย Ultrabook หลายรุ่นเองนั้นก็ได้ส่งกล่องสำหรับเชื่อมต่อกราฟิกการ์ดภายนอกของตัวเองออกมาด้วยในชื่อ HP Accelerator ครับ

amd-xconnect-razer (1)

ไม่ต้องรอกันนานอีกต่อไปสำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ก ที่ต้องการพลังจากกราฟฟิกภายนอกแรงๆ มาใช้ แถมยังเลือกรุ่นให้เหมาะได้อีกด้วย ล่าสุด AMD แถงเปิดตัว เทคโนโลยี External GPU ที่เรียกว่า XConnect ที่สนับสนุนไดรเวอร์ Radeon ล่าสุดและรองรับการส่งข้อมูลกราฟฟิกผ่านทาง Thunderbolt 3 AMD ได้เปิดเผยถึงการใช้งานของบนระบบของ Razer ที่เป็นพาร์เนอร์กับ AMD ซึ่งมากับโซลูชั่นในการขยายให้รองรับกับ GPU ในระดับ 375W อันประกอบไปด้วย R9 Fury, R9 Nano และบรรดาซีรีส์ R9 300 ซึ่งรองรับได้ถึง R9 390X เพียงแต่ยังไม่รองรับการใช้งานระบบระบายความร้อนแบบ Liquid cooling รวมถึง R9 Fury X ที่ไม่อยู่ในรายการ โดยที่โน๊ตบุ๊ก AMD อย่างใน Razer Blade Stealth มาพร้อมกับ Razer Core External GPU enclosure หรือกล่องสำหรับใส่ External GPU เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นออพชั่นให้เลือก โดยที่ XConnect นั้นจะไม่ครอบคลุมไปทุกๆ ผู้จำหน่าย ซึ่งในส่วนของ "generic driver" จะรองรับการใช้งาน GPU ร่วมกับ Thunderbolt 3
? ? ในตอนนี้เราก็ยังไม่สามารถกล่าวได้ว่า GPU แบบ External สำหรับโน้ตบุ๊กนั้นจะเข้ามาอยู่ในใจผู้ใช้งานได้มากแค่ไหน แต่ขณะนี้ได้เผยโฉมออกมาแล้วนั่นก็คือ Gigabyte M1405 ?โดยใช้ชิพเซ็ตของ NVIDIA GeForce GT220 ซึ่งทาง NVIDIA เองก็มีความสนใจในการทำ GPU แบบ External? โดยมีการจัดการทดสอบ GPUs Rene Haas told X-bit Labs ซึ่งพวกเค้าคิดว่า กราฟฟิกการ์ดแบบ External ?นี้น่าจะมี adapters ใช้งานร่วมด้วย และในครั้งนี้ก็นับเป็นโอกาสครั้งสำคัญของ NVIDIA ที่พวกเค้าจะเรียกราคาสูงๆ จากอุปกรณ์เหล่านี้? โดยตัวที่ได้รับการกล่าวขวัญกันอยู่ในตอนนี้หลังจากงาน CES 2008 ที่ผ่านมาก็มี? AMD's ATI XGP box และ ASUS XG station ที่ทาง NVIDIA รับผลิตให้ ?และก็แน่นอนแล้วว่าได้รับความสนใจจากตลาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตระกูล Santa Clara (ในสหรัฐอเมริกานั่นเอง) ?? ? ที่มา : xbitlabs

เรื่องอื่นๆเกี่ยวกับ external GPU

มาแว้วกับโน๊ตบุ๊กสุดแนวด้วยการ์ดจอต่อแยกใน Gigabyte M1405

1
Feb 2010
3592 day ago
ด้วยแนวคิดที่แตกต่างทำให้ Gigabyte M1405 เป็นที่น่าสนใจทั้งประหยัดพลังงานและแรงจากการ์ดจอแยก
9 Feb 2010 - Laem
  12 Comments
© Copyright - Notebookspec.com All Rights