Home » Tag » EV Car

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  EV Car

Average Rating

เชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะคิดเหมือนๆ กันครับว่าในประเทศทางโซนยุโรปหรืออเมริกานั้นรถยนต์พลังงานสะอาดหรือในที่นี้ก็คือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าน่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับประเทศที่เน้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นจากการสำรวจล่าสุดพบว่ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น โดยทาง European Automobile Manufacturers’ Association(ACEA) ได้มีการเผยข้อมูลออกมาว่า ในบรรดา 28 ประเทศที่อยู่ใน EU นั้นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสามารถทำยอดขายได้ดีเฉพาะในประเทศที่มีคนรวยอยู่มากเท่านั้น

Mazda นั้นเงียบมาตลอดเรื่องของการเปิดตัวรถยนต์พลังงานสะอาดครับ ทว่าพอเปิดตัวปุ๊บทาง Mazda เองก็พร้อมที่จะผลิตเพื่อออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในระยะเวลาไม่ถึงปีเท่านั้นกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่น MX-30 ที่ตัวรถนั้นมีส่วนของถังสำหรับโดยสารยาว 4,395 มิลลิเมตร กว้าง 1,795 มิลลิเมตรและมีความสูงอยู่ที่ 1,570 มิลลิเมตร สำหรับฐานล้อนั้นจะมีระยะอยู่ที่ 2,655 มิลลิเมตร ซึ่งจากข้อมูลและการเผยตัวนั้นทำให้เห็นได้ว่า MX-30 นั้นจะมีขนาดพอๆ กับ CX-30 ซึ่งเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไซส์เล็กที่จะเข้ามาทำตลาดในบ้านเราเร็วๆ นี้ครับ

หลายๆ ท่านนั้นอาจจะให้ความสนใจต่อรถยนต์ไฟฟ้าเนื่องด้วยข้อดีข้อหนึ่งของมันซึ่งนั่นก็คือการที่ตัวเครื่องยนต์ของรถนั้นเมื่อทำงานแล้วจะเกิดเสียงรบกวนที่เบาเอามากๆ ครับ ทว่าดูเหมือนว่าทางสหภาพยุโรปเองอาจจะไม่เห็นดีเห็นงามกับเรื่องดังกล่าวสักเท่าไรนักเพราะการที่รถยนต์ทำงานโดยมีเสียงน้อยมากๆ นั้นจะเกิดปัญหาที่ว่ารถยนต์, ผู้ใช้จักรยานรวมไปถึงผู้ที่เดินบนท้องถนนไม่สามารถที่จะได้ยินว่ามีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่ใกล้ๆ จนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ครับ

ในงาน Geneva Motor Show 2019 ที่ผ่านมานั้น ไม่เพียงแต่ Honda จะทำการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ของตัวเอง ทว่าในงานดังกล่าวนั้นทาง Honda เองก็ได้มีการเผยความตั้งใจที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีกับโลกในยุคปัจจุบันครับ ความตั้งใจหรือเป้าหมายของทาง Honda ดังกล่าวนั้นก็คือทาง Honda ให้สัญญาเอาไว้ว่าพวกเขาจะเปลี่ยนรถยนต์ของตัวเองในโซนยุโรปให้เป็น Hybrid Car หรือ EV Car ทั้งหมดภายในปี 2025 ที่จะถึงนี้ครับ

ถึงแม้จะยังเข้ามาทำตลาดในบ้านเราไม่ได้เต็มที่ทว่ารถยนต์จาก Tesla Motor นั้นก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Tesla ได้ทำการเผยเอาไว้ว่าวันที่ 14 มีนาคมที่จะถึงนี้ทางบริษัทจะทำการเปิดตัวรถยนต์รุ่น Model Y ที่จะมาในรูปแบบของรถแบบ SUV โดยโมเดล Y นี้นั้นได้รับการพัฒนาขึ้นมาจาก Model 3 ทำให้มันค่อนข้างที่จะเหมือนกัน (ราวๆ 75%) โดยที่ Model Y นั้นจะใหญ่กว่า 10% และแพงกว่า 10% เมื่อเทียบกับ Model 3 ครับ

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Tesla ผู้ผลิต EV Car รถยนต์ไฟฟ้าชื่อดังได้ทำการสร้างโรงผลิตขนาดใหญ่โรงที่ 2 ในเซี่ยงไฮ้ครับ แน่นอนว่าการสร้างโรงผลิตในประเทศจีนอย่างนี้นั้นย่อมทำให้เกิดผลกระทบโดยตรงกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นสัญชาติจีนเองด้วย ทว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่บริษัท Nio ในประเทศจีนกลัวครับ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ทางผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Nio นั้นได้ให้สัมภาษณ์ในรายการ 60 Minutes เอาไว้ว่ารถยนต์ของทาง Tesla นั้นก็เปรียบเสมือนกับเสื้อผ้าแฟชั่นชั้ันสูงที่ดูหรูและผู้สวมใส่ต้องเป็นนางแบบชื่อดังแต่ไม่สามารถใส่ได้ทุกวัน ในทางกลับกันแล้วรถยนต์ของ Nio นั้นเปรียบเสมือนกับสาวข้างบ้านที่เห็นได้ทุกวันมากกว่าครับ

ถือว่าเป็นเทรนด์ใหม่ที่มาแรงจริงๆ ครับกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือ EV Car ที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายๆ ประเทศครับ โดยล่าสุดนั้นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าชื่อดังอย่าง Hyundai-Kia สัญชาติเกาหลีใต้ก็ได้ออกมาเผยถึงจำนวนยอดส่งออกของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าตั้งแต่เดือนมกราคม 2018 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันพบว่าสามารถส่งออกไปได้มากถึง 32,755 คัน ซึ่งในช่วงเวลาที่เหลือก่อนจะสิ้นปีนั้นทางบริษัทคาดว่าจะสามารถทำยอดส่งออกได้อีกอย่างน้อย 1,245 คนซึ่งถึงจะไม่ได้ตามที่คาดแต่ถ้าเทียบกับปี 2017 ที่สามารถส่งออกไปได้ที่ 16,026 คันนั้นก็ถือว่าทำยอดการส่งออกได้มากกว่าปีที่ผ่านมาเท่าตัวเลยทีเดียวครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights