Home » Tag » esata

รวมทุกเรื่องเกี่ยวกับ  esata

ทุกวันนี้ ไฟล์ข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และความจุของสื่อบันทึกข้อมูลก็มากขึ้นในขณะที่ราคาก็ถูกลงเช่นกัน แต่ความจุไม่ใช่เรื่องสำคัญในวันนี้ แต่ความเร็วต่างหากเป็นเรื่องสำคัญจึงจำเป็นต้องมองหาอุปกรณ์ใหม่ๆ มาเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลต่อ ไม่งั้นไฟล์ขนาดใหญ่คงต้องใช้เวลาถ่ายโอนข้อมูลกันทั้งวันแน่ๆ สำหรับการถ่ายโอนข้อมูลในยุคนี้ จะมีช่องทางเชื่อมต่อ 2 แบบใหญ่ๆ คือใช้สายเชื่อมต่อ (Wire) หรือไม่ใช้สายในการเชื่อมต่อ (Wireless) โดยแบ่งสายเชื่อมต่อต่างๆ ตามหมวดใหญ่นี้แล้วจะได้แก่ แบบมีสาย (Wire) ได้แก่ USB 2.0, USB 3.0, PCIe, Serial ATA, Firewire, Thunderbolt, LAN เป็นต้น แบบไร้สาย (Wireless) ได้แก่ Wireless LAN, Bluetooth เป็นต้น

image

แม้พอร์ต eSata จะไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรจนต้องพ้ายแพ้ให้กับ USB 3.0 ไป แต่ก็ยังมีบางอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้พอร์ต eSata อยู่ซึ่งโน้ตบุ๊กหรือเครื่องรุ่นใหม่ๆไม่มีพอร์ตนี้แล้ว
145aนี่เป็นยี่ห้อที่ต้องบอกว่าทำผลิตภัณฑ์ออกมาให้กับสายมืออาชีพ หรือ Professional โดยแท้? เพราะในวงการภาพยนตร์ หรืออุตสาหกรรมทีวีนั้นเป็นที่รู้จักกันดี ได้ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ เป็นไดรฟ์สำหรับเก็บข้อมูล แบบสองลูกในตัวเดียว พร้อมกับพ่วงระบบ RAID ในตัว ชื่อ Fusion F2QR ใช้วัสดุชั้นดีด้วยกล่องครอบอลูมิเนียม ในขนาดราวๆกล่อง CD สองกล่อง ด้านใจเป็นไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้ว 2 ตัว ขนาดความจุต่อตัวก็มากถึง 1TB ด้วยพื้นฐานเทคโนโลยีจากรุ่นเก่าอย่าง Fusion F2 ที่เป็นไดรฟ์คู่ระบบ RAID SATA อยู่แล้ว ทั้งประสิทธิภาพ, ความน่าเชื่อถือ, การทำงานที่เงียบ และระบบป้องกันการสั่นสะเทือน ก็มีใส่มาให้ทั้งหมด มาพร้อมกับอินเตอร์เฟซการเชื่อมต่อ 3 แบบ eSATA, FireWire 800 และ USB 2.0 เพื่อความยืดหยุ่นในการใช้งานกับอุปกรณ์แต่ละชนิด ด้านประสิทธิภาพในการอ่านเขียน ก็มีความเร็วในกานอ่านอยู่ที่ 160MB ต่อวินาที และการเขียนอยู่ที 100MB ต่อวินาที Fusion F2QR รุ่นขนาด 2TB พร้อมจำหน่ายแล้ว ด้วยราคาที่ $569 (17,xxx บาท) ที่มา: techpowerup

สำหรับคนที่โอนถ่ายข้อมูลระหว่างโน๊ตบุ้กกับฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์อยู่บ่อยๆ ก็จะรู้ดีว่าพอร์ตเชื่อมต่อความเร็วสูงอย่าง USB 3.0 กับ eSATA? มันจำเป็นขนาดไหน? ลำพัง USB 2.0 ไม่ทันกินครับ โดยเฉพาะถ้าข้อมูลมีขนาดใหญ่มากๆ รอกันหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

expresscard-type

????????? โน๊ตบุ้กรุ่นเก่าต้องการมีพอร์ต USB 3.0 เช่นเดียวกับโน๊ตบุกรุ่นใหม่ก็สมารถทำได้ ง่ายมากๆ ขอเพียงให้โน๊ตบุ้กของเรามีช่องที่เรียกว่า ExpressCard เท่านี้เราก็สามารถเพิ่มพอร์ต USB 3.0 ให้กับมันได้แล้ว หรือจะเพิ่มเป็นพอร์ต eSATA ก็ยังได้เลยครับ ?

mb-2

External HDD สมัยนี้ความจุก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นทุกวันๆ นะครับ อย่างล่าสุด Western Digital (WD) ได้เปิดตัว External HDD รุ่นเก่า (ความจุใหม่) ของตนอย่าง My Book Studio Edition II โดยในรุ่นนี้มีความจุมากมายถึง 6 TB เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อดูจากชื่อก็จะพอทราบได้ทันทีเลยครับ ว่าถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Mac ของ Apple นั่นเอง โดยคุณสมบัติก็มีดังนี้ - ความจุ 6 TB อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว - รองรับ HDD ขนาด 3.5? ได้ 2 ลูก - รองรับ RAID 0 และ 1mb-3

1220

HighPoint ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่จะทำให้ฝันของหลายๆคนเป็นจริงครับ นั่นคือการใช้งาน SSD ที่มีความเร็วสูงร่วมกับ HDD แบบจานหมุนที่มีอัตราส่วนของความจุต่อราคาที่คุ้มค่าในปัจจุบัน โดยหลายคนอยากให้สามารถใช้งานแหล่งเก็บข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็วใช่หรือเปล่าครับ ซึ่งอุปกรณ์ที่จะมาสานฝันนั้นก็คือ RocketHybrid HBA ครับ โดยหลักการการทำงานก็คือ จะทำการจับ SSD กับ HDD แบบ SATA มารวมกันเป็น storage เดียว ที่ใช้ชื่อเรียกว่า HyperDuo virtual drive ซึ่งจะมีความเร็วในการบูตเป็น 80% ของ SSD และมีความจุเต็ม 100% ของ HDD เลยทีเดียว !! แค่นี้ก็ถือว่าเร็วกว่า HDD ธรรมดาในปัจจุบันแล้วละครับ สำหรับชิปที่ใช้ในตัว RocketHybrid HBA นั้นก็จะเป็น IC จาก Marvell รุ่น 88SE9130 ครับ ซึ่งใช้เหมือนกันทั้ง 2 รุ่นที่จะออกวางจำหน่าย ทั้ง 2 รุ่นก็มีดังนี้
esataถึงเวลานี้ USB 3.0 ก็เริ่มมีการนำมาใช้กับคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ๆมาได้ระยะหนึ่งแล้ว ตัวอุปกรณ์ที่ใช้ USB 3.0 ในการเชื่อมต่อก็มีมากขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน ส่วนคนที่มี HDD อยู่ แล้วอยากจะนำมาต่อกับคอม อาจจะต้องซื้อ HDD Enclosure มาใช้ ซึ่งก็อาจจะหายากอีก ดังนั้นทาง NewerTech จึงได้ผลิตอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมา นั่นคือ adapter แปลงจาก eSATA เป็น USB 3.0 ซึ่งทำให้ความเร็วในกราถ่ายโอนข้อมูลสูงขึ้น โดยสามารถทำความเร็วในการทดสอบการเขียนที่ 206.4 MB/s และการอ่านที่ 247 MB/s สำหรับความเร็วระดับนี้ก็ยังทำให้สามารถใช้กับ SSD ก็ยังได้อีกด้วย สนนราคาก็อยู่ที่ $30 (ประมาณ 900 บาท) เท่านั้นเองครับ ที่มา : Engadget

© Copyright - Notebookspec.com All Rights